x

ในขณะที่หลายๆ ประเทศกำลังทยอยเข้าสู่ Cashless Society หรือสังคมไร้เงินสด ไล่ไปตั้งแต่กลุ่มประเทศในยุโรป ที่เห็นชัดๆ ก็คงเป็น สวีเดน หรือในเอเชียเด่นๆ ก็มีพี่จีน และเกาหลีใต้ เป็นผู้นำเทรนด์ ก็ดูเหมือนว่าพี่ไทยจะทำได้แค่มองตาปริบๆ
 
แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า รัฐบาลจะนิ่งนอนใจ เพราะก็พยายามศึกษาถึงการเปลี่ยนแปลงของสังคมไร้เงินสดอยู่พอสมควร จนกระทั่งนโยบาย National E-Payment ได้ถูกประกาศโป้งออกมา
 
เท่านั้นแหละ!! ระลอกใหญ่ของยุคแห่งสังคมการจับจ่ายเพื่อกรุยทางสู่ ไทยแลนด์ 4.0 ก็ไหลเร็วอย่างกะน้ำท่วมปี 54 ทยอยไล่ตั้งแต่โครงการแรกอย่าง “PromptPay” หรือ “Any ID” ที่ได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมไปแล้ว
 
ความตื่นเต้นล่าสุดระลอกใหม่ของการสานฝันสู่สังคมไร้เงินสดในเฟสถัดมา ดูจะทำให้ภาพของสังคมไร้เงินสดของไทยชัดเจนขึ้น เมื่อ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้อนุมัติให้ 5 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารออมสิน สามารถให้บริการชำระเงินผ่าน QR Code (Thai QR Code Payment) ผ่านระบบพร้อมเพย์ ได้แล้วเช่นกัน
 
นั่นหมายความว่า ต่อจากนี้ไป คนที่มีบัญชีของ 5 ธนาคารดังกล่าว จะได้รับความสะดวกในการชำระสินค้าและบริการ ที่ไม่มีความซับซ้อนผ่าน Mobile Application ของแต่ละธนาคาร เช่น จ่ายค่าอาหารในร้านอาหารตามสั่ง จ่ายค่าสินค้าภายในร้านของชำ สินค้าในตลาดสด ไปจนถึงบริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และแท็กซี่ เป็นต้น
 
วันนี้ เลยขอพามาดูชั้นเชิง 5 ธนาคารที่ผ่านเกณฑ์ให้บริการ QR Code ว่าเตรียมพร้อมสนองตอบนักช้อปและบรรดาร้านค้าที่สนใจว่าทำอะไร และไปถึงไหนกันบ้างแล้ว...
 
เริ่มด้วยธนาคารเก่าแก่ แต่ทันสมัยอย่าง ไทยพาณิชย์ หรือติดปากกันว่า SCB ได้มีการโปรโมทบริการรับ-จ่ายเงินผ่านระบบ QR Code เป็นธนาคารแรกๆ ที่เริ่มด้วยแอพพลิเคชั่น SCB EASY กับบริการจ่ายเงินค่าวินมอเตอร์ไซค์ และบริการ QR CODE สำหรับร้านค้าในตลาดนัด และก็ได้คลอดแคมเปญอย่าง “SCB EASY PAY – แม่มณี Money Solution” หรือนางกวักยุคดิจิทัล ออกมาช่วยเรียกลูกค้า หวังกระตุ้นยอดการรับชำระเงินผ่าน QR Code จากลูกค้าที่ใช้แอพ SCB Easy กว่า 5 ล้านราย รวมถึงจากแอพ Mobile Banking ของทุกธนาคารที่มียอดผู้ใช้กว่า 20 ล้านราย ขณะเดียวกันก็มีตัวเลขร้านค้าที่ทดลองใช้งานระบบ QR Code ของ SCB แล้วกว่า 1 หมื่นราย และปีหน้าคาดว่าจะมีร้านค้าใช้งานประมาณ 5 แสนร้าน โดยมีผู้ค้าในห้างแพลตินั่ม ประตูน้ำ ตลาดนัดจตุจักร และตลาดนัดต่างๆ ทั่วประเทศเป็นหัวหอกในการเปิดรับการใช้จ่ายผ่าน QR Code ของ SCB
 
