x

เรียกได้ว่าเซอร์ไพรส์ต่อเนื่องกับงานแฟนมีตติ้ง BNK48 We Wish You! A Merry Christmas ของ BNK48 หลังจากรอบบ่ายมีการประกาศตั้งทีม BIII (หรือ บีทรี) และประกาศทำโฟโต้บุ๊ก เล่มแรกของสมาชิกในชื่อ The Sisters การแสดงในรอบค่ำก็มีการประกาศเซอร์ไพรส์ไม่แพ้กัน
 
เริ่มจากการเปิดรับออดิชั่น BNK48 รุ่นที่ 2 ที่จะเปิดรับวันที่ 25 ธันวาคม 2560 เป็นวันแรก ซึ่งในรอบนี้คาดว่าจะมีผู้สมัครเข้ามาอย่างล้นหลามจากการประสบความสำเร็จพอประมาณของรุ่นที่ 1 การที่ เอ๊ะ ละอองฟอง ในฐานะมิวสิคไดเรกเตอร์ออกเพลงเดี่ยวโดยดึง BNK48 ไปเป็นนางเอกมิวสิค
 
และอีกประเด็นหนึ่งที่พูดถึงกันก็คือการประกาศอัลบั้มที่ 3 ของ BNK48 ในชื่อซิงเกิ้ล Shonichi หรือ “วันแห่งการเริ่มต้น” ที่น่าสนใจก็คือว่าเพราะเหตุใดทำไมถึงเลือกเพลงนี้มาเป็นเพลงนำในอัลบั้มที่ 3
 
เหตุผลที่ประหลาดใจก็คือ Shonichi ไม่ใช่เพลงอัลบั้มซิงเกิ้ลของ AKB48 แต่เป็นเพลงสเตจที่เล่นในโรงละครอากิฮาบาระ ซึ่งสาเหตุสำคัญที่การว่าต้องเลือกเพลงนี้นั้นก็คือ นี่คือเพลงแรกชองออริจินัล Team B หรือสมาชิกรุ่นที่ 3 ของ AKB48 นั่นเอง 
 
นี่คือเพลงที่บันทึกด้วยน้ำตาและหยาดเหงื่อของ ทีม B รุ่นแรกทั้ง 13 คนที่เข้าร่วมกับทาง AKB48 ในปี 2006 เมื่อพวกเธอเข้ามาอยู่ในวงใหม่ๆ ยังต้องเล่นเพลงสเตจของรุ่นพี่เดิมก่อนนั่นคือ “PARTY ga Hajimaru Yo” กว่าจะมีเพลงออริจินัลเป็นของตัวเองก็ต้องรอถึงสเตจที่ 3 ของทีมเลยทีเดียว
 
เนื้อเพลงนี้บอกเล่าถึงความยากลำบากที่สมาชิกทีม B ต้องฝ่าฟันร่วมกันมา ในวันที่วงยังไม่มีชื่อเสียง ทั้งที่ต้องซ้อมไปร้องไห้ไปคนเดียว การเจอบทเรียนที่แสนเข้มงวด วันที่ต้องเรียนไปด้วยและซ้อมไปด้วย วันที่ได้รับการบาดเจ็บจากการแสดง สูญเสียความมั่นใจเมื่อเห็นคู่แข่งเปล่งประกายกว่าเรา อีกทั้งยังมีรุ่นพี่ที่ทำได้ดีกว่า แต่สุดท้ายก็ได้รับการตอบแทนและก้าวขึ้นไปบนแสงไฟสปอตไลท์ท่ามกลางเสียงปรบมือของแฟนในท่อนฮุกนั้นบอกเล่าถึงความพยายามที่ได้รับการตอบแทนเสมอ
 
เพลงนี้ยังได้รับการโหวตจากแฟนๆให้เป็นอันดับ1ใน การแสดง Request hour ในปี2009 ที่แฟนจะมาร่วมโหวตเพลงฮิตของ 48 Group. อีกด้วย
 

yume wa ase no naka ni
sukoshi zutsu saite iku hana
sono doryoku
kesshite uragiranai
 
