x

 
ในตอนนี้หากพูดถึงไอดอลสาวผู้รักการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ เราคงนึกถึง “ทสมา เทศน์ธรรม” หรือ “มิ้นต์” หนึ่งในสมาชิกของไอดอลวง Sweat 16! ผู้ที่จะมามอบความน่ารักความสดใส รอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับแฟน ๆ ทุกคน ซึ่งทาง GM Live ก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ “ไอดอลสาวเกมเมอร์” คนนี้
 
โดยในวันนี้เธอจะมาพูดถึงเรื่องปัญหาทางสังคมที่เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันมานานอย่างการล่วงละเมิดทางเพศว่าเธอมีความคิดเห็นอย่างไร และวิธีการแบ่งเวลาในการเล่นเกมให้ไม่มีผลกระทบต่อการเรียนของเธอ นอกจากนี้เธอยังพูดถึงสเป็คของเธอที่แฟน ๆ หลายคนคงอยากรู้
 
GM Live : ก่อนที่จะได้เข้ามาใน Sweat 16! ได้ทำอะไรมาก่อนบ้าง
มิ้นต์ : ก่อนจะได้มาเป็น Sweat 16! เคยทำงาน Part-time อยู่ที่ร้านเมด เป็นร้านอาหารที่มีลักษณะการทำงานคล้าย ๆ กับไอดอล โดยเราจะมีการเซอร์วิสลูกค้าที่เมาใช้บริการในร้านอย่าง การเต้นโชว์และร้องเพลงโชว์ ปกติเราเป็นคนที่ชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น ชอบดูการ์ตูน เคยไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น ชอบวัฒนธรรม ชอบอาหาร และชอบชีวิตการเป็นอยู่ของคนที่นั่น เราชอบการทำงานที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นมาก ๆ  โดยเฉพาะไอดอล เราก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ดูไอดอลมาตั้งแต่เด็ก ๆ 
 
GM Live : ทำไมถึงชอบไอดอล
มิ้นต์ : เพราะทุกครั้งที่เราได้ดูพวกเขาจะรู้สึกได้ถึงความสดใส ชอบความพยายามของพวกเขา จากที่พวกเขาไม่มีอะไรเลย ทำอะไรไม่ค่อยได้ เต้นไม่เก่ง ร้องเพลงไม่เก่ง แต่พวกเขาก็พัฒนาตัวเองขึ้นมาจนได้มาอยู่บนเวทีที่พวกเขาสามารถเปล่งประกายได้ เราเลยรู้สึกว่าอยากเป็นแบบเขา
 
GM Live : รู้ข่าวว่าจะมีการออดิชั่นเพื่อเข้ามาเป็น Sweat 16! ได้อย่างไร
มิ้นต์ : ตอนแรกเราเห็นจากในโซเชียลว่ามีการประกาศเฟ้นหาไอดอลหน้าใหม่ในโครงการ Asia star audition ครั้งแรกเรายังไม่กล้าสมัครเพราะเรารู้สึกกลัวและคิดว่าคงไม่ได้ เราเป็นคนที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองอยู่แล้วทำให้คิดว่าสมัครไปคงไม่ได้ แต่เราได้ลองสมัครจากการที่ได้ไปเดินที่งาน Event และที่นั่นก็มีบูธของ Asia Star Audition อยู่ และทางพี่ Staff ก็เข้ามาถามว่าสนใจมาสมัครโครงการนี้ไหม ซึ่งเราก็สนใจที่จะสมัครอยู่แล้ว และทางพี่ Staff ก็อุตส่าห์เข้ามาชวนเราแล้ว ก็เลยลองไปสมัครดู จะได้หรือไม่ได้ก็ลองไปก่อน
 
การจะสามารถผ่านการออดิชั่นมาได้โดยที่ต้องเอาชนะคนที่เข้ามาออดิชั่นอีกจำนวนมหาศาล คิดว่าเธอจะมีการเตรียมความพร้อมอย่างไร
 
