x

“ยัยอ้วน ยัยขาใหญ่ ยัยดำ” คำพูดเหล่านี้เป็นสิ่งที่ใครต่อใครหลายคนไม่อยากรับฟัง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะมองว่าเป็นข้อความหยอกล้อธรรมดา ไม่ได้มีเจตนาอื่นใด (หรือบางกรณีอาจมีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว) จึงใช้สารเหล่านี้ไปล้อเลียนคนอื่นอย่างสนุกสนาน หารู้ไม่ว่าการล้อเลียนบ่อยๆ อาจจะส่งผลต่อชีวิตผู้ได้รับผลกระทบได้เลย
 
ผู้ถูกกระทำจากการล้อเหล่านี้ไม่ได้มีแค่คนทั่วไปเท่านั้น แม้แต่ศิลปินไอดอลที่มีชื่อเสียงในขณะนี้อย่าง “ตาหวาน BNK48” ก็ยังต้องระบายความในใจเมื่อเจอเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวข้างต้นโดยใจความที่ส่งมาถึงเธอและเป็นเรื่องที่หนักหนาที่สุดน่าจะเป็นเรื่องน้ำหนักของเธอ 
 
การแสดงเธียร์เตอร์ที่ผ่านมา เธอถูกผู้ชมโดนตะโกนแซวว่า “ขาหมู” ซึ่งเธอเองก็ยอมรับว่าเธอค่อนข้าง Sensitive ต่อเรื่องนี้มาก จนต้องออกมาระบายในไลฟ์สดในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวานนี้ (9 กรกฏาคม) ซึ่งจากการระบายดังกล่าว ก็ทำให้เหล่าโอตะไม่พอใจกับผู้ส่งสารรายนี้ที่แซวเมมเบอร์เป็นอย่างมาก เมมเบอร์คู่ซี้อย่าง “อร BNK48” ก็โพสต์ในอินสตาแกรม เป็นข้อความและภาพให้กำลังใจเพื่อนของเธอด้วยเช่นกัน
 
แม้ว่าผู้คนส่วนใหญ่จะมองการวิจารณ์รูปลักษณ์ภายนอกเป็นเรื่องเล็ก แต่ในขณะเดียวกันการกระทำแบบนี้ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้ที่โดนเป็นอย่างมาก ดังเช่นกรณีของ “Kelly Marie Tran” นักแสดงอเมริกันเชื้อสายเวียดนามจากภาพยนตร์เรื่อง “STAR WARS: The Last Jedi” ที่โดนวิจารณ์เรื่องรูปลักษณ์ของเธอจากคอมเมนท์ของแฟนภาพยนตร์ จนส่งผลให้เธอต้องลบโพสต์ในไอจีของเธอออกไปจนหมด 
 
คำพูดวิจารณ์เหล่านั้นถูกเรียกว่าเป็นการ “Body Shaming” หรือการวิจารณ์รูปร่างภายนอกในลักษณะเหยียดนั่นเอง (อ่านเพิ่มเติม อีกหนึ่งเหยื่อ 'Body Shaming' นักแสดงสาว 'Star Wars' ลบภาพทิ้งทั้ง IG หลังถูกเหยียด)
 
ไม่เพียงแค่ "รูปร่าง" แต่มีหลายครั้งที่คนมักวิจารณ์ผู้ที่อยู่นอกเหนือกรอบนิยาม "ความงาม" แบบพิมพ์นิยมด้วย
 
กรณีเหล่านี้เกิดขึ้นในไทยหลายครั้ง ล่าสุด กับกรณีของ Miss Universe Thailand คนล่าสุดอย่าง “นิ้ง โศภิดา” ที่หลังจากเธอได้รับตำแหน่งไปเมื่อไม่นาน ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากเหล่าโซเชียลว่าเธอ “สวยไม่สมมง” รวมทั้งยังนำเธอไปเปรียบเทียบกับผู้เข้าประกวดคนอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งท้ายที่สุดเธอก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เธอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งหมด เพื่อนำไปพัฒนาตัวเองและเป็นแรงบันดาลใจในการประกวดเวทีระดับโลกต่อไป 
 

