x

ภาพประกอบข่าว - นายไมเคิล สก็อตต์ ผู้บริหาร Pure Flix เมื่อปี 2014 / Getty Images 

ภารกิจช่วยเหลือเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เป็นข่าวดังทั่วโลก เรื่องราวที่เกิดขึ้นถูกมองว่าสามารถนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ได้เลยทีเดียว จนล่าสุด Pure Flix Entertainment ทีมผู้สร้างหนังเรื่อง God's Not Dead กลายเป็นทีมที่ตกเป็นข่าวหยิบเรื่องราวไปผลิต
 
ไมเคิล สก็อตต์ ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารบริษัท Pure Flix เป็นผู้อยู่ที่สถานที่เกิดเหตุที่ถ้ำหลวงมาเป็นเวลาหลายวัน จากการพูดคุยกับนักดำน้ำ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับภารกิจกู้ภัยกว่า 90 คนผ่านทางผู้ติดต่อชาวไทย และสมาชิกในครอบครัวเด็กชายที่ถูกขังอยู่ในถ้ำก็พบว่า ทีมกู้ภัยพบความยากลำบากเพราะน้ำขังพวกเขาไว้ในถ้ำตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน  หลังจากนั้นเด็กชายทั้ง 12 คนและโค้ชจึงได้รับการช่วยเหลือในที่สุด
 
ผู้บริหารบริษัทรายนี้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ The Hollywood Reporter เกี่ยวกับแรงบันดาลใจการทำหนังเรื่องนี้อีกด้วยว่า “เป็นเพราะความกล้าหาญและความทุ่มเทอุทิศตัวช่วยเหลือผู้อื่น แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังสไตล์แบบของเราเลย...มันไม่จำเป็นต้องสร้างเป็นหนังคริสเตียน แค่สร้างออกมาในรูปแบบให้แรงบันดาลใจ”
 
อีกหนึ่งความคิดที่ประกอบแรงบันดาลใจของสก็อตนั่นคือผู้เสียสละชีพในภารกิจนี้ หรือ จ่าแซม จ.อ.สมาน กุนัน เป็นเพื่อนของภรรยาของเขาเอง ดังนั้นเขามองว่าเรื่องนี้เป็น ‘เรื่องใกล้ตัว’ มาก 
 
“นี่ไม่ใช่แค่หนังเท่านั้น เพราะมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกียรติยศของทุกคนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทหารผู้วายชนม์ด้วย"  สก็อตต์ กล่าว
 
ส่วนความคืบหน้าของการทำหนังเรื่องนี้นั้น รายงานข่าวเผยว่ายังอยู่ขั้นแรกเริ่ม ทีมงานกำลังสรรหานักเขียนบทภาพยนตร์ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้จะร่วมอำนวยการสร้างโดยอดัม สมิธ จาก Kaos Entertainment 
 
ด้วยความที่เป็นหนังฟอร์มยักษ์ใช้นักแสดง สถานที่ที่อันตรายจึงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยหนังเรื่องนี้จะมีงบประมาณอยู่ที่ 30 ล้านถึง 60 ล้านเหรียญ ซึ่งนับว่าเป็นภาพยนตร์ที่ทุ่มทุ่นสร้างมากกว่าภาพยนตร์เรื่องที่ผ่าน ๆ มาของ Pure Flix 
 
จากประสบการณ์การทำหนังของไมเคิล สก็อตต์ ช่วงปี 2008 - 2011 พบว่า สก็อตต์ เคยถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยมาแล้ว 5 เรื่อง จนล่าสุดนี้เขามีแพลนที่จะถ่ายทำภาพยนตร์เกี่ยวกับถ้ำด้วยเช่นกัน
 
ขณะที่ Pure Flix เป็นสตูดิโออิสระที่ผลิตภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกับความเชื่อของชาวคริสเตียน โดยมีไมเคิล เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูง บริษัทเริ่มต้นให้บริการสตรีมมิงภาพยนตร์ในเว็บไซต์ชื่อเดียวกับบริษัทเมื่อปี 2015 ระบบมีภาพยนตร์มากกว่า 6,500 เรื่อง ขณะที่ภาพยนตร์ที่บริษัทร่วมสร้างส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์ครอบครัว, แอ็คชั่น และภาพยนตร์ส่วนหนึ่งมักมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับความเชื่อของชาวคริสเตียน
 
ผลงานล่าสุดของสตูดิโอซึ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้างคือ God's Not Dead เมื่อปี 2014 กำกับโดยแฮรอลด์ ครองค์ ดัดแปลงจากเนื้อหาในหนังสือสายศาสนา หนังเล่าเรื่องนักเรียนในโรงเรียนคริสเตียนที่ถูกท้าทายความเชื่อจากนักวิชาการสายปรัชญาซึ่งตั้งคำถามต่อเรื่องราวของพระเจ้า แม้ได้รับเสียงวิจารณ์ไม่ค่อยดีนัก แต่หนังทำรายได้ในสหรัฐอเมริกามากถึง 62 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างเพียง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สตูดิโอต้องสร้างภาคต่อไปเมื่อปี 2016 และตามมาด้วยอีกเวอร์ชั่นในชื่อ God's Not Dead: A Light in Darkness ในปี 2018
 

 
อ้างอิง
 
https://www.hollywoodreporter.com/news/thai-cave-rescue-become-film-gods-not-dead-producers-1126216?facebook_2018710