x

SoundLink Micro เป็นลำโพงบลูทูธของโบสที่มีขนาดกะทัดรัดสมชื่อ ดีไซน์มีความเรียบง่ายและมีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของโบส เป็นลำโพงบลูทูธตัวเล็ก ๆ ที่มีรายละเอียดน่าสนใจกว่าที่คิดมากทั้งในด้านที่เกี่ยวกับคุณภาพเสียงและการใช้งาน
 
อย่างเช่นที่โบสบอกว่า SoundLink Micro มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่โบสได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับลำโพงรุ่นนี้โดยเฉพาะ ไม่ใช่เป็นการไปช้อปปิ้งสิ่งที่มีอยู่แล้วตามโรงงานผลิตแล้วสั่งให้ปั๊มยี่ห้อของตัวเองลงไป ตัวขับเสียงหรือตัวทรานสดิวเซอร์ใน SoundLink Micro เป็นแบบใหม่ที่ผลิตขึ้นตามสเปคฯ ที่วิศวกรของโบสได้ออกแบบไว้ มีการใช้พาสสีฟเรดิเอเตอร์คู่ขนาดจิ๋วเพื่อผลักดันพลังงานเสียงทุ้มออกมาจากลำโพงที่ขนาดเล็กแค่ฝ่ามือ
 
SoundLink Micro มีไมโครโฟนในตัวสามารถใช้รับสายสนทนาโทรศัพท์ได้ สามารถใช้งานเป็นสปีกเกอร์โฟนได้และใช้งานร่วมกับ Siri และ Google Assistant ในสมาร์ทโฟนได้ สะดวกด้วยระบบแจ้งการทำงานด้วยเสียงพูด พร้อมปุุ่มมัลติฟังก์ชั่นสามารถกดสั่งงานได้โดยไม่ต้องแตะโทรศัพท์ เมื่อใช้งานร่วมกับแอปฯ ‘Bose Connect’ ลำโพง SoundLink Micro จำนวน 2 ตัว จะสามารถใช้งานในรูปแบบสเตริโอแยกซ้าย-ขวาได้ หรือใช้งานในลักษณะ Party Mode ให้ลำโพงทั้ง 2 ตัวเล่นเพลงได้พร้อมกัน
 
การออกแบบเพื่อพกพาไปถึงไหนถึงกัน
ลำโพง SoundLink Micro มาพร้อมกับแบตเตอรี่รีชาร์จชนิดลิเธียมไอออนที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 6 ชั่วโมง และด้วยความที่ตั้งใจออกแบบให้เป็นลำโพงสำหรับการพกพาแบบถึงไหนถึงกัน ลำโพงรุ่นนี้จึงถูกออกแบบให้ ‘อึด’ และ ‘ทนทาน’ เกินขนาดตัว 
 
โบสบอกว่าลำโพงรุ่นนี้ผ่านมาตรฐาน IPX7 สามารถกันน้ำได้ทั้งตัว ทนทานต่อน้ำในสภาพที่มีน้ำสบู่ คลอรีนหรือน้ำเค็, นอกจากนั้นแล้วตัวลำโพง SoundLink Micro ที่เห็นสีสันสดใสทางโบสบอกว่าเปลือกนอกของมันทำจากวัสดุซิลิโคนเนื้อนุ่ม ที่ทนทานต่อการขีดข่วน การกระแทก การตกกระแทก การร่วงหล่น แถมยังทนทานต่อฝุ่นและทรายด้วย ด้านหลังลำโพงยังออกแบบให้มีสายรัดพิเศษที่ออกแบบให้สามารถรัดเข้ากับกระเป๋า, เป้สะพายหลัง, จักรยาน, กระติกน้ำหรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้
 
แกะกล่องลองใช้งาน
ผมได้รับ SoundLink Micro มา 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็นสีส้ม อีกตัวเป็นสีดำ ตัวจริงของลำโพง SoundLink Micro ผมว่ามันน่าเอ็นดูมาก ปุ่มกดต่าง ๆ และการจัดวางออกแบบมาได้ลงตัวและเท่มาก วัสดุและงานประกอบตัวเครื่องดูแข็งแรงทนทาน ข้างกล่องใส่ระบุว่าผลิตในประเทศเม็กซิโก
 

(A) สายรัดตัวลำโพงเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ
(B) จุดเกี่ยวยึดสายรัด
(C) เบสเรดิเอเตอร์ด้านหลังลำโพง SoundLink Micro
 
ตัวลำโพงมาพร้อมกับสายชาร์จ Micro USB ที่แถมมาให้ด้วยในกล่องแต่ไม่มีหัวชาร์จมาให้ การชาร์จไฟสามารถเสียบชาร์จได้กับพอร์ต USB มาตรฐานของคอมพิวเตอร์ เพาเวอร์แบงค์ หรือหัวชาร์จของสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตทั่วไปได้เลย ใช้เวลาชาร์จจนเต็มประมาณ 4 ชั่วโมง เพื่อใช้งานได้ 6 ชั่วโมง หากไม่ได้ใช้งานต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน (3 วันขึ้นไป) อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 10% เพราะลำโพงจะเข้าสู่โหมดจำศีล (Battery protection mode) จะกลับมาใช้งานอีกครั้งก็แค่เสียบชาร์จแบตทิ้งไว้สักพักจนลำโพงสามารถเปิดใช้งานได้
 

(A) ปุ่มสัญลักษณ์ Power
(B) ไฟแสดงสถานะของแบตเตอรี่
(C) พอร์ตชาร์จไฟแบบ Micro USB
(D) ปุ่มสัญลักษณ์ Bluetooth
 
