x

หลังจากการที่ "VICTORY BNK48" ได้ออกอากาศไปเมื่อวาน นี่ก็เป็นเทปที่ 2 แล้ว เราจะเห็นว่ากุญแจหลักที่ขับเคลื่อนรายการก็คือ "เกม" (แน่สิก็มันรายการเกมโชว์) เกมที่ออกมามีความหลากหลายมากขึ้น เลเวลเกมที่พอดูดีขึ้นอีกนิดนึง และไอคอนรับเชิญก็ดูเหมือนว่าจะมีส่วนร่วมกับเมมเบอร์มากยิ่งขึ้นด้วย
 
มาดูกันว่า รายการนี้มีเกมอะไรกันบ้าง มีกฎกติกา วิธีการเล่นเป็นยังไง และเกมไหนที่คุณคิดว่าโดนใจคุณมากที่สุดกัน และถ้าเทียบกับรายการพี่สาวอย่าง AKBINGO! ทีเด็ดแตกต่างกันอย่างไร ตัวเรียกดราม่าเป็นอย่างไร และคำถามสำคัญคือ เมื่อเทียบเกมกันแล้ว เป็นไปได้หรือไม่ที่จะแลกกัน 

ลองเรียงเกมเพื่อให้เห็นภาพรวมเทียบแบบปอนด์ต่อปอนด์กันก่อน แล้วน่าจะเห็นคำตอบกันบ้าง
 
 
"VICTORY BNK48"
 
 
 
เกมที่ 1 ทายแขกรับเชิญ
 
ให้ทายชื่อแขกรับเชิญว่าเป็นใครโดยฟังจากเสียงและการตอบคําถามจากเมมเบอร์ ซึ่งไอคอนรับเชิญสัปดาห์ที่ 1 ก็คือ “แก้ม วิชญาณี The Star” นั่นเอง โดยเกมนี้อาจจะไม่ได้มีทุกสัปดาห์ ตัวอย่างเช่นสัปดาห์ที่สองเปิดตัวไอคอนโดยไม่มีให้ทายเสียงหรือถามคําถาม ส่วนไอคอนสัปดาห์ที่ 2ก็คือ “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่”
 
เกมที่ 2 นํ้าปั่นต้านลม
 
เมมเบอร์ต้องทํานํ้าปั่นให้กับแขกรับเชิญทาน แต่ว่ามันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ระหว่างทําไปจะมีอุปสรรคก็คือ เมมเบอร์ต้องใส่ตีนกบขณะทํา รวมถึงต้องรับแรงลมมหาศาลจากเครื่องเป่าใส่ใบหน้า ซึ่งเมมเบอร์ทีมฝ่ายตรงข้ามจะเป็นคนเป่า แน่นอนว่าไม่เบาแน่นอน
 
เกมที่ 3 แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ
 
เป็นเกมที่สมมติเหตุการณ์ขึ้นมาเพื่อแกล้งสาวๆ BNK48 โดยจะมีสมาชิกหนึ่งคนที่เป็นหน้าม้ารู้เห็นเหตุการณ์ คอยส่งเสริมแกล้งสาวๆ แล้วคนดูจะเป็นฝ่ายที่แอบดูว่าสาวๆ จะทําอะไรอย่างไรบ้าง ถือว่าเป็นเกมที่สนุกใช้ได้ทีเดียว ฉายครั้งแรกเป็นการซ้อมด่วนเพลง “Heavy Rotation” โดยมีแม่อรเป็นหน้าม้า ผลชนะจะตัดสินจากแขกรับเชิญว่าทีมไหนเป็นทีมที่รับมือกับสถานการณ์นั้นได้ดีที่สุด
 
เกมที่ 4 ธีมแขกรับเชิญ
 
โดยเกมนี้แขกรับเชิญจะเป็นผู้ที่กําหนดหัวข้อและกติกา ครั้งแรกที่ฉายคือ เกมแต่งหน้าแข่งกันของ “แก้ม” เกมนี้จะให้ทั้งสองทีมส่งตัวแทนคนที่เป็นแบบที่ใช้แต่งหน้ากับช่างแต่งหน้าจากทีมฝ่ายตรงข้าม ให้คนที่เป็นคนแต่งหน้าพูดคําว่า “ตี่” ขณะทําการแต่งหน้า แต่งและลากเสียงไปเรื่อยๆ จนกว่าเสียงพูดหยุดลงจะถือว่าจบทันที เกมนี้ตัดสินโดยให้นางแบบที่แต่งหน้ามาเดินแบบให้กับแขกรับเชิญได้ดู ใครเดินโพสต์ท่าถูกใจก็จะกลายเป็นฝ่ายชนะไป โดยผู้ชนะเกมนี้จะได้รับคะแนนไปมากถึง 3คะแนน เป็นตัวชี้ผลแพ้ชนะกันเลยทีเดียว ซึ่งเกมนี้มีการลงโทษตอนท้ายสําหรับผู้แพ้ด้วย
 
