x

“อย่ากลัวจงกล้าที่บอกกับคนอื่นว่าเราเป็นยังไง ผมคือเกย์คนหนึ่ง” แซม สมิทธ
 
10 เต็ม 10 ! โชว์สุดไร้ที่ติทั้งด้านโชว์และเสียง 
 
สิ้นสุดไปแล้วสำหรับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของนักร้อง นักแต่งเพลงวัย 26 ปี  “แซม สมิทธ” กับโชว์ที่ใช้ชื่อว่า The Thrill of It All Tour ซึ่งนี่ถือเป็นโชว์สุดท้ายในเอเชียของหนุ่มแซมอีกด้วย
 
ถ้าให้พูดถึงดนตรีของ “แซม สมิทธ” เสน่ห์คงอยู่ที่ เสียงเปียโน บนทางเดินคอร์ดสุดเหงา และเสียงประสานของนักร้องประสานเสียงที่ให้อารมณ์ของดนตรีกอสเปล ย้อนกลับไปสักนิด อัลบั้มชุดแรกอย่าง “In The Lonely Hour” สร้างให้ชายคนนี้กลายนักร้องที่ประสบความสำเร็จสุด ๆ ในปีแรกที่เดบิวต์ มีเพลงดังอย่าง “Stay With Me” หรือ  “I’m Not the Only One”

 
จากเด็กล้างส้วมในบาร์ ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกชายแปลกหน้าทำร้ายพร้อมด่าทอเหยียดเพศที่สาม สู่การเป็นนักร้องระดับโลกที่กวาดามาแล้วแทบจะทุกสถาบันทั้งแกรมมี หรือออสการ์ วันนี้เขามาเยือนประเทศไทยพร้อมกับโชว์ที่สุดประทับใจ ส่วนตัวผมกล้าพูดได้เลยว่านี่คือโชว์ที่ดีที่สุดในปี 2018
 
เวทีของโชว์นี้ถูกออกแบบในลักษณะเป็นตัว T เรียกได้ว่าออกแบบให้ใกล้ชิดคนดูเป็นพิเศษ แซมเปิดคอนเสิร์ตของเขาในครั้งนี้ ด้วยเสียงเปียโนจังหวะ suffleในท่อนอินโทร กับเพลง “One Last Song” เพลงสไตล์โมทาวน์ จากอัลบั้มล่าสุด ก่อนต่อเนื่องด้วยเพลงสุดฮิตอย่าง “I’m Not the Only One” 
 
 
แค่สองเพลงแรกก็ถือว่าเซอร์ไพรส์ตัวผมอย่างมาก เพราะถือเป็นสองเพลงแรกที่ซาวด์ดีมากผิดปกติของอิมแพ็ค อารีน่า (ด้วยอคูสติกของตัวฮอลล์ ที่ไม่เหมาะกับคอนเสิร์ตซักเท่าไหร่ที่นี่มักจะถูกเรียกเป็นสถานที่ปราบเซียนของเหล่า ซาวด์เอ็นจิเนียร์ระดับโลก)


 
Oh my goodness ! แซมกล่าวทักทายแฟนเพลงชาวไทยก่อนแสดงความรู้สึกว่าเขาสัมผัสได้ถึงบรรยากาศอันยอดเยี่ยมเหลือเกินในตอนนี้ แถมยังเผยอีกว่าการมาเยือนเมืองไทยในครั้งนี้ถือเป็นฝันที่เป็นจริงสำหรับเขา โดยงานนี้หนุ่มแซมพาครอบครัวมาเยือนบ้านเราอีกด้วย
 
“Lay Me Down” ถือเป็นเพลงแรกที่หนุ่มแซมเริ่มเขียนร่วมกับ เอลวิน สมิทธ และโปรดิวเซอร์คู่บุญอย่าง จิมมี เนปส์ เพลงรักที่ถูกออกแบบมาจากดนตรีโทนหม่น ๆ ถูกบรรเลงสด ๆ ที่ประเทศไทยครั้งแรก พร้อมกับเสียงร้องอันทรงพลังของเขาที่สะกดแฟนเพลงได้ในทันที โดยเฉพาะการมิกซ์ร้องสดเรียกได้ว่าออกมาเหมือนแผ่นเป๊ะ สุดยอดมากๆ เสียงรีเวิร์บจากแผ่นเป็นยังไง แสดงสดก็เป็นอย่างนั้น ผมชอบในความละเอียดของทีมงานจริง ๆ
 
 


แซม โชว์ความพร้อมเพียงกับทีมคอรัสของเขาด้วยเพลง “I Sing Because I'm Happy” เป็นการคอฟเวอร์ วงกอสเปลดัง The Georgia Mass Choir แบบสั้นๆ ก่อนจะเรียกแฟน ๆ ลุกมาเต้นกับเพลง “Omen” และ “Nirvana” นอกจากจะเป็นโชว์ที่เสียงดีแล้ว รายละเอียดด้าน Visual ก็ทำได้ดีมาก ๆ เช่นกัน ในโชว์นี้เราจะได้เห็นหนุ่มแซมเล่นกับกล้องอยู่บ่อย ๆ 
 
