x

แต่ละวันของคนทั่วไปมีโอกาสเจอเรื่องเซอร์ไพรส์กันบ้าง แต่ต้องไม่ใช่สำหรับงานนักอนุรักษ์ในสเปนอย่างกลุ่มบริษัท Da Vinci Restauro ในเมืองมาดริด ประเทศสเปน ที่พบกระดาษบันทึกของพระสเปนซ่อนอยู่ในส่วนบั้นท้ายของรูปปั้นพระเยซู

รายงานข่าวเผยว่า ระหว่างที่ทีมนักอนุรักษ์กำลังทำงานเก็บรักษารูปปั้นไม้แกะสลักพระเยซูสมัยศตวรรษที่ 18 ซึ่งถูกเรียกกันในชื่อ “Cristo del Miserere,” ในโบสถ์แห่งหนึ่งย่าน Sotillo de la Ribera  เมื่อหลายเดือนก่อน ทีมงานค้นพบช่องกลวงตรงด้านหลังรูปปั้น เมื่อเปิดภายในช่อง ทีมงานพบบันทึก 2 แผ่นที่เขียนโดยลายมือของอนุศาสนาจารย์สเปนของโบสถ์ในเบอร์โก เด ออสมา (Burgo de Osma) ชื่อโจอควิน มินเกซ  (Joaquín Mínguez) ลงบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 1777 
 
รายงานของ EFE อ้างอิงข้อมูลจากเอฟเรน อาร์โรโย นักประวัติศาสตร์ที่ระบุว่า แม้รูปปั้นแกะสลักส่วนใหญ่จะกลวง แต่ไม่บ่อยครั้งนักที่จะพบว่าภายในพื้นที่ว่างจะมีกระดาษบันทึกที่เขียนด้วยลายมือหลงเหลืออยู่ คาดว่าเจตนาของบาทหลวงที่เขียนบันทึกชิ้นนี้คือซ่อนข้อมูลเอาไว้ แต่สุดท้ายบันทึกนี้กลับแปรเปลี่ยนเป็นข้อมูลที่เหมือน "เครื่องมือย้อนเวลา" ฉายภาพวัตถุประสงค์ของศิลปิน และข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลานั้น
 
รายงานข่าวเปิดเผยว่า เนื้อหาในบันทึกยกย่องศิลปินผู้แกะสลักชื่อมานูเอล บาล (Manuel Bal) บาล สร้างรูปแกะสลักนักบุญอีก 5 ชิ้น คือ ฮวน, เจโรนิโม, มิลลาน, ซานติอาโก และอกูดา 
 
นอกเหนือจากข้อมูลของศิลปิน มินเกซ ยังบันทึกข้อความบริบทของช่วงเวลานั้นไว้ด้วย ในนั้นมีเอ่ยถึงรายชื่อข้าหลวงใหญ่ของพระเจ้าชาร์ลสที่ 3 ของสเปน ซึ่งครองราชย์ระหว่างปี 1759-1788 และยังพูดถึงการเกษตร การเก็บเกี่ยวพืชผลในยุคนั้น รวมถึงการเก็บเกี่ยวข้าวสาลี, ข้าวไรย์, บาร์เลย์ และโอ๊ต จนถึงไวน์จากภูมิภาคอารันดา
 
นอกเหนือจากการเกษตร บันทึกยังพูดถึงภัยที่สร้างความเสื่อมสลายอย่างโรคมาลาเรียและไข้ไทฟอยด์ ขณะเดียวกันก็พรรณนาถึงความบันเทิงในยุคนั้นทั้งเรื่องไพ่, บอล, บาร์ และการละเล่นสำหรับเด็ก
 
ทีมนักอนุรักษ์ส่งเอกสารต้นฉบับไปเก็บรักษาที่หอจัดเก็บเอกสารของอาร์ชบิชอปแห่งบูร์โกส ประเทศสเปน ขณะที่ฉบับคัดลอกถูกนำมาเก็บไว้ภายในรูปปั้นแกะสลักเช่นเดิมเพื่อแสดงความเคารพเจตนาของบาทหลวงมินเกซ