x

28 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา บริษัทแอ็ปเปิ้ลผู้ผลิตไอโฟนได้ออกแถลงการณ์ผ่านหน้าเวบไซต์ของตนมีใจความว่า 
 
บริษัทแอ็ปเปิ้ลได้รับทราบเสียงตอบรับจากลูกค้าที่ทราบถึงเรื่อง การลดสมรรถนะของไอโฟนที่ใช้แบตเตอรี่เก่าแล้วตามที่ทางบริษัทได้มีการสื่อสารออกไปผ่านสื่อต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทรู้สึกเสียใจและได้ขออภัยที่ทำให้ลูกค้าบางรายเกิดความรู้สึกที่แย่กับแอ็ปเปิ้ล และขอถือโอกาสนี้อธิบายเรื่องที่ลูกค้าอาจเข้าใจผิดและแจ้งให้ทราบถึงมาตรการที่ทางบริษัทกำลังดำเนินต่อไป
 
เรื่องแรกทางบริษัทขอเรียนว่า ไม่เคยแม้แต่จะมีความคิดที่จะตั้งใจทำให้สินค้าของแอ็ปเปิ้ลมีอายุใช้งานสั้นลง หรือทำให้ประสิทธิภาพของมันด้อยลงเพื่อบีบบังคับให้ลูกค้าต้องซื้อรุ่นใหม่แทน เป้าหมายของบริษัทยังคงเป็นการสร้างสินค้าที่จะทำให้ลูกค้าหลงรัก รวมถึงการทำให้ไอโฟนสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 
 
เรื่องอายุใช้งานของแบตเตอรี่
แบตเตอรี่ประเภทที่ชาร์จใหม่ได้ทั้งหมดประกอบด้วยวัสดุสิ้นเปลือง ซึ่งจะประสิทธิภาพลดลงไปตามอายุใช้งานเนื่องจากความเสื่อมทางเคมี และจะมีความสามารถในการเก็บประจุไฟฟ้าลดลง ระยะเวลาและจำนวนครั้งที่แบตเตอรี่ได้รับการชาร์จ ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้เกิดกระบวนการเสื่อมทางเคมี
 
ตลอดอายุการใช้งานการใช้อุปกรณ์เองก็มีผลกับประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การวางหรือชาร์จแบตเตอรี่ในที่ที่อุณหภููมิสูงอาจทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลดลงได้เร็วขึ้น นี่คือคุณลักษณะทางเคมีของแบตเตอรี่ตามปกติของแบตเตอรี่ประเภทลิเธียมไอออนที่มีใช้งานอยู่ในอุตสาหกรรมการผลิตสมาร์ทโฟน
 
แบตเตอรี่ที่เกิดความเสื่อมทางเคมี จะมีความสามารถในการจ่ายพลังงานสูงสุดแบบฉับพลันลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานะตัวแบตเตอรี่เองเหลือประจุไฟอยู่น้อย ซึ่งอาจส่งผลให้ในบางสถานการณ์ อุปกรณ์จะเกิดการปิดตัวเองชนิดที่ไม่สามารถคาดเดาได้
 
เพื่อช่วยให้ลูกค้าได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแบตเตอรี่แบบชาร์จประจุไฟใหม่ได้ของไอโฟน และปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของผลิตภัณฑ์ ทางแอ็ปเปิ้ลได้โพสต์บทความสนับสนุนชิ้นใหม่ชื่อว่า ‘iPhone Battery and Performance’ หรืออ่านได้จากบทความ 'เคล็ดไม่ลับ.. ใช้ไอโฟนยังไงให้แบตอึดและทน'
 
ทางบริษัทคิดว่าการปิดระบบ (ไอโฟนเครื่องดับ) อย่างกะทันหันเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ และไม่ต้องการให้ผู้ใช้พลาดโอกาสการโทร การถ่ายภาพ หรือมีส่วนอื่นใดในระหว่างการใช้งานไอโฟนถูกขัดจังหวะ หากว่าเรื่องเหล่านั้นมีหนทางที่จะหลีกเลี่ยงได้
 
