x

 
ครูทอม จักรกฤษณ์ โยมพยอม พิธีกร, ครูสอนวิชาภาษาไทย โด่งดังมาจากรายการแฟนพันธ์ุแท้ตอน “สุนทรภู่” ด้วยความสามารถของเขาและเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครทำให้ชื่อของ ครูทอม คำไทย กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง น้อยคนนักจะรู้ว่าครูทอมมีหลานสาวอยู่ในวงการบันเทิงเช่นกัน นั่นก็คือ เหม่ เหม ธัญญวีร์ ชุณหสวัสดิกุล นักแสดงรุ่นใหม่ไฟแรงที่ฝากผลงานไว้หลายเรื่อง นอกตากนี้เธอยังเป็นนางเอก MV เพลง “ใครคือเรา” ของวง Bodyslam อีกด้วย
 
ห๊ะ...เดี๋ยว นี่เป็นน้าหลานกันจริง ๆ ใช่ไหม ? คำตอบคือใช่ครับ เราได้มีโอกาสนั่งคุยกับทั้งคู่เกี่ยวกับหลายประเด็นที่คนอาจจะเคยสงสัย เช่น ถ้า เหม่เหม เขียนภาษาไทยผิดครูทอม จะว่าอะไรไหม ? ทรงเดดล็อก อันเป็นเอกลักษณ์ของครูทอมมีที่มาจากอะไร ? และที่สำคัญทั้งคู่จะมาคอนเฟิร์มอีกครั้งว่า เป็นน้าหลานกันจริง ๆ ไปพบกับบทสัมภาษณ์ของทั้งคู่ได้เลย
 
 
GM Live : นี่ไม่บอกไม่รู้เลยว่าเป็นน้าหลานกัน
ครูทอม : ทำไมถึงดูไม่ออกครับ หน้าตาออกจะคล้ายกันขนาดนี้  ก็คือคุณแม่ของเหม่เหมเป็นลูกพี่ลูกน้องกับผมนะครับ จริงๆ ก็ไม่ต้องนับไกลนะครับคือเป็นลูกพี่ลูกน้องกันนะครับ กับคุณแม่เหม่เหมครับ ก็จะเป็นน้า นี่ก็เป็นหลานครับ หน้าตาก็เลยออกมาใกล้เคียงกันแบบนี้อย่างที่ทุกคนเห็นกันอยู่ 
 
GM Live : คนนึงสายแบ๊ว คนนึงสายฮา หลายคนมองว่าทั้งคู่ดูไม่น่าเชื่องโยงกันได้
เหม่เหม : ก็ไม่รู้ มันเหมือนกับเป็นความต่างที่ลงตัวมากกว่า เพราะว่าจริงๆ น้าทอมก็ไม่ได้มีแบบโหมดฮาอย่างเดียวนะ คือเขาก็มีโหมดที่แบบว่าซีเรียสบ้าง ตอนเด็กๆ ก็เคยแบบมาสอนหนังสืออะไรแบบนี้ด้วย ก็เป็นครูให้ตั้งแต่เด็กๆ เลย คือเป็นคนแบบให้คำแนะนำมาตลอด  
 
ครูทอม : โอโห ฟังดูดีๆ ดูเป็นน้าที่ดี ดูเป็นน้าในอุดมคติ 
 
GM Live : น้าทอมดุไหมเวลามาสอนการบ้าน
เหม่เหม : โห ถ้าตอบคำถามไม่ได้ก็คือฟาดเลย !
 
ครูทอม : ไม่มี ไม่เคย ไม่เคยมาฟาดอะไร
 
เหม่เหม : แต่เป็นครูที่ใจดีมากจริงๆ
 
ครูทอม : ใช่ เป็นครูที่ใจดีครับ
 
GM Live : เป็นคนตลกและใจดีแบบนี้ ครูทอมเคยเล่นมุขใส่หลานไหม
ครูทอม : ไม่ค่อยๆ ปกติจะไม่ค่อยแสดงแง่มุมที่ตลกโปกฮาให้คนในครอบครัวเห็นเท่าไหร่
 
เหม่เหม : ใช่ แต่ว่าถ้ากับคนนอกก็จะเห็นคลิปออกมาบ้าง แบบ “น้าเราเป็นคนแบบนี้เหรอ” ก็งงเหมือนกันเวลาเห็นแบบนี้
 
