x

จบไปแล้วกับงาน Techsauce Global Summit 2017 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 28-29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แบบยิ่งใหญ่อลังการ โดยเป็น Southeast Asia’s Tech Conference ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานเกือบ 6,000 คน มี Speakers มากกว่า 250 คน มีเวทีทั้ง Main Stage, Vertical Stage, Digital Transformation Stage มีหลากหลายโซนและมีบูธสตาร์ทอัพมากกว่า 100 บูธ และได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์หลักอย่าง AddVentures by SCG และบริษัท อนันดา ดีเวลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) รวมถึงสปอนเซอร์อื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับไฮไลท์ของงานอยู่ที่ Main Stage ซึ่งมี Speakers ระดับโลกมาทำให้แต่ละ Session เป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของ Techsauce Global Summit 2017 อาทิ Brett King, Mike Peng, Kei Shimada, Angus Sanders, Paul Papadimitriou, Michelle Duval, Mike Ducker, Vitaly M. Golomb, Ethan Pierse, Tim Casio

นอกจากนี้ ทางด้าน Vertical Stage ซึ่งมีทั้งหมด 12 เวทีย่อยก็มีเวทีไฮไลท์ ได้แก่

Fintech Fusion Stage ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของสปอนเซอร์สองรายอย่าง Krungsri Finnovate และ Visa โดยมีประเด็นร้อนที่ว่า ‘ทำไมการทำ Co-working หรือ Innovation ต่างๆ มักจะล้มเหลว’

UrbanTech Stage เวทีที่ผู้ฟังจะได้รู้เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์แห่งอนาคต เช่น Smart Living, Smart Home ซึ่งมี Moderator เป็นนาตาลี เกลโบวา อดีตนางงามจักรวาล

Corporate Digitalization Stage เป็นเวทีเดียวที่มีการเวิร์กช็อปเพื่อคนที่สนใจทำธุรกิจในยุคดิจิทัลและ IOT และยังมีการประกาศผลสตาร์ทอัพผู้ชนะในโครงการ ‘True Incube Thailand Mobile App. Challenge X Techsauce Global Summit 2017’ ซึ่งผู้ชนะมี 5 ทีม ได้แก่ ทีม Chang Trixget, Huppy Space, One Crown App, Trip Buddy และ We Chef

ส่วนที่ Exhibition Hall บูธ DV เปิดให้เหล่าสตาร์ทอัพผู้ชนะโครงการ Digital Ventures Accerelator Batch 0 (DVA0) มาร่วมออกบูธ มีการจัด Startup Pitching รอบ Fast Track โดยให้คุณอรพงษ์ เทียนเงิน ประธานกรรมการบริหารดิจิทัล เวนเจอร์ส เป็นผู้คัดเลือกเข้าโครงการ Digital Ventures Accerelator Batch 1 (DVA1) และที่พลาดไม่ได้คือกิจกรรม Meet & Greet with Brett King

ขณะที่ dtac ก็จัดให้มีสตาร์ทอัพจาก dtac Accelerate Batch 5 มาร่วมออกบูธเช่นกัน และที่บูธกลุ่มมิตรผล มีการจัดแข่งขัน Private Pitching Stage โดยเป็นการเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้าน Bio-based 5 ประเภท ได้แก่ Bio-Based Chemicals, Bio-Based Material, Bio-Fertilizer, Food for the Future และ Feed for the Future เพื่อให้การสนับสนุน ร่วมลงทุน หรือเพื่อร่วมงานกันต่อไป

และที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์หมัดเด็ดของงานคือ การแข่งขัน Pitching ของสตาร์ทอัพ 9 ทีม ที่ชนะจาก Techsauce Global Summit Roadshow ได้แก่ Technoholic, Pocket Concierge, Jumper.ai, Bildeco, Staydilly, HandyMama, uHoo, Firstshotz และ SHIPPOP โดยมีคณะกรรมการตัดสินเป็น Speaker ชื่อดังและผู้นำองค์กรชั้นนำ ได้แก่ Vitaly M. Golomb, Jeffrey Paine, Monthida McCoole, Sam Tanskul, Porlanee Jeamsaksiri, Anix Lynch, Dr. John Millar และ Dr.Joshua Pas

ซึ่งสุดยอดสตาร์ทอัพที่ได้รางวัลชนะเลิศในงาน Techsauce Global Summit 2017 คือ jumper.ai สตาร์ทอัพที่ชนะการประกวดจากสิงคโปร์ ผู้สร้างบริการด้านอีคอมเมิร์ซยุคใหม่ที่ทำให้การซื้อขายสินค้าออนไลน์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายรวมถึงการชำระเงินเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น รางวัลรองชนะเลิศเป็นของ uHoo สตาร์ทอัพที่ชนะการประกวดจากฮ่องกงซึ่งสร้างฮาร์ดแวร์ช่วยตรวจวัดคุณภาพของอากาศภายในบ้าน หรือห้องในอาคาร

สำหรับคนที่พลาดโอกาสเข้าร่วมงานในปีนี้ ปีหน้า GMBiz จะนำข่าวมาบอกแต่เนิ่นๆ นะคะ

ดูภาพเพิ่มเติมและ Live บางส่วนจากงาน Techsauce Global Summit 2017 ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Techsauce Thailand และ Techsauce Global