“ในทุกหยดเหงื่อที่ไหลออกมา คล้ายกับดอกไม้ที่ผลิออกอย่างช้าๆ ความพยายามในครั้งนั้น ฉันจะไม่ทรยศมันเป็นอันขาด”
 
นี่คือความหมายที่อยู่ในท่อนฮุกที่กินใจของ Shonichi และอยู่ในใจของทีม B มาโดยตลอด ถึงขนาด “มายูยุ” วาตานาเบะ มายุ ผู้ที่โด่งดังที่สุดในรุ่นและเป็น 1ใน 7 คามิ 7 ยุคทอง เลือกเพลงนี้เป็นเพลงเปิดตัวในงานคอนเสิร์ตจบการศึกษาของเธอที่ไซตามะซูเปอร์อารีย่า เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเธอร้องเพลงนี้แบบโซโล่และไม่สามารถกั้นน้ำตาได้อยู่จนต้องหยุดร้องไปช่วงหนึ่ง
 
เพลงดังกล่าวถูกนำไปบันทึกลงในอัลบั้มชุดที่ 9 ที่ทำในรูปแบบดิจิทัลดาวน์โหลดอย่าง Baby! Baby! Baby! และถูกนำมาบันทึกอีกครั้งในอัลบั้มชุดที่ 12 Namida Surprise! ของ AKB48 ซึ่งต้องดูว่าของไทยจะออกมาเป็นอย่างไรกับเพลงที่มีเรื่องราวน่าสนใจที่เขียนด้วยเหงื่อและน้ำตาของออริจินัลทีม B ในฐานะที่ BNK48 เป็นทีม BIII (ทีมบีทรี)
 
ส่วนในเรื่องของการเซมบัตสึซิงเกิ้ลนี้ก็น่าสนใจเมื่อ 2 สมาชิกเชื้อสายญี่ปุ่น ทั้ง มิโอริ โอคุโบะ และ อิสึตะ รินะ ต่างหลุดจากตำแหน่ง โดยเซมบัตสึประกอบไปด้วย เฌอปราง ตาหวาน ปัน อร แก้ว ก่อน เจนนิษฐ์ ปูเป้ ไข่มุก น้ำหนึ่ง เจน ซัทจัง จ๋า ส่วนโมบายที่เคยเป็นเซนเตอร์ เพลง”คุกกี้เสี่ยงทาย” หลุดจากตำแหน่งเซนเตอร์เป็นเพียงเซมบัตสึ และเพลงนี้มีดับเบิลเซนเตอร์คู่ คือ เนยที่ได้เป็นเซนเตอร์ครั้งแรก และการกลับมาเป็นเซนเตอร์ของมิวสิค
 
การกลับมาของมิวสิค เซนเตอร์จากอัลบั้มที่ 1 ที่ทางค่ายไม่ได้ผลิต MV จนเธอต้องออกมาทวง และต่อมาหลุดเซนเตอร์ในชุดที่ 2 ให้แก่โมบาย การกลับมาเป็นเซนเตอร์ครั้งนี้คงเหมือนเพลง Shonichi ที่เธอทำให้เห็นแล้วว่าความพยายามจะสัมฤทธิ์ผลเสมอ ต้องลุ้นว่าอีก 2 เพลงในอัลบั้มจะเป็นเพลงอะไร จะใช่ “PARTY ga Hajimaru Yo” หรือ “ปาร์ตี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว” ที่จะเป็นเพลงเปิดตัวสเตจหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป
 
เนยที่ได้เป็นเซนเตอร์ครั้งแรกและการกลับมาเป็นเซนเตอร์ของมิวสิค จะทำให้เพลงนี้ออกมาอย่างไรเพราะเพลงต้นฉบับใช้เซนเตอร์แค่คนเดียวเท่านั้น