x

จากแหวนเพชรสะท้อนแสง จนถึงนาฬิกาหรู วันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ กลายมาเป็น "แบรนด์แอมบาสซาเดอร์" ให้แก่ ริชาร์ด มิลล์ (Richard Mille)นาฬิกาหรูสัญชาติสวิสอย่างไม่ตั้งใจ เมื่อมีการถ่ายภาพหมู่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งเหตุการณ์นี้กลายเป็นประเด็นที่โจษจันไปทั่ว ถึงขั้นว่ามีสื่อบางแห่งย้อนรอยกลับไปหาบัญชีทรัพย์สินที่เคยจดแจ้งไว้เลยด้วยซ้ำ
 
 
 
วันนี้ GM Live จะพาคุณไปสำรวจความเป็นมาของนาฬิกาแบรนด์นี้ว่ามีความพิเศษสุดอย่างไร เพื่อช่วยให้เข้าใจว่า ทำไมนาฬิกาหรูคู่มือบิ๊กป้อม จึงเป็นเรื่องที่สำคัญถึงเพียงนี้
 
1. ติดอันดับ "ที่สุด" ในโลก 
 
จากการจัดอันดับนาฬิกาแพงที่สุดในโลกในปี 2016 แบรนด์ ริชาร์ด มิลล์ สามารถขึ้นทำเนียบอวดชั้นกับนาฬิกาที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน อย่าง ปาเท็ก ฟิลลิปป์ ได้อย่างสง่างาม โดย Richard Mille Tourbillon ซึ่งผลิตจากส่วนผสมของอลูมิเนียมและไทเทเนียม มีราคาอยู่ที่ 525,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 17.32 ล้านบาท 
 
2. แรงบันดาลใจจาก ฟอร์มูลา วัน
 
มร. ริชาร์ด มิลล์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ขึ้นในปี ค.ศ. 2001 มีความชื่นชอบหลงใหลในความเร็วและสมรรถนะของรถฟอร์มูล่าวัน เขาได้มุ่งมั่นสร้างสรรค์นาฬิกาที่มีทั้งความเที่ยงตรง แม่นยำ และความทนทาน เฉกเช่นเดียวกับสมรรถนะการทำงานแห่งวิศวกรรมยานยนต์ หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรมการบิน รวมทั้งยังได้นำเอาวัสดุแห่งอนาคตมาประยุกต์ใช้ 
 
3. นาฬิกาขวัญใจเซเลบคนดัง
 
 
ไม่เพียงนายพลคนไทย แต่ ริชาร์ด มิลล์ เป็นแบรนด์ที่อยู่ในใจบรรดาเซเลบ นักกีฬา นักร้อง นักแสดงแห่งแวดวงฮอลลีวูด ที่ต่างเป็นผู้ครอบครองนาฬิกาแบรนด์นี้  อาทิ เช่น นักเทนนิส Rafael Nadal , นักฟุตบอลบราซิล Neymar da Silva, นักร้องอย่าง  Pharrell Williams, Kanye West, Ed Sheeran, Seal และ  Chris Brown นักแสดง Joe Manganiello 
 
 
ที่สร้างความฮือฮาไม่น้อย คือคราวที่  Dmitry Peskov โฆษกของ วลาดิเมียร์ ปูติน สวม ริชาร์ด มิลล์ รุ่น RM 52-01 ในงานแต่งงาน นาฬิการุ่นนี้มีราคา 500,000 เหรียญสหรัฐ ว่ากันว่า เป็นมูลค่าที่สูงมากกว่ารายได้ทั้งปีของเขาถึง 4 เท่า
 
