x

เรื่อง : วิทวัส ปัญญาเลิศวุฒิ
 
หลังจากปล่อยซิงเกิลล่าสุดในสไตล์ โพรเกรสซิฟร็อก ชวนขนลุกอย่างเพลง ‘ใจเพชร’ ล่าสุดสด ๆ ร้อน ๆ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปล่อยเพลงใหม่ล่าสุดของเขาออกมาแล้วกับเพลง “สู้เพื่อแผ่นดิน” ถือเป็นเพลงที่มีกลิ่นอายของดนตรีไทยมากขึ้น เชื่อว่าท่านนายกอาจได้รับอิทธิพลมาจากการรับชมละครดังอย่าง “บุพเพสันนิวาส” เป็นแน่
 
เพลงนี้ พลเอกประยุทธ รับหน้าที่ประพันธ์คำร้องโดยมี วิเชียร ตันติวิมลพันธ์ เป็นคนเรียบเรียงคำร้องและทำนองเหมือนอีกเช่นเคย เสียงประสานโดย พ.ต.ธัญวพิสิทธิ์ จิรากฤติภาสกุล และ ส.อ. เชิดศักดิ์ ฤทธิกรกูล รับหน้าที่เป็นผู้ขับร้อง 
 
เนื้อหาของเพลงไม่ต้องคิดมาก ใจความสำคัญเกี่ยวกับการผู้ชายคนหนึ่ง ที่เก็บความเหนื่อยล้าไว้ในใจ  และลุกขึ้นสู้ต่อไปเพื่อประเทศชาติ ไม่รู้ว่า Based on a True Story จากชีวิตใครก็ไม่อาจรู้ได้จริง ๆ ...
 
ในภาคของดนตรีเพลงนี้มีฟอร์มเพลง เหมือน ๆ กับเพลงทั่ว ๆ ไป มีท่อนเวิร์ส ท่อนพรีคอรัส ท่อนคอรัส บรรเลงไปสองรอบ ก่อนเข้าท่อนโซโล่ และซ้ำท่อนคอรัสอีกรอบแล้วจบด้วยการ แท็กจบ ภาพรวมดนตรีของเพลงนี้มีกลิ่นอายของดนตรีไทยอย่างมาก ขึ้นมานี่ยังกะเพลง ‘บุพเพสันนิวาส’ กับ ‘ออเจ้าเอย’ รวมกัน ดนตรีไทยและดนตรีสากลรวมกันให้มีความร่วมสมัยยิ่งขึ้น 
 
เพลงนี้มีจุดเด่นคือการนำดนตรีไทย เครื่องดนตรีไทย มาประยุกต์รวมกับดนตรีสากล ในท่อนเวิร์ส พรีคอรัส และคอรัสแรกมีการนำดนตรีไทยเข้ามาใส่ได้ลงตัวและไพเราะ ก่อนที่ Rhythm Section ทั้งหมดจะเริ่มเข้าในท่อนเวิร์สที่สอง แต่ถ้าสังเกตดี ๆ ดนตรีไทยที่ปูมาข้างต้น แทบหายไปเลย จนไม่รู้ว่ามิกซ์มาเบาหรือไม่มีเลยกันแน่ มาอีกทีก็ท่อนโซโล่แล้ว
 
ซึ่งผมแอบเสียดายเลยทีเดียว เพราะถ้าครอบทำนองแบบไทย ๆ เหล่านี้ไว้ตลอด ตัวเพลงน่าจะมีความน่าสนใจมากกว่านี้ (อีกเยอะ) มาแบบนี้เหมือนไม่สุดสักทาง แต่ก็มองอีกมุมหนึ่งได้ว่า ผู้เรียบเรียงอาจจะต้องการแสดงถึงไทม์ไลน์ของดนตรี เราเลยจะได้ยินดนตรีไทยนำหน้า ดนตรีสากล ก่อนที่จะได้ยินทั้งสองรวมกันอีกครั้งในท่อนเอาท์โทร 
 