ครูทอม : ถือว่าสิ่งที่คนอื่นเห็นตามสื่อต่างๆ เนี่ย Exclusive แล้ว เพราะคนในครอบครัวแทบไม่ได้เห็นเลย
 
เหม่เหม : ก็เป็นมุมของน้าที่เราไม่เคยเห็น
 
 
GM Live : ครูทอมสอนหลานถึงการใช้ชีวิตในวงการบันเทิงอย่างไร
เหม่เหม : ก็ด้วยหลายๆ เรื่อง เรื่องการวางตัวอะไรแบบนี้ คือน้าทอมจะเป็นคนที่วางตัวในวงการดีมากๆ คนหนึ่งเลย ซึ่งก็นำมาปรับใช้กันได้เยอะเลยทีเดียว เหมือนกับว่าเขาเป็นคนน่ารัก คุยกับคนง่าย แล้วเขาก็มีแบบว่า ไม่รู้สิบอกไม่ถูกก็เป็นคนดีคนหนึ่งนะคะ
 
ครูทอม : จริง หลานพูดแบบนี้ก็เชื่อถือได้ 
 
เหม่เหม : จริงๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้นะว่า ที่หนูเข้าวงการได้ก็เพราะน้าทอม เป็นคนแนะนำว่ามาลองไหม อะไรแบบนี้ ก็เลยเห็นน้าเป็นไอดอล ก็เลยอยากลองมาทำดูอะไรแบบนี้ แล้วจากนั้นก็มีให้คำแนะนำเรื่อยๆ
 
ครูทอม : ก็คือให้คำแนะนำเหม่เหมทั้งเรื่องการวางตัวด้วย เรื่องการรับงาน เรื่องการพิจารณางานต่างๆ รวมถึงเรื่องการคบเพื่อนฝูงด้วยนะครับ คือพอมาทำงานตรงนี้ เราก็จะเห็นเลยครับว่า บางครั้งก็จะมีผู้คนมากมายอยากจะเข้าหาเรา ทั้งด้วยจุดประสงค์ที่ดีและก็ไม่ดี เราก็ต้องดูดีๆ ครับว่าใครเป็นใคร เขาเข้ามาหาเรายังไง ซึ่งดูออกมั้ย
 
เหม่เหม : ออก
 
ครูทอม : ออกจริงหรือเปล่า
 
เหม่เหม : บางทีนางก็ไลน์มานะ มาแบบมี Quote คมๆ หรือมาบ่นอะไรบ้างด้วยความเป็นห่วง
 
ครูทอม : ก็เป็นห่วงหลานนะครับ 
 
GM Live : เห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ มองหลานสาวตัวเองเปลี่ยนไปไหม
ครูทอม : เห็นพัฒนาการมาเรื่อย จำได้ว่าเวทีแรกที่เหม่เหมไปประกวดเนี่ย ตอน Young Model ปีแรกที่เหม่เหมมาประกวดเนี่ย ตอนนั้นก็ยังเป็นเด็กน้อยมากๆ นะครับ แล้วพอมาอีกปีนึงที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเนี่ย คือเห็นชัดมากเลยว่าพัฒนาการเนี่ยก้าวกระโดดมากๆ ทั้งเรื่องบุคลิกภาพ หน้าตา การแสดงออกบนเวทีต่างๆ แล้วพอน้องได้มาเล่นเอ็มวี เล่นโฆษณา เล่นละครเนี่ย ยิ่งเห็นชัดครับว่าน้องเก่งขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็คิดว่าต่อไปในภายภาคหน้าเนี่ยนะครับ ก็จะต้องเก่งขึ้นไปอีกแน่นอน แล้วอีกอย่างนึงที่ชื่นชมมากๆ ก็คือมีแฟนคลับมากมายหลายคนที่ติดตามผลงานน้องนะครับ ก็ฝากติดตามผลงานน้องต่อไปด้วยนะครับ
 
เหม่เหม : แฟนคลับก็มาจากน้าทอมด้วยส่วนหนึ่ง บางทีแบบไปตามที่สาธารณะ ก็มีคนมาทักว่า “เฮ้ย นี่มันหลานน้าทอมนี่หว่า” หลานครูทอม คำไทยใช่มั้ย มีครั้งหนึ่งไปเที่ยวมาแล้วขึ้นเครื่องบินกลับมา บนเครื่องมีคนทักด้วยว่า “พี่เป็นเพื่อนครูทอมนะ” แล้วก็เยอะมาก คนที่มาทักว่าเป็นหลานน้าทอม
 