เซเลบคนล่าสุดคงหนีไม่พ้น รองนายกรัฐมนตรีของไทยนั่นเอง
 
 
4. นาฬิกาเบา ราคาหนัก
 
ริชาร์ด มิลล์ เป็นแบรนด์นาฬิการาคาหนัก แต่ตัวเรือนเบาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะนาฬิกาสปอร์ตโครโนกราฟ แบบอัลตรา-ไลท์ RM 50-03 McLaren รุ่นพิเศษจำกัดจำนวน ด้วยการใช้วัสดุผสมหลายๆ แบบ เช่น ไทเทเนียม, คาร์บอนไฟเบอร์ และกราฟีน (Graphene) ซึ่งเบากว่าเหล็กราว 6 เท่า และแข็งแรงกว่าถึง 200 เท่า น้ำหนักตัวรวมเพียง 40 กรัมเท่านั้น นั่นมีความหมายว่า มีน้ำหนักเบากว่าไข่ไก่เบอร์ 6 ไซส์เล็กสุดในท้องตลาดที่มีค่าเฉลี่ยราว 44 กรัมเสียอีก 
ทั้งนี้ ราคาของ ริชาร์ด มิลล์ จะอยู่ระหว่าง 85,000 เหรียญสหรัฐ ถึง  2 ล้านเหรียญสหรัฐ (2.8 ล้านบาท - 66 ล้านบาท) โดยรุ่น RM 50-01 มีราคาประมาณ 7.4 แสนดอลลาร์ หรือราว 24.42 ล้านบาท RM 50-02 ที่มีราคา 1.05 ล้านดอลลาร์ หรือราวๆ 34.65 ล้านบาท
 
ต่อจากนี้ คือ ริชาร์ด มิลล์ รุ่นที่น่าสนใจ เผื่อเซเลบ นักการเมืองไทย ผู้มีอำนาจ หรือใครที่มีเงินเหลือเยอะ อยากจะมีสะสมไว้เพื่อเชิดหน้าชูตา (ข้อมูลจาก GM W)
 
 
- RM 50-02 ACJ Tourbillon Split Seconds Chronograph
 
ประกาศเป็นพันธมิตรร่วมกับ Airbus Corporate Jets หรือ ACJ หน่วยงานที่ออกแบบและสร้างเครื่องบินตามความต้องการเฉพาะของลูกค้าส่วนบุคคล โดยทั้งคู่ได้จับมือกันสร้างสรรค์เรือนเวลารุ่นพิเศษที่สะท้อนถึงความเชื่อมโยงระหว่างสองโลกแห่งนวัตกรรม ผ่านโครงสร้างและงานออกแบบนาฬิกาและกลไก Calibre RM 50-02 tourbillon ประกอบด้วยสะพานจักรและแท่นเครื่องแบบสเกเลตัน 
ทำจากไทเทเนียม เกรด 5 บรรจุในตัวเรือนทำจากโลหะผสมไทเทเนียม-อะลูมิเนียม (TiAl) วัสดุชนิดเดียวกันที่ใช้กับการผลิตใบพัดของเครื่องบิน ผสานด้วยขอบตัวเรือนเซรามิก พัฒนาและออกแบบคล้ายกับรูปทรงของหน้าต่างเครื่องบินที่เป็นแบบฉบับของ ACJ และยังนับเป็นครั้งแรกที่สกรูต้นตำรับของแบรนด์ได้ถูกแทนที่ด้วยสกรู Torq set กับหัวสกรูรูปทรงพิเศษ รวมถึงเม็ดมะยมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องยนต์ของเครื่องบินเจ็ท ตกแต่งด้วยงานแกะสลักและลายคลื่นโลโก้ของแอร์บัส รุ่นนี้ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 30 เรือน และมีจำหน่ายเฉพาะในบูติกของแบรนด์
 
- RM 67-01 Automatic Extra Flat
 
ตีความใหม่ให้กับนาฬิกาอัตโนมัติของตน พร้อมเผยโฉมรุ่นเด่นแห่งปีกับความบางพิเศษของกลไกอัตโนมัติชุดใหม่ Calibre CRMA6 ที่หนาเพียง 3.6 มิลลิเมตร โดยยังคงรักษาความโดดเด่นของสไตล์สเกเลตันบนหน้าปัดและกลไก เผยให้เห็นมิติของโครงสร้างชิ้นส่วนกลไกที่ขับเคลื่อนอยู่ภายใน บรรจุ ณ ศูนย์กลางหน้าปัดด้วยเข็มชั่วโมงและนาที 
รายล้อมด้วยตัวเลขทำจากโลหะ เติมด้วยสารเรืองแสงลูมิโนวา ซึ่งติดตั้งอยู่บนรางไทเทเนียมเชื่อมต่อกันสองชิ้นและประกอบเข้ากับกลไกโดยตรง และย้ายช่องหน้าต่างแสดงวันที่ในแนวตั้งไปด้านข้างเล็กน้อยของหน้าปัด ณ ตำแหน่ง 5 นาฬิกา ขณะที่ระหว่างตำแหน่ง 1 และ 2 นาฬิกา บรรจุด้วยฟังก์ชันแสดงโหมดการปรับตั้งระหว่าง การไขลาน (Winding), วันที่ (Date) และเข็มชี้ (Hand setting) ผ่านเม็ดมะยม ภายใต้ตัวเรือนทรงตอนโนที่นับเป็นครั้งแรกกับการสร้างสรรค์ความบางพิเศษด้วยขนาด 38.7 x 47.52 x 7.75 มิลลิเมตร
 