GM Live : หลังจากสมัครเข้าออดิชั่นแล้วเราต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
มิ้นต์ : ตอนแรกเรายังไม่ได้เตรียมตัวอะไรมากนัก จนถึงการประกาศรอบแรกว่ามีใครผ่านบ้าง เขาก็โทรมาบอกให้เราเตรียมเพลงที่จะไปร้องในการออดิชั่นรอบต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเพลงญี่ปุ่น เพลงไทย หรือเพลงสากล ตอนแรกเขาบอกเรามาแค่นี้ เราก็เลยเลือกเพลงญี่ปุ่นเพราะเรารู้สึกว่าถนัดเพลงญี่ปุ่น จนถึงวันที่ได้ออดิชั่นเราก็ร้องเพลงภาษาญี่ปุ่น ซึ่งความมั่นใจของเราก็ได้หมดลงตรงนั้นเพราะร้องได้ประมาณ 2 ประโยคเขาก็ตัดจบทันที ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้แล้ว 
 
จนถึงการออดิชั่นเต้นรอบสองจะมีทางคุณครูจากประเทศญี่ปุ่นมาสอนท่าเต้นเลยในตอนนั้น และหลังจากนั้นก็ออดิชั่นเลย เราเริ่มรู้สึกมีความมั่นใจขึ้นมาบ้างเพราะเราสามารถเต้นได้ แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าจะผ่านจนเขาได้ประกาศผลออกมาซึ่งประกาศในวันนั้นเลยว่าใครที่จะได้เข้ามาอยู่ในโครงการนี้ และพอเขาได้ประกาศชื่อของเราออกมา
 
ครั้งแรกที่ได้ยินเราคิดว่าเขาพูดผิดรึเปล่า มันไม่ใช่ความฝันใช่ไหม เพราะเราเองก็มีความฝันที่อยากเป็นไอดอลเหมือนกัน อยากเป็นให้ได้เหมือนคนที่เราเห็นใน TV และพอเรามีโอกาสทำความฝันให้เป็นจริง มันทำให้รู้สึกดีใจมาก ๆ 
 
 
GM Live : ตอนแรกที่คิดว่าไม่น่าจะได้แต่ก็ได้ขึ้นมา คิดว่าเป็นเพราะอะไร
มิ้นต์ : ตอนนั้นคิดว่าไม่ได้มากกว่าจะได้เสียอีก เพราะที่มาออดิชั่นมีแต่คนเก่ง ๆ ทั้งนั้น จากที่เราเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองอยู่แล้ว มันทำให้เรายิ่งทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจเข้าไปอีก แต่ที่มีความคิดว่าจะได้เข้ามาเพราะเราเองก็ทำเต็มที่แล้ว อาจมีโอกาสได้เหมือนคนอื่นบ้าง ถึงแม้เราจะร้องเพลงไม่เก่งหรือเต้นไม่เก่ง แต่คิดว่าเมื่อเราออกไปออดิชั่นต่อหน้าเขาเราก็ต้องแสดงความมั่นใจให้เขาเห็นว่าเราอยากร่วมงานกับพวกเขา ความคิดนี้น่าจะทำให้เรามีความมั่นใจขึ้นมาบ้าง
 
GM Live : หลังจากที่ได้เป็นไอดอลแล้วเรารู้สึกอย่างไรบ้าง 
มิ้นต์ : จริง ๆ แล้วรู้สึกกดดัน เราเข้ามาและยังเป็นเหมือนพี่คนโตสุดของวงเพราะอายุมากที่สุด ทำให้เราไม่รู้ว่าเราจะไปได้ไกลแค่ไหน มีความคิดมากมายไหลเขามา แต่ก็คิดว่าเมื่อเราเลือกเดินทางนี้แล้ว เราจะทำมันให้เต็มที่ จะไม่ทำให้ตัวเองต้องมานั่งคิดย้อนกลับไปว่าเราไม่น่ามาทางนี้เลย เราจะทำทุกวันให้มีความสุขมากที่สุด
 
GM Live : หลังจากนี้อีกประมาณ 5 ปี เป้าหมายต่อไปของเราคืออะไร
มิ้นต์ : จริง ๆ เราเป็นคนที่ไม่ชอบนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิต ถ้าเรายังได้เป็นไอดอลอยู่ก็อยากเป็นแรงผลักดัน เป็นคนที่ค่อยสนับสนุนเด็ก ๆ รุ่นต่อไปที่อยากเป็นไอดอลเหมือนกัน จริง ๆ เรามีความฝันที่อยากทำเยอะมาก หลังจากเป็นไอดอลเราอาจผันตัวเองไปเป็นพิธีกรที่ได้ไปเที่ยวในที่ต่าง ๆ ไปรีวิวสถานที่ต่าง ๆ เป็นเหมือนบล็อกเกอร์ และอยากแคสเกมด้วย เพราะเราเป็นคนที่ชอบเล่นเกมอยู่แล้ว ถ้าเราเล่นเกมแล้วมีความสุขและทำให้คนที่เข้ามาดูมีความสุขไปพร้อม ๆ กับเรา ก็จะรู้สึกดีมาก ๆ 
 