ครูทอม : รู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงครับที่คนจำได้ทั้งน้าและหลาน
 
 
GM Live : ครูทอมเคยเห็น เหม่ เหม ใช้ภาษาไทยผิดในโลกออนไลน์ไหม
ครูทอม : มีๆๆ เวลาที่จะว่า เหม่เหมว่า ใช้ผิดเนี่ย คือเราจะดูก่อนว่า เวลาที่ใช้ผิดเนี่ยเพราะอะไร ถ้าผิดเพราะไม่รู้ว่าคำไหนสะกดผิดยังไง เราก็จะบอกว่าที่ถูกต้องมันต้องเป็นแบบนี้นะ แต่ว่าถ้าพิมพ์ผิดแบบที่ตั้งใจพิมพ์ผิด เพื่อให้มันเป็นลูกเล่นทางภาษา เพื่อให้เสียงมันต่างไปจากเดิมแบบนี้ อันนี้เราก็ปล่อยผ่านไม่ได้ว่าอะไร เพราะว่าเราเองก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องเสียหายอะไร เพราะตัวเองก็ใช้เหมือนกัน อย่างเช่นคำว่าเดี๋ยว และจะพิมพ์คำว่า เด๋ว แบบนี้ มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หรือว่านะครับ แต่จะไปพิมพ์ว่าค้าบแบบนี้ มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะว่าคนที่ใช้ภาษาแบบนี้ เขารู้อยู่แล้วไงครับว่าที่ถูกต้องมันต้องเป็นยังไง ฉะนั้นเราก็จะไม่ได้ซีเรียสกับประเด็นนี้ แต่ว่าเหม่เหมนะครับ ถ้าตามดูเนี่ย ส่วนใหญ่แล้วเหม่เหมก็จะเป็นคนใช้ภาษาไทยที่ได้ถูกต้อง ดีมากๆ นะครับ ใช้ทับศัพท์ถูกต้องด้วย 
 
เหม่เหม : ถ้าสมมติไม่ถูกปุ๊ป ก็จะมีคนมาคอมเมนท์เลย น้าทอมก็จะมาคอมเมนท์เลยว่าแก้แคปชั่นด้วย บางทีก็ไลน์มา “เหม่เหม แคปชั่นที่ลงไป ภาษาไทยผิดนะ”
 
ครูทอม : ก็คือพอเหม่เหม มีเด็กๆ ติดตามเยอะมาก ก็จะรู้สึกว่า เหมือนกับเหม่เหมก็เป็นไอดอลให้เด็กๆ คนอื่นเหมือนกัน ถ้าเหม่เหมใช้ภาษาไทยได้ถูกต้อง ก็จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กคนอื่นด้วยนั่นแหละครับ 
 
GM Live : เสน่ห์ของการใช้ภาษาไทยในมุมมองของทั้งคู่
เหม่เหม : คือหนูรู้สึกว่าภาษาไทยเป็นภาษาที่ยากพอสมควรนะคะ ถ้าคนต่างชาติมาเรียนภาษาไทย เพราะว่ามีรายละเอียดของมันค่อนข้างเยอะมากเลย แล้วคำๆ หนึ่งสื่อความหมายได้หลายความหมายมาก ก็รู้สึกว่ามันเป็นเอกลักษณ์ของมันอยู่แล้ว 
 
ครูทอม : โห แต่ภาษาอื่นก็ยากนะ อย่างเหม่เหมก็พูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีน อ่ะถ้ามาเทียบกับคิดว่าอันไหนยากสุด
 
เหม่เหม : ถ้าสมมติเราเป็นฝรั่ง แล้วมาเรียนภาษาไทย ก็รู้สึกว่าภาษาไทยน่าจะยากสุด
 
ครูทอม : แล้วเมื่อเราเป็นคนไทยไปเรียนภาษาอังกฤษ ภาษาจีน
 
เหม่เหม : ภาษาอังกฤษง่าย แต่ว่าภาษาจีนคือฟังได้ พูดได้ แต่ว่ายังเขียนอ่านไม่ได้ ก็มีความรู้สึกว่ายากเหมือนกัน 
 
