x

     วอลโว่ S60 T5 Polestar Performance สมรรถนะสูงจากประเทศสวีเดน เครื่องยนต์เบนซินแต่ง 245 แรงม้า ใส่คอยล์สปริงโช้คอัพ ชุดท่อไอเสียคู่ ล้อขอบ 19 นิ้ว สปอยเลอร์ท้าย ฯลฯ เร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลา 6.0 วินาที วิ่งได้เร็ว 230+กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่งพิเศษสำหรับตลาดประเทศไทยเพียง 12 คันเท่านั้น

     วอลโว่ S60 T5 กำลัง 220 แรงม้า ราคา 2,499,000 บาท สมรรถนะดีอยู่แล้ว แต่ถ้าให้ Polestar จูนให้เพิ่มกำลังอีก 25 แรงม้า ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกประมาณ​ 5.3-5.74 หมื่นบาท เป็นเงิน 2.552-2.5564 ล้านบาท

     สำหรับ S60 T5 Polestar Performance แต่งพิเศษเพียง 12 คันเท่านั่น เพื่อจำหน่ายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 38 ระหว่าง 29 มีนาคม-9 เมษายน พ.ศ. 2560 หมดแล้วหมดเลยไม่ทำเพิ่มอีก

     ราคา 2.549 ล้านบาท แต่งพิเศษ ได้แรงม้าเพิ่มอีก 25 แรงม้า ได้ชุดแต่ง Polestar Performance มาตกแต่งอย่างสวย โดดเด่นเป็นรุ่นพิเศษ แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้

     S60 T5 Polestar วิ่งได้เร็ว 230+ กม./ชม. แต่ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ตัวทรงตัวมั่นคงแบบรถสปอร์ต เพราะแต่งช่วงล่างใส่คอยล์สปริง โช้คอัพ สตรัทบาร์ยึดเบ้าโช้คในห้องเครื่องยนต์ สปอยเลอร์ท้ายทั้งบนฝากระโปรงท้าย และสเกริต์ล่าง รวมถึงการตกแต่งภายในห้องโดยสาร แป้นพักเท้า แป้นเบรก แป้นคันเร่ง หัวเกียร์ ฯลฯ ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทยกับรถ Polestar Performance สมรรถนะสูงที่รวมทั้งความสปอร์ตและความแรงไว้ในคันเดียว

     เมื่อการขับขี่เป็นเรื่องสำคัญกับประสบการณ์กว่าสองทศวรรษที่ Polestar ใช้รถยนต์วอลโว่ เพื่อการแข่งขันในระดับสูงสุด และค่อนทศวรรษในการพัฒนารถคอนเซ็ปท์คาร์ และชุดแต่งสมรรถนะสูง ทำให้วิศวกรของ Polestar รู้จริงในเรื่องการปรับแต่งรถยนต์วอลโว่มากกว่าใคร

     ภูมิปัญญาที่ได้จากความมือกับทีมแข่ง Cyan Racing คือชัยชนะ ไม่ได้วัดกันที่การแข่งเพียงหนึ่งรอบสนาม เคล็ดลับความสำเร็จของ Polestar บนสนามแข่ง คือ การพัฒนารถแข่งให้มีสมดุลที่ดี แม่นยำ ขับง่ายเพื่อให้นักแข่งสามารถควบคุมรถได้ในทุกสถานการณ์

     Polestar ได้ถ่ายทอดความรู้จากสนามแข่งตรงสู่การพัฒนารถยนต์ที่วางจำหน่ายแก่ลูกค้าในหลายๆ รุ่น (สำหรับตลาดประเทศไทยไทยเริ่มจากรุ่น S60 T5 และ V60 T5) รวมถึงชุดแต่งสมรรถนะสูงต่างๆ พร้อมกันด้วย รวมถึงชุด Polestar Performance สมรรถนะสูงที่ได้รับการออกแบบ และพัฒนาด้วยหลักปรัชญาเดียวกันนั่นคือ เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการขับขี่ตลอดทั้งปีและทุกที่ๆ คุณไป

     Polestar Performance ผลิตขึ้นเพื่อสมรรถนะที่เหนือกว่า ด้วยใจรักในการขับขี่ ได้เปิดตัวไลน์ชุดแต่งสมรรถนะสูง Polestar นี้ได้การพัฒนาโดยทีมงานเดียวกันที่ประสบความสำเร็จในการทำทีมแข่ง และรถยนต์รุ่นพิเศษของตัวเองมาแล้ว

