x

BNK48 ใช้เวลาเพียงแค่ปีกว่าในการก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งรายใหม่ในกระแสหลัก จากจุดเริ่มที่มีผู้ติดตามเป็นเพียงคนกลุ่มเล็กๆ ที่เรียกตัวเองว่า “โอตะ” สะสมความนิยมและสร้างกระแสในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เพลงฮิตติดหูระดับเอียร์วอร์ม อย่างเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย (Koisuru Fortune Cookie) ไปจนถึงการเป็นพรีเซนต์เตอร์อย่างเป็นทางการของฟุตบอลทีมชาติ รวมถึงการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ระดับผู้ชมหลายหมื่นคนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 
 
นั่นอาจเรียกว่าเป็นจุดชี้วัดความสำเร็จหนึ่งบนเส้นทางเดินที่ยาวไกลของกลุ่มไอดอล BNK48 ที่ทาง บริษัท BNK48 Office ได้ลิขสิทธิ์มาจาก 48 Group ของญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้ความน่ารักของสาวๆ BNK48 มีส่วนอย่างยิ่งในการกระพือคลื่น Cool Japan ระลอกใหม่ให้โดดเด่นกว่ากระแสความนิยม Hallyu ที่ยึดครองวงการบันเทิงต่างประเทศในบ้านเรามานานกว่า 10 ปีสงครามวัฒนธรรมผ่านพรีเซ็นเตอร์ขนมหวาน
 
หลัง Lotte Toppo เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่เป็นน้องๆ จาก BNK48 ที่ใช้เวลาว่างจากการขายคุกกี้เสี่ยงทายมาเป็นเพรทเซลแท่งสอดไส้ช็อคโกแลต เหมือนเป็นการประกาศอย่างไม่เป็นทางการว่าตอนนี้ Cool Japan ได้แผ่อิทธิพลทางวัฒนธรรม (Soft Power) เหนือกว่ากระแส Korean Wave หรือ Hallyu ซึ่งเป็นคลื่นวัฒนธรรมเกาหลีที่ถูกส่งออกไปทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนเฌอปราง


 
ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ต้องย้อนไปก่อนว่า Lotte เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยตระกูลชิน (ที่ไม่ใช่ “ชิน” ที่คุณก็รู้ว่าใคร แม้จะมีคดีเกี่ยวกับคดีฉ้อโกงเลี่ยงภาษีเหมือนกัน) คือ ชิน ยุกโฮ (Shin Kyuk-ho) เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ปี 1948 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพราะ ชิน ยุกโฮ ได้มีโอกาสเข้าไปเรียนและลงทุนที่นั้น ต่อมาได้ขยายกิจการมาที่เกาหลีในวันที่ 3 เมษายน 1967 จนกระทั่งปัจจุบัน Lotte เป็นบริษัทที่ใหญ่ 1 ใน 5 ของเกาหลี มีกิจการครอบคลุมทั้งสินค้าอุปโภค บริโภค เครื่องดื่ม โรงแรม อสังหาริมทรัพย์ เคมีภัณฑ์ อีเล็กทอนิกส์ ธุรกิจบันเทิง และการเงินการธนาคาร และเป็นบริษัทข้ามชาติที่มีสาขาอยู่ทุกทวีปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ล่าสุดบริษัท Lotte มีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 2.2 ล้านล้านบาท


 
โดยชื่อ Lotte ของบริษัทเกาหลีที่ไปก่อตั้งที่ญี่ปุ่นจนคนคิดว่าเป็นบริษัทญี่ปุ่นนี้ เป็นภาษาเยอรมันมาจากชื่อตัวละคร Charlotte จากบทประพันธ์เรื่อง The Sorrows of Young Werther ของ Johan Wolfgang Von Goethe แม้ Lotte จะมีความหลากหลายในที่มาที่ซับซ้อน แต่ก็ยังคงเป็นบริษัทเกาหลีแท้ๆ ที่มีความกิมจินิยมอยู่สูงมากบริษัทหนึ่ง ทำให้เราจะเห็นพรีเซ็นเตอร์ส่วนใหญ่ของขนม Lotte ถูกผูกขาดโดยเหล่าไอดอลสัญชาติเกาหลี
 
ที่ผ่านมา Lotte เคยใช้ 2PM, EXO, ลีจุนกิ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์กระฉากเสียงกรี๊ดจากติ่งเกาหลี การปรับลุคด้วยการเปลี่ยนมาใช้บริการสาวๆ BNK48 ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวรบของ Cool Japan ในครั้งนี้จึงมีความสำคัญมากกว่าแค่การขายเพรทเซลแบบแท่งที่สอดไส้ช็อคโกแลตธรรมดาๆ แต่อาจหมายถึงยุคถดถอยของกระแสฮันรยูในสยามประเทศก็เป็นได้ สงครามยังไม่จบอย่างเพิ่งโอชิใคร
 
ไม่ใช่ว่าตอนนี้จะประเทศไทยเป็นเวทีต่อสู้ฟาดฟันทางวัฒนธรรมของสองมหาอำนาจละมุนอย่าง Cool Japan และ Korean Wave เท่านั้น เพราะไทยเองก็มีวัฒนธรรมที่เข้มแข็งไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกัน โดยเฉพาะวัฒนธรรมแบบย้อนยุคโหยหาอดีต ทำให้ไม่แปลกที่ Soft Power แบบไทยๆ จะเป็นเรื่องอาหารและเครื่องแต่งกายในช่วงยุคทองที่ผ่านมา ทั้งสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ตอนกลาง 


 
ความนิยมนี้เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ จากการแต่งคอสเพลย์ในงานอุ่นไอรักที่เป็นการชูความรุ่งเรื่องเฟื่องฟูในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อ 100 ปีที่แล้ว จนมาแรงข้ามภพข้ามชาติกับกระแสซีรีส์บุพเพสันนิวาส ที่หยิบเอาพรีเรียดในช่วงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อ 300 ปีก่อน ทำให้คนแห่พากันรื้อตู้เสื้อผ้าหยิบชุดไทยมาสวมใส่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ลามไปถึงการขโมยชุดไทยแก้บนจากศาลเจ้าแม่ตะเคียนกันเลยทีเดียว
 
เป็นเรื่องที่น่าต้องติดตามดูกันต่อไปว่า ยุคทองครั้งใหม่ของ Cool Japan ที่ได้ สาวๆ BNK48 เป็นกองหน้าตัวเป้าครั้งนี้จะยืนยาวได้นานต่อไปอีกเท่าไหร่ เมื่อต้องฟาดฟันกับความนิยมไทยย้อนยุคแบบบุพเพสันนิวาส
 
 
#OshiToppo #โอชิท็อปโป
 
ที่มา :