x

สรุปเนื้อหาประเด็นการเสวนาเรื่อง “พลังคอนเทนท์ออนไลน์ในยุคเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์สื่อ”
 
จากงานแถลงข่าวของทาง GM Group มาดูความสำเร็จจากการใช้สื่อออนไลน์ของวงไอดอลอันดับ 1 ของประเทศไทยและสิ่งสำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกในการทำสื่อออนไลน์เพื่อให้ประสบความสำเร็จ ว่าควรทำอย่างไร
 
เมื่อวันพุธที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานแถลงข่าวการเปิดตัวเว็บไซต์ที่ผลิตคอนเทนต์ออนไลน์ เต็มรูปแบบของเครือ GM Group โดยใช้ชื่อว่า GM Live: Know the World ในงานดังกล่าวมีแขกผู้มีเกียรติเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งพี่น้องสื่อมวลชน รวมถึงเอเยนซี่ ต่างให้ความสนใจกันมาอย่างล้นหลาม จนเกินความคาดหมาย ถึงขั้นต้องหาเก้าอี้มาเพิ่มแล้วเพิ่มอีก
 
นอกจากนี้ภายในงานยังมีวงเสวนาในประเด็นหัวข้อ พลังคอนเทนท์ออนไลน์ในยุคเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์สื่อ โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนาอย่าง จักพงษ์ คงมาลัย (ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของ Digital Marketing Solutions ไม่ว่าจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ขององค์กรปรากฏอยู่ในโลกของสื่อและเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท มูนช็อท ดิจิทัล จำกัด) , กล้า ต้ังสุวรรณ (ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของ Big data และเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โธธ โซเซียล โอบีว็อค จำกัด) , และจิรัฐ บวรวัฒนะ (ผู้ที่อยู่เบื่องหลังความสำเร็จของไอดอลที่ตอนนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทยอย่างวง BNK48) พร้อมด้วย โตมร ศุขปรีชา และอนันต์ ลือประดิษฐ์ จากนิตยสาร GM มาร่วมพูดคุย 
 
เนื้อหาในการเสวนา
 
GM Live : จากปรากฏการณ์ที่สร้างชื่อให้กับวง BNK48 แบบถล่มทลาย ทาง BNK48 ใช้กลยุทธ์ออนไลน์อย่างไร และออนไลน์มีส่วนกับตรงนี้มากน้อยแค่ไหน
 
จิรัฐ บวรวัฒนะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท BNK48 Office จำกัด ได้กล่าวว่า “BNK48 จะประสบความสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับออนไลน์ หากเราเข้ามาก่อนหน้านี้ เราคงต้องต่อคิวเข้าไปขอเวลาจากช่อง 3 , 5 , 7 , 9 ,11 , TPBS แต่ในขณะที่ช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน นี่คือโอกาสการในนำเสนอและพัฒนาศิลปินเข้าสู่วงการ การจะพัฒนาศิลปินเราจะไปใช้คอนเทนท์ เพราะว่าโลกสมัยนี้มันเป็นโลกที่ทุกคนยึดติดกับการเข้าไปบนมือถือหรือออนไลน์มากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น จะสำเร็จหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับออนไลน์"
 
“เราไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมดนตรี แต่เราอยู่ในเรื่องของ คอนเทนท์ และการพัฒนาบุคลากร หรือ Talent เพลงเป็นเพียงส่วนหนึ่งในองค์ประกอบการเล่าเรื่องของเรา ผมไม่กล้าจะบอกว่าตัวเราเองอยู่ในอุตสาหกรรมดนตรี ทั้ง ๆ ที่เราก็ร้องเพลงเพี้ยนและเล่นดนตรีไม่เป็น ถ้าจะให้แนะนำคงไม่ใช่ในฐานะคนในวงการดนตรี แต่จะแนะนำสิ่งสำคัญของโลกในยุคปัจจุบันนี้ คือทุกคนต้องหาความเป็นตัวของตัวเองและหาแฟน ๆ ของงตัวเอง ส่วนช่องทางในการสื่อสารระหว่างเรากับแฟน ๆ มันมีอยู่แล้ว และต้องคิดวิธีในการหารายได้เพื่อให้สามารถอยู่ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นศิลปินประเภทไหนก็แล้วแต่ สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวเรา หาคนที่ชื่นชอบเรา และคิดว่าเราจะทำงานกันอย่างไรเท่านั้นเอง”
 
 
GM Live : ในเมื่อคนชื่นชอบเรามีจำนวนมาก แต่คนพวกนี้ส่วนใหญ่ไม่ใช่คนที่ให้โฆษณากับเรา เพราะเจ้าของโฆษณามักจะดูที่จำนวนยอดวิว และยอด Engagement เป็นหลัก แล้วในอนาคตเราจะอยู่กันต่อไปได้อย่างไร ? 
 