     โครงการ Polestar Performance ตอบโจทย์ปรัชญาด้านวิศวกรรมของตนเอง เพื่อมอบประสบการณ์ขับขี่ที่มีสมดุลที่ดี มีพละกำลังในทุกสถานการณ์ ชุด Polestar สมรรถนะสูงได้รับการออกแบบเพื่อทุกชิ้นส่วนของรถที่มีความสำคัญของการเพิ่มสมรรถนะ

      คุณจะได้รับชุด Complete Performance Package สมรรถนะสูงที่ครบถ้วนครอบคลุมทุกด้านตั้งแต่ช่วงล่าง ล้อ ยาง ระบบไอดี ระบบไอเสีย ไม่ว่าจะชิ้นส่วนไหนก็ได้รับการพัฒนาและทดสอบอย่างพิถีพิถันร่วมกับวอลโว่ คาร์ เพื่อให้ได้ชิ้นส่วนคุณภาพสูงเช่นเดียวกันกับที่ใช้อยู่ในรถยนต์วอลโว่ทุกคัน

     เพื่อมั่นใจได้ชุดแต่งทุกชิ้นจะติดตั้งบนรถยนต์วอลโวได้อย่างประณีตเรียบร้อย เสริมสมรรถนะ ไม่มีผลกระทบต่อการประกันคุณภาพรถยนต์วอลโว่แต่ประการใด

    วอลโว่ S60 T5 ได้รับการเพิ่มสมรรถนะ และปรับเปลี่ยนโฉมของรถ ครอบคลุมช่วงล่าง ระบบไอดี ระบบไอเสีย และล้อ โดยทุกชิ้นส่วนได้รับการพัฒนา และทดสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ขับขี่

     ชุด Complete Performance Package ยังมีชิ้นส่วนที่ออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างรูปโฉมของรถทั้งภายนอกภายใน เช่น กระจกส่องข้างสีดำ ลายแต่งประตู รวมไปถึง หัวเกียร์ แป้นคันเร่งและคันเบรกแบบสปอร์ตจาก Polestar

     ระบบไอดี ไส้กรองแบบสปอร์ตของ Polestar ช่วยเพิ่มปริมาณอากาศที่ไหลเข้าเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มสมรรถนะโดยอายุการใช้งานยังทนทานเช่นเดิม จุดเด่นเสริมขีดความสมดุลด้านความสามารถในการกรองฝุ่นเข้าเครื่องยนต์กับสามารถในการเพิ่มอากาศเข้าเครื่องยนต์ให้ได้มากที่สุด

     ยิ่งสามารถนำอากาศเข้าเครื่องยนต์ได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีศักยภาพในการเพิ่มพละกำลังมากขึ้นเท่านั้น ไส้กรองแบบสปอร์ตของ Polestar ใช้วัสดุไส้กรองที่เป็นกระดาษที่ละเอียด โครงสร้างสีน้ำเงิน ช่วยลดการต้านการไหลของอากาศได้มากถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ให้ประโยชน์เพิ่มศักยภาพในการเสริมพละกำลังเครื่อง ประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น ให้เสียงเครื่องยนต์ที่ดิบดุดันแรงขึ้น และป้องกันฝุ่นเข้าเครื่องยนต์

     ล้อน้ำหนักเบาอัลลอยขนาด 8X19 นิ้ว พร้อมยางสมรรถนะสูง ช่วยให้การบังคับทิศทางแม่นยำขึ้น ยาง Bridgestone Potenza ขนาด 235/40 R19 96W

     

     ล้ออัลลอย Polestar Performance ช่วยเสริมสไตล์ สมรรถนะให้กับวอลโว่ Polestar ทุกคัน ผลิตจากอัลลอยอลูมิเนียมที่น้ำหนักเบา พร้อมตราสัญลักษณ์ Polestar ช่วยลดอาการกระดอน (unsprung weight) ของรถ ช่วยเสริมการบังคับควบคุม และความแข็งแกร่งของแชสซี ล้ออัลลอยทุกชุดมาพร้อมกับยางสมรรถนะสูงที่ Polestar เลือกมาให้ใช้งานคู่กันโดยเฉพาะเพื่อสมรรถนะสูงสุด ให้ประโยชน์เสริมความเป็นสปอร์ต เสริมการบังคับควบคุม และ ความแข็งแกร่ง

 

