x

OneRepublic กับคอนเสิร์ตครั้งแรกในไทย โชว์ที่ดีมันต้องแบบนี้
 
เรื่อง : วิทวัส ปัญญาเลิศวุฒิ
 
สิ้นสุดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับคอนเสิร์ตของวงป๊อปร็อคระดับโลก OneRepublic เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Apologize, Rich Love และ Counting Stars ที่ยกทีมงานมาแบบจัดเต็มจากสหรัฐฯ เพื่อมาเปิดคอนเสิร์ตแบบเต็มรูปแบบครั้งแรกในเมืองไทย ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อค่ำคืนวันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา
 
 
บอกก่อนเลยว่างานนี้ผมไปเกือบจะสาย ไม่รู้จะสายไปรึเปล่า (It’s too late apologize ตามเพลง) เพราะมัวแต่ซื้อของกินลองท้อง แต่เมื่อได้ยินเสียงกรี๊ดของแฟน ๆ ในฮอลล์ดังขึ้น ผมจึงรีบวิ่งพร้อมกับเบียร์ในมือ อย่างไม่คิดชีวิตแล้วแทรกตัวเข้าไปในที่นั่ง ที่จะทำให้ผมบันเทิงกับเสียงดนตรีของพวกเขาตลอด 2 ชั่วโมงเต็มต่อจากนี้ 
 
ถามว่าผมเป็นแฟนพันธุ์แท้วงจากโคโรลาโด วงนี้ไหม บอกเลยว่าไม่ ! แต่ถ้าพูดถึงชื่อของ Ryan Tedder นักร้องนำล่ะก็ แน่นอนผมรู้จักเขาดีเลย ฟร้อนต์แมนวัย 38 ฝากผลงานเบื้องหลังไว้มากมาย แถมแต่ละผลงานปังจริงไรจริง Beyonce, Ed Sheeran, Ellie Goulding และ Adele ศิลปินเหล่านี้เคยมีผลงาน ที่ผ่านการเจียระไนจากหนุ่ม ไรอัน มาแล้วทั้งนั้น การันตีด้วย 3 รางวัล แกรมมีอวอร์ดที่อยู่ในบ้านเขา
 
 
ถ้าพูดถึงการแสดงของ OneRepublic ภาพที่วงเแสดงท่ามกลางสายฝนในงาน MTV Europe Music Awards 2016 ยังเป็นภาพติดตามถึงความเท่ของวงนี้ เสียงร้องและเสียงเครื่องสายคือสิ่งที่ทำให้ผมนึกถึงพวกเขา ในคอนเสิร์ตที่ผ่านมาพวกเขาเลือก Stop & Stare จากอัลบั้ม Dreaming Out Loud  ใช้เป็นเพลงเปิดหัว ทำเอาคนทั้งอิมแพ็ค ลุกขึ้นพร้อมกันอย่างกับเล่น Wave ซึ่งจากนั้นทางวงไม่รอช้าเรียกเสียงฮือฮาต่อด้วยเพลง Secrets เพลงดังจากอัลบั้มสอง และเพลงจากอัลบั้มล่าสุด Kids ก็ถูกนำมาโชว์ด้วยเช่นกัน OneRepublic ทยอยขนเพลงดังมาเล่นให้แฟน ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเพลง Good Life, Wherever I Go, Better, Feel Again ก็ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นความสุขให้กับแฟน ๆ อย่างเต็มเหนี่ยว 
 
 
มาถึงช่วงกลางโชว์ หนุ่มไรอัน ขอฉายเดี่ยวบรรเลงเปียโนในเพลง Halo เพลงดังของ Beyonce และ Happier เพลงช้าแสนเศร้า จาก Ed Sheeran ซึ่งทั้งสองเพลง เป็นเพลงที่เขาได้มีส่วนร่วมในผลงานทั้งคู่ ต่อมาเปลียนฟีลกับเพลง I Lived ที่ชวนทุกคนลุกขึ้นเต้น อย่างกับอยู่ในคอนเสิร์ต EDM มาถึงช่วงที่สามของโชว์ ที่ผมยกให้เป็นช่วงออกกำลังกายของคอนเสิร์ตเลย เพราะ OneRepublic จะทำให้คุณต้องลุกขึ้นเต้นกับเพลงของพวกเขาตลอดจนจบ เริ่มด้วยเพลง All the Right Moves, No Vacancy และ Let’s Hurt Tonight  มาถึงช่วงฉายเดี่ยวอีกคน คร่าวนี้เป็นทีของหนุ่ม  Zach Filkins  มือกีตาร์และวิโอล่า (วงนี้มากความสามารถจริง ๆ ) จับไนล่อนกีตาร์มาบรรเลงในสไตล์ฟลาเมงโก้ เรียกได้ว่าเทคนิค rasgueado แบบฉบับฟลาเมงโก้แท้ ๆ มาเอง พร้อมทั้งนี้หนุ่มแซ็ค ยังโชว์เล่นลูป และเคาะกีตาร์ บรรเลงไปอัดไป เรียกเสียงฮือฮาให้แก่แฟนเพลงได้มาก 
 