ทำไมถึงมีกลิ่นอายของดนตรีไทย ? หลายคนเมื่อฟังเพลงนี้จบอาจนึกถึงเพลงดังที่ประกอบละครบุพเพสันนิวาสในตอนนี้อย่าง ‘บุพเพสันนิวาส’ หรือ ‘ออเจ้าเอย’ ที่ผมเกริ่นข้างต้น ซึ่งคนแต่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คุณวิเชียร ตันติวิมลพันธ์ อีกเช่นเคยนั่นเอง 
 
คุณวิเชียร ตันติวิมลพันธ์ รวมงานกับท่านนายกมาแล้วทั้งสิ้น 5 จาก 6 เพลงที่นายกแต่งออกมา (ออเจ้าทั้งหลาย รู้หรือไม่ คนแต่งเพลง ‘บุพเพสันนิวาส’ คือคนแต่ง ‘คืนความสุขให้ประเทศไทย’) เขารับหน้าที่เป็นผู้ใส่ทำนองและปรับแก้เนื้อที่ได้จากท่านนายก มาปรับเข้ากับเพลงให้ลงตัวยิ่งขึ้น คาดว่าน่าจะนำมาปรับให้ไพเราะยิ่งขึ้นนั่นเอง ประจวบเหมาะกับกระแสเพลงจากละครบุพเพสันนิวาสที่กำลังมาแรง ทั้งคู่จึงได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง
 
เชื่อได้ว่าท่านนายกอาจจะอินกับละครเรื่องนี้อยู่แน่ ๆ  ไม่รู้ว่าการที่เหล่านักแสดงของเรื่องนำโดยตัวละครหลักพระนางอย่าง เบลล่า ราณี ที่รับบทเป็น แม่นางการะเกด หรือ โป๊ป ธนวรรธน์ ผู้รับบทเป็น หมื่นสุนทรเทวา เข้าไปเยี่ยมท่านนายกที่ทำเนียบเมื่อไม่นานมานี้ จะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ท่านนายกได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้หรือไม่ 
 
นี่ถือเป็นเพลงแรกจากทั้ง 6 เพลงที่ออกมาที่ท่านนายกใช้ดนตรีไทย เข้ามาประยุกต์ใช้คงต้องรอดูว่าเพลงนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีทั้งเพลงร็อกเพลงป๊อปมาแล้ว ไป ๆ มา ๆ เพลงที่ท่านนายกแต่งในรอบ 4 ปี รวมกันจะได้เป็น EP อัลบั้มแล้วนะเนี่ย
 
เริ่มต้นที่ ’คืนความสุขให้ประเทศไทย’ ถือเป็นซิงเกิลเปิดตัวที่ดังสุดและสร้างความฮือฮาอย่างมาก ต่อยอดความสำเร็จด้วยเพลงที่สองและสามอย่าง ‘เพราะเธอคือประเทศไทย’ และ ’ความหวังความศรัทธา’ แม้จะหายหน้าหายตาจากวงการเพลงไปอยู่ช่วงหนึ่ง ท่านนายกก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับเพลงใหม่ ’สะพาน’
 
ก่อนจะเรียกเสียงฮือฮากับการเปลี่ยนสไตล์เพลงไปเป็นชาวร็อกอย่างเพลง ’ใจเพชร’ (อ่านต่อได้ที่ : ปัดโธ่เพราะจะตาย ? วิจารณ์ ‘ใจเพชร’ ตามทฤษฎีดนตรี + ความเห็นจาก ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า) และเพลงล่าสุดอย่าง ’สู้เพื่อแผ่นดิน’ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าท่านนายกเตรียมชื่ออัลบั้ม สำหรับการรวมผลงานเพลงทั้งหมดออกขายแล้วหรือยัง 
 
สำหรับแฟนเพลงของท่านพลเอกประยุทธ์ คงต้องรอลุ้นกันว่าซิงเกิลหน้าของท่านนายกจะเป็นแนวอะไรเราคงต้องมาลุ้นกันอีกที แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ที่เราต้องลุ้นกันตามไปด้วย ก็คือจะมีคนเข้ามาดิสไลก์มากกว่ากดไลก์ เหมือนกับหลาย ๆ เพลงก่อนหน้านี้อีกหรือไม่