x

Reasons To Read

  • ‘ไบรอัน เมย์’ มือกีตาร์วงควีนที่มีดีกรีระดับดอกเตอร์จากสาขาวิชาดาราศาสตร์ ได้มีส่วนร่วมในภารกิจนิวฮอไรซอนส์ (New Horizons) ขององค์การนาซ่าในการสำรวจดาวพลูโต ได้ปล่อยซิงเกิลใหม่โดยใช้ชื่อตามยานอวกาศที่เดินทางไปไกลที่สุดในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ 

‘ไบรอัน เมย์’ มือกีตาร์จากวงร็อกชื่อดังอย่าง ‘ควีน’ เจ้าของเพลงฮิตตลอดกาล ‘We will Rock You’ และอีกหลายเพลงที่เขามีส่วนร่วมในการแต่ง แต่ไม่ใช่เพียงมือกีตาร์จากวงร็อกในตำนานเท่านั้น เพราะไบรอันมีดีกรีระดับดอกเตอร์ สาขาวิชาดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิมพีเรียล ในกรุงลอนดอน และด้วยผลงานวิทยานิพนธ์ทำให้เขาได้มีส่วนร่วมในภารกิจนิวฮอไรซอนส์ (New Horizons) ขององค์การนาซ่าในการสำรวจดาวพลูโต

ไบรอัน เมย์ ระหว่างการประชุมภารกิจนิวฮอไรซอนส์ ที่สำนักงานใหญ่ขององค์การนาซ่า เมื่อปี พ.ศ. 2558 (ภาพ : NASA/Joel Kowsky)

ก่อนที่ไบรอันจะมาเป็นมือกีตาร์ของวงควีน เขากำลังศึกษาระดับปริญญาเอกในสาขาวิชาดาราศาสตร์ และกำลังสร้างผลงานวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับก้อนฝุ่นในระบบสุริยะ แต่เขาก็ตัดสินใจวางมือจากดีกรีดอกเตอร์และหันไปเอาดีด้านดนตรีด้วยการร่วมก่อตั้งวงควีน ในปี พ.ศ. 2514 ไบรอันกล่าวในบทสัมภาษณ์ว่า ในตอนนั้นเรื่องที่เขากำลังศึกษายังไม่มีใครให้ความสนใจ แต่หลังจากมนุษย์เริ่มรู้จักคำว่าฝุ่นอวกาศ หัวข้อวิทยานิพนธ์ที่เขาเคยทำก็กลายเป็นที่สนใจอีกครั้ง เขาจึงกลับมาสานต่อวิทยานิพนธ์จนเรียนจบปริญญาเอกหลังผ่านไป 36 ปี 

ด้วยผลงานดังกล่าวทำให้ ไบรอัน เมย์ ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจนิวฮอไรซอนส์เมื่อปี พ.ศ. 2558 ที่ทำภารกิจสำรวจดาวพลูโตด้วยการช่วยรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล โดยล่าสุดเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้ ยานอวกาศนิวฮอไรซอนส์ก็เดินทางผ่านดาวพลูโตจนเข้าใกล้ ‘อัลติมา ทูลี’ (Ultima Thule) พื้นที่ที่ห่างไกลที่สุดและยังไม่มียานลำไหนเคยเดินทางไปถึง

ภาพสเตอริโอความละเอียดสูงของดาวพลูโต โดย ไบรอัน เมย์

(ภาพ : NASA/JHUAPL/SWRI)

การร่วมภารกิจนิวฮอไรซอนส์ทำให้ไบรอันได้รู้จักกับ อลัน สเติร์น หัวหน้าดูแลภารกิจนี้ ไบรอันเล่าให้ฟังว่า อลันติดต่อเขามาเมื่อ 6 เดือนก่อนเพื่อถามว่าเขาอยากแต่งเพลงให้แก่การเดินทางครั้งใหม่นี้ไหม แน่นอนว่าไบรอันตอบตกลงทันที และใช้แรงบันดาลใจในฐานะศิลปินผู้เคยมีส่วนร่วมกับภารกิจอวกาศ เขียนเพลงที่ใช้ชื่อตามยานอวกาศว่า ‘New Horizons’ เพื่อเป็นเกียรติแก่ยานที่เดินทางไปไกลที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ที่อยู่ไกลจากดาวพลูโตออกไป

เพลงที่ ไบรอัน เมย์ แต่งขึ้นเพื่อฉลองภารกิจ New Horizons ของนาซ่า

“การได้ใช้เวลาร่วมกับนักดาราศาสตร์ในภารกิจนิวฮอไรซอนส์ ทำให้ผมถามตัวเองหลายครั้งว่า ผมสมควรอยู่ตรงนี้จริงหรือ ผมคือคนที่คู่ควรกับการทำงานร่วมกับคนเหล่านี้หรือ แต่เพราะดนตรีที่ทำให้ผมยืดอกได้อย่างภาคภูมิและพูดได้ว่าผมมีส่วนร่วมกับงานนี้จริงๆ”

 

อ้างอิง :

  • https://www.cnbc.com/2019/01/04/queen-guitarist-brian-may-is-also-an-astrophysicist.html
  • http://time.com/5492147/brian-may-ultima-thule/