GM Live : หลังจากได้เข้ามาเป็น Sweat 16! เรารู้สึกประทับใจอะไรมากที่สุด
มิ้นต์ : เราประทับใจในตัวสมาชิกทุก ๆ คน เพราะเราอยู่ด้วยกันมาตลอดเป็นเหมือนครอบครัว เวลาที่เราคิดมากหรือมีปัญหาน้อง ๆ ก็จะเขามาช่วยเหลือ เข้ามาถามเราด้วยความเป็นห่วง ทำให้เรารู้สึกว่ามันกลายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตไปแล้ว ถ้าเราไม่มีครอบครัว Sweat 16! ก็คงไม่มีมิ้นต์ในตอนนี้ 
 
GM Live : หลังจากได้เข้ามาเป็นไอดอล เราเคยเจอกับแฟนคลับแบบแปลก ๆ บ้างไหม
มิ้นต์ : ถามว่ามีแฟนคลับที่แปลก ๆ ไหม มีค่ะ แต่เราก็คิดว่าเขาอาจจะตื่นเต้นเวลามาเจอเรา มีหลายคนที่มา Hi-5 และเอาแต่ยืนยิ้มนิ่ง ๆ เราก็ถามว่าเป็นอะไร หลาย ๆ คนที่มาตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะพูดอะไร บาคนมีเรื่องที่อยากพูดอยู่เต็มหัวแต่พอได้มาเจอกับเราจริง ๆ ก็เงียบ เหมือนจะเขิน ๆ กับบางคนที่ใส่ชุดแปลก ๆ มาหาเรา ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ค่อนข้างน่ารักมาก ๆ ถ้าถามว่าดูแปลกไหม ก็ไม่แปลกถึงขนาดนั้น เราเองก็เขาใจ เพราะถ้าเป็นเราเองถ้าได้คุยกับไอดอลที่เราชอบมาก ๆ ก็คงรู้สึกตื่นเต้นไม่ต่างจากคนที่เข้ามาหาเราเหมือนกัน 
 
 
ทุกวันนี้มีข่าวผู้หญิงโดนกระทำมิดีมิร้ายบ่อยครั้ง หลายคนคงอยากรู้ว่า ไอดอลสาวเกมเมอร์คนนี้จะมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไร
 
GM Live : มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ ที่ผู้หญิงมักจะถูกมองว่าเป็นเหมือนวัตถุทางเพศ
มิ้นต์ : จริง ๆ แล้วมันอยู่ที่ความคิดของคนมากกว่า ต่อให้เราแต่งตัวเรียบร้อง จะใส่กระโปรงยาวแค่ไหน หรือจะใส่เสื้อแขนยาว แต่ถ้าความคิดของคนที่มองเขาคิดไม่ดี ต่อให้เราแต่งตัวดีแค่ไหนก็อาจเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นได้ อยากให้มองว่าถ้าเรามีลูกมีหลายและลูกหลานเราโดนผู้ชายที่มาจากไหนก็ไม่รู้มาคิดไม่ดีกับลูกหลานของเรา 
 
เราเองก็คงรู้สึกไม่ดี อยากให้คิดให้หลายมุมมองว่าการที่เราคิดอย่างนี้มันถูกต้องไหม ถ้าได้แต่คิดอย่างเดียวมันก็เป็นสิทธิของคน ๆ นั้น แต่การที่คิดแล้วพูดออกไปคนที่เขามั่นใจในการแต่งตัวอาจทำให้เขารู้สึกแย่และเสียความมั่นใจในตัวเองไป 
 