 
อีกหนึ่งกรณีที่หนักไม่ใช่เล่น กับกรณีรายการของบล็อกเกอร์อารมณ์ดีอย่าง “หญิงแย้ นันทพร” ที่ตอนหนึ่งของรายการได้มีการวิพากษ์วิจารณ์หน้าตาของศิลปินแดนกิมจิด้วยถ้อยคำหยอกเอินที่ถูกวิจารณ์ว่าแสดงให้เห็นถึง “การเหยียด”  ผลลัพธ์คือเธอโดนกระแสโซเชียลถล่มอย่างหนัก จนเธอต้องลบคลิปรายการดังกล่าวออก พร้อมทั้งอัดคลิปขอโทษเหล่าแฟนคลับของศิลปินเกาหลีทุกคนอีกด้วย
 
คำว่า “สมบูรณ์แบบ”​ ในอุดมคติของมนุษย์ คือบุคคลที่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดี (ตามพิมพ์นิยมแต่ละยุคสมัย) ก่อนที่จะมองกันในภายใน ฉะนั้นการที่บุคคลที่มีชื่อเสียงสักคนไม่ได้มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนในอุดมคติ ก็มักจะตกเป็นเหยื่อแก่ผู้ไม่หวังดี ที่จะเข้ามาแซวหรือวิจารณ์กันอย่างสนุกสนาน จนลืมคิดถึงความรู้สึกของผู้ที่โดนวิจารณ์ว่าจะรู้สึกอย่างไร
 
Cameron Russell นางแบบแถวหน้าระดับโลกที่ได้ไปเดินแบบให้กับแบรนด์ชั้นนำอย่าง “Victoria’s Secret” และ “CHANEL” เคยเล่าถึงชีวิตในวงการนางแบบของเธอใน TEDxTalk ว่า รู้สึกกังวลกับเรื่องรูปร่างตัวเองเสมอ และคิดว่าถ้าขาเธอเรียวและผมสวยกว่านี้อาจจะสร้างความสุขในชีวิตให้กับเธอมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงอิทธิพล และความสำคัญของทัศนคติและมุมมองต่อรูปลักษณ์ภายนอกต่อมนุษย์ ซึ่งอาจจะสร้างสรรค์หรือทำลายมนุษย์ลงก็ได้
 

 
ไม่ว่าจะเป็นกรณีของใครก็ตาม รูปลักษณ์ของมนุษย์ที่แตกต่างกันก็ไม่ควรนำมาใช้เป็นเครื่องตัดสินชี้วัดมูลค่า หรือคุณค่า (แม้สังคมส่วนใหญ่จะใช้ก็ตาม) โดยเฉพาะการล้อเลียนกันเพื่อความตลก เนื่องจาก “ความสุข” ในการล้อเลียนของเรา อาจจะกลายไปเป็น “ความทุกข์” ของคนเหล่านั้นก็เป็นได้ ไม่มีใครอยากอยู่ในสังคมที่ "ความสุข" ของตัวเองเป็น "ความทุกข์" ของผู้อื่นแน่นอน
 
ที่สำคัญคือโลกยุคนี้เปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว นักเคลื่อนไหวหลายกลุ่มเริ่มทำกิจกรรมและเปลี่ยนแปลงการรับรู้เรื่องความงามที่ผูกกับกรอบรูปร่างแบบเหมารวม เริ่มมีนางแบบพลัสไซส์ หรือตัวละครฮีโร่พลัสไซส์ ไปจนถึงนางแบบที่สภาพอวัยวะในร่างกายแตกต่างจาก "นางแบบทั่วไป" (อ่านเพิ่มเติม อวบแล้วไง? รวมซูเปอร์ฮีโร่ 'พลัสไซส์' เมื่อโลกเปลี่ยน รูปร่างแบบไหนก็เป็นฮีโร่ได้)
 
หวังว่ากรณีของ “ตาหวาน” จะเป็นบทเรียนสำหรับใครที่ชอบล้อเลียนรูปลักษณ์คนอื่นอย่างสนุกปาก ให้เกิดความสำนึก และพึงระวังกับการกระทำเหล่านั้น แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด การที่เราเคารพในความเป็นมนุษย์ น่าจะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับการอยู่ร่วมกันภายใต้ความแตกต่างหลากหลาย
 
อ้างอิง
 
https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_1295240
 
https://gmlive.com/Body-Shaming-Star-wars-Cast-Kelly-Marie-Tran
 
http://music.trueid.net/detail/pon9b14rWWax
 
 
https://www.matichon.co.th/entertainment/news_755400
 
https://www.matichon.co.th/entertainment/news_757528