x

Moai Building 
South Korea
          สำหรับสถาปนิกนักออกแบบอาคาร หลายครั้งที่งานที่ยากที่สุดกลับไม่ใช่อภิมหาโปรเจ็กต์ระดับพันล้าน แต่เป็นงาน ‘ระดับท้องถิ่น’ ที่ต้องพยายามประนีประนอมระหว่างสไตล์อันเตะตา และการไม่กระเทือนต่อบริบทรอบข้าง (เพื่อที่ชาวบ้านจะไม่ออกมาประท้วงเสียก่อน) ซึ่ง Moai Building จากทีม L’eau Design เกาหลีใต้ ก็ระดมสุมหัวอย่างหนักหน่วง เพื่อนำไปสู่ผลงานอาคารพาณิชย์กึ่งอยู่อาศัยในย่าน Samjeon-dong กรุงโซล ที่แม้จะพลุกพล่านไปด้วยผู้อยู่อาศัย แต่โดยรอบก็เป็นเพียงอาคารสี่ถึงห้าชั้น งานนี้ทีมสถาปนิกเลือกใช้การวางโครงอาคารในลักษณะไม่สมมาตร (Asymmetric) เพื่อชดเชยกับขนาดความสูงที่จำกัด แบ่งโซนอยู่อาศัยและร้านค้าอย่างน่าตื่นใจ โดดเด่นด้วยวัสดุผสมผสานระหว่างไม้ ก้อนอิฐ และงานปูนเปลือย ทั้งนี้ เพื่อให้บริบทรอบข้างสามารถสอดรับกับตัวอาคารใหม่นี้ ให้กลายเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมร่วมได้อย่างเหมาะสมลงตัว ประหนึ่งรูปปั้น Moai แห่งเกาะอีสเตอร์ที่ยังคงยืนหยัดท้ากาลเวลาแม้จะดูแปลกหน้าไปบ้างก็ตาม