x

นาฬิกาจักรกลที่เกิดจากการสร้างสรรค์และพัฒนาขึ้นภายในโรงงานของตนเอง หรือที่เรียกกันว่า 'Manufacture' นั้นเริ่มมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อนาฬิกาของบรรดาแฟนๆ และนักสะสมที่ชื่นชอบในเรื่องราวของนวัตกรรม คุณภาพ และความสมบูรณ์แบบของนาฬิกามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในผู้ผลิตที่เล็งเห็นถึงความสำคัญข้อนี้ก็คือ ทิวดอร์ (TUDOR) ผู้บุกเบิกทั้งเส้นทางการผลิตนาฬิกาสมรรถนะสูง ควบคู่ไปกับการพัฒนาด้านมาตรฐานจักรกล โดยเฉพาะที่เกิดขึ้นกับกลไกผลิตภายในโรงงานของแบรนด์ ซึ่งเปิดตัวอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
 
TUDOR Manufacture Calibres
 
นับจากปี 2015 TUDOR แสดงออกถึงความเชี่ยวชาญและชำนาญทางเทคนิคด้านกลไกจักรกลและนาฬิกาสมรรถนะสูง ด้วยการเปิดตัวผลงาน 2 รุ่น ที่ติดตั้งด้วยกลไกจักรกลอัตโนมัติชุดใหม่ ซึ่งผ่านการพัฒนา ผลิต และประกอบขึ้นภายในโรงงานของตนเอง ในฐานะส่วนหนึ่งของการพัฒนาและขยายตัวสำหรับ TUDOR การเปิดตัวแนะนำนี้ยังสะท้อนถึงก้าวแรกของนโยบายหลักทางอุตสาหกรรมของแบรนด์ ที่มีเป้าหมายสู่การมอบซึ่งความอิสระมากยิ่งขึ้นให้กับแบรนด์ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดย Hans Wilsdorf ในปี 1926 ด้วยประเพณี บวกกับวัฒนธรรมอันเข้มแข็งของการประดิษฐ์นาฬิกาที่ได้วางรากฐานอย่างมั่นคงต่อคุณภาพของสินค้าและประสบการณ์ของผู้สวมใส่อันเป็นหัวใจสำคัญของแบรนด์ 
 
โดยตามประวัติศาสตร์แล้ว กลไกซึ่งเลือกใช้โดย TUDOR ล้วนมีที่มาจากผู้ผลิตกลไกคุณภาพสูงของสวิส ซึ่งบรรจบกับมาตรฐานระดับสูงของความไว้วางใจเชื่อถือได้และความเที่ยงตรงแม่นยำ และหัวใจเหล่านี้ยังคงเป็นองค์ประกอบพื้นฐานหลักของการพัฒนามาสู่กลไกคาลิเบอร์ต่างๆ ของตนเองในเวลาต่อมา ที่ขณะเดียวกันก็บรรลุถึงระดับแห่งสมรรถนะอันเหนือล้ำ เพื่อตอบสนองความต้องการของแบรนด์และของผู้สวมใส่นาฬิกา TUDOR
 
TUDOR Manufacture Calibre MT5652
 
จากความเชี่ยวชาญและความสามารถในการพัฒนาและผลิตกลไกสมรรถนะสูงคาลิเบอร์ต่างๆ จึงนำมาสู่ความสำเร็จของการผลิตกลไกของตนเอง ภายใต้ชื่อกำกับว่า TUDOR Manufacture Calibres ที่เชื่อมั่นได้ถึงความเที่ยงตรง เช่นกันกับการมอบพลังงานสำรองได้อย่างยาวนานโดยมาตรฐานแล้วคือประมาณ 70 ชั่วโมง ซึ่งนั่นเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับเจ้าของนาฬิกา เมื่อพวกเขาไม่ต้องกังวลว่าหากไม่ได้หยิบนาฬิกาเรือนโปรดมาใส่เพียง 2-3 วัน หรือในช่วงสุดสัปดาห์ พอถึงเช้าวันจันทร์ก็ยังคงสามารถหยิบกลับมาใส่ได้โดยที่นาฬิกายังคงทำงานอยู่ จึงไม่จำเป็นต้องไขลาน ปรับตั้งเวลาหรือแม้แต่ปรับวันที่กันใหม่
 