ต่อเนื่องด้วยช่วงอคูสติกกับเปียโน ที่มีการเรียบเรียงคอร์ดใหม่ให้หม่นกว่าเดิม กับเพลง “I’ve Told You Now” แซมต่อเนื่องโชว์ของเขาด้วยเพลง “Writing's on the Wall” เพลงดังที่เขาเคยร้องประกอบหนังเจมส์ บอนด์ ภาคล่าสุด ถือเป็นเพลงที่แซมเล่นกับเปียโน, เชลโล และ แทร็คประกอบออกมาได้สุดอลังการและ “เนียนกริบ”

 
“เข้าสู่ช่วงแดนซ์กับแซม”
 
ถ้าพูดถึงเพลงที่เปลี่ยนชีวิตของชายคนนี้ แน่นอนต้องเป็นเพลง “Latch” อีกผลงานดังที่เขาไปร่วมแจมกับ Disclosure ถือเป็นเพลงสำคัญที่ทำให้โลกได้รู้จักกับนักร้องที่ชื่อ แซม สมิทธ ในปี 2012 แซมขนเพลงสนุก ๆ อย่าง “Money on My Mind” และ “Like I Can” ที่เรียบเรียงใหม่ ได้น่าฟังและชวนสนุกกว่าเวอร์ชั่นอัลบั้มมาบรรเลงให้แฟน ๆ ได้ฟังกัน ก่อนจบช่วงนี้ด้วยเพลง “Restart” ที่ช่วงท้ายถูกนำมาทำเป็น Medley โดยท่อนหลังถูกเปลี่ยนเป็นเพลง “The Best Things in Life Are Free” ผลงานจาก ลูเธอร์ แวนดรอส กับ เจเน็ต แจ็กสัน


 
หลาย ๆ ครั้งโชว์ในบ้านเรามักจะมีการผสมเสียงร้องประสานออกมาไม่ดีเท่าไหร่ เรียกว่ายิ่งหลายไลน์ นี่ยิ่งเละ แต่โชว์นี้คอรัสมิกซ์ดีสุด ๆ ผมเกิดอาการขนลุกกับ “Baby, You Make Me Crazy” มาก ๆ เพราะนอกจากแซมจะถ่ายทอดเพลงโซล ในสไตล์โมทาวน์เพลงนี้ได้ดีมากแล้ว วันนี้เขาแสดงให้เราเห็นแล้วว่า เพลงสไตล์ป๊อปโซล กอสเปลในแบบฉบับของเขาแท้จริงเป็นอย่างไร
 
 
เพลงจากอัลบั้มใหม่ล่าสุดถูกหยิบมาเล่นรัว ๆ ทั้ง “Say It First”, “Midnight Train” และโดยเฉพาะเพลง “Him” ในตอนจบของเพลงแซมได้พูดถึงเรื่องเพศที่สาม และมีการใช้แสงไฟสีรุ้ง สาดออกมาจากเวที แสดงถึงสัญลักษณ์ของเหล่า LGBT 
 
แซมปิดท้ายโชว์ของเขาด้วยเพลง “Promises” ผลงานล่าสุดที่เขาจับมือกับดีเจสุดหล่อ แคลวิน แฮร์ริส และต่อด้วยเพลงดัง “Too Good at Goodbyes” ซิงเกิลเปิดตัวจากอัลบั้มล่าสุด แต่แน่นอนถ้าไฟยังไม่เปิดช่วง Encore ต้องมา ! 
 
แซมกลับขึ้นเวทีอีกครั้งพร้อมกับเพลง “Palace” และเพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเขาอย่าง “Stay With Me” ก่อนปิดโชว์ (ของจริง) สุดยิ่งใหญ่อลังการกับเพลง “Pray” เพลงที่มีความกอสเปล อาร์แอนด์บี ขนานแท้ และแสดงตัวตนของเขามาก ๆ เพลงหนึ่ง
 

แซม สมิทธ แสดงถึงความเป็นนักร้องที่อ่อนน้อม ถ่อมตน มาก ๆ ตลอดการดูโชว์มามากมายแทบจะไม่มีนักร้องระดับโลกคนใด เคยกล่าวบนเวที (ที่ประเทศไทย) ในเพลงสุดท้ายว่า “ขอให้คุณทุกคนกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ”ประโยคนี้แสดงถึงความน่ารักของเขาได้อย่างดี
 
 ภาพรวมโชว์ในครั้งนี้ดีเยี่ยมในทุก ๆ ส่วน ทั้งด้านการโชว์, เสียงร้อง การเรียบเรียงดนตรี แซมเสียงสุดอลังการจริง ๆ แรงดีไม่มีตกเลย งานนี้ทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังดีมาก ๆ  ซึ่งถ้าจะให้ติมีนิดเดียวคือ... แซมไม่เอาเพลงอย่าง "Leave Your Lover" หรือ “Burning” (จากอัลบั้มใหม่) มาร้อง !! นอกนั้นดีสุด ใครที่ไม่ได้มาบอกเลย คุณพลาดโชว์ที่ดีที่สุดในไทยโชว์หนึ่งไปแล้ว
 
 
ขอบคุณภาพจาก : Live Nation BEC-Tero Entertainment