 
GM Live : หลายคนอยากรู้ ผมทรงนี้ครูทอมได้แต่ใดมา
ครูทอม : ทรงนี้จริงๆ แล้วหมอดูครับ ทรงนี้จริงๆ ได้มาเพราะหมอดูครับ พอดีว่าไปดูหมอ หมอดูบอกว่าให้เปิดเหน้าผากด้วย ทรงผมจะได้ไม่ธรรมดา แล้วการงานจะเข้า นั่นนี่นู่นต่างๆ นานา ไอ้เราก็รู้สึกว่า เอ๊ะถ้าเราเปลี่ยนแปลงตัวเองบ้างมันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร จริงๆ ไม่ใช่คนงมงายอะไรนะฮะ แต่หมอดูแนะนำมาก็ เอ้ยมาลองดูหน่อยก็ได้ นั่นแหละครับ ก็เลยกลายมาเป็นทรงนี้ครับ ไม่ได้มีแรงบันดาลใจมาจากนักฟุตบอลท่านไหนหรือว่าศิลปินท่านไหนใดๆ ทั้งสิ้นครับผม
 
เหม่เหม : จริงๆ เขาน่าจะมีแรงบันดาลใจมาจากน้าทอมหรือเปล่า เพราะว่า 10 ปีมาแล้ว
 
ครูทอม : จริงๆ ทำครั้งแรกอ่ะตอนอยู่ปี 2 แต่ทำอยู่ประมาณ 3 เดือนแล้วก็เอาออกไป เพราะตอนนั้นทำกิจกรรมที่มหาวิทยาลัย ก็เลยอยากทำผมทรงแปลกๆ ตอนนั้นก็ประมาณปี 2549 แต่ตอนนั้นทำแค่ประมาณ 3 เดือนเองนะแล้วก็เอาออกไป แล้วพอกลับมาทำใหม่เนี่ยได้สักประมาณ 7-8 ปีเอง ยังไม่ถึง 10 แต่ก็นาน
 
เหม่เหม : นักฟุตบอลเขาก็ Inspire มาจากครูทอม
 
ครูทอม : นักฟุตบอลเขาก็ทำทรงนี้มานานแล้วมั้ย
 
GM Live : ช่วงเทศกาลบอลโลก ดูบอลกันบ้างไหม
เหม่เหม : หนูไม่ดูบอลอ่ะ
 
ครูทอม : ไม่ดูบอลเหรอ
 
เหม่เหม : ไม่ได้ดูเลย
 
ครูทอม : แล้วติดตามข่าวสารอะไรเกี่ยวกับบอลโลกบ้างมั้ย  
    
เหม่เหม : ไม่มีเลย
 
ครูทอม : ถ้าพูดถึงชื่อประเทศหนึ่งที่คิดว่าเขาน่าจะได้เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกจะนึกถึงประเทศอะไรครับ
 
เหม่เหม : โอ๊ยยังไม่รู้เลยว่ามีประเทศอะไรแข่งบ้าง
 
ครูทอม : แล้วบอลไทยดูบ้างมั้ย
 
เหม่เหม : ไม่ ไม่ดูอะไรเลย ไม่ดูเกี่ยวกับบอล ไม่ค่อยดูเกี่ยวกับพวกกีฬาอะไรแบบนี้ 
 
ครูทอม : เล่นกีฬาอะไรบ้างอ่ะ
 
เหม่เหม : ไม่ค่อยเล่นแต่ออกกำลังกายอ่ะค่ะ ออกที่ฟิตเนสอะไรแบบนี้
 
 
GM Live : ทอล์คโชว์ “ทอม-ขึ้น-คูล” มีที่มาอย่างไร
ครูทอม : ทอล์คโชว์ครั้งนี้นะครับ ก็เริ่มต้นมาจากคุณ “กตัญญู สว่างศรี” นะครับ เพื่อนผมเนี่ย ปีที่แล้วนะครับ จัดโชว์ใหญ่ของตัวเองและก็รู้สึกว่าผมน่าจะจัดบ้าง คุณกตัญญูก็เลยชวนมาทำ ก็จัดไปครับ เราก็ถึงเวลาที่พร้อมแล้วเหมือนกัน จริงๆ แล้วก็เคยอยากจะทำมาตั้งนานแล้วครับ แต่ก็รู้สึกว่ายังไม่ค่อยพร้อมด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ตอนนี้รู้สึกว่าความรู้แล้วก็ทักษะด้านการพูดการแสดงออกเนี่ย พร้อมแล้วครับ ก็เลยจัดโชว์ครั้งนี้ขึ้นมาครับ
 
