x

หลังจากงานเลือกตั้ง AKB Sekai Senbatsu Sousenkyo ผ่านพ้นไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และมีการประกาศล่วงหน้าว่าซิงเกิ้ลที่ 53 ที่มาจากการเลือกตั้งนั้นจะวางขายในวันที่ 19 กันยายน 2018 แฟนๆชาวไทยก็หวังจะติดตามรายละเอียดของผลงานที่ “เฌอปราง อารีย์กุล” และ “แพรวา สุธรรมพงษ์” จาก BNK48 ได้มีส่วนร่วม
 
ล่าสุดในรายการ All Night Nippon (ANA) เมื่อคืนวันที่ 22 สิงหาคมได้มีการปล่อยเพลงเวอร์ชั่นเต็มออกมาแล้วสำหรับซิงเกิ้ล Sentimental Train (ขบวนรถไฟที่แสนอ่อนไหว) ท่ามกลางความสนใจของซิงเกิ้ลนี้ เพราะผู้ชนะการเลือกตั้งอย่าง “มัตสึอิ จูรินะ” จาก SKE48 อยู่ในช่วงระหว่างพักงานเนื่องจากอาการป่วยของเธอ 
 
 
เธอหายไปเป็นระยะเวลาหนึ่งท่ามกลางคำถามว่า “แล้วซิงเกิ้ลนี้ที่เธอชนะเลือกตั้งจะมีเสียงของเธอและจะมาปรากฎตัวใน PV หรือไม่?”
 
มีรายงานข่าวว่าเธอจะกลับมาได้อย่างไวที่สุดคือเดือนตุลาคมนี้ซึ่งเป็นช่วงหลังจากซิงเกิ้ลวางขาย ท้ายที่สุดก็มีทางออกโดยมีการปล่อย PV เวอร์ชั่นที่เธอมาในรูปแบบของสตอรีบอร์ดและ CG เมื่อวันที่ 23 สิงหาคมออกมาก่อน และทางต้นสังกัดแจ้งว่าจะถ่ายทำ PV ใหม่อีกครั้งพร้อมกับบันทึกเสียงของเธอเมื่อเธอกลับมาทำงาน
 

 
ก่อนหน้านี้เธอก็ไม่สามารถขึ้นแสดงได้ในงานคอนเสิร์ตขอบคุณคะแนนโหวต โดยหน้าปกซิงเกิ้ลนี้จะถูกเว้นให้เป็นรูปท้องฟ้าแทนตัวของจูรินะทั้งไทป์เธียเตอร์ และไทป์ A ของ ซึ่งถือว่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ 48Group โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีการตั้งถ้วยรางวัลของเธอในระหว่างการแสดงสดเพื่อเปิดตัวเพลงนี้ครั้งแรกมาก่อนแล้ว  
 
 
กลับมาที่เฌอปราง BNK48 บ้าง ในรายการเดียวกันก็มีการปล่อยเพลง Tomodachi janai ka? (ก็เราเป็นเพื่อนกันไม่ใช่เหรอ?)  ออกมาให้แฟนๆ ได้ฟัง โดยซาวด์ดนตรีเหมือนเพลงเต้นรำในยุค 90 และเฌอปราง ได้ร้องเพลงฉบับภาษาญี่ปุ่นด้วย 
 
เมื่อเพลงนี้ออกเผยแพร่ครั้งแรกทำให้เฌอปรางกลายเป็นคนไทยคนแรก และเป็นคนต่างชาติคนที่ 3 ต่อจาก “เมโลดี้ ลักซานี” จาก JKT48 และ หม่าจาหลิน เมมเบอร์ชาวไต้หวันของ AKB48 ที่ได้ออกซิงเกิ้ลกับทางค่าย 
 
 
สำหรับเพลงของเฌอปรางนั้นผู้เขียนไม่แน่ใจว่ามีการถ่ายทำ PV ไปแล้วหรือยัง? แต่คงจะมีออกมาให้ชมในแบบ Short Version ทาง YouTube เร็วๆ นี้ 
 
ส่วนใครต้องการจะชมเต็มๆ ก็สามารถซื้อซีดีไทป์ A มาเก็บสะสมไว้ได้ โดยเพลงนี้มีเซนเตอร์คือ “โอเมกุ” ทานิงุจิ เมกุ ที่เคยมาแสดงในงาน Japan Expo 2017 และร่วมถ่ายทำรายการ Nemousu TV ที่โรงเรียนนายร้อยจปร.เป็นเซนเตอร์ ซึ่งเธอเคยบอกว่าเรื่องเดียวในโลกที่เธอจะทนไม่ได้คือการถูกส่งกลับไปฝึกทหารที่เมืองไทยอีก เธอไม่อยากไป! 
 