เกมที่ 5 8บาร์ พา งง
 
เกมนี้ต้องส่งตัวแทนออกมา 2 คน เพื่อรับท่อนแร็ปจาก “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” ฟังแล้วนําไปถ่ายทอดให้อีกสองคนในทีม เพื่อให้อีกสองคนนําไปบอกกับเพื่อนคนสุดท้าย ที่จะเป็นตัวตัดสินโดยการนําข้อความที่ได้ยินไปเขียนลงบนกระดาษ ให้เวลาเพียง1นาที ทีมไหนเขียนได้ใกล้เคียงมากที่สุดก็จะเป็นฝ่ายชนะไป
 
เกมที่ 6 หม่าล่าท้าไอดอล 
 
ส่งตัวแทนออกมา2คน ทีมไหนทานหม่าล่าได้มากที่สุด ภายในเวลา2นาทีเป็นฝ่ายชนะ ถือเป็นเกมที่โหดใช้ได้เลย ใครไม่กินเผ็ดนี่บอกเลยมีน้ำตาซึม
 
เกมที่ 7 หนักเท่าไรถามใจเธอดู
 
ให้ไอดอลเลือกหยิบสิ่งของที่ทีมงานได้เตรียมไว้ให้ นําขึ้นไปชั่งพร้อมกับสมาชิกในทีม ให้ใกล้เคียงกับนํ้าหนักของ “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” มากที่สุด ทีมไหนทําได้ใกล้เคียงมากที่สุดก็ชนะไปเลย
 
ซึ่งเกมนี้มีการลงโทษตอนท้ายสําหรับผู้แพ้ด้วย
 
บทลงโทษ
 
สัปดาห์ที่ 1
 
ทีมที่แพ้ต้องส่งตัวแทนมาถูกทําโทษ ให้มารอรับลูกโป่งระเบิดแป้ง
 
สัปดาห์ที่ 2 อ้วนเฉียบพลัน
 
ทีมที่แพ้ส่งตัวแทนมาถูกลงโทษ โดยการยัดลูกโป่งเข้าไปในเสื้อแล้วให้ทีมฝ่ายที่ชนะมาทําการปั๊มลมจนกว่าลูกโป่งที่อยู่ข้างในนั้นจะแตก
 
 
จากที่เรารู้กันไปแล้วว่า "VICTORY BNK48" ที่ผ่านมามีเกมอะไรกันไปบ้างคราวนี้เรามาดูเกมที่น่าสนใจของฝั่งวงรุ่นพี่อย่าง "AKBINGO" กันบ้าง ว่าเขามีความครีเอทน่าสนใจกันอย่างไร
 
"AKBINGO!"
 
 
รายการนี้ถือเป็นต้นแบบแนวทางของรายการวาไรตี้ไอดอลที่ดีจนถึงวันนี้ แต่ทําไมรายการนี้ถึงได้รับความนิยมจนเป็นต้นแบบ ก็เพราะว่าเป็นรายการที่เป็นเอกลักษณ์และมีทีมงานครีเอทีฟของรายการที่ดี  เมมเบอร์ชื่อดังของ “48Group” ล้วนเคยผ่านเข้ามาร่วมรายการ “AKBINGO!” มาแล้วทั้งนั้น
 
เราจะพาไปดูตัวอย่างความครีเอทีฟของรายการนี้น่าสนใจแค่ไหน กับแนวเกมที่บอกเลยว่า มีทั้งสายฮา สายโหด สายดราม่า เรียกนํ้าตา กันเลยทีเดียว
 
1. Cosplay Battle เจออย่างนี้ใจมันสั่นนะรู้มั๊ย
 
ให้เมมแต่งตัวเป็นอะไรก็ได้ แล้วต้องทำให้แขกรับเชิญหวั่นไหวใจสั่นให้ได้ โดยแขกรับเชิญจะมีที่ตรวจวัดจังหวะหัวใจไว้อยู่ ถ้าใจเต้นรัวๆไซเรนที่หัวก็จะหมุน นั่นแปลว่าเขาหวั่นไหวซะ เกมนี้ชนะยังได้เงินรางวัลอีกด้วย ส่วนถ้าแพ้ก็ต้องถูกลงโทษไปผจญภัยกับสิ่งแปลกปลอมที่ข้างเวทีกันต่อไป
 
2. Microphone Battle: บอกมาเลยว่าคิดยังไง
 
มินิเกมก่อนที่จะเล่นเกมหลัก เป็นการดวลไมค์กันแบบตัวต่อตัว ช่วงนี้เปิดโอกาสให้บลัฟกันอย่างเต็มที่ เมมเบอร์จะพูดทับถมหรือมีความในใจอะไรที่อยากระบายกันก็ได้เลย เกมนี้ไม่มีการตัดสินว่าใครแพ้ใครชนะ สิ่งที่น่าสนใจคือสองฝ่ายจะพูดอะไรทับถมกันมากกว่า อยู่ที่ใครกล้าเล่นกล้าด่าใคร แต่ก็ไม่รู้ว่าเกมนี้จะสร้างดราม่าในจิตใจของน้องๆแต่ละคนไหม เพราะ บางเมมเบอร์อาจจะเล่นแรงจนเกินเหตุ แต่บอกเลยว่าเกมนี้มันมาก
 