การป้องกันเครื่องดับเอง
กว่าหนึ่งปีมาแล้วที่ซอฟต์แวร์ iOS 10.2.1 ได้ถูกพัฒนาให้มีส่วนของระบบจัดการพลังงานในระหว่างที่เครื่องถูกใช้งานเต็มประสิทธิภาพเพื่อป้องกันปัญหาเครื่องดับเอง โดยมีผลกับ iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus และ iPhone SE ทำให้ในบางกรณีผู้ใช้งานไอโฟนรุ่นดังกล่าวอาจพบว่าการเปิดแอปฯ จะใช้เวลานานกว่าปกติหรืออาจมีการลดลงในประสิทธิภาพด้านอื่น ๆ 
 
ที่ผ่านมาการตอบสนองของลูกค้าต่อ iOS 10.2.1 เป็นไปในเชิงบวกเนื่องจากมันประสบความสำเร็จในการแก้ไขเครื่องดับเองโดยคาดไม่ถึงได้ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ระบบจัดการพลังงานนี้ก็ได้มีผลกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่ใช้ iOS 11.2
 
หากไอโฟนที่แบตเตอรี่เสื่อมแล้ว ได้รับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ แน่นอนว่าประสิทธิภาพของไอโฟนจะกลับมาสู่สภาะวปกติเมื่อใช้งานตามมาตรฐาน
 
เสียงตอบรับล่าสุดจากลูกค้า
ที่ผ่านมาทางบริษัทได้รับฟังเสียงตอบรับจากลูกค้าที่พบว่าไอโฟนที่ใช้อยู่เกิดหน่วงช้าในบางสถานการณ์ จากประสบการณ์เหล่านั้นทางบริษัทพบว่าอาจะเกิดขึ้นได้จาก 2 ปัจจัย คือ เป็นปกติที่ประสิทธิภาพของเครื่องจะถูกกระทบเพียงชั่วคราวเมื่อมีการอัปเกรดระบบปฏิบัติการ ตัวไอโฟนจะได้ถูกติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่และมีการอัปเดทแอปฯ ต่าง ๆ อีกปัจจัยหนึ่งคือเกิดจากบั๊คต่าง ๆ ที่พบในซอฟต์แวร์รุ่นแรก ซึ่งก็จะได้รับการแก้ไขตามมาเป็นลำดับ
 
ปัจจุบันเราเชื่อว่าลูกค้าเหล่านี้ก็ยังคงใช้งานแบตเตอรี่ที่เสื่อมไปตามกาลเวลาใน iPhone 6 และ iPhone 6s และหลายคนก็ยังไม่เคยเปลี่ยนแบตเตอรี่
 
การจัดการกับความกังวลของลูกค้า
เพื่อให้ลูกค้าไอโฟนได้ใช้งานไอโฟนอย่างคุ้มค่า บริษัทมีความภาคภูมิใจในการนำเสนอสินค้าที่มีความทนทาน มีความคุ้มค่ายาวนานกว่าคู่แข่ง แอ็ปเปิลได้ลดราคาค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับไอโฟนที่อยู่นอกเหนือการรับประกัน จาก $79 เหลือเพียง $29 สำหรับ iPhone 6 และรุ่นหลังจากนั้น หากไอโฟนนั้น ๆ ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตแล้ว
 
 
การลดราคานี้จะเริ่มในช่วงปลายเดือนมกราคม ปีค.ศ. 2018 จนถึงสิ้นปีเดือนธันวาคม ปีค.ศ. 2018 รายละเอียดจะมีแจ้งในเวบไซต์ของ apple.com ในเร็ว ๆ นี้
 
ในช่วงต้นปีค.ศ. 2018 ทางบริษัทจะอัปเดท iOS โดยการเพิ่มส่วนที่แสดงสภาพของแบตเบอรี่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถพิจารณาสภาพของแบตเตอรี่ได้เอง รวมถึงการปรับปรุงระบบจัดการพลังงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น