เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ทาง GM Live ได้มีโอกาสสัมภาษณ์สามสาวจากวง BNK48 ซึ่งได้แก่ แก้ว - ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ, แจน - เจตสุภา เครือแตง และโมบายล์ - พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค โดยใช้คำถามที่แฟนคลับส่วนหนึ่งของวงส่งมาให้สาว ๆ ได้จับฉลากตอบคำถาม พร้อมกับเปิดโอกาสให้ทีมงานได้เก็บภาพสวย ๆ มาฝากแฟนคลับกัน
 
คำถามที่ถามสามสาวแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกัน ส่วนแรกก็คือ คำถามชุดนี้ดึงมาจากการ Live ผ่านเพจ GM Live ซึ่งมีแก้วและแจน ตอบอยู่สองคน แล้วเราจึงนำคำถามชุดนี้ไปถามโมบายล์ ซึ่งตามมาสมทบเพื่อตอบคำถามเดียวกันนี้
 
ไม่ต้องรอคอยกันแล้ว มาติดตามบทสัมภาษณ์กันเร็ว
 

 
คำถามจากแฟนคลับ : คิดว่า BNK 48 มีจุดเด่นที่มีความแตก AKB 48 รวมถึง วงไอดอลอื่นๆอย่างไร
 
แจน : จุดเด่นของพวกเราก็คืออายุเยอะ(หัวเราะ) เหมือนกับว่า BNK เขาจะเกณฑ์อายุ เป็นเด็กๆ เหมือนกับ AKB เหมือนกับอะไรทั่วๆ ไปแต่อันนี้เหมือนเขาให้โอกาสเด็กวัยรุ่นไทยก็เลยขยายอายุ ให้ป้าๆ 2 คนนี้มา(หัวเราะ-หมายถึงแก้วและตัวแจนเอง) ขอบคุณมากนะและสิ่งที่สำคัญก็คือ ทุกทีมก็มีความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่เราจะเป็นเรื่องไลน์การเต้น แบบเเข็งแรงค่ะ
 
แก้ว : ใช่เลยค่ะกำลังจะพูดเลยว่าจุดเด่นของเราคือไลน์การเต้น แต่ละประเทศจะมีการเต้นไม่เหมือนกัน อย่างเราเห็น AKB เต้นมีความเป็นญี่ปุ่น อ่อนช้อยนิดหนึ่ง อย่างของเรา มีท่าเต้นท่าปั้นข้าวปั้น(ทำท่าเต้น-แจนช่วยเสริม) จะปั้นแข็งแรง เหมือนประยุกต์อะไรหลายๆ อย่างให้เข้ากับสิ่งที่คนไทยชอบด้วย อีกอย่างที่แตกต่างก็คือความตลกของพวกเรา(แจนช่วยเสริม->)ความคาเฟ่ของพวกเราก็หวังว่าคนไทยชอบความสนุกสนานอะไรอย่างนี้ค่ะ
 
แก้ว : เรื่องการเต้น รู้สึกว่าคนไทยชอบอะไรที่ค่อนข้างเป๊ะอะค่ะ  ถึงแม้ว่าเราจะเป็น วงไอดอลที่ไม่ได้ขายความสามารถตั้งแต่แรก อาจจะค่อยๆ พัฒนาไปแต่ว่า ถ้าเรามาถึงแล้วแบบ เต้นเบาๆ อ่อนแอ อะไรอย่างนี้คนอาจจะมองว่า คนไทยอ่ะจะรู้สึกว่าวงเรา แบบไม่แข็งแรงเลยอะไรอย่างนี้อาจจะพัฒนาให้เป็นแบบอย่างที่คนไทยชอบด้วยให้มันแข็งแรงกว่า
 
โมบายล์ : AKB เราไม่ได้สนิทกับเขามากเท่าไหร่ ของเขาจะน่ารักใสๆ เป็นสไตล์ญี่ปุ่น อะไรอย่างนี้ แต่ถ้าเป็นของเราจะมีความฮา ตลกขบขันปนๆ กันไป รักกันสามัคคีกัน อาจจะแตกต่างกัน
 
คำถามจากแฟนคลับ : ตอนนี้น้องๆแต่ละคนมีแฟนคลับมากขึ้น รู้สึกกดดันหรือไม่ จากความคาดหวังต่างๆ ของแฟนคลับ
 
แก้ว : กดดันไหมมันก็กดดันมากขึ้นแต่เหมือนกับว่าเรา พยายามที่จะเป็นตัวเราให้มากที่สุด อย่างแก้วก็จะพยายาม แสดงสิ่งที่แก้วเป็นมาตั้งแต่แรก มันก็เลยจะมีความจริงใจอยู่มากๆ เลย เราก็จะไม่เปลี่ยนไปจากแรก เพราะสิ่งที่แสดงออก ก็จะมีแต่ความจริงใจใช่ไหมคะ
 
แต่ที่รู้สึกกดดัน จะเป็นเรื่องของความสามารถ เพราะแฟนๆ คงคาดหวังอยากให้เรา แสดงศักยภาพมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น ตอนที่เรา Audition ไปญี่ปุ่น ก็จะมีเป็นแฟนๆหวังว่าจะได้ อย่างแก้วเล่นเปียโน แฟน ๆ ก็อยากจะ ให้มีโอกาสได้ไปตรงนี้ เขาก็มีความคาดหวังก็จะพยายามไม่ทำให้แฟนผิดหวังนะคะ แม้ว่าเราไม่ได้เก่งแบบเกริ์ลกรุ๊ป เรายังใหม่ ก็อยากให้คอยช่วยเชียร์ช่วยลุ้นค่ะ
 
โมบายล์ : รู้สึกกดันไหมก็กดดันที่คนตั้งเป้าหมายไว้เยอะ ก็เหมือนเดิม เราก็ทำหน้าที่ของตนเองไป ทำให้มันดีที่สุด ทำให้เขาเห็น ทำให้เขารู้ว่าเราทำได้ แค่นั้นแล้วก็ปล่อยวางทำให้เต็มที่สนุกกับมัน
 
 แจน : เราไปกันที่คำถามต่อไป
 
GM Live : ยัง ๆ ตอบคำถามนี้ก่อน
 
แจน : ของหนูกดดันมาก เครียด แบบว่าได้รับความกดดันมากๆ แล้วเครียด กลัวว่าจะทำออกมาได้ไม่ดี ซึ่งก็ตอนนี้กำลังปรับปรุงอยู่ เพราะว่าเหมือนครูเขาบอกว่ายิ่งเราเครียด มากเท่าไหร่ ผลงานที่ทำออกมา มันก็ไม่ดี ตอนนี้ก็เลย เหมือนครูเขาบอกว่าให้จริงจังแต่อย่าเครียด หนูก็เลย คือ ตอนแรกเหมือนจริงจังจนเครียดคิดอะไรไม่ออก แต่ตอนนี้ ปล่อยวาง และโฟกัสกับงาน แล้วก็ให้สนุกกับงานมาก เพราะ ส่วนตัวเราก็ไม่ใช่คนเก่ง แต่ได้รับหน้าที่ที่หนักหนาสาหัสก็เลยต้องพยายามปรับตัวค่ะ เพื่อจะไม่ทำให้แฟนคลับ ผิดหวังในตัวเรา
 

คำถามจากแฟนคลับ : ในมุมของคนที่เป็นไอดอลเองคิดว่าทำไมตอนนี้ กระแสไอดอลจึงดูได้รับการยอมรับ มากขึ้นอย่างงาน Cat Expo ที่มีคนมาเชียร์เยอะแยะเลย
 
แจน : ทำไมถึงได้รับการยอมรับเหรอ อย่างแรกเลยหนูคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ แปลกใหม่มากสำหรับประเทศไทยเพราะว่าไอดอล เป็นสิ่งแปลกใหม่ที่คนไทยสนใจ และเพิ่งทำความรู้จักกับเรา เขาก็สนใจก่อน แล้วต่อต่อไป ไม่รู้จะเป็นยังไง ก็ต้องฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ
 
แก้ว : สำหรับแก้วก็ไม่คิดว่าถึงขั้นเป็นที่ยอมรับ ด้วยความรู้สึกว่าลุคของพวกเรา มันไม่ได้ออกไปทางเซ็กซี่ หรือแบบหวือหวาอะไรมาก ดูเป็นลุคน่ารักใสๆ เด็กๆ อะไรอย่างนี้ใช่ไหม ถึงแม้ทุกคนจะคาแรคเตอร์แตกต่างกันแต่ว่า แก้วคิดว่าคาแรคเตอร์แบบนี้ทำให้คนเอ็นดูได้ง่าย อย่างเราเห็นมีศิลปินหลายๆท่ านมาดูเรา ที่เวที Cat Expo ก็รู้สึกได้ว่าพี่ๆ หลายๆ ท่านรู้สึกเอ็นดูพวกเรา ดูแบบว่ามีความน่ารัก และมีความพยายาม
 
โมบายล์ : เพราะว่า วงเรามันแบบว่าไม่ได้เก่งแบบเกิร์ลกรุ๊ป หรือเป็นที่ยอมรับมาก พวกเรายังใหม่ เป็นความแปลกใหม่ มากกว่า มีคนคอยลุ้นคอยให้กำลังใจ เป็นไปในทิศทางนี้มากกว่า ลุ้นให้กำลังใจแบบนี้มากกว่าค่ะ
 
คำถามจากแฟนคลับ : เห็นว่าเจนนิษฐ์ ประกาศล้มเฌอปรางในงานเลือกตั้ง แล้วทั้ง 3คน จะร่วมศึกครั้งนี้ไหม
 
แก้ว : อย่างแก้วใช่ไหมคะทุกวันนี้เข้ามาในวงก็ไม่ได้รู้สึกว่าอยากจะแข่งกับใคร เหมือนทุกวันนี้ แก้วทำสิ่งที่อยากจะทำและให้ทุกคนได้เห็นว่า มันดีกว่าเมื่อวาน ก็พอใจแล้วอยากให้แบบ ติดตามผลงานให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ยังไม่เคยคิดว่าจะแข่งขันอะไรกับใคร แต่อย่างงานเลือกตั้งอย่างนี้ค่ะ ก็พูดมาตั้งแต่เข้าวงแล้วว่าไม่อยากให้มี (หัวเราะ )
 
แก้วก็กลัวเรื่องของผลลัพธ์เพราะรู้ว่าตัวเองก็ยัง ไม่ใช่คนที่มีความนิยมอยู่ต้นๆ ขนาดนั้น มันก็จะรู้สึกกังวล กับอะไรที่จะเป็นการวัดผล ประมาณนี้อยู่แล้ว แต่ว่าสุดท้าย แฟนคลับจะสนับสนุน ให้ไปอยู่ในทิศทางไหนก็ยินดีค่ะ จะลงเลือกตั้งไหมก็ต้องลงสิคะ
 
แจน : ของหนูหรอจากที่คำถาม จะเน้น เจนนิษฐ์ ประกาศล้มเฌอปราง คือเขาไม่ได้มีเจตนา ต้องล้มเฌอปราง อะไรขนาดนั้น พวกเราเป็นทีมรักกัน ไม่ได้มองข้างบนแล้วเชิดจะต้องลงมา ไม่เคยมีความคิดแบบนี้
 
จะร่วมศึกในครั้งนี้ไหม? หมายถึงรวมเลือกตั้ง ไม่ได้หมายถึงล้ม ใช่ไหม ร่วมแน่นอนค่ะ หนูจะร่วมทุกกิจกรรมที่มี เหมือนมันเป็นโอกาส แต่ถ้าถามว่ารู้สึกยังไง กับการจัดอันดับ ก็รู้สึกว่า ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ แต่ว่าตัวหนูก็จะทำตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ เพราะว่าหนูเองก็มี พีระมิดของหนู เป็นพีระมิดระดับความสามารถของตัวเองค่ะ ทุกคนมีพื้นฐานที่ไม่เหมือนกัน และทุกคนก็มองขึ้นไปข้างบน มองขึ้นไปยังจุดที่ เราคาดหวังต่อตัวเอง ไม่ใช่มองไปที่จุดของคนอื่นแล้วอยากจะไปเป็นเหมือนคนอื่น ไม่ใช่ค่ะ  ต้องเป็นตัวของเราเอง ทำตัวเองให้ดีที่สุด
 
โมบายล์ : ขอไม่ร่วมแล้วกันค่ะ  ขอเป็นกองกลางดีกว่าไม่อยากล้มใครพัฒนาตัวเองให้ดี 
 

คำถามจากแฟนคลับ : ให้เล่าประสบการณ์ขนหัวลุกของแต่ละคน
 
แก้ว : ไม่มีเพราะไม่กลัวค่ะ
 
เเจน : หนูเป็นคนที่ไหว้พระสวดมนต์ หลังไหว้พระสวดมนต์ อาจจะมีอะไรบางอย่างระหว่างสวดมนต์คิดว่ามองอยู่รอบๆ เรา เพื่อมาฟังเรา แต่หนูจะ บอกทุกครั้งว่า อย่ามาเลยถ้ามา หนูตายแน่ หนูก็เลยไม่เคยเจอเลยค่ะ เพราะหนูขอไว้ ถึงเขาไม่มาหนูก็หลอนนะเพราะว่า ได้ฟังเรื่อง ผีจากใครสักคนหรืออาจจะอ่านเรื่องผี จะหลอนไปประมาณ7-8วัน  ก็คือ อาบน้ำได้ ทำไรคนเดียวได้ แต่อย่ามานะอย่ามา   ซึ่งสรุปสุดท้ายแล้วก็ไม่มีอะไร คิดไปเอง
 
โมบายล์ : เรื่องประสบการณ์ขนหัวลุก คือไปบ้านผีสิง ยังไม่ได้เข้าเลยคนข้างๆกรี๊ดๆๆ  บรรยากาศข้างนอกมีผีเดินรอบๆอยู่แล้วใช่มะ แล้วก็มีคนชอบแกล้งให้เรากลัวก่อนที่จะเข้าไปในบ้านผีสิง คนข้างๆหนูนี่สติแตกมากๆ  เขากลัวมากๆ เพราะเข้าเป็นกลุ่มสุดท้ายด้วยเลยกดดันมากๆ
 
คำถามจากแฟนคลับ :  มองภาพตัวเองในอนาคต เป็นยังไงเอาซักอนาคตอีก 2 ปีข้างหน้าก็ได้ว่าจะเป็นยังไง
 
แก้ว : 2 ปีหรอ 2 ปีหนูเห็นภาพว่าวงของเราจะโด่งดังมากกว่านี้ สมาชิกก็จะมีรุ่น 2 รุ่น 3 หรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่ว่าโด่งดังและก็สามารถจัดคอนเสิร์ตในอิมแพ็คฯ ได้
 
แจน : แล้วเมื่อเราไปซื้อของที่ตลาดป้าที่ตลาด ก็ต้องทักเราว่า อุ้ย BNK!! เพราะทุกวันนี้ก็ไปเดินก็ไม่มีใครทัก(หัวเราะ)
 
แก้ว : รู้สึกว่าพวกเราเป็นรุ่นหนึ่งที่บุกเบิกมาใช่ไหม ถ้าตอนนั้นมีรุ่นสอง แก้วก็อยากให้รุ่น 1 ของเราเป็นตำนาน BNK ยังไงเราก็ต้องได้รับชื่อเสียงและความนิยมมากที่สุด เพราะว่าเราเป็นรุ่นบุกเบิกค่ะ
 
แจน : อย่างของหนูที่คิดไว้ก็คือ Cat Expo ที่ผ่านมา แบบว่าทุกคนมาดูเรา แล้วอีก 2 ปีข้างหน้าคิดว่าหนูจะต้องเก่งขึ้นแน่นอน หนูเต้นได้ร้องได้ และเป็น Professional และไม่เหนื่อย และเข่าหนูก็จะ Get Well Soon หัวเราะ
 
โมบายล์ : ก็ยังทำหน้าที่เป็น BNK48 อยู่เหมือนเดิมก็จะทำหน้าที่ไปเรื่อยๆ เลย อาจจะแก้ไขจุดบกพร่องของตัวเองน่าจะใช้เวลาแก้ไขปัญหาตัวเองได้แล้วในช่วงเวลา 2 ปี 
 
 
GM Live : เข่าเป็นอะไร?
 
แจน : เข่าเสื่อม(หัวเราะ) เวลานั่งก็จะลุกไม่ค่อยขึ้นไม่รู้เป็นเวลานั่งทำไม ต้องเป็นที่เข่าด้วย แล้วคือท่าเต้นก็ยากเกิ๊น เอาจริงๆ ก็คือ2 ปีข้างหน้าเราก็ต้องพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น พร้อมที่จะทำงานอื่นๆ ที่เข้ามา
 

คำถามจากแฟนคลับ :  คำถามมีอยู่ว่า แจนคิดจะใช้เงินป้าแก้วบ้างไหม
 
เเจน : (หัวเราะ) ตอนนี้เข้าสู่ระบบหนี้สินหมุนเวียนยืมแล้วยืมอีกของเก่าก็ยังไม่ใช้ ของใหม่ก็ยืม ก็ยืมประมาณนั้นค่ะ หนูจะไม่พูด หนูไม่ชอบคำถามนี้
 
แก้ว : ก็ใช้ค่ะไม่ได้คิดว่าจะติดหนี้หมุนเวียนอะไรขนาดนั้น (ขำแรงมาก)
 
แจน : ก็ยืม ยืมทุกเดือน ยืมบ่อยมาก 20 บาทบ้าง บางทีค่าแท็กซี่ ก็ติดไว้ก่อน แล้วครั้งล่าสุดหนูจ่ายหรือยัง ?
 
คำถามจากแฟนคลับ : รู้สึกยังไงกับระบบวงที่ต้องแข่งขันกับสมาชิกจำนวนมากด้วยกันเองตลอดเวลา เพื่อสร้างความนิยมให้กับตัวเอง ในขณะเดียวกัน ต้องร่วมมือร่วมใจกัน นำวงไปสู่เป้าหมายที่ใหญ่ที่สุด
 
แก้ว : ก็มีความกดดันเราเป็นเพื่อนรักกันแต่ก็ต้องแข่งขันกัน แต่สำหรับแก้ว ยึดหลักที่บอกไปตลอดก็คือ ไม่คิดว่าจะแข่งกับใคร อย่างเรามีคาแรคเตอร์ของเราแบบนี้ แล้วเราเป็นตัวของเราแบบนี้ก็ทำสิ่งที่เราเป็น ให้มันถึงที่สุด พยายามอย่าคิดว่าแข่ง ไม่ต้องจริงจัง ร่วมด้วยช่วยกัน หาฐานแฟนคลับมากขึ้น ถ้ามองว่าแข่งขันก็กดดันตัวเองทำออกมาไม่ดี ไม่เป็นธรรมชาติ
 