     สตรัทบาร์ เพื่อวอลโว่ S60 โดยเฉพาะ เป็นส่วนหนึ่งของชุดแต่ง Chassis Package มาพร้อมกับโช๊คอัพและคอยล์สมรรถนะสูง ได้รับการออกแบบมาเพื่อเสริมความแม่นยำในการบังคับทิศทาง เพิ่มอายุการใช้งานของยางรถ มีจุดเด่นช่วยลดการงอของซุ้มล้อด้วยการยึดซุ้มล้อทั้งสองเข้าด้วยกัน

     สตรัทบาร์ที่แข็งเป็นพิเศษนี้ยังช่วยถ่ายโอนน้ำหนักในระหว่างการเข้าโค้ง ช่วยเสริมความแข็งแกร่งของตัวถัง ความมั่นคงของช่วงล่าง ให้ประโยชน์เสริมประสิทธิภาพการบังคับควบคุม ความแข็งแกร่งของตัวถังและความมั่นคงของช่วงล่าง ตอบสนองการบังคับทิศทางดีขึ้น

     

     สปอยเลอร์หลังของ Polestar ได้รับการทดสอบเพื่อให้ปรับปรุงการไหลเวียนของอากาศเพื่อช่วยเสริมความมั่นคงที่ความเร็วสูง เสริมประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ ช่วยเสริมหล่อให้รถด้วย

     ได้รับการออกแบบให้ถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์ (ในอุโมงค์ลมของวอลโว่) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของอากาศบนตัวรถ การเพิ่มสปอยเลอร์ช่วยให้ความลาดช่วงต่อระหว่างหลังคาต่อมายังตัวสปอยเลอร์ซึ่งช่วยในการชะลอการแยกตัวของมวลอากาศ ทั้งแรงดันอากาศบริเวณด้านหน้าของสปอยเลอร์ที่สูงกว่าจะช่วยลดแรงยก (lift) ด้วยการสร้างแรงกด (downforce)ให้ประโยชน์ เพิ่มประสิทธิภาพทางอากาศพลศาสตร์ เสริมประสิทธิภาพในการบังคับควบคุมรถ และเสริมมาดสปอร์ต

     ระบบไอเสียสมรรถนะสูง ระบบท่อไอเสียสแตนเลสช่วยให้เสียงเครื่องยนต์มีความดุดันขึ้นช่วยให้ผู้ที่รู้เรื่องรถคนอื่นๆ บนท้องถนนได้รับรู้ว่าคุณกำลังขับรถที่พิเศษไม่ธรรมดา ระบบท่อไอเสียออกแบบมาเพื่อลดแรงดัน ช่วยให้เครื่องยนต์หายใจออกได้คล่องขึ้นจึงเพิ่มสมรรถนะได้อีกขั้น

     จุดเด่นระบบท่อไอเสียของ Polestar ออกแบบมาเพื่อเสริมทั้งสมรรถนะ ความหล่อ และเสียงของรถวอลโว่ ด้วยปลายท่อไอเสียขนาด 2.5 นิ้ว ระบบท่อไอเสียสแตนเลสแบบท่อคู่นี้ออกแบบมาเพื่อลดความดันต้านกลับ (back pressure) ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอากาศผ่านเครื่องยนต์ และสร้างเสียงเครื่องยนต์ที่ฟังดูดุดันมีพละกำลังแรง ให้ประโยชน์ ลดความดันต้านกลับ (back pressure) ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของอากาศ เพิ่มศักยภาพด้านพละกำลัง เสริมการตอบสนองต่อคันเร่งและแรงเครื่องยนต์ และให้เสียงเครื่องยนต์ที่ฟังดูดุดันมีพละกำลังแรง

     สเกิร์ตหลังออกแบบมาเพื่อช่วยเคลื่อนอากาศออกจากใต้ท้องรถอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นจึงช่วยเพิ่มแรงกด (downforce) ต่อตัวถัง และเข้ากันได้ดีกับระบบท่อไอเสียของ Polestar เพราะสเกิร์ตหลังจะทำงานได้ดีที่ความเร็วสูงยังจะช่วยเสริมให้รถดูดุดันขึ้น ช่วยให้มองเห็นท่อไอเสียที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ชัดเจนและได้ยินเสียงท่อได้ชัดเจนขึ้น