กลไก TUDOR Manufacture Calibres ต่างๆ ยังมีคุณสมบัติโดดเด่น ทั้งการรักษาระดับความถี่ที่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง หรือ 4 เฮิรตซ์ และควบคุมความถี่ รวมถึงแรงเฉื่อยแปรผันด้วยบาลานซ์สปริงซิลิคอน ที่ยึดอยู่กับที่โดยสะพานจักรยึดแน่นบนทั้งสองด้าน เพื่อพัฒนาความทนทานต่อแรงกระแทกและแรงสั่นสะเทือน กับระบบขึ้นลานอัตโนมัติสองทิศทาง รวมถึงผ่านประกาศนียบัตรรับรองความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์ โดย COSC (Swiss Official Chronometer Testing Institute) 
 
โดยนับจากปี 2015 TUDOR ได้นำเสนอกลไกซึ่งผลิตภายในโรงงานของตนเองมาแล้วหลายชุด พร้อมด้วยความหลากหลายของฟังก์ชันอันเป็นประโยชน์ต่อผู้สวมใส่นาฬิกา หนึ่งในนั้นคือการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดของ Black Bay GMT ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในหมู่นักสะสมและผู้ซึ่งหลงใหลในเสน่ห์และมรดกของตำนานนาฬิกา Black Bay อันเลื่องชื่อ ซึ่งรุ่นนี้ยังได้แนะนำด้วยการติดตั้งกลไกชุดใหม่ TUDOR Manufacture Calibre MT5652 เราไปชมกันต่อเลยครับว่า ทั้งนาฬิการุ่นนี้บวกกับกลไกคาลิเบอร์ใหม่นี้มีเสน่ห์ชวนติดตามมากเพียงใด 
 
 
Black Bay GMT กับแรงบันดาลใจจากมรดก
 
Black Bay คือผลลัพธ์ของการผสมผสานระหว่างความสวยงามตามประเพณีและการประดิษฐ์นาฬิกาอันร่วมสมัย จึงกลายเป็นหนึ่งในคอลเลกชันนาฬิกาคลาสสิกเหนือกาลเวลา ซึ่งหลอมรวมไว้ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 60 ปีของนาฬิกาดำน้ำ TUDOR และในเวลาเดียวกันก็เชื่อมโยงถึงความทันสมัยของปัจจุบันไว้ได้อย่างเข้มข้น ทำให้ Black Bay ของวันนี้บรรจบกับความต้องการอันหลากหลายและเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
 
และเหมือนกับนาฬิการุ่นอื่นๆ ของคอลเลกชัน ที่สมาชิกใหม่ในเวอร์ชัน Black Bay GMT นี้ยังคงความเป็นต้นตำรับและมรดกของการสร้างสรรค์นาฬิกาสมรรถนะสูง ด้วยสไตล์สปอร์ตอันโดดเด่นที่ถ่ายทอดผ่านหน้าปัดซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากมรดกของเหล่านาฬิกาดำน้ำ TUDOR ที่ผลิตขึ้นในยุค 1950s โดยได้หยิบทั้งเข็มชี้ทรงสามเหลี่ยม หรือที่รู้จักกันในหมู่นักสะสมว่าเข็ม 'snowflake' และเอกลักษณ์ของเม็ดมะยมไขลานขนาดใหญ่ อันเป็นบุคลิกของบรรดานาฬิกาดำน้ำเจเนอเรชันแรกๆ ของแบรนด์กลับมาใช้ใหม่ สมทบด้วยสไตล์ใหม่ของขอบตัวเรือนปรับหมุนได้สองทิศทางบรรจุด้วยสเกลแสดงเวลา 24 ชั่วโมง และเป็นการผสมผสานระหว่างสองโทนสีคือสีแดงเบอร์กันดีและสีน้ำเงิน ที่ได้มาจากตำนานนาฬิการุ่นอื่นๆ ของ Black Bay แต่ครั้งนี้เป็นการตกแต่งแบบด้าน และยังช่วยแสดงความแตกต่างระหว่างเวลา 12 ชั่วโมงของกลางวันด้วยส่วนที่เป็นสีแดงเบอร์กันดี และเวลา 12 ชั่วโมงของกลางคืนกับส่วนที่เป็นสีน้ำเงิน
 
