x

เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เผยว่าเตรียมเข้ายื่นหนังสือทวงถามกระทรวงคมนาคมและกรมการขนส่งทางบกในสัปดาห์หน้า ทวงถามทิศทางนโยบายที่มีต่อบริษัทอูเบอร์ หลังจากที่ศาลสูงของสหภาพยุโรปตัดสินชี้ขาดให้บริการของอูเบอร์คือธุรกิจให้บริการขนส่ง ไม่ใช่แค่บริการกลุ่มเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม 
 
วันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา ศาลสูงของสหภาพยุโรปตัดสินว่าอูเบอร์ เป็นบริษัทที่ให้บริการขนส่ง แม้ที่ผ่านมา บริษัทจะนิยามตัวเองว่าเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มที่เป็นเทคโนโลยีซึ่งช่วยให้ผู้เดินทางมาพบกับผู้ให้บริการที่เป็นคนขับรถ คำตัดสินนี้ทำให้อูเบอร์ ต้องปฏิบัติตามระเบียบข้อกำหนดด้านการขนส่งสำหรับการบริการแบบแท็กซี่ และข้อกำหนดอื่นๆของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง 
 
แม้ระเบียบจะบังคับใช้ในประเทศสมาชิกสหภาพ แต่การตัดสินนี้อาจสะท้อนภาพครอบคลุมไปถึงหลายพื้นที่ในโลกซึ่งรัฐบาลหลายประเทศปวดหัวกับการจัดระเบียบรูปแบบธุรกิจที่นอกเหนือจากระเบียบเดิมไปจนถึงรูปแบบการจ้างงานหรือประเภทของงานที่แตกต่างจากงานออฟฟิศแบบเดิมที่เข้างาน 9 โมงเช้าและออกจากงาน 5 โมงเย็น แต่รูปแบบงานหลายอย่างกลายเป็นสัญญาจ้างชั่วคราวหรืองานนอกเวลา
 
บริการของอูเบอร์ที่แตกต่างจากระเบียบแท็กซี่เดิมทำให้พวกเขาไม่จำเป็นต้องทำตามระเบียบรถสาธารณะประเภทแท็กซี่ในบางเมือง อย่างเช่นในบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ซึ่งกลุ่มผู้ขับแท็กซี่เคยออกมาวิจารณ์ว่าอูเบอร์ ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามระเบียบในเมือง สภาพเหล่านี้คือความเหลื่อมล้ำและไม่ยุติธรรมสำหรับผู้ขับแท็กซี่ที่ทำตามกฎระเบียบของเมือง 
 
หลังกระแสร้องเรียนจากกลุ่มผู้ขับแท็กซี่หลายประเทศในยุโรป (รวมถึงไทย) รัฐบาลสเปน และอีกหลายประเทศระงับการให้บริการอูเบอร์ชั่วคราว 
 
สำหรับประเทศไทย อูเบอร์ยังอยู่ในสถานะผิดกฎหมายหลังกระทรวงคมนาคมมีคำสั่งให้ระงับบริการไว้ โดยกระทรวงฯอยู่ระหว่างศึกษาข้อดีข้อเสียและความเป็นไปได้แง่กฎหมายเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งขณะนี้ผ่านกำหนดมานานกว่า 12 เดือนแล้ว และยังไม่มีข้อสรุปทางนโยบายว่าจะตัดสินใจดำเนินการอย่างไร 
 
นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ ให้สัมภาษณ์กับ GM Live เปิดเผยว่า กลุ่มเครือข่ายเตรียมเดินทางเข้าทวงถามความคืบหน้าจากกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางบกภายในสัปดาห์หน้าก่อนสิ้นปี 2560 ภายหลังจากที่กระทรวงคมนาคมศึกษาความเป็นไปได้ต่างๆมาแล้ว และกลุ่มต้องการข้อสรุปว่าจะดำเนินการปราบปราม หรือถ้าจะจัดระเบียบอูเบอร์ จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง
 
“เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมพิจารณาว่าผิดกฎหมายแล้วจะดำเนินการอย่างไร ทางเราเคยเข้าไปทวงถามมาตรการปราบปราม กรมการขนส่งทางบกบอกว่าก็เป็นเรื่องยาก คือต้องล่อซื้อ จำนวนคันก็ไม่มากนัก ส่วนบริษัทก็รับเคลียร์ให้คนขับ การปราบปรามก็ไม่ง่ายนัก หรือถ้าจะทำให้ถูกกฎหมายก็ต้องทำให้เข้ามาอยู่ในระเบียบเดียวกัน”
 
“ถ้าจะให้อูเบอร์ ถูกกฎหมาย รถที่ให้บริการต้องเป็นรถจดทะเบียนเพื่อรับจ้างสาธารณะ ราคาต้องเป็นไปตามอัตราที่กฎหมายกำหนด และมีระบบประกันตามกฎหมายเช่นกัน ถ้าจะเข้ามาแข่งขันโดยเสรีก็ไม่ปิดกั้น แต่ต้องจดทะเบียนตามกรมการขนส่งทางบกกำหนดด้วย บริษัทก็ต้องจดทะเบียนและเสียภาษี” นายวิฑูรย์ กล่าว
 
ช่วงต้นปีที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบกว่าจ้างบุคคลที่ 3 ศึกษาความเป็นไปได้เรื่องระบบขนส่งร่วมเดินทางโดยคาดว่าจะใช้เวลา 8 เดือน โดยขณะนี้ผ่านไปแล้ว 3 เดือน ระหว่างยังไม่ได้ข้อสรุปอย่างแน่ชัด เมื่ออูเบอร์ยังถูกพิจารณาว่าเป็นบริการผิดกฎหมายแบบชั่วคราว กลุ่มผู้ใช้งานสังคมออนไลน์มักพบเห็นภาพข่าวการปฏิบัติของกลุ่มผู้ขับแท็กซี่ที่จดทะเบียนตามกฎหมายต่อผู้ขับรถของอูเบอร์ (ซึ่งยังมีผู้บริการและผู้ใช้บริการอยู่) 
 
นายวิฑูรย์ ระบุว่า แท็กซี่ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดรู้ดีว่าอูเบอร์ ส่งผลกระทบต่อการหาผู้โดยสาร ไม่ว่าจะแสดงออกภายนอกหรือคิดอยู่ในใจ แต่ยืนยันว่ากำชับสมาชิกในเครือข่ายว่าไม่อยากให้ปะทะกันบนท้องถนน และกำชับว่าห้ามทำอะไรละเมิดกฎหมาย 
 
“การเรียกผ่านแอปพลิเคชั่น กรมการขนส่งทางบกมีแอปฯเรียกแท็กซี่แบบถูกกฎหมาย เราเองก็ต้องพัฒนาการบริการเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคด้วย”
 
“ที่ผ่านมา ถ้าเอาตามความจริงแล้ว เรื่องราชการไทยก็รู้กันอยู่...ไม่อยากพูดอะไรมาก เราก็ประสานงานไปทางสภาทนายความและกลุ่มแท็กซี่เข้าไปทวงถามความคืบหน้า” นายวิฑูรย์ กล่าว