ลำโพง SoundLink Micro เขาจะมีระบบ “แจ้งการทำงานด้วยเสียงพูด” หรือ “Voice Prompts” ซึ่งจะคอยบอกระดับ % ของแบตเตอรี่ และยังมีการบอกด้วยว่ากำลังเชื่อมต่ออยู่กับอุปกรณ์ตัวไหนของเรา หรือถ้าหากมีสายโทรเข้าก็จะมีการแจ้งเตือนเป็นเสียงพูด ระบบแจ้งการทำงานด้วยเสียงพูดสามารถปิด-เปิดได้โดยการกดปุ่มเพิ่มเสียงและลดเสียงค้างไว้พร้อมกันจนกว่าจะได้ยินเสียงแจ้งเตือน
 
SoundLink Micro มีปุ่มควบคุมทั้งหมด 5 ปุ่ม สองปุ่มด้านบนเป็นสัญลักษณ์ปุ่ม ‘Power’ และสัญลักษณ์ ‘Bluetooth’ ปุ่มกดอีก 3 ปุ่มจะอยู่ด้านหน้า เป็นปุ่มลดเสียง ‘-’ เพิ่มเสียง ‘+’ และปุ่มมัลติฟังก์ชั่น ‘(สัญลักษณ์ 3 จุด)’ ที่อยู่ตรงกลาง
 
การเปิด-ปิดเครื่อง ให้กดปุ่ม ‘Power’ แค่ครั้งเดียวสั้น ๆ เมื่อใช้งานครั้งแรกให้ลำโพงจะส่งเสียงบอกระดับแบตเตอรี่ และเข้าสู่โหมดพร้อมจับคู่เชื่อมต่อ เราแค่เปิดเมนูบลูทูธของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์หาชื่อของลำโพง แล้วกดที่ชื่อนั้นเพื่อเชื่อมต่อ หลังจากนั้นทุกครั้งที่เปิดลำโพง จะมีเสียงบอกด้วยว่ากำลังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวไหนอยู่
 

(A) ไมโครโฟน
(B) ปุ่มลดเสียง
(C) ปุ่มเพิ่มเสียง
(D) ปุ่มมัลติฟังก์ชั่น
 
สำหรับปุ่มมัลติฟังก์ชั่นนี่ก็ ‘มัลติ’ สมชื่อจริง ๆ ครับ เพราะว่ามันทำหน้าที่ได้ตั้งแต่การควบคุมสั่งงานการเล่นเพลง ไปจนถึงการควบคุมการรับ-วางสายเพื่อสนทนาโทรศัพท์ ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้จะมีอยู่ในคู่มือ อีกกรณีหนึ่งคือการใช้ปุ่มมัลติฟังก์ชั่นกดค้างเพื่อเข้าสู่โหมด Voice Assistant (Siri ใน iOS / Google Now ใน Android)
 
คุณภาพเสียง
ผมได้ลองฟัง SoundLink Micro กับแหล่งสัญญาณหลากหลายทั้งจากการสตรีม YouTube, Spotify และจากการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูงด้วยแอปฯ เล่นเพลงคุณภาพดีอย่างเช่น iAudioGate และ Onkyo HF จริงอยู่ว่าลำโพงตัวแค่ฝ่ามือคงจะให้ความถี่เสียงทุ้ม กลาง แหลม ออกมาครบถ้วนเหมือนอย่างลำโพงขนาดใหญ่คงเป็นไปไม่ได้ 
 

การเชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟน
 
การพูดถึงคุณภาพเสียงของลำโพง SoundLink Micro เป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะจุดเด่นของมันมีชัดเจนแถมยังรับรู้ได้ง่ายด้วยครับ วันแรกที่ผมเปิดฟังในที่ทำงานทุกคนที่ได้ยินเสียงมันต่างรู้สึกทึ่งระคนเหลือเชื่อ ผมสังเกตได้จากการแสดงออกทางสีหน้าและภาษากายของพวกเขา พลังเสียงของมันใหญ่เกินขนาดตัวไปสัก 2-3 เท่าเป็นอย่างน้อยได้ เป็นเสียงที่เปิดได้ดังแถมยังมีคุณภาพด้วยครับ
 
อ่านรีวิวฉบับเต็ม ชมคลิปการรีวิวและ
การทดสอบกับแอปฯ Bose Connect ได้ที่ -> 
https://goo.gl/KRitm8
 
ความเห็นโดยสรุป
นี่ไม่ใช่แค่ลำโพงบลูทูธอีกรุ่นหนึ่ง แต่เป็นลำโพงบลูทูธที่สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับการใช้งานสินค้าประเภทนี้ Bose SoundLink Micro เป็นลำโพงที่ขายตัวเองได้ทั้งในแง่ของเสียง ทั้งในแง่ของไลฟ์สไตล์และการใช้งาน 
 
SoundLink Micro เปิดตัวในบ้านเราด้วยราคา 4,700 บาท ผมมีโอกาสได้ทราบว่าราคานี้เมื่อเทียบกับที่ขายในต่างประเทศอาจจะไม่ได้ถูกที่สุดแต่ก็ไม่ได้แพงที่สุดเช่นกัน (เช่นเดียวกับสินค้ายอดนิยมอย่างไอโฟน) ด้วยกลไกทางการค้า ค่าเงินรวมถึงอัตราภาษีต่าง ๆ ราคานี้มาพร้อมกับการรับประกันที่ดูแลกันอย่างไว้เนื้อเชื่อใจได้ตามนโยบายของบริษัท อัศวโสภณฯ และเงื่อนไขของทางโบส 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่สี่พระยา)
ราคา 4,700 บาท