x

ควอตโตรพอร์เต (Quattroporte) ขึ้นแท่นเป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมและขายดีของ มาเซราติ (Maserati) และล่าสุดปีนี้ก็ได้เปิดผ้าคลุม เผยการปรับโฉมใหม่ที่ตอกย้ำความสวยหรูและสง่างามยิ่งขึ้น ทั้งจากภายในและภายนอก  

 

ท่ามกลางเวทีสุดร้อนแรงของโลกยนตรกรรมหรูที่ทยอยเปิดตัวด้วยนวัตกรรมล้ำยุคและประสบการณ์ใหม่ของการขับขี่แห่งอนาคต เมื่อกลางปีที่ผ่านมา มาเซราติเองก็ไม่น้อยหน้า โดยนอกจากกิจกรรมที่เกิดขึ้นมากมายทั่วโลกแล้ว ค่ายนี้ได้ตัดสินใจเปิดผ้าคลุมให้กับ ควอตโตรพอร์เต เวอร์ชั่นล่าสุดที่ผ่านการปรับสไตล์และรูปลักษณ์ใหม่ เน้นความสวยหรูและสง่างามที่เป็นบุคลิกเอกลักษณ์ของตนเอง 

จุดเด่นของควอตโตรพอร์เต ใหม่ จึงไล่ได้ตั้งแต่ด้านหน้ารถไปจนถึงท้ายสุด เรียกว่ารอบคันที่สัมผัสได้ถึงมิติใหม่ของการปรับโฉมและงานออกแบบ โดยเวอร์ชั่นนี้มาพร้อมแผงกันชนหน้าใหม่ ใช้โทนสีดำด้านเป็นลูกเล่นหลักที่ปรากฏอยู่บนท้ายคันของรถเช่นกัน ขณะที่กระจังหน้าเน้นความเฉียบคมและโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยการตกแต่งองค์ประกอบสีดำในแนวตั้งใหม่ ตัดกับมิติความลึกของพื้นหลัง ผสานด้วยรายละเอียดอื่นๆ อันโดดเด่นของควอตโตรพอร์เต ใหม่ ที่ล้อไปกับสีดำด้านอย่างสเกิร์ตและกระจกมองข้าง ซึ่งล้วนแต่งกรอบด้วยโทนสีดำ และผ่านการปรับสไตล์ใหม่เล็กน้อย เพื่อให้สอดคล้องไปกับองค์ประกอบทางเทคนิคใหม่ของตัวรถ  

หนึ่งในนั้นคือการติดตั้งด้วย Air Shutter ช่องดักลมไฟฟ้าปรับได้บนกระจังด้านหน้าระหว่างช่องระบายอากาศและหม้อน้ำเครื่องยนต์ กับประโยชน์สูงสุดในการช่วยควบคุมอุณหภูมิของเหลวในเครื่องยนต์ เช่นเดียวกับเพิ่มประสิทธิภาพการขับเคลื่อน การถ่ายเทอากาศ และปรับปรุงสมรรถนะด้านแอโรไดนามิกที่ดียิ่งขึ้นราว 10%   

ขณะที่การพัฒนาปรับปรุงภายในของควอตโตรพอร์เต ใหม่ เป็นการสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของรุ่น โดยเน้นย้ำไปที่ชิ้นส่วนที่มีบทบาทด้านฟังก์ชันการใช้งาน โดยผ่านการผสมผสานระหว่างองค์ประกอบอินเตอร์เฟซใหม่เข้ากับพื้นที่แสดงข้อมูลสาระบันเทิงหรืออินโฟเทนเมนต์ รองรับได้ทั้งฟังก์ชันที่ทำงานควบคู่กับสมาร์ทโฟน อย่าง Apple CarPlay และ Android Auto และรับกับคอนโซลดีไซน์ใหม่ บรรจุด้วยแผงควบคุมที่ออกแบบอย่างล้ำสมัย ติดตั้งหน้าจอขนาด 8.4 นิ้วความละเอียดสูง สำหรับอำนวยความสะดวกด้วยหลากหลายฟังก์ชันแบบสัมผัสหน้าจอ พื้นที่นี้ยังโดดเด่นด้วยระบบควบคุมอากาศและลิ้นชักออกแบบใหม่ เสมือนเป็นชิ้นเดียวกันและเน้นความกลมกลืนไปกับงานออกแบบภายในที่สะท้อนถึงความลุ่มลึก สง่างาม ต้นตำรับของควอตโตรพอร์เต 

เช่นเดียวกับส่วนของคอนโซลกลางออกแบบขึ้นใหม่ ติดตั้งด้วยปุ่มหมุนสำหรับปรับระดับเสียงและควบคุมฟังก์ชัน กับช่องเก็บของด้วยฝาปิดใหม่ และที่วางโทรศัพท์ ออกแบบอย่างเรียบน้อย แต่เข้าถึงได้ง่ายจากศูนย์กลางของแผงควบคุม ซึ่งเน้นตอบสนองด้านฟังก์ชันเป็นหลักเสมอ  

ส่วนแพ็กเกจเสริมใหม่สำหรับควอตโตรพอร์เต ได้แก่ Advanced Driver Assistance Systems ที่ประกอบไปด้วย Adaptive Cruise Control with Stop & Go, Lane Departure Warning, Forward Collision Warning with Advanced Brake Assist และ Automated Emergency Braking ยังมีให้เลือกได้เป็นอุปกรณ์เสริม เช่นเดียวกับ Surround View Camera ใหม่ ที่ทำงานผสมผสานกับแพ็กเกจ Driver Assistance ขณะที่ควอตโตรพอร์เตทุกคันในวันนี้ จะติดตั้งมาพร้อมกับ Air Quality Sensor คุณสมบัติที่ช่วยพัฒนาปรับปรุงระดับความสะดวกสบายให้กับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ซึ่งระบบนี้จะทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์อัจฉริยะและระบบวิเคราะห์สัญญาณเพื่อคำนวณปริมาณระดับมลพิษภายนอก รวมถึงป้องกันอากาศเสียและก๊าซพิษเข้าสู่ห้องโดยสาร 

ควอตโตรพอร์เต ใหม่ จะมีให้เลือกในสองรุ่น ระหว่าง แกรนลัสโซ (GranLusso) และแกรนสปอร์ต (GranSport) ซึ่งจะมีการตกแต่งภายนอกและภายในที่แตกต่างกัน ขณะที่รุ่นท็อปเป็น ควอตโตรพอร์เต จีทีเอส (Quattroporte GTS) กับเครื่องยนต์ทวินเทอร์โบ V8 ความจุ 3.8 ลิตร พละกำลัง 530 แรงม้า ทำท็อปสปีดได้ถึง 310 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยทุกรุ่นเริ่มมีจำหน่ายและทยอยเปิดตัวทั่วโลกตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท เอ็มไพร์ มอเตอร์สปอร์ต จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายมาเซราติอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โทร. 02 610 9441