- RM 07-01 Gold Quartz-TPT® and Gold NTPT Carbon
 
เป็นครั้งแรกในโลกที่แบรนด์นาฬิกาสวิส และ NTPT (North Thin Ply Technology) ผู้นำด้านการผลิตวัสดุ
น้ำหนักเบาของโลก ได้จับมือกันสร้างรสนิยมใหม่ให้กับนาฬิกาข้อมือ โดยการเผยโฉมวัสดุชนิดใหม่สุดทนทาน อย่าง โกลด์ ควอตซ์-ทีพีที (Gold Quartz-TPT®)
 
สูตรพิเศษระหว่างแร่ควอตซ์และทองคำเปลว และ โกลด์ เอ็นทีพีที คาร์บอน (Gold NTPT Carbon) ผสานระหว่างคาร์บอนและทองคำเปลว โดยการแทรกชั้นของ Quartz-TPT® หรือ NTPT Carbon ณ มุม 45 องศา เข้ากับชั้นต่างๆ ของทองคำเปลวที่มีความหนาไม่เกิน 10 ไมครอน จนได้มาเป็นวัสดุชนิดใหม่ที่เปิดตัวแนะนำพร้อมกับนาฬิกาสุภาพสตรีรุ่นพิเศษ โดดเด่นด้วยโทนสีทองแบบไล่เฉดผสานเข้ากับแถบตัวเรือนทองชมพูสีเข้ม 5N ขัดด้านซาตินและส่วนขัดเงา กับความแวววาวของหน้าปัดประดับเพชรหลายร้อยเม็ด และบริเวณศูนย์กลางหน้าปัดยังประดับด้วยเปลือกหอยมุกหรือโอนิกซ์สีดำ
 
- RM 35-02 Rafael Nadal
 
หลังผจญภัยร่วมกันมาหลายฤดูกาลนับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา ปีนี้แบรนด์ได้เปิดตัวนาฬิกาอีกหนึ่งรุ่นสำหรับพระเอกแห่งคอร์ตเทนนิสอย่าง Rafael Nadal ด้วยสีสันใหม่ของนาฬิกาข้อมือสมรรถนะสูง และเป็นครั้งแรกกับการบรรจุด้วยกลไกอัตโนมัติ ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนาร่วมกันถึงหกปีเต็ม เช่นเดียวกับเป็นครั้งแรกที่นาฬิกาของ Nadal ผนึกด้วยฝาหลังกระจกคริสตัลแซพไฟร์ มาพร้อมความโดดเด่นของนวัตกรรมวัสดุใหม่ที่เลือกได้ระหว่าง NTPT Carbon หรือ Quartz-TPT® Red ประกอบคู่สายสีเหลืองสไตล์สปอร์ต พร้อมประสิทธิภาพของการกันน้ำได้ลึกระดับ 50 เมตร
 
- RM Mechanical Fountain Pen
 
เปิดตัวเป็นครั้งแรกกับการสร้างสรรค์ปากกากลไกจักรกล ซึ่งติดตั้งด้วยกลไกจักรกลอันซับซ้อนเช่นเดียวกับคาลิเบอร์ต่างๆ ของ RM โดยพัฒนาแท่นเครื่องและสะพานจักรแบบสเกเลตัน ทำจากไทเทเนียม เกรด 5 ประกอบทับทิม 12 เม็ด และใช้พลังงานจักรกลในการเปิดปลายปากกาทำจากทองขาว ขณะที่ตัวด้ามขึ้นรูปจากนวัตกรรมวัสดุ NTPT Carbon กับความโดดเด่นของลวดลายที่ทำให้แต่ละด้ามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

 

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน