x

มีข่าวลือสนั่นลั่นทุ่งว่า ไอดริส เอลบ้า นักแสดงผิวสีชาวอังกฤษ กำลังแคสติ้งบท ‘เจมส์ บอนด์’ ในหนัง ‘007’ ภาคที่ 26 ไปดูกันว่าเขา จะเข้าใกล้บทในตำนานนี้ขนาดไหน
 
ไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ของวงการภาพยนตร์โลกเมื่อ มีข่าวลือว่าทางค่ายหนังเอ็มจีเอ็ม ผู้สร้างหนังสายลับระดับตำนานอย่าง “James Bond 007” กำลังพิจารณาให้ไอดริส เอลบ้า มารับบท เจมส์ บอนด์ ผิวสีคนแรก
 
 The Daily Star รายงานว่า บาร์บารา บรอคโคลี ผู้อำนวยการสร้างแฟรนไชส์เรื่องนี้บอกกับว่า “มันถึงเวลาแล้ว” ซึ่งขยายความออกมาได้ว่า มันถึงเวลาสำหรับนักแสดงผิวสีที่จะมารับบทนี้ ซึ่งเธอยังเสริมอีกว่า “เราจะได้เห็นกันเร็ว ๆ นี้”
 
 (Photo by Chris Jackson/Getty Images)
ไอดริส เอลบ้า
 
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บรอคโคลี ออกมาพูดกับสื่อเกี่ยวกับแคนดิเดตที่จะมารับบทยอดสายลับนี้ ก่อนหน้านี้  Daily Mail เคยถามเธอว่า เป็นไปได้ไหมถ้าเจมส์ บอนด์ คนหน้าจะเป็นคนผิวสี หรือผู้หญิง ? ซึ่งเธอตอบว่า 
 
“ทุกสิ่งเป็นไปได้เสมอ ตอนนี้เรามีความสุขกับแดเนียล เคร็ก แต่ใครจะไปรู้ว่าอนาคตจะพาเราไปเจอกับอะไร หนังเรื่องนี้สะท้อนเรื่องของเวลา ดังนั้นเรามักจะผลักดันให้มีการพัฒนา หรือเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง”
 
The Daily Star เจ้าเดิมรายงานต่อว่า มีข่าวลือว่าผู้กำกับดัง อองตวน ฟูควา ได้ให้คำแนะนำกับ บรอคโคลี ถึงการแคสติ้งนักแสดงผิวสี 
 
“ไอดริส สามารถรับบทนี้ได้ ถ้าพูดถึงภาพลักษณ์ แน่นอนคุณต้องการชายที่มีบุคลิกภาพแข็งแรง ซึ่งไอดริสมีสิ่งนั้น”
 
 
ซึ่งข่าวลือนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีมูลซะทีเดียว เพราะฟูควา ค่อนข้างมีความใกล้ชิดกับค่ายหนังเอ็มจีเอ็มอยู่แล้ว เพราะเคยร่วมงานกันในหนัง The Magnificent Seven ปี 2016
 
ชื่อของ เอลบ้า ตกเป็นข่าวลือของแคนดิเดตที่จะมารับบท 007 ต่อจากหนุ่ม แดเนียล เคร็ก ตลอดระยะหลังที่ผ่านมา ซึ่งดูเหมือนเขาก็ดูจะชื่นชอบกับการตกเป็นข่าวลือในครั้งนี้ด้วย เพราะไม่กี่วันที่ผ่านมา เอลบ้า เพิ่งจะโพสต์ภาพลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัวพร้อมแคปชั่น เลียนแบบคำพูดเจมส์ บอนด์ว่า “ ผมชื่อไอดริส... ไอดริส เอลบ้า” 
 
 
 
ในเดือนกรกฎาคม เอลบ้า เคยพูดติดตลกว่า การมารับบท “ควอสิโมโด” ใน “Hunchback of Notre Dame” (โปรเจ็กต์ของ Netflix ที่เค้าทั้งแสดงและกำกับเอง) อาจเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของเขาสำหรับการมารับบท 007
 
 
ไอดริส เอลบ้า นักแสดงวัย 45 ปี ถือเป็นนักแสดงที่คว่ำหวอดอยู่ในวงการหลายปี เค้าแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวในซีรีส์ The Wire จากบท รัสเซล “ สตริงเกอร์” เบล นอกจากนี้เค้าก็ยังมีผลงานดังอีกหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Luther, Pacific Rim หรือ Thor นอกจากงานแสดงแล้วเขายังเป็นดีเจ ที่มีชื่อเสียงทีเดียว และล่าสุดเขาเพิ่งจะเปิดค่ายเพลงของตัวเองภายใต้ชื่อ “7Wallace”
 
ถ้า เอ็มจีเอ็ม คิดจะเปลี่ยนแปลงให้คนผิวสีมารับบทเจมส์ บอนด์ เชื่อได้ว่า ไอดริส เอลบ้า คือ 007 คนใหม่อย่างแน่นอน เมื่อดูแนวโน้มของข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ แต่ก่อนจะถึงวันนั้น เขาต้องเบียดกับนักแสดงดังคนอื่น ที่เป็นแคนดิเดต ไม่ว่าจะเป็น ทอม ฮิดเดิลสตัน หรือแม้กระทั่งหนุ่ม ทอม ฮาร์ดี้ ที่อดีตบอนด์อย่าง เพียร์ซ บรอสแนน แอบเชียร์อยู่
 
สำหรับบอนด์ ภาคล่าสุดที่กำลังจะเปิดกล้องในเดือนธันวาคมนี้ จะได้แดนนี บอยล์ ผู้กำกับรางวัลออสการ์เข้ามาเป็นผู้กำกับ และนี่จะเป็นหนังบอนด์ภาคสุดท้ายสำหรับ แดเนียล เคร็ก อีกด้วย “Bond 26” มีคิวเข้าฉายปลายปี 2019 แฟนหนัง 007 ห้ามพลาด