GM Live : ส่วนตัวเคยเจอเหตุกาณ์แบบนี้บ้างไหม
มิ้นต์ : เคยค่ะ เพราะเราเองก็เป็นคนที่ชอบแต่ตัวสบาย ๆ บางครั้งก็ใส่เสื้อกล้ามบ้าง แต่ไม่ได้แต่งตัวแบบเซ็กซี่มากขนาดนั้น แต่ก็จะถูกคนที่เดินผ่านหรือคนที่อยู่กันเป็นกลุ่มมองพูดแซว ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นผู้ชายที่อยู่กันเป็นกลุ่ม เหมือนพอมีเพื่อนมีพักพวกก็จะกล้าพูดกันสนุกปากว่า “ทำไมแต่งตัวน่ารักจังเลย” ตอนนั้นเราก็ตกใจและรู้สึกกลัว เราไม่รู้สึกดีใจที่มีคนมาพูดว่าน่ารักแต่เรารู้สึกกลัวมากกว่าว่าเขาจะเข้ามาทำอะไรเรารึเปล่า 
 
GM Live : เรื่องแบบนี้มันทำให้เราคิดว่าสังคมไทยปลอดภัยไหม
มิ้นต์ : ไม่ปลอดภัยค่ะ การที่มีผู้ชายเข้ามาพูดจาล่วงละเมิดเราหรือคิดจะเข้ามาล่วงละเมิดเรา รู้สึกว่ามันทำให้ชีวิตการเป็นอยู่ของผู้หญิงลำบากมากขึ้น ต่อให้เราแต่งตัวให้เรียบร้อยแต่ถ้าเราเผลอเดินเข้าไปในซอยเปลี่ยวหรือในที่ลับตาคน ก็จะทำให้ใครที่คิดจะเข้ามาทำร้ายเราสามารถเข้ามาทำได้ อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและของคนอื่น ๆ ด้วย
 
GM Live : ในฐานะที่เราเป็นผู้หญิงรุ่นใหม่ เราอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงสังคมในเรื่องอะไรอีกนอกจากเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ
มิ้นต์ : นอกจากเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศแล้วอีกหนึ่งเรื่องที่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคือเรื่องของ “สัตว์” อย่างหมาหรือแมว ที่ควรมีการคุ้มครองให้มากขึ้น มีการจัดระเบียบเหมือนในญี่ปุ่นที่เขาจะไม่มีสุนัขจรจัดเลย แต่ที่ประเทศไทยมีสุนัขจรจัดเยอะและมีการทำร้ายสัตว์เหล่านี้เยอะมาก 
 
บางครั้งพอเราเห็นก็รู้สึกไม่ดีเพราะเราเองก็เป็นคนที่เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวเหมือนกัน เราไม่อยากให้เขาทำร้ายสัตว์เหล่านี้เพราะถ้ามีเด็กเข้ามาเห็นแล้วอาจทำให้เด็กมีความคิดว่าตัวเขาเองก็สามารถทำได้เหมือนกัน อาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ซึ่งจริง ๆ แล้วสัตว์เหล่านั้นก็มีหัวใจเหมือนกัน อยากให้มีการรณรงค์ไม่ให้มีการทำร้ายสัตว์ด้วย
 
 
GM Live : ทำไมถึงรักในการเป็น Sweat 16! 
มิ้นต์ : เพราะเราอยู่ร่วมกับสมาชิกทุกคนในวงมาประมาณปีกว่า ๆ เกือบ 2 ปี มันมีความผูกพันธ์ เราได้ซ้อมด้วยกัน ได้เต้นด้วยกัน ได้ร้องเพลงด้วยกัน กินด้วยกัน มันทำให้รู้สึกว่าพวกเรากลายเป็นพี่น้องกันไปแล้ว เป็นเหมือนอีกหนึ่งครอบครัวเล็ก ๆ ที่รักกันมาก ถ้าเป็นไปได้เราก็ไม่อยากให้มีใครคนใดคนหนึ่งหายไป ถ้าไปก็อยากไปด้วยกันทั้งหมด ถ้าประสบความสำเร็จก็อยากประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งหมด
 
จากที่ได้สัมภาษณ์ไอดอลมาแต่ละคนพูดตรงกันว่ากังวลเรื่องกฎระเบียบข้อบังคับ และความกังวลของเธอคนนี้จะเป็นอะไร 
 