3. DANSO: หล่อลากไส้ พิชิตใจเธอ
 
เกมแนวคอสเพลย์อีกหนึ่งเกม ไม่มีอะไรมาก เมมต้องแปลงโฉมเป็นหนุ่มหล่อ แล้วมาออกประกวดแข่งกันว่าใครแต่งได้เท่คูลที่สุด เมมบางคนนี่แต่งออกมาหล่อจริงๆ บางคนก็แต่งมาเอาฮา เราคิดว่าใน “BNK48” เมมที่แต่งแล้วน่าจะชนะก็คงหนีไม่พ้นกัปตันเฌอปรางเป็นแน่ 
 
4. EP 463 ดราม่าที่สุดในประวัติศาสตร์ AKB48?
 
เกมที่ทําให้เกิดดราม่ามากที่สุดใน “48 GROUP" ทางรายการจะนําเรื่องราวของเมมอีกคนที่มีต่อเมมเบอร์อีกคน นําออกมาเปิดเผยในช่วงรายการนี้ แล้วให้เมมเบอร์ทั้งสองพูดคุยกัน เป็นช่วงที่ดราม่าแบบสุดๆ อารมณ์ประมาณว่าทําไมเธอต้องทํากับฉันแบบนี้ด้วย 
 
ตัวอย่างสุดดราม่านี้ก็คือ เรื่องราวของสองเมมเบอร์ดราฟที่เคยสนิทกันมากๆอย่าง ชิโมกุจิ ฮินานะ กับ โกโต้ โมเอะ ทั้งคู่เป็นสมาชิกของ “ทีมK” โดยที่ “โกโต้” ได้โพสต์รูปของ “ฮินานะ” ในท่าโพสต์แบบว่ามันทําลายภาพลักษณ์ไอดอลอย่างมาก และ “ฮินานะ” มีความฝันอยากจะเป็นไอดอลแบบดั้งเดิม อย่าง “มายุยู” คามิ 7 รุ่นแรก ที่ทั้งน่ารัก ทั้งเก่ง มีความสามารถ แต่ฝันนั้นก็ต้องมาจบลงด้วยภาพท่ีเพื่อนสนิทของเธอโพสต์ ทําให้ในตอนนี้เธอเป็นแค่เพื่อในวงเท่านั้น 
 
จากนั้นพิธีกรก็จะถามทั้งสองฝ่ายว่าทําไมถึงทําอะไรแบบนั้นลงไป เมมเบอร์ทั้งสองคนก็จะพูดคุยถึงเหตุผลนั้น แต่สุดท้ายช่วงรายการนี้ก็เป็นช่วงที่ทำให้เมมเบอร์ทั้งสองคนออกมาพูดคุยถึงความรู้สึกซึ่งกันและกัน สุดท้ายเมมเบอร์ทั้งสองคนก็สามารถทําความเข้าใจซึ่งกันและกันได้ในที่สุด แต่ถือเป็นเกมที่โหดมาก สุดๆ ไปเลย
 
 
หลังจากดูเกมของทั้งสองวงกันไปหมดเรียบร้อยแล้ว ทั้งวงรุ่นพี่ "AKB48" และวงน้อง "BNK48" เราอยากทราบว่าคนอ่านมีความรู้ยังไงบ้าง เกมไหนใน "VICTORY BNK48" ที่โดนใจคุณ และเกมไหนใน "AKB48 BINGO" ที่น่าสนใจ อยากให้เอารูปแบบเกมนั้นเข้ามาเล่นในรายการฝั่งเราบ้าง
 
และแนวเกมจาก "AKB48 BINGO" อย่างเช่นแนวดราม่า หรือแนวอื่นๆ นั้น จะสามารถนํามาปรับใช้เล่นในรายการบ้านเราได้หรือไม่ ก็ต้องมารอดูกันต่อไป แต่ก็เป็นสิ่งที่น่าลุ้น อยากให้มีมากๆ
 
แต่รูปแบบที่เราอยากเห็นมากในอนาคตก็คือ การที่นําวงไอดอลต่างวงมาเล่นเกมร่วมกัน คงจะเป็นอะไรที่ มัน สนุกสุดๆ ไปเลย อย่างเช่น "AKB48 X Nogizaka46" ที่เคยมีมา แต่จะเป็นไปได้ไหมก็ไม่แน่ใจ เพราะ "Nogizaka46" ก็เป็นในเครือเจ้าของเดียวกันกับ 48 ก็คือ "อากิโมโตะ ยาสุชิ"