     จุดเด่นสเกิร์ตหลังสมรรถนะสูงของ Polestar เป็นแบบท่อคู่ ช่วยเสริมประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ด้วยการเพิ่มการเปลี่ยนผ่านของของมวลอากาศความเร็วสูงใต้ท้องรถกับอากาศรอบรถที่มีไหลช้ากว่ามากจึงช่วยเพิ่มแรงกดต่อตัวถัง ให้ประโยชน์เสริมประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ใต้ท้องรถ เพิ่มแรงกด (downforce) ต่อตัวถังซึ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพในการบังคับควบคุม และเสริมความสวยงามแบบสปอร์ตเมื่อใช้คู่กับปลายท่อไอเสียคู่

     แพ็คเกจชุดแต่งสมรรถนะสูง (Chassis Package) ประกอบด้วยโช้คอัพของ Polestar เพื่อสมรรถนะที่สูงโดยไม่ผลกระทบต่อความสบายในการนั่ง คอยล์สปริงที่สั้นกว่าแข็งกว่าเดิมเพิ่มช่วยเสริมการบังคับควบคุม

     คอยล์สปริงของ Polestar ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อการขับขี่ที่เร้าใจ มีค่าความแข็งกว่าอุปกรณ์ติดรถวอลโว่ เดิมประมาณ 15–25 เปอร์เซ็นต์ คอยล์สปริงทุกตัวจะเคลือบสีนำเงิน Polestar อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ให้ประโยชน์เสริมการบังคับควบคุมและความนุ่มสบาย ลดการโคลงของตัวถัง ช่วยให้การตอบสนองต่อการบังคับทิศทางแม่นยำขึ้น และเสริมความสวยงามของรถด้วยการลดระดับตัวถัง

    โช๊คอัพของ Polestar ให้ประสิทธิภาพการซับแรงกระแทกโดยไม่กระทบต่อความสบายในการนั่งทางไกล โช๊คอัพชุดนี้เพิ่มประสิทธิภาพในการซับแรงสะเทือนมากกว่าระบบโช๊คอัพรุ่นสปอร์ตของวอลโว่ เดิมขึ้นอีก 15–25 เปอร์เซ็นต์ ให้ประโยชน์เสริมประสิทธิภาพการบังคับควบคุมและความสบาย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตอบสนองต่อการบังคับควบคุม

     ชุดแป้นคันเร่งคันเบรกแบบสปอร์ตของ Polestar Performance ติดตั้งง่าย เสริมมาดสปอร์ตให้กับรถวอลโว่ ที่ติดตั้งชุดแต่งของ Polestar ทุกคัน ชุดแป้นผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมใช้แผ่นยางกันลื่น พร้อมตราสัญลักษณ์ของ Polestar ให้ประโยชน์ลดอาการลื่นขณะเหยียบแป้น ลดความเหมื่อยล้าของเท้าเพราะออกแบบให้ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ และเสริมความสวยงามภายในรถ

       ยังมีชุดแต่งกาบข้าง ชุดแต่งกระจกข้างสีดำ ชุดหัวเกียร์ และชุดขอบประตูพร้อมตราสัญลักษณ์ Signature Door Sills

       ว่าแต่ S60 T5 Polestar ได้กำลังเพิ่มขึ้นอีก 25 แรงม้า เป็น 245 แรงม้า ให้แรงบิด 350 นิวตัน-เมตร ที่ 1,500-4,000 รอบ/นาที จากสูงสุดที่ 4,000 รอบ/นาที เป็น 4,800 รอบ/นาที แรงบิด 350 นิวตัน-เมตร มีรอบที่กว้างขึ้น

       อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลา 6.4 วินาที เป็น 6.0 วินาที ซึ่งกำลังระดับ 245 แรงม้า กับได้ชุดช่วงล่าง ท่อไอเสีย ล้อ 19 นิ้ว อย่างน้อยก็ได้เห็นสมรรถนะการทรงตัวของตัวรถที่เปลี่ยนไป ช่วยให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น และเร้าใจกับการขับขี่ถ้าคุณกดคันเร่ง

       แต่วอลโว่ S60 T5 Polestar คันนี้ถูกแต่งพิเศษขึ้นสำหรับตลาดประเทศไทย และจำหน่ายในงานแสดงรถบางออกมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 38 นี้เท่านั้น หมดแล้วหมดเลย แต่สำหรับ V60 T5 Polestar แต่งด้วย 12 คัน ราคา 2.649 ล้านบาท แต่ไม่ได้นำมาโชว์ครับ

       ถ้าคุณชื่นชอบวอลโว่ S60 T5 รุ่นพิเศษแต่งด้วย Pelestar ไม่ควรพลาด สวยจริง หล่อจริง พิเศษจริง วิ่งเร็วจริงครับ

 