ต้องบอกว่า นี่ไม่ใช่โชว์สอนภาษานะครับ ไม่ใช่ทอล์คโชว์สอนภาษา บางคนจะเข้าใจว่านี่มาเป็นทอล์คโชว์สอนภาษาไทย ไม่ใช่ แต่ว่านี่คือการเล่าเรื่องตลกนะครับ มีเรื่องตลก เรื่องสนุกสนานต่างๆ มากมายมาเล่าให้ฟัง เพียงแต่ว่าก็จะมีเกร็ดบางอย่างครับเกี่ยวเนื่องกับภาษาไทย เกี่ยวเนื่องกับวรรณคดี และก็ประสบการณ์ที่ผมไปสอนมาหลากหลายที่ทั่วประเทศรวมถึงการเดินทางไปประเทศต่างๆ ด้วย ก็จะมาเล่าสู่กันฟังคร้บ 
 
GM Live : แขกรับเชิญมีใครบ้าง
ครูทอม : แขกรับเชิญก็จะมี น้อง​ “โดม จารุวัฒน์”, “ทฤษฎี ณ พัทลุง” สุดยอดวาทยกรระดับจักรวาล มี “คุณกตัญญู สว่างศรี” ก็มาด้วย แล้วก็มี นี่เลยครับแฟนๆ GM น่าจะรู้จักสนิทสนมกันดีครับ “คุณครูกิ๊พจัง” คุณครูสอนเปียโน แฟนหงส์นะครับเดี๋ยวก็มาด้วย คุณกิ๊พจังนี่ก็เป็นเพื่อนผมตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยนะครับ ก็จะมาร่วมโชว์ด้วยเหมือนกัน ก็รับรองครับว่าทอล์คโชว์ครั้งนี้สนุกสนานแน่นอน เน้นความบันเทิงเต็มที่ ไม่ต้องมีความรู้ทางภาษา วรรณคดีไทยก็มาดูได้ รับรองว่าได้ความฮากลับไปอย่างเต็มที่แน่นอน แต่ว่าเราก็จะแถมเกร็ดเกี่ยวกับภาษาไทย และก็วรรณคดีไทยไปด้วย ถ้าใครไม่อยากรับเกร็ดตรงนั้นก็ไม่ต้องเอาไปนะครับ ก็เอาไปแต่ความฮา 
 
GM Live : อยากให้ทั้งคู่ฝากผลงานหน่อย
เหม่เหม : ก็ฝากผลงานด้วยนะคะ MV เพิ่งออกล่าสุดเลยค่ะ MV ของ Bodyslam นะคะ ชื่อเพลงว่า “ใครคือเรา” และก็ติดตามผลงานต่างๆ ได้จากทางช่อง 7 ค่ะ 
 
ครูทอม : ฝากงานพิธีกรนะครับ รายการ “ศิลป์สโมสร : ภาษามหาศาล” ทางช่อง Thai PBS ทุกวันพุธเวลาบ่ายสามโมงถึงบ่ายสามโมงครึ่ง แล้วก็มีรายการ “ทอมก้อง ร้องทุกข์” ทาง LINE TODAY ครับ ออกอากาศวันพุธ เหมือนกับศิลป์สโมสรนะครับ แต่ว่าออกตอนหกโมงเย็นนะครับ เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป แล้วก็รายการ “Band Lab” ทางช่อง GMM25 เป็นรายการแข่งดนตรีภายใต้ยีนส์แล็บของพี่ “โอม ค็อกเทล” แล้วก็อีกหนึ่งผลงานที่ทุกคนจะพลาดๆไม่ได้นะครับ นั่นคือ ทอล์คโชว์ “ทอมขึ้นคูล” นะครับ วันที่ 14 กรกฎาคมนี้ ที่เมืองไทย รัชดาลัยเธียร์เตอร์ครับ แสดง 2 รอบ บ่ายสองกับหนึ่งทุ่มตรง บัตรราคา 500/800 และ 1,000 บาท ซื้อบัตรได้แล้วตอนนี้ที่
 
เหม่เหม : ThaiTicketMajor ทุกสาขาค่ะ
 
ครูทอม : อ่ะดีมาก