x

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยประกาศ 6 เกมที่จะแข่งขันเป็นกีฬาสาธิตในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซียตามที่สหพันธ์กีฬาอิเล็กทรอนิกส์แห่งเอเชียกำหนด และแน่นอนว่าสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยต้องคัดเลือกนักกีฬาไทยเป็นตัวแทนภูมิภาคเข้าชิงชัยในสนามกีฬาสาธิตประจำทวีป แต่รายละเอียดและระยะเวลาที่บีบแถมเร่งด่วนอาจไม่ง่ายนักสำหรับโอกาสของนักกีฬาอีสปอร์ตไทย
 
ช่วงต้นสัปดาห์ สหพันธ์กีฬาอิเล็กทรอนิกส์แห่งเอเชีย (Asian Electronic Sports Federation หรือ AESF) ประกาศรายละเอียดเกมที่แข่งขันเป็นกีฬาสาธิตในเอเชียนเกมส์ พร้อมส่งกำหนดเวลาในการส่งชื่อนักกีฬาแต่ละประเภทที่ได้รับคัดเลือกในแต่ละภูมิภาคเรียบร้อยแล้ว 
 
สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยแจ้งว่า ประเทศที่เป็นสมาชิกของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย 45 ประเทศจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งได้ทั้งประเภทเดี่ยวและทีม เกมละ 1 สิทธิ์ มีกำหนดส่งรายชื่อภายในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ 
 
แต่ที่น่าสนใจคือ สหพันธ์ฯแบ่งโควตาผู้เข้าแข่งขันในแต่ละเกมตามภูมิภาค ได้แก่ เอเชียตะวันออก, เอเชียใต้, เอเชียกลาง, เอเชียตะวันตก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
แต่ละภูมิภาคจะได้โควตาผู้แข่งเกมละ 1 หรือ 2 คน 
 
 
จากตารางจะเห็นว่าการแข่งแต่ละเกมจะมีโควตาผู้แข่งขันเกมละ 8 ราย โดยโควตาจะกระจายเฉลี่ยไปตามภูมิภาคต่างๆ ซึ่งแต่ละประเทศในภูมิภาคจะต้องแข่งขันกันเองเพื่อเป็นตัวแทนภูมิภาคไปแข่งกับภูมิภาคอื่น
 
สำหรับประเทศไทย ก่อนจะส่งนักกีฬาไปเอเชียนเกมส์ได้ สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยจะเป็นผู้คัดเลือกนักกีฬาที่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปชิงโควตาของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะต้องหานักกีฬาตัวแทนให้ได้ก่อนวันที่ 31 พฤษภาคมเพื่อส่งชื่อให้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย
 
  • คัดตัวแทนนักกีฬาไทยภายในวันที่ 31 พฤษภาคม
  • ตัวแทนไทยคัดเลือกเป็นตัวแทนภูมิภาคระหว่าง 10-20 มิถุนายน
  • แข่งขันระหว่างภูมิภาคในเดือนสิงหาคม
 
นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับ GM Live เปิดเผยว่า อีสปอร์ตของเอเชียนเกมส์จะเริ่มก่อนกีฬาหลักชนิดอื่น โดยที่รอบคัดเลือกตัวแทนแต่ละภูมิภาคจะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งเอเชียนเกมส์แล้ว 
 
โซนอาเซียน 10 ประเทศจะแข่งตัดตัวกันว่าประเทศไหนจะเป็นตัวแทนภูมิภาคไปแข่งกับภูมิภาคอื่นในเอเชียเพื่อหาแชมป์ในเกมประเภทนั้น โดยแยกประเทศเจ้าภาพออก อินโดนีเซีย เจ้าภาพไปยืนรออยู่แล้ว 
 
สำหรับการแข่งรอบคัดเลือกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แข่งระหว่างวันที่ 10-20 มิถุนายนนี้ ซึ่งกรอบเวลาค่อนข้างกระชั้นชิด แต่นายสันติ มองว่า จากตารางโควตาของสหพันธ์ บางเกมมีโควตาให้ภูมิภาคละ 2 ราย นั่นหมายความว่า หากนักกีฬาไทยจะเป็นตัวแทนภูมิภาคไปแข่งรอบสุดท้าย จะต้องติดอันดับรอบคัดเลือกประจำภูมิภาคใน 2 อันดับแรก (กรณีที่เกมนั้นมี 2 โควตาให้อาเซียน)
 
นายสันติ คาดหวังว่า ตัวแทนประเทศไทยน่าจะได้ตั๋วเป็นตัวแทนภูมิภาคอาเซียนได้ 4 เกมจากทั้งหมด 6 เกม 
 
สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยเคยให้ข่าวว่าการคัดเลือกตัวแทนไทยจะต้องมีตรวจร่างกาย หรือเข้าแคมป์คล้ายกับกีฬากระแสหลักชนิดอื่นด้วย แต่ด้วยกรอบเวลาที่กระชั้นชิด ต้องส่งชื่อนักกีฬาไทยที่เป็นตัวแทนไปชิงโควตาภูมิภาคภายในเดือนนี้ทำให้โปรแกรมต้องถูกปรับ แต่จะพยายามไม่ทิ้งนโยบายตรวจร่างกาย
 
“ยกตัวอย่างเรื่องตรวจสุขภาพถ้าสัปดาห์นี้แข่ง แข่งไปตรวจไปก็ไม่ได้ ทำไม่ทัน แต่เราต้องแจ้งให้นักกีฬาทราบว่าถ้าคุณเข้ารอบตัดเชือกในการคัดตัวแทนประเทศไทย โดนตรวจคลื่นหัวใจแน่นอน หมายความว่า เขาต้องนอนหลับพักผ่อน ดูแลสุขภาพ ถ้าเราทำทัน แล้วหน่วยงานการแพทย์ที่รับปากกับเราไว้แล้วทำทัน อาจตรวจคลื่นสมองเพิ่มอีก” นายสันติ กล่าว
 
สำหรับระบบการแข่งขันคัดตัวแทนภูมิภาค วันที่ 10-20 มิถุนายน นายสันติ ระบุว่า จะไม่ได้แข่งแบบออนไลน์จากบ้าน แต่จะสร้างห้องแข่งให้นักกีฬามารวมกันในห้องนี้ มี 6 เกมก็มี 6 ห้อง นักกีฬาชุดนี้จะแข่งโดยอยู่ภายใต้โค้ชผู้ฝึกสอนและกรรมการ มีทีมเซอร์วิสสนับสนุนนักกีฬา เมื่อได้นักกีฬาแล้วจะถึงมีระบบเก็บตัว 1 เดือน ก่อนจะแข่งรอบสุดท้ายในเดือนสิงหาคม 
 
เมื่อถามถึงรางวัลอัดฉีดนักกีฬาที่ได้รับรางวัลกีฬาสาธิตที่เพิ่งได้รับบรรจุในกีฬาระดับภูมิภาค นายสันติ ระบุว่า สมาคมกีฬาอีสปอร์ตฯอยู่ระหว่างติดต่อสปอนเซอร์ผู้สนับสนุน นายกสมาคมเล่าว่า กีฬาประเภทนี้ในรายการเอเชียนเกมส์หรือซีเกมส์ ยังเป็นกีฬาระดับสมัครเล่น อยู่ในส่วนพัฒนากีฬาเป็นเลิศ การแข่งชนิดนี้ไม่มีเงินรางวัลในตัวเอง 
 
“ที่ได้เงินคือมีอัดฉีดเป็นขวัญกำลังใจมากกว่า เงินไม่ได้มาพร้อมเหรียญรางวัล แต่มันเป็นมูลค่าที่ตามมาจากรางวัล” นายสันติ กล่าว 
 
คำถามที่ตามมาคือ การแข่งขันกีฬาสาธิตในมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติจะดึงดูดนักกีฬาฝีมีอพระกาฬได้มากน้อยแค่ไหน หากรางวัลไม่ได้เป็นเหมือนระดับนักกีฬาอาชีพ 
 
“มติในที่ประชุมคือเราดีใจที่มีนักกีฬาเก่งๆ มีมือโปรในไทย แต่ภารกิจเราไม่ได้ทำเพื่อพวกเขาหน่วยเดียว เราเปิดโอกาสให้ทุกคนที่อยากมาคัด อยากเป็นนักกีฬาทีมชาติ การเป็นแชมป์เอเชียนเกมส์ แม้เป็นกีฬาสาธิต ผมว่าคุยได้หลายปียันลูกบวช 
 
เราไม่ได้มุ่งเน้นจะต้องกวาดต้อนมือโปรมาอยู่ในทีมชาติอย่างเดียว เพราะถ้าเกิดเชิญมือโปร เขาอาจถามหาเงินรางวัล ผมก็คิดว่าไม่เป็นไร ไปของคุณเถอะ ส่วนของเราเป็นกีฬาสมัครเล่น บังเอิญเป็นสมัครเล่นระดับเอเชีย เอเชียนเกมส์เป็นโอลิมปิกระดับเอเชีย” นายสันติ กล่าว 
 
สำหรับรายละเอียดการสมัครเข้าแข่งคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย นายกสมาคมฯระบุว่า สมาคมได้รับหนังสือรายละเอียดจากคณะกรรมการโอลิมปิกประเทศไทยแล้ว ภายในไม่กี่วันนี้น่าจะสามารถประกาศรับสมัครได้