x

 

Kazuo Hirai หรือนิคเนมที่เพื่อนเรียกกันง่ายๆ ว่า “KAZ” ชายญี่ปุ่นอารมณ์ดีคนนี้ได้เข้ามาร่วมงานกับโซนี่ตั้งแต่ปี 1984 เริ่มต้นจากการมาอยู่กับโซนี่มิวสิคในญี่ปุ่นเพื่อช่วยดูแลด้านกฎหมาย และทำธุรกิจในการร่างสัญญาเพื่อเจรจาต่อรอง ไม่นานนักก็ได้ย้ายไปนิวยอร์กเพื่อไปส่งเสริมศิลปินของญี่ปุ่นในธุรกิจเพลงอเมริกัน หลังจากนั้นก็เปลี่ยนไปดูแลกลุ่มธุรกิจที่เติบใหญ่และทำกำไรสูงสุดของ Sony ปัจจุบันนี้ มันก็คือ

PlayStation ของ Sony นั่นเมื่อปี 1995 ยี่สิบกว่าปีมาแล้ว

พอเข้าไปรับงานใน Playstation ได้ 2 ปี KAZ มีส่วนรวมในการดูแลการผลิตกับเกมหลายเกมที่เปิดตัวมาพร้อมกับ PlayStatation 2 ในปี 2000 สิ่งที่ KAZ มองธุรกิจทั้งคู่ระหว่างเพลงและเกมว่ามีอะไรบางอย่างหมือนกัน KAZ พูดออกมาว่า

 

"ธุรกิจทั้งคู่ขึ้นอยู่กับซอฟต์แวร์ที่ดี ถ้าคุณไม่ได้มีเพลงที่ดี และศิลปินที่ดี คุณจะไม่ประสบความสำเร็จในวงการเพลงจนกว่าคุณจะมีทีมงานที่มีการพัฒนาให้ศิลปินเป็นศิลปินที่ดีได้. "

ในธุรกิจวีดีโอก็ไม่ต่างกัน จะต้องนำซอฟต์แวร์ที่น่าตื่นเต้นน่าสนใจมาสู่ธุรกิจนี้ PlayStation วันนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในวิดีโอแพลตฟอร์มเกมที่ดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา และทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะมองเกี่ยวกับการหน่วยของจำนวนซอฟแวร์เกมที่โหลดลงเครื่อง หรือถ้าคุณกำลังกล่าวถึงเกี่ยวกับการกำหนดราคาของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ คุณก็รู้ว่าเรามักจะอยู่ในตำแหน่งผู้นำ ไม่ว่ามุมไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ KAZ คิดว่ากำลังทำสิ่งที่แตกต่างจากคู่แข่งของเขาก็คือการทำให้แน่ใจว่าเรา (PlayStation) จะส่งมอบสิ่งที่ผู้เล่นต้องการ มันต้องเป็นเกมที่ท้าทาย มีอะไรให้ค้นพบ และสร้างอารมณ์ที่จะนำเสนอความบันเทิงแบบที่ทุกคนกำลังมองหา

อีกหกปีต่อมา PlayStation 3 ก็มาตอกย้ำความเป็นเกมคอนโซลที่สมบูรณ์แบบ ในปลายปี 2006 สองอาทิตย์หลังจากที่ PlayStation 3 เปิดตัว KAZ ก็ขึ้นนั่งเป็นประธานของ Sony Computer Entertainment หนึ่งในสิ่งที่ KAZ ต้องการให้คนส่วนใหญ่เห็นในอุตสาหกรรมนี้คือความท้าทายในการค้นหา ไม่ว่าจากโปรแกรมเมอร์ หรือความสามารถใหม่ๆ ของศิลปิน มีการเขียนโปรแกรมเพื่อให้สามารถที่จะผลักดันขอบเขตของวิดีโอเกม และเกม ออกไปจากรูปแบบเดิมๆ

KAZ เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

“สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ฉันได้เรียนรู้ในธุรกิจนี้ถึงความเป็นหนึ่งคือ ต้องไม่ชะล่าใจ และต้องก้าวไปข้างหน้าอย่างน้อยสองก้าวก่อนคู่แข่งของคุณ เพราะแค่การไปข้างหนัาแค่หนึ่งก้าวไม่ได้นับว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งผู้นำที่คุณต้องการเสมอไป มองตัวเองในฐานะที่เป็นผู้ท้าชิง มิฉะนั้นคนอื่นจะไปผ่านคุณโดยอย่างรวดเร็ว และไม่มีทางรู้ว่ามีอะไรที่เข้ามากระทบกับคุณ”

อีกวิธีหนึ่ง KAZ ชื่นชอบก็คือ KAZ ชอบที่จะติดต่อกับนักเล่นเกม หรือ Gamer จริงๆ ไปพร้อมๆ กันผ่านทางร้านวิดีโอเกม หรือแชทกับคนอื่นๆ ที่กำลังเล่นสด แสดงการโต้ตอบ และถามถึงออปชั่นต่างๆ ที่มีอยู่ แบ่งเวลาเพื่อสนทนากับพวกเขา (Gamer) เพราะจะรู้ว่าจริงๆ ถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการ หรือสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบ ซึ่งเหล่านักเล่นเกมเหล่านี้ยังซื่อสัตย์มากเกี่ยวกับความเห็นของพวกเดียวกัน และผม (KAZ) จะให้ความสำคัญป็นอย่างมาก แค่ใช้เวลามองไปที่อีเมลจากนักเล่นเกม ดูการร้องเรียนสอดส่องถึงความเคลื่อนไหวที่ได้รับ เพราะบางครั้งมันสำคัญสำหรับผม (KAZ) มากกว่าธุรกิจของเรา นั่นเป็นบางส่วนของคำชมเชยที่ได้รับ

กลางปี 2012 โซนี่คอร์ปเรชั่นก็ได้ประกาศว่า Hirai คือผู้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทของโซนี่คอร์ปเรชั่นคนใหม่แทนที่ประธานคนเดิม (ที่เป็นคนต่างชาติคนแรกที่ลงจากตำแหน่งเร็วไปก่อนเวลา 1 ปี) ว่ากันว่าแนวคิดการบริหารของ Hirai ช่วยให้โซนีเริ่มกลับมาทำกำไรต่อเนื่องหลังจากหมดยุคของการเก็บเกี่ยวจากนวัตกรรมต่างๆ ที่ถือลิขสิทธิ์มายาวนาน พ้นมรสุมจากการผ่านร้อน ผ่านหนาว ยืนระยะกับเทคโนโลยีจอแบนได้อย่างผ่าเผย และไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเทคโนโลยีทีวีของโซนีถึงผูกขาดกับคอนเท้นต์ได้อย่างสมบูรณ์ ก็เพราะเขาคนนี้นี่เอง.

ล่าสุดจากผลประกอบการของ Sony playstation ยังทำกรรมรายได้สูงสุด 484.3 ล้านเหรียญมากกว่าที่สองก็คือเซ็นเซอร์กล้องที่ผลิตให้สมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมที่ทำกำไรสุทธิ 436.6 ล้านเหรียญ