x

    หากหลงใหลในแวดวงยานยนต์มาตั้งแต่ช่วงยุค 90 สปอร์ตตัวเล็ก MR2 จากค่ายสามห่วงโตโยต้า คือตัวแสบอีกรุ่นที่ฮิตระเบิดในตอนนั้น ทั้ง Air-Duct ทรงประหลาดเลื้อยออกจากห้องเครื่อง หม้อพักแฝดท้ายรถ ไฟท้ายไมเนอร์เชนจ์จากยุ่น ภาพจำของสูตรสำเร็จความโหดที่ MR2 ยุคนั้นต้องมี

 

 

    หลายปีหลังจากนั้นโตโยต้าเข็น MR-S ออกสู่ตลาดเพื่อสานต่อความยิ่งใหญ่ใน Segment รถสปอร์ตระดับกลาง แม้จะเป็นอนุกรมเดียวกัน แต่ก็ไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนเดิมอีกแล้ว ในขณะที่ MR2 ก็ยังเป็นรถในฝันของใครหลายคนอยู่เช่นเคย

 

 

    กลับมาที่ MR2 ในรหัสตัวถัง SW20 นับเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 ต่อจากสปอร์ตเครื่องกลางลำโฉมแรกรหัส AW11 ที่เปิดตัวเมื่อปี 1984 ในตอนนั้นโตโยต้านึกสนุกจับเครื่องยนต์ 4A-GE มาวางกลางลำ แต่เมื่อขยับมาใน Gen 2 ได้มีการอัพเกรดเป็นเครื่องบล็อค S ขนาด 2,000 ซีซี ที่มีให้เลือกทั้งแบบมีระบบอัดอากาศ รหัส 3S-GTE พ่วงเทอร์โบและอินเตอร์คูลเลอร์มาจากโรงงาน กับ 2,000 ซีซี แบบ NA ในรหัส 3S-GE ให้ขาซิ่งได้เลือกหา

 

 

สำหรับ TOYOTA MR2 คันนี้ คุณที จากกลุ่ม Liberate เป็นเจ้าของมานานจนเปลี่ยนการตกแต่งไปหลายเวอร์ชั่น โดยในครั้งนี้มาในคอนเซ็ปต์แบบมิกซ์แอนด์แมตช์ เลือกใช้บอดี้พาร์ทชิ้นที่ถูกใจแบบไม่แยกค่าย พร้อมด้วยการอาบน้ำแต่งตัวใหม่เป็นสี SPARKLING PINK ที่เพิ่มความโดดเด่นตามยุคสมัยที่ว่ากันว่า “สีเดิม อยู่ยาก” โดยยกงานตัวถังให้ SCEPTER PROJECT เป็นคนจัดการทั้งหมด พร้อมอัพเกรดพาร์ทตั้งแต่กันชนหน้าจาก BOMEX ที่โดยส่วนตัว ผู้เขียนคิดว่ามันเกิดมาเพื่อ MR2 โดยแท้ ฝากระโปรงหน้าคาร์บอนจาก THE ONE PART ล็อคด้วยตัวล็อคฝากระโปรงแบบ PUSH CLIP จาก IBIZA RACING สเกิร์ตข้าง GREDDY ติ่งหลัง GARAGE SPL ฝากระโปรงหลังแบบคาร์บอนจาก AKANA และที่ขาดไม่ได้เลยคือไฟท้ายโดนัทและไฟหรี่ขาวจาก SW20 ตัว MINORCHANGE

 

 

มาถึงระบบช่วงล่าง คุณทีเลือกโช้คยอดนิยมที่รถซิ่งไว้ใจอย่าง TEIN รุ่น FLEX พร้อมชุดควบคุมด้วยไฟฟ้า TEIN EDFC อัพเกรดเบรคหน้าและหลังเป็นของรุ่นเทอร์โบ และไม่ลืมจัดล้อซิ่งแห่งยุค 90 อย่าง RACING HART รุ่น CP035 ขนาด 17 นิ้ว กว้าง 8.5 ออฟเซ็ต +40 ในด้านหน้า และกว้าง 9.5 ออฟเซ็ต +33 ในด้านหลัง ส่วนภายในห้องโดยสารขนาดกระทัดรัด ได้เปลี่ยนเบาะคนขับมาเป็น RECARO แบบ Full Bucket Seat รุ่น SPG3 ประกบกับราง BRIDE และ RECARO รุ่น SR3 CHALLENGER สำหรับคนนั่ง ติดตั้งตัวปรับบูสต์ GREDDY NEW PROFEC และพวงมาลัย NARDI หัวเกียร์ TRD พร้อมวิทยุ KENWOOD สำหรับความเพลิดเพลินระหว่างเดินทาง

 

   

    เสร็จเรื่องสมรรถนะและความงามกันไปแล้ว เราก็มีโอกาสได้แง้มห้องเครื่องดูหัวใจของ MR2 คันเก่งของคุณที ก่อนจะทราบความว่า เมื่อเก็บภายนอกใหม่แล้วก็ไม่ลืม เปลี่ยนหัวใจใหม่เข้าไป ด้วยเครื่อง 3S-GTE รุ่นใหม่ที่เซียนรถเรียกติดปากกันว่ารุ่น ไม่มี Air Flow (Air Flow Meter เป็นระบบวัดปริมาณอากาศเข้าสู่ลิ้นปีผีเสื้อแบบเก่า ที่เปลี่ยนมาเป็น Map Sensor แทนภายหลัง) โดยให้อู่ R SPEC 2 GARAGE เป็นผู้รับหน้าที่ พร้อมทั้งเปลี่ยนอุปกรณสึกหรอจำเป็นอย่างสายพานไทม์มิ่ง ลูกรอก ปั้มน้ำ และอื่น ๆ ตามสมควร และเตรียมซิ่งด้วยของแต่งอีกหลายรายการ จนได้พละกำลังถึง 284 แรงม้าจากการจูนโดย ปอ วัฒนา และคุณทีเล่าว่าได้ลองนำไปวิ่งควอเตอร์ไมล์เบา ๆ ทำเวลาไปเพียง 13.29 วินาทีเท่านั้นเอง

 

 

Tech Spec

วาล์วน้ำ - BILLION 

กรองเปลือย - APEXi 

ท่อ Intake - APEXi

ฝาหม้อน้ำ - GREDDY 

ลิมิเต็ดสลิป - KAAZ 

คลัช Single Plate - ORC 

ปั้มน้ำมันเชื้อเพลิง - BOSCH 044 

ท่อไอเสีย - APEXi N1 

กล่อง ECU - APEXi POWER FC