 
พูดได้ว่ามาถึงช่วงท้ายของโชว์ครั้งนี้แล้วเพลงดังที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักของโลกอย่าง Apologize ก็ถูกนำมาเล่น ปิดท้ายด้วยสองเพลงธีมป๊อปร็อค EDM หน่อย ๆ อย่าง Rich Love,  If I Lose Myself ที่ชวนแฟน ๆ มาตื๊ดกัน อีกทั้งเหตุการณ์ที่ทำฮอลล์แทบแตกอย่าง การกระโดดลงมาจากเวที ของหนุ่มไรอัน เพื่อมาหาแฟน ๆ ที่เรียกได้ว่าใกล้ชิดสุด ๆ
 
หลังจากหนุ่มไรอันกระโดดลงมาแล้วหายไปตรงไหนไม่รู้ ก็ทำเอาแฟน ๆ งง ว่า เฮ้ยพี่แกอยู่ไหนจะมาเซอร์ไพรส์ตรงนี้ ตรงนั้นรึเปล่า ซึ่งจะจากกันแบบไม่พูดไม่จามันก็ไม่ใช่ แน่นอนงานอังกอร์ ต้องมา ทั้ง 5 หนุ่มกลับขึ้นมาบนเวทีอีกครั้งพร้อมกับขนเพลงดังยอดยูทูปเกือบ 2 พันล้านวิว อย่าง Counting Stars  เพลงที่ทั้งฮอลล์พร้อมใจกันเปิดไฟฉายโทรศัพท์ของตัวเองแล้วชูขึ้ ปิดท้ายโชว์อย่างสมบูรณ์แบบด้วยเพลง Love Runs Out และแน่นอนก่อนจาก หนุ่มไรอัน เป็นตัวแทนเพื่อน ๆ ในวงกล่าวขอบคุณแฟน ๆ ก่อนพูดประโยครู้งานว่า “พวกเราจะกลับมาอีกครั้งเร็วๆนี้แน่นอน” เรียกได้ว่าทั้ง 5 หนุ่มอาจติดใจรสชาติผัดไทบ้านเราแน่ ๆ 
 
 
สิ่งที่ผมชอบสำหรับโชว์ของพวกเขาในครั้งนี้ นั่นก็คือเรื่องของความเต็มที่ของพวกเขา แม้บางเพลงเราจะรู้สึกได้ว่าพวกเขาเหนื่อยจากโชว์ที่ สิงคโปร์ มาก็ตาม ความสามารถรอบด้านที่ชนิดที่ว่า ทดแทนตำแหน่งกันได้เสมอคือสิ่งที่ศิลปินบ้านเราควรเอาเป็นแบบอย่าง “Ryan Tedder is the real one” ขนานแท้ ร้องเล่นครบสูตร ยิ่งช็อตสุดท้ายที่ยืนบนเปียโน บอกเลยว่าเท่มาก ๆ ระบบแสง ถือว่าสวยงามลงตัว ผิดหวังแค่เรื่องเดียวคือ เรื่องเสียง ที่บางช่วงก็ชัด บางช่วงก็บางซะเหลือเกิน ซึ่งถ้ามีเวลาในการเซต มากกว่านี้น่าจะได้อรรถรสเสียงที่เต็มและคมชัดมากกว่านี้ (จากโซนที่นั่งชั้น 1 กลางฮอลล์) สุดท้ายขอขอบคุณทาง Live Nation BEC-Tero สำหรับการนำศิลปินระดับโลกแบบนี้ มาแสดงที่บ้านเรา 
 
Enjoy !
 
ขอบคุณภาพจาก : Live Nation BEC-Tero Entertainment