x

เป็นการกลับมาเยือนบ้านเราอีกครั้งสำหรับ “HONNE” วงดนตรีแนว อิเล็กทรอนิกส์โซล จากลอนดอน ประเทศอังกฤษ กับคอนเสิร์ต “Mangosteen Music Festival & JAMM present HONNE Live in Bangkok 2018 by Singha Music” 
 
 ‘HONNE’ เป็นการร่วมตัวกันของ แอนดี้ คลัตเตอร์บัค (ร้องนำ) และ เจมส์ แฮทเชอร์ (คีย์บอร์ด, กีตาร์) สองหนุ่มดูโอ้ที่มีความหลงใหลในดนตรีอิเล็กทรอนิกส์โซล ‘HONNE’ มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของซาวด์ดนตรี ทำนองที่ติดหูและดนตรีที่มีการผสมผสานกลิ่นอายของ ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์และโซลรวมเข้าด้วยกันไว้
 
ชื่อวง HONNE มาจากภาษาญี่ปุ่น (本音) มีความหมายว่า ”ความรู้สึกที่แท้จริง” ทั้งคู่มีความประทับใจกับประเทศญี่ปุ่นมาก ๆ นอกจากชื่อวงแล้วพวกเขาก็ยังเคยนำเอาชื่อญี่ปุ่นมาตั้งเป็นชื่อค่ายของพวกเขาเองอีกด้วย
 
HONNE เปิดคอนเสิร์ตของพวกเขาด้วย Forget Me Not ซิงเกิลใหม่ ที่จะไปอยู่ในอัลบัมใหม่ “Love Me / Love Me Notที่กำลังจะออกในเดือนสิงหาคมนี้ เพลงนี้เป็นเพลงที่สำคัญมาก โดยเฉพาะท่อนแรกที่ร้องว่า “She loves me She loves me not” ถือเป็นเนื้อเพลงที่สะท้อนคอนเซ็ปต์ของอัลบัมใหม่ได้ดี 
 
 
ก่อนต่อเนื่องความสนุกด้วยเพลงถัดไปจะหนีไปไม่ได้กับเพลง Me & You เพลงดังที่ได้หนุ่มหล่อเสียงดี ทอม มิชช์ มาร่วม feat. ด้วย คนดูต่างร้องตามกระหึ่มฮอลล์ ช่วงต่อไปถือเป็นช่วงแห่งความมุ้งมิ้ง โดยเริ่มที่ Coastal Love เพลงจังหวะสนุกที่สะท้อนความสัมพันธ์ที่ห่างไกลกัน และเพราะความรักจึงทำให้ฝ่ายหนึ่งพร้อมจะรออีกฝั่งกลับมาเสมอ ก็ถูกหยิบนำมาร้องในโชว์ครั้งนี้ ก่อนส่งเข้าเพลงเนื้อหาน่ารัก ๆ Good Together เอาใจคนที่มากันเป็นคู่ชวนเรามองบนตลอดเวลา 
 
 HONNE ขนเพลงดังมากระหน่ำใส่แฟนเพลงไม่ยั้งทั้ง Location Unknown, 3AM, The Night, I Might, I Got You,  All In The Value และ Just Dance
 
มาถึงช่วงท้ายของโชว์แล้ว Someone That Loves You เพลงที่ทางวงร่วม feat.กับนักร้องสาวเสียงดี อิซซี บิซู ถูกหยิบมาเพิ่มความสนุก แม้งานนี้สาวอิซซี จะไม่ได้มาด้วย แต่คนที่มาแทนเธออย่าง เบก้า ก็เสียงดีไม่แพ้กัน เบก้าไม่ใช่นักร้องคอรัสธรรมดาทั่วไป เธอเป็นอีกหนึ่งคนที่มีส่วนร่วมในเพลง Crying Over You จากอัลบั้มใหม่ที่ยังไม่ปล่อยออกมาด้วย ซึ่งงานนี้แฟนเพลงชาวไทยก็ฟังกันก่อนในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย
 
 
Warm on a Cold Night ซิงเกิลเปิดตัวที่ทำให้เราได้รู้จักกับพวกเขา เพราะฉะนั้นแล้วใครที่เป็นแฟนตัวจิงของวงนี้จะต้องร้องได้อย่างแน่นอน เพลงนี้หนุ่มแอนดี้นักร้องนำเป็นคนแต่งเองท่ามกลางความมืดอีกด้วย โดยเขาเคยเล่าว่า
 
“ใช่แล้ว มันไม่ใช่แค่ดนตรีนะแต่มันคือการมองเห็นด้วย เราชอบบรรยากาศที่แสงน้อย ๆ ในห้องมืด ๆ โดยเฉพาะเวลาเขียนเพลง ผมรู้สึกว่ามันคือช่วงเวลาและเป็นสถานที่ที่คุณจะได้เป็นตัวเองจริง ๆ เราทุกคนต่างรู้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดเกิดขึ้นในเวลากลางคืน”
 
โชว์ในครั้งนี้ปิดฉากอย่างสมบูรณ์ด้วยเพลงดังสุด ๆ ของพวกเค้าในตอนนี้อย่าง Day 1 เพลงนี้เป็นเพลงรัก เพลงหวานอีกเพลงที่พูดถึงความรักที่มีให้กับคนรักตั้งแต่แรกพบโดยส่วนตัวนี่ถือเป็นเพลงที่ทำให้ชื่อเสียงของ HONNE โด่งดังมากขึ้นในบ้านเรา
 
 
สิ่งที่น่าเสียดายของคอนเสิร์ตในครั้งนี้มีด้วยกันสองประการ 1.แอบเสียดายเพลงอย่าง Women ไม่ได้ถูกหยิบมาเล่นด้วย (ได้ยินหลายคนบ่นเหมือนกัน) และที่สำคัญที่สุดคือ 2. HONNE กับโชว์ที่ไร้การเอนเตอร์เทน พวกเขาทำเพลงและเล่นสดได้ดีมาก ๆ บวกกับงานนี้เครื่องเสียงทั่วถึง ไม่แย่เหมือนกับคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ ในบ้านเราหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา แต่ด้วยสเกลของคนดูที่ใหญ่ขึ้น การเอาคนไม่อยู่ ทำให้โชว์ในครั้งนี้แอบมีความน่าเบื่อขึ้นมาในทันที แม้ภาพรวมทุกอย่างจะลงตัวก็ตาม แต่งานนี้ขอแอบชื่นชมผู้จัดรุ่นใหม่ Mangosteen Music Festival และ JAMM ที่จัดการงานได้ดี แม้แฟนเพลงแอบมีบ่นกับเครื่องปั้มบัตรจอดรถหลังงาน 
 
 HONNE ถือเป็นศิลปินที่มีฐานแฟนเพลงโตเร็วมากที่สุดวงหนึ่งในโลกตอนนี้ ไม่น่าเชื่อว่าสองหนุ่มที่ทำเพลงกันเองและตั้งวงขึ้นมาในปี 2014 จะมีกราฟความสำเร็จพุ่งขึ้นเร็วขนาดนี้ ด้วยด้วยคาแรคเตอร์ของพวกเขาที่ “พูดน้อยต่อยหนัก” การเอนเตอร์เทนคนดูอาจเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องค่อย ๆ พัฒนาขึ้นมา ตามความสำเร็จทื่เร็วเกินแบบนี้ 
 
ขอขอบคุณ Mangosteen Music Festival สำหรับการอำนวยความสะดวกในครั้งนี้ครับ