GM Live : ก่อนจะเข้ามาเป็น Sweat 16! เรารู้สึกกังวลในเรื่องกฎระเบียบต่าง ๆ ของการเป็นไอดอลหรือไม่
มิ้นต์ : เรื่องของกฎระเบียบเราไม่ซีเรียสมากเพราะเราเองก็พอจะรู้จักวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เรากลัวจริง ๆ คือเรื่อง “อายุ” เพราะหลัก ๆ แล้วไอดอลญี่ปุ่นจะแบ่งเป็นช่วงอายุอย่างเช่น ได้เข้ามาเป็นไอดอลตอนอายุ 14 แต่พออายุประมาณ 25-26 ปีก็จะเริ่มจบการศึกษาหรือออกจากวงไป และเมื่อเรากลับมามองตัวเองเราได้เข้ามาเป็น Sweat 16! ตอนอายุ 23 กว่าแล้ว เราก็รู้สึกว่าอายุเราก็ค่อนข้างเยอะแล้ว พอเราเข้ามาอยู่ในจุดนี้แล้วจะอยู่ได้อีกกี่ปี เราจะทำอะไรได้ต่ออีกไหม
 
GM Live : เวลาที่เรารู้สึกท้อหรือรู้สึกกดดันมาก ๆ จะมีวิธีจัดการกับความรู้สึกนั้นอย่างไร
มิ้นต์ : สำหรับเราแล้วการจะทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นเวลาที่เรารู้สึกท้อ คือการหาใครสักคนมาพูดคุยกับเรา หลัก ๆ เราจะคุยกับน้อง ๆ ในวงมากกว่า บางครั้งน้อง ๆ ก็จะให้คำปรึกษาเรา หรือบางครั้งเราก็จะเล่นเกม เวลาที่เราไม่รู้ว่าจะคุยกับใครก็จะหยิบเกมขึ้นมาเล่น เพราะมันทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น 
 
GM Live : เมื่อพูดถึงเกม อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราเล่นเกม 
มิ้นต์ : จุดเริ่มต้นรู้สึกจะมาจากเกมในโทรศัพท์มือถือของคุณแม่ เกมแรกที่ได้เล่นในตอนนั้นคือเกมงูกินหางจากโทรศัพท์มือถือเก่า ๆ หลังจากนั้นก็มีคอมพิวเตอร์ เราก็หันมาเล่นเกมในคอมพิวเตอร์ ตอนนั้นเล่นเกม “Ragnarok” เกมนี่เราติดมาก เมื่อก่อนจะมีบัตรเติมเงินไว้ให้เติมชั่วโมงเล่น ตอนอยู่ประมาณ ป.5 หรือ ป.6 ตอนนั้นก็ไม่เข้าใจว่าเราเอาเงินที่ไหนมาซื้อบัตรเติมเกม มีอยู่กองเป็นภูเขาเลย พอเรากลับมามองเราก็ยังสงสัยว่าตัวเองเอาเงินมาจากไหนเพราะเงินค่าขนมที่เราได้มาก็ไม่ได้มาก แต่เราก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองอยู่ที่สามารถเก็บเงินและบริหารเงินด้วยตัวเองเพื่อเอามาเล่นเกม
 
GM Live : ทำไมเราถึงชอบเกมขนาดนั้น ในเมื่อเด็กผู้หญิงสมัยนั้นชอบทำอย่างอื่นมากกว่า
มิ้นต์ : เพราะเรารู้สึกว่ามันคือความสุข ทุกครั้งที่เรากดเข้าเกมจะมีความรู้สึกตื่นเต้น จะเริ่มคิดว่าเราจะทำอะไรก่อนดี จะเก็บเลเวลก่อนดีรึเปล่า เราสนุกและเล่นได้โดยที่ไม่รู้สึกเบื่อ เราก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เมื่อก่อนจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังคงเล่นเกมอยู่ และรู้สึกว่านี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิต 
 
 
ในเมื่อชอบเล่นเกมขนาดนี้ หลายคนคงอยากรู้เคล็ดลับที่ทำให้การเล่นเกมของเธอไม่มีผลกระทบต่อการเรียน
 