 
ด้านงานของมิวสิค BNK48 นั้น ทางค่ายได้ออกมาเปิดเผยชื่อเพลงแล้วนั่นคือ Hito natsu no deki goto (เรื่องที่เกิดขึ้นในฤดูร้อนหนึ่ง) โดยจะถูกบรรจุในซีดี Sentimental Train ไทป์ C โดยมี “โมเอะคิ้ว” โกโต้ โมเอะ เมมเบอร์ AKB48 ที่กำลังแจ้งเกิดในรายการ Produce48 เป็นเซนเตอร์อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีเอชของ STU48 อย่าง “ยูมิริน” ทาคิโนะ ยูมิโกะ ร่วมร้องเพลงไปกับมิวสิค 
 
 
ซิงเกิ้ลชุดดังกล่าวจะออกมาทั้งหมด 6 ไทป์ (ยังแบ่งปกออกเป็น Regular Edition และ Limited Edition อีก) และอีก 1 ไทป์เธียเตอร์ เพราะเป็นการรวบรวมอันดับการเลือกตั้ง 1-100  และพิเศษในไทป์ E จะมีเพลงของกลุ่ม Showroom Senbatsu ซึ่งมาจากการโหวตในการจัดรายการผ่านแอปพลิเคชั่น Showroom อีกด้วย 
 
ส่วนไทป์เธียเตอร์จะมีเพลงประกอบซีรีส์  Majimuri Gakuen ที่เมมเบอร์ของ 48Group ร่วมแสดงอยู่ในอัลบั้ม 
 
 
ผู้เขียนขออธิบายความแตกต่างระหว่างซีดี Regular Edition และ Limited edition สักเล็กน้อย ถ้าเราซื้อแบบ Regular สิ่งที่จะได้มาก็คือรูปสุ่มที่มาในกล่องซีดีแบบที่ BNK48 มีแถมเป็นรูปทางการ 
 
แต่ถ้าเราซื้อแบบ Limited Edition ของแถมในกล่องจะเป็น “บัตรจับมือทั่วประเทศ” ชนิดที่เราสามารถจับมือ 3 วินาทีแบบไม่ระบุคนได้ตามที่มีการประกาศอีเวนท์ แต่ถ้าใครไม่สะดวกไปจับก็ซื้อแบบ Regular จะดีกว่า   
 
คราวนี้ต้องดูว่ายอดขายของซิงเกิ้ลที่ 53 ที่ไม่มีเซนเตอร์ผู้ชนะการเลือกตั้งเซมบัตสึจะทำยอดขายได้เท่าไหร่ เพราะวงไอดอลชื่อดังก่อนหน้านี้ทั้ง Keyakizaka46 ในซิงเกิ้ล Ambivalent  และ Nogizaka46 ในซิงเกิ้ล Jikochuu de Ikou! ยอดขายสัปดาห์แรก ต่างลดลงจากซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้
 
ใครต้องการแผ่นซิงเกิ้ล Sentimental Train ราคาแบบไทป์ทั้ง Regular Edition และ Limited Edition อยู่ที่ประมาณ 1,600 เยน  
 
ส่วนแฟน BNK48 ให้จำว่า เฌอปรางอยู่ไทป์ A และมิวสิคอยู่ไทป์ C ตามปกที่แนบไว้ให้ (เป็นปกแบบ Regular Edition) โดยซีดีจะมาพร้อมเพลงประจำการเลือกตั้ง Sentimental Train และเพลงลำดับของ Under girls - Sandal ja Dekinai Koi ส่วนเพลงที่ 3 จะแตกต่างกันไปในแต่ละไทป์ โดยมาพร้อมกับ DVD บรรจุ PV ของทั้ง 3 เพลงในแต่ละไทป์ด้วย
 
คาดว่าพอช่วงใกล้วางแผงน่าจะมีแฟนเพจไอดอลรับสั่งซีดีเข้ามา หรือ อาจจะเป็นทางร้าน Animate ที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครองรับจองแผ่นเหมือนตอนซิงเกิ้ลขายบัตรเลือกตั้งก็เป็นได้
 
แต่แนะนำว่าไหนๆ เมมเบอร์ของ BNK48 ได้มีโอกาสไปออกผลงานถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็ควรจะซื้อแผ่นลิขสิทธิ์เก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกสักครั้งน่าจะดีครับ