กล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โธธ โซเซียล โอบีว็อค จำกัด กล่าวว่า “โลก Social Media เป็นโลกที่เร็วมาก จริง ๆ Social Media ไม่ได้วัดที่ยอดไลก์กันอย่างเดียวยังมีข้อมูลอีกประมาณสี่สิบถึงห้าสิบจุดที่ใช้วัด วิธีวัดแต่ละอย่างก็ไม่เหมือนกัน อย่าง YouTube วัดอีกแบบนึง Twitter วัดอีกแบบนึง Facebook ก็วัดได้อีกแบบนึง  ทำไมเราไม่เอาข้อมูลพวกนี้มาแยกออกจากกัน“
 
“แฟนคลับที่คลั่งไคล้จะมีพฤติกรรมไม่เหมือนคนทั่วไป ถ้ามองกลับไปดูที่จำนวนวิวของ GM Live ก็มีเหมือนกันและมีจำนวนมากด้วย นั่นคือ คนที่ดูเฉย ๆ คนที่ดูแล้วแชร์ คนที่ดูแล้วแชร์และคอมเม้น หรือ Positive คอมเม้นอีกต่างหาก ข้อมูลเหล่านี้สามารถวัดได้ ถ้าเราเอามาวิเคราะห์ให้มันชัดเจน เราจะเห็นว่าแฟน ๆ ที่ชื่นชอบเรา ไม่ว่าเราขายอะไรเขาก็ซื้อ เพราะเราบอก ผมเชื่อว่า GM มี Position ที่ดีมากอยู่แล้วในเรื่องนี้” 
 
GM Live : ในส่วนของคุณปองมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์สื่อที่ถาโถมใส่เร็วขนาดนี้ รู้สึกอย่างไรบ้าง
 
จักรพงษ์ คงมาลัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูนช็อท ดิจิตอล จำกัด ได้กล่าวว่า “ตอนแรกผมรู้สึกว่าดิจิตอลมันเป็นสิ่งที่ทำลาย แต่ตอนหลังผมก็รู้สึกว่ามันเป็นเช่นนั้นเอง แต่เราก็ปฏิเสธมันไม่ได้ เมื่อปฏิเสธไม่ได้เราก็รับไว้เป็นเพื่อน เราก็ต้องยอมรับว่า ศิลปินยุคนี้อาจออกอัลบั้มไม่บ่อยแล้ว เต็มที่คงออกเป็นซิงเกิล นักเขียนคงต้องเป็นรวมเล่มมากขึ้น คงไม่มาเป็นคอลัมนิสต์เหมือนในแม็กกาซีน นั่นหมายความว่านักเขียน ศิลปิน หรือ คอนเทนท์ Creators ต้องรู้ว่ากลุ่มผู้อ่านเป็นใคร ไม่ใช่เขียนออกมาแล้วบอกว่างานนี้เขียนออกมาแล้วทุกคนสามารถอ่านได้ ถ้าให้ผมมอง ยุคเก่าคือ Mass Communication แต่ยุคใหม่เป็นเรื่องของ Personalization และเป็นเรื่องที่ต้องเข้าถึงในระดับ Micro Target เพราะฉะนั้นมาตรวัดจึงไม่ใช่เพจวิว แต่ควรจะเป็นเรื่องของการที่เราสื่อสารออกไปหาคน ๆ นั้นแล้วทำให้คน ๆ นั้นสร้างประโยชน์อะไรกับเรา”
 
GM Live : รู้สึกอย่างไรบ้างจากการที่เราโตมากับ คอนเทนท์ ยุคก่อนหน้านี้ และยุคนี้มันมีองค์ประกอบเพิ่มเติมขึ้น
 
โตมร ศุขปรีชา จากนิตยสาร GM กล่าวว่า “ตอนนี้ผมสนุกมาก ในสมัยก่อนเราเขียนงานแบบนึงแต่เดี๋ยวนี้เราต้องเขียนงานอีกแบบนึง สมัยก่อนเวลาเราเขียนงานลงในหน้ากระดาษเราจะใช้วรรณศิลป์หรือใส่อารมณ์ความรู้สึกอย่างไรก็ได้ ผมคิดว่ามีคนอ่านที่พร้อมจะนั่งอ่านเฉย ๆ ค่อย ๆ ซึมซับอารมณ์ความรู้สึกในงานเขียนของเรา ค่อย ๆ จิบชาไปเรื่อย ๆ แต่พอเป็นงานที่เราต้องอ่านจากหน้าจอมือถือหรือแท็บเล็ตคนมักจะชอบอ่านงานเขียนที่มีข้อมูลจากที่ต่าง ๆ รองรับมากขึ้น  วิธีที่ง่ายที่สุดในการเขียนงานแบบนี้คือ ไม่ใช่ความรู้สึกที่ใส่ลงไปแต่เป็นข้อมูล อาจเป็นเรื่องที่อิงจากงานวิจัยต่าง ๆ หรือการสำรวจเรื่องต่าง ๆ ที่ทำให้คนเกิดความสงสัยแล้วอ่านต่อไป ในอนาคตคนอาจจะเลิกอ่านแล้วหันมาดูเป็นภาพแทน”
 
 
"นักเขียนกับ Creator ต้องเชื่อมกับคนอ่านให้มาก เพื่อให้เข้าถึง Target Group"
จักรพงษ์ คงมาลัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูนช็อท ดิจิทัล จำกัด 
 
 
"Technology ใครใช้มันเป็นประโยชน์ มันจะเป็นประโยชน์มหาศาล แต่ถ้าใครใช้ไม่เป็นมันก็จะเป็นโทษ"
กล้า ต้ังสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โธธ โซเซียล โอบีว็อค จำกัด
 
"เพลงเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งของ คอนเทนท์ สิ่งสำคัญของการทำ คอนเทนท์ คือความเป็นตัวของตัวเอง หาคนที่ชอบเรา และช่องทางที่จะเจอคนที่ชอบเรา"
จิรัฐ บวรวัฒนะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท BNK48 Office จำกัด