ขับขี่ในเมืองนอกเมือง VOLVO S60 T5 POLESTAR Performance เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

วิ่งความเร็ว 60 กม./ชม. ที่ 1,650 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 70 กม./ชม. ที่ 1,600 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 75 กม./ชม. ที่ 1,700 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 80 กม./ชม. ที่ 1,750 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 90 กม./ชม. ที่ 1,650 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 100 กม./ชม. ที่ 1,500 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 110 กม./ชม. ที่ 1,650 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 120 กม./ชม. ที่ 1,800 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 130 กม./ชม. ที่ 2,000 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 140 กม./ชม. ที่ 2,100 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 150 กม./ชม. ที่ 2,300 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 160 กม./ชม. ที่ 2,600 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 170 กม./ชม. ที่ 2,700 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 180 กม./ชม. ที่ 2,800 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 190 กม./ชม. ที่ 1,900 รอบ/นาที

วิ่งความเร็ว 200 กม./ชม. ที่ 3,000 รอบ/นาที 

วิ่งความเร็วไปถึง 230+ กม./ชม.

-รถวิ่งใช้งานมาระยะทาง 2960 กม. 

-เติมน้ำมันเติมปากถังบอกวิ่งได้ระยะทาง 855 กม.

-ขับขี่ด้วยความเร็ว 90/120/130/230 กม./ชม. ใช้น้ำมัน 21.9/16.1/14.6/8.5 กม./ลิตร

-ขับขี่ในเมืองกรุงเทพฯ วิ่งไประยะทาง 111.1/155.3 กม. วิ่งได้อีกระยะทาง 610/395 กม. ใช้น้ำมัน 8.8/8.2 กม./ลิตร  

 

5 สมรรถนะที่รวมไว้ในหนึ่งเดียว

     ผลลัพธ์ของการเพิ่มสมรรถนะ 5 ด้าน ทำให้รถยนต์วอลโว่ทรงตัวที่ดีเยี่ยม มีความเร้าใจในการขับขี่เพิ่มมากขึ้นตอบสนองวต่อการสั่งการที่เร็วขึ้น และแม่นยำขึ้นเพื่อควบคุมการทำงานของรถยนต์ได้อยู่หมัด เพื่อการขับขี่ทุกรูปแบบไม่จะบนสนามแข่งหรือท้องถนนทั่วไป สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่วิศวกร Polestar ได้ทำขึ้นเพื่อการขับขี่ที่เหนือระดับไปอีกขั้น

     การตอบสนองของคันเร่ง : มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เช่น ในขณะแซงหรือในระหว่างการขับรถบนถนนที่คดเคี้ยว เครื่องยนต์สามารถตอบสนองได้เร็วขึ้นต่อคำสั่งของผู้ขับขี่และทำให้การขับขี่เร้าใจมากขึ้น

     การตอบสนองเมื่อถอนคันเร่ง (เกียร์ออโต้) : ปรับสมรรถนะของชุดเกียร์และเครื่องยนต์ให้มีความสัมพันธ์กันขณะที่ผู้ขับขี่ถอนคันเร่งในจังหวะสั้นๆ เช่น ในระหว่างเหยียบเบรกก่อนเลี้ยว ความสัมพันธ์ระหว่างชุดเกียร์และเครื่องยนต์จะช่วยให้รถยนต์สามารถทรงตัวในระหว่างการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง และทำให้ผู้ขับขี่คาดการณ์จังหวะการขับขี่ได้ดีขึ้น

     ความเร็วในการเปลี่ยนเกียร์ (เกียร์ออโต้) : เร่งเครื่องยนต์ได้เร็วขึ้น สามารถตอบสนองการขับขี่ได้อย่างทันทีทันใด เช่น เมื่อผู้ขับขี่ต้องการปรับลดเกียร์ลงโดยเร็วเพื่อเร่งเครื่องยนต์ให้แซงขึ้นไปข้างหน้าได้ทันทีสามารถทำได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

     ความแม่นยำในการเปลี่ยนเกียร์และการลากรอบของเกียร์ (เกียร์ออโต้) : ปรับจูนจังหวะของการเปลี่ยนเกียร์เพื่อให้การขับขี่ที่แม่นยำมากขึ้น รวมทั้งการตอบสนองของอัตราเร่งที่ดียิ่งขึ้น โดยการปรับจูนจุดเปลี่ยนเกียร์ในช่วงความเร็วรองปานกลางของเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การลากรอบของเกียร์ช่วยให้การเข้าโค้งที่ความเร็วสูงดีขึ้น และช่วยหลีกเลี่ยงจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ในช่วงการเข้าโค้งซึ่งอาจทำให้รถยนต์เสียการทรงตัว

     เพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์ : การเพิ่มสมรรถนะแบบ Polestar สำหรับเครื่องยนต์ Drive-E และระบบส่งกำลังทั้งหมด ช่วยปรับสมรถนะกำลังของเครื่องยนต์ให้ช่วงความเร็วรอบปานกลางของเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นช่วงความเร็วรอบที่ผู้ขับขี่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น จังหวะการเร่งแซง ในจุดที่มีสภาพการจราจรที่คับคั่ง รวมถึงความเร็วในการเปลี่ยนเกียร์ และการตอบสนองของคันเร่ง เพื่อให้รถมีสมรรถนะในการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพ ขับขี่สนุกและมีการตอบสนองที่ดียิ่งขึ้น

 

VOLVO S60 T5 POLESTAR Performance 

เครื่องยนต์   เบนซินใหม่แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบ Flexifuel E20

ความจุกระบอกสูบ   1,969 ซีซี

อัตราส่วนกำลังอัด   10.8 : 1

กระบอกสูบxช่วงชัก   82.0x92.3 มม.

กำลังสูงสุด   245 แรงม้า (hp) ที่ 5,500 รอบ/นาที

แรงบิดสูงสุด   350 นิวตัน-เมตร ที่ 1,500-4,800 รอบ/นาที

ระบบขับเคลื่อน    2 ล้อหน้า FWD

ระบบกันสะเทือนหน้า/หลัง   แม็คเฟอร์สันสตรัท/มัลติลิงค์

ระบบเบรกหน้า/หลัง   ดิสก์/ดิสก์ ABS, EBD, EBA, DSTC, RSC, RBA 

ระบบส่งกำลัง   เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ปรับตามสไตล์การขับขี่+เกียร์ทรอนิกและก้านเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัย

มิติตัวรถยาวxกว้างxสูง   4,635x1,865x1,484 มม.

ความยาวช่วงล้อ   2,776 มม.

ความกว้างช่วงล้อหน้า/หลัง   1,588/1,585 มม.

โอเวอร์แฮงค์หน้า/หลัง   943/916 มม.

อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.   ใช้เวลา 6.0 วินาที

ความเร็วสูงสุด   230 กม./ชม.

สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยในและนอกเมือง  12.8 กม./ลิตร

ยางขนาด 235/40R19 96W BRIDGESTONE POTENZA S001

ค่าไอเสีย CO2 =   185 กรัม/กม.

ถังน้ำมันจุ   68 ลิตร

บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทยจำกัด

 

DID YOU KNOW ?

วอลโว่ คาร์ เข้าซื้อกิจการ Polestar 100 เปอร์เซ็นต์ : วอลโว่ คาร์ ผู้ผลิตรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมได้เข้าซื้อกิจการและแบรนด์ของ Polestar บริษัทผู้พัฒนารถยนต์สมรรถนะสูงของประเทศสวีเดน โดยจะได้ใช้แบรนด์ Polestar เป็นชื่อรุ่นรถวอลโว่ รุ่นพิเศษที่มีสมรรถนะสูง

    ในอนาคต Polestar จะมีส่วนในการพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครื่องยนต์ไฟฟ้าคู่ (twin engine electrification) ของวอลโว่ ด้วยเพื่อพัฒนารถสมรรถนะสูงรุ่นต่อๆ ไป

    วอลโว่ และ Polestar มีประวัติการทำงานร่วมกันมาอย่างนาน นับตั้งแต่ร่วมงานด้านมอเตอร์สปอร์ตด้วยกันมาตั้งแต่ปี 1996 และในหลายปีหลัง Polestar ได้มีการพัฒนารถยนต์รุ่นพิเศษร่วมกับวอลโว่ที่ผนวกการขับขี่ที่แสนสบายสไตล์วอลโว่กับความแรงและสมรรถนะการบังคับควบคุมขั้นสูงสุด

    ในปัจจุบันแบรนด์ Polestar เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในระดับสากลด้วยความสำเร็จในการจำหน่ายรถวอลโว่ รุ่น Polestar โดยวอลโว่ ได้ประโยชน์จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุดแต่งสมรรถนะสูงภายใต้ตรา Polestar สำหรับรถวอลโว่ที่ทำการตลาดอยู่