 
ขณะที่ธนาคารกสิกรไทย ที่ประกาศตัวเป็น Digital Banking อย่างเต็มตัว พร้อมเปิดให้บริการชำระเงินด้วย QR Code อย่างเต็มรูปแบบ ผ่านแอพลิเคชั่น K PLUS SHOP ที่สะดวกทั้งมุมของคนขาย และลูกค้า Mobile Banking กว่า 6 ล้านบัญชี รวมไปถึงลูกค้าบนแอพพลิเคชันโมบายแบงกิ้งของธนาคารอื่นๆ สามารถชำระเงินให้กับร้านค้าได้ทันที โดยในระยะแรก ทางธนาคารจะให้บริการในพื้นที่ใน 3 แหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ ได้แก่ สยามสแควร์ ตลาดนัดจตุจักร และเดอะแพลตินัม ประตูน้ำ ซึ่งมีจำนวนร้านค้ารวมกันมากกว่า 10,000 ร้านค้า ก่อนจะขยายไปทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้ ตั้งเป้าร้านค้ารับชำระกว่า 200,000 ร้านค้า
 
 
ด้าน บิ๊กแบงก์กรุงเทพ เป็นอีกหนึ่งรายที่เริ่มให้บริการชำระเงินด้วย QR Code ผ่านแอปพลิเคชัน Bualuang mBanking โดยในระยะแรกเป็นการทดลองกับกลุ่มร้านค้าของธนาคารฯ ในย่านสีลมประมาณ 200 ร้าน และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการประมาณต้นปี 2561 ซึ่งในเฟสถัดไปนั้นจะสามารถรองรับบัตรเครดิต ทั้ง Visa, MasterCard, UnionPay และ JCB อีกด้วย
 
 
ทางด้านธนาคารออมสิน แบงก์รัฐเก่าแก่ แต่เคลื่อนไหวได้อย่างกะคนหนุ่มสาว เพราะออมสินเรียกว่าเป็นอีกรายแรกๆ ของแบงก์ไทย ที่พร้อมให้บริการชำระเงินด้วย QR Code ทันทีที่มีการเปิดให้ทดสอบระบบจากแบงก์ชาติ ผ่าน GSB Pay แอพลิเคชั่นที่รวมบัตรเดบิต/บัตรเครดิตไว้ทุกธนาคาร สามารถเลือกที่จะชำระจากบัตรเดบิต/บัตรเครดิตของทุกธนาคาร หรือจะเลือกชำระจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรือกระแสรายวันก็ได้ เรียกได้ว่าเข้ามาตอบโจทย์ทั้งฝั่งลูกค้าและร้านค้า หรือ ทั้งซื้อทั้งขาย สะดวก แค่ไหนต้องไปถามร้านค้าย่านซอยอารีย์ เพราะได้เริ่มทดลองใช้งานมาแล้วตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา
 
 
ปิดท้ายที่ ธนาคารกรุงไทย อีกหนึ่งธนาคารใหญ่ที่มีฐานลูกค้าจำนวนมากโดยเฉพาะกลุ่มข้าราชการ ได้เตรียมบริการชำระเงินด้วย QR Code ผ่านแอพพลิเคชั่น KTB netbank ให้ในฝั่งของผู้ซื้อ ส่วนในฝั่งของผู้ขายนั้นจะมีแอพพลิเคชั่น “เป๋าตุง” ไว้สำหรับรับเงินเข้าบัญชี โดยก่อนหน้านี้ ได้เปิดให้บริการนำร่องที่ศูนย์อาหารทำเนียบรัฐบาล และโรงอาหารกระทรวงการคลัง และเดินสายแนะนำ “เป๋าตุง” ให้กับร้านค้าที่ตลาด อตก. ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี และตลาดกรุงศรี จ.พระนครศรีอยุธยา และเตรียมพร้อมจะขยายบริการไปทั่วประเทศเร็วๆ นี้
 
 
แน่นอนว่า เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทย ได้อนุมัติให้ 5 แบงก์ใหญ่สามารถให้บริการรับ-จ่ายด้วย QR Code อย่างเป็นทางการ และหลังจากนี้ เชื่อว่าจะมีธนาคารอื่นๆ ทยอยเปิดให้บริการเพิ่มขึ้น
 
เชื่อว่าอีกไม่นานประเทศไทยจะเริ่มขยับเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบอย่างแน่นอน
 
…บทความนี้เขียนขึ้นในขณะที่ตื่นอยู่ “แสดงว่าไม่ได้ฝันไป”