 
อีกหนึ่งบุคลิกอันเข้มแข็งคือการประกอบด้วยตัวเรือนสตีล ขนาด 41 มิลลิเมตร ซึ่งออกแบบมาเพื่อความทนทานแข็งแกร่ง รวมถึงประสิทธิภาพของการกันน้ำได้ลึกถึงระดับ 200 เมตร (660 ฟุต) ส่วนเม็ดมะยมไขลานทรงหลอดทำจากสตีลขัดด้านซาติน ตัดด้วยความเด่นของหน้าปัดสีดำที่มอบการอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนด้วยเครื่องหมายบอกชั่วโมงและเข็มชี้เรืองแสง ไปจนถึงสายสร้อยข้อมือของ Black Bay GMT ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสายแบบหมุดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสายโลหะยุค 1950s และ 1960s หรือเลือกเป็นสายหนังสีน้ำตาล และสายผ้าทอด้วยเทคนิค Jacquard สีดำแต่งแถบสีแดงเบอร์กันดี
 
 
เพื่อตอบโจทย์การใช้งานอย่างแท้จริง Black Bay GMT จึงเปิดตัวควบคู่กับการแนะนำกลไกอัตโนมัติชุดใหม่ซึ่งพัฒนาขึ้นสำหรับรุ่น GMT นี้โดยเฉพาะ และผลิตภายในโรงงานของตนเองในManufacture Calibre MT5652 กลไกสลับซับซ้อนด้วยฟังก์ชันแสดงเวลาได้หลายไทม์โซน พร้อมด้วยศักยภาพของการสำรองพลังงานได้นาน 70 ชั่วโมง และเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์ รับรองโดย COSC โดยการผสานฟังก์ชันใหม่ให้กับกลไก TUDOR Manufacture Calibres นี้ ยังร่วมสะท้อนถึงความเชี่ยวชาญและความทุ่มเทพัฒนาทางเทคนิคของแบรนด์ได้อย่างดีเยี่ยมเช่นกัน
 
Manufacture Calibre MT5652 นับเป็นกลไกผสานด้วยฟังก์ชัน GMT แทนที่จะเป็นการเพิ่มโมดูลเหมือนทั่วไป ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ได้มาจากการพัฒนาโครงสร้างกลไกให้มีความยืดหยุ่นสำหรับการผสานด้วยฟังก์ชันแสดงเวลาอื่นๆ ขณะที่ยังคงความสวยงามของงานฝีมือการตกแต่งที่เป็นต้นตำรับ ทั้งโรเตอร์แบบฉลุโปร่ง ผ่านการขัดด้านซาตินและแซนด์บลาสต์ รวมถึงสะพานจักรและแท่นเครื่องที่สลับระหว่างการตกแต่งพื้นผิวด้วยงานขัดเงาและแซนด์บลาสต์ ภายใต้โครงสร้างที่ออกแบบมาอย่างแข็งแกร่ง ทนทาน และไว้วางใจเชื่อถือได้ นอกจากนี้ยังติดตั้งด้วยนวัตกรรมบาลานซ์สปริงซิลิคอนที่ไม่เป็นแม่เหล็ก จึงรักษาไว้ซึ่งระดับของความเที่ยงตรงแม่นยำโดยผ่านประกาศนียบัตรของ COSC 
 
 
 
Black Bay GMT และกลไกชุดใหม่ Manufacture Calibre MT5652 จึงนับเป็นอีกหนึ่งผลิตผลแห่งความภาคภูมิใจและความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์ซึ่งเทคนิคแห่งนาฬิกาจักรกลสมรรถนะสูงของ TUDOR ที่คุณไม่ควรพลาดชมเรือนจริงกันได้ที่ บูติค TUDOR ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยศรีชัยนาฬิกา โทร. 02 252 9939