แจน : รู้สึกยังไงรู้สึกดีค่ะ ที่แข่งกันเพราะว่า ยิ่งเราแข่งกันมากเท่าไหร่เรายิ่งพัฒนาตัวเองได้มากขึ้นเท่านั้น แล้ววงก็จะพัฒนา แต่ว่าไม่ได้แข่งกันแบบว่า ยกตัวอย่าง เช่นไม่ได้ไปบลัฟคนอื่น  ไปแข่งกันที่แบบพัฒนาตัวเองให้ดี อย่างเช่นคนนี้ดี เต้นเก่งมากเลย เราจะไม่รู้สึกไปเตะตัดขาเพื่อน เราจะไม่ไปพูดสิ่งที่ไม่ดี ไม่ใส่ร้ายเพื่อน แต่เราจะพูดกับตัวเองว่า เราต้องพยายามให้เหมือนเขา เหมือนเป็นการพัฒนาตัวของตัวเองมากกว่า ซึ่งมันก็โยงไปถึงเรื่องร่วมแรงร่วมใจกัน เพราะเราไม่รู้สึกเกลียดกัน ไม่รู้สึกว่า เธอเป็นคู่แข่งฉัน ไม่เคยรู้สึกแบบนั้น ซึ่งมันก็เป็น การรวมตัวกันของ หญิงสาวตะมุตะมิ แต่ว่าเรื่องบลัฟกัน เราขอยืนยันว่าไม่มีแน่นอน เพราะว่าเรารักกัน
 
โมบายล์ : อย่าคิดว่าแข่งกันดีกว่ามันก็อาจจะมีแข่งกันบ้างแต่ก็ไม่ต้องจริงจังอะไรขนาดนั้น ก็แบบว่า เหมือนร่วมด้วยช่วยกันสร้างสิ่งที่เป็นตัวเองออกมา หาแฟนคลับไปให้มากขึ้น อะไรแบบนี้ ไม่ต้องแข่งขันดีกว่ามันจะกดดัน งานจะออกมาไม่ดีไม่เป็นธรรมชาติ ทำผลงานให้ออกมาเป็นตัวของเราเองจะดีกว่า ทำให้ดีที่สุดแค่นั้นเองพอแล้ว
 

คำถามจากแฟนคลับ :  เป้าหมายปัจจุบันของน้องๆ ขณะปัจจุบันที่อยู่ในวงคืออะไร ?
 
แจน : เป้าหมายตอนนี้คือทำยังไงก็ได้ค่ะให้เต้นดีร้องดีที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้ และอีกอย่างหนึ่งคือ Skill MC อ่อนด๋อยมาก เป้าหมายก็คือทำตัวเองยังไงก็ได้ให้ตัวเองเป็น Professional มากที่สุด ณ ตอนนี้
 
แก้ว : อย่างแรกเลยไม่คิดถึงตัวเองคิดเรื่องวง อยากให้แมสมากๆ กว่านี้ อย่างน้อยๆ เราไปที่ไหนก็มีแต่คนรู้จัก ถึงแม้ว่าความสามารถของเราตอนนี้อาจจะยังไม่ Professional แต่ก็อยากให้คนทั่วทั่วไปยอมรับในผลงานของเรา ถ้าสำหรับตัวเองก็ อยากให้พรุ่งนี้เก่งกว่าวันนี้เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ แล้วก็อย่างความนิยม ขอให้มันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามความสามารถของเราไปด้วย
 
แจน : ไม่ใช่แบบดังตู้มแล้วก็หายไป อยากให้ดำเนินต่อไป
 
โมบายล์ : เป้าหมายในปัจจุบันของหนู เซ็นเตอร์ก็เป็นแล้วเนอะ อันเดอร์ก็เป็นแล้วเนอะ ก็เป็นเซ็นเตอร์แล้วต้องทำหน้าที่ที่ดี เป้าหมายของหนูก็คือทำให้คนยอมรับ ว่าเราทำได้ลบคำสบประมาทของคน ที่เขาว่าทำไม่ได้ อาจจะพัฒนาตนเอง อาจจะมีจุดบกพร่องไปบ้าง แต่เราก็จะพัฒนาจุดนั้นพิสูจน์ว่าเราทำได้และเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นจริงๆ 
 

เทปวิดีโอสัมภาษณ์ย้อนหลังในรูปแบบ Live ของ แก้ว และแจน BNK48