GM Live : แล้วเราแบ่งเวลาในการเรียนและการเล่นเกมอย่างไร
มิ้นต์ : ถ้าเป็นเรื่องเรียนเราจะทำความเข้าใจเนื้อหาภายในห้องเรียนก่อน จะพยายามฟังที่อาจารย์สอน ไม่วอกแวก จะพยายามจำให้ได้มากที่สุดและกลับมาทบทวนเนื้อหาที่บ้านอีกเล็กน้อย ต่อจากนั้นจะเป็นเวลาของการเล่นเกม ส่วนใหญ่จะเล่นเกมตอนกลางคืน แต่จะพยายามไม่ให้ดึกมากถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ยากมากก็ตาม บางครั้งก็เล่นเพลินจนไม่รู้สึกตัวเลย รู้สึกตัวอีกทีก็เช้าแล้ว สำหรับคนที่เล่นเกมการปรับเวลาถือเป็นเรื่องสำคัญมาก 
 
แต่ช่วงนี้เราเริ่มมีเวลาเล่นน้อยลง เพราะตอนนี้เราได้เข้ามาเป็น Sweat 16! แล้ว เราต้องสละเวลาบางส่วนมาซ้อมกับทุกคน ไปออกงาน และต้องพัฒนาความสามารถในการอ่านหนังสือ เพราะถึงแม้เราจะเรียนจบแล้วแต่ก็พยายามหาความรู้ให้ตัวเองอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเวลาในการเล่นเกมก็จะเป็นช่วงกลางคืน หรือในเวลาปกติถ้าอยู่ว่าง ๆ ไม่มีอะไรทำก็จะหยิบเกมขึ้นมาเล่นแต่ไม่นานมาก ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงชอบการเล่นเกมมากขนาดนี้ พอรู้สึกตัวอีกทีก็รักในการเล่นเกมมากพอ ๆ กับการที่เรารัก Sweat 16! ไปแล้ว 
 
GM Live : หลายคนคิดว่าควรให้เวลากับการเล่นเกมน้อยกว่านี้ ส่วนตัวแล้วเราจะบอกเรื่องนี้ให้คนอื่นรู้ได้อย่างไร
มิ้นต์ : เกมไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียวข้อดีของเกมก็มี การเล่นเกมไม่ใช่แค่การเล่นเอามันอย่างเดียวหรือเล่นเพื่อเอาชนะเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องฝึกความสามัคคีด้วยสำหรับเกมที่ต้องเล่นเป็นทีม เราต้องมีการพูดคุยมีการวางแผนด้วย หรือบางเกมเป็นเกมภาษา 
 
อย่างเราชอบภาษาญี่ปุ่นเวลาเล่นเกมก็จะเล่นเกมภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเราก็จะมานั่งอ่านและค่อย ๆ แปลเพื่อให้รู้ว่าเขาพูดอะไรกันในเกม เป็นการฝึกภาษาไปในตัวด้วย จริง ๆ การเล่นเกมก็เหมือนการอ่านหนังสือ บางคนอาจไม่ชอบเล่นเกมแต่ชอบอ่านหนังสือหรืออ่านนิยาย ความรู้สึกมันก็เหมือนกัน มันก็เป็นความชอบและเป็นงานอดิเรกเหมือนกัน การเล่นเกมมันก็ไม่ได้แย่เพียงแค่เราแบ่งเวลาถูกเราก็สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นในชีวิตประจำวันได้และไม่ทำให้ตัวเราเองดูแย่ในสายตาคนอื่นด้วย
 
 
GM Live : สเป็คผู้ชายที่เราชอบเป็นแบบไหน
มิ้นต์ : จริง ๆ เราขอแค่คน ๆ นั้นเข้าใจในสิ่งที่เราเป็น สามารถอยู่กับเราได้ ในเวลาที่เรารู้สึกหัวร้อนเขาสามารถปลอบเราได้ ให้ความรู้สึกว่าเราอยู่กับเขาแล้วมีความสุข เพียงแค่นี้ ไม่จำเป็นต้องหล่อหรือต้องหน้าตาดี 
 
GM Live : ต้องเป็นคนที่เล่นเกมเหมือนกับเราด้วยไหม
มิ้นต์ : ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเล่นเกมเหมือนกัน 
 
GM Live : มีผลงานจะฝากถึงแฟน ๆ ไหม
มิ้นต์ : ขอฝากผลงานของ Sweat 16! ที่ออกมาทั้ง 2 ซิงเกิลด้วยนะคะ มีซิงเกิลวิ่งและซิงเกิลมุ้งมิ้ง สามารถเข้าไปดูใน Youtube Sweat 16! และสามารถติดตามสมาชิกทุกคนได้ที่ Facebook หรือ Twitter แค่พิมพ์ว่า Sweat 16!