x

การค้นหาทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี และโค้ชผู้ฝึกสอน ทั้ง 13 คนที่หายไปในถ้ำหลวง นานกว่า 10 วัน ทำให้คำว่า หน่วยซีล นักดำน้ำอังกฤษ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ทีมเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่ปฏิบัติงาน และ ศรีวรา??? อยู่ในกระแสความสนใจของคนไทย รวมถึงคนจากทั่วโลก 
 
แต่เพราะภารกิจครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์เฉพาะกิจเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นได้ยากมาก ทำให้ลำพังหน่อยงานที่กล่าวมาอาจไม่สามารถสร้างปาฎิหารย์ในครั้งนี้ ถ้าไม่ได้หน่วยงานเอกชนอีกหลายหน่วยงานที่เหมือนเป็นลมใต้ปีก คอยอำนวยความสะดวก ทั้งอุปกรณ์ และกำลังคน ในการช่วยเหลือมากที่สุดเท่าที่จะช่วยเหลือได้
 
ซึ่งภาคเอกชนที่ให้การช่วยเหลือในครั้งนี้มีทั้ง

1. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT)
ขึ้นชื่อว่าบริษัทน้ำมันแห่งชาติ ที่โดนท้วงคืนหลายครั้ง จะสนับสนุนอะไรได้เหมาะไปกว่า น้ำมัน ครั้งนี้ ปตท. ได้ให้น้ำมันดีเซลกว่า 5 แสนบาทหรือเกือบ 20,000 ลิตรในภารกิจกู้ภัย ซึ่งใช้ในการเดินเครื่องปั๊มน้ำ และเครื่องปั่นไฟต่างๆ ในกองอำนวยการ รวมถึงท่อ HDPE ยาวกว่า 1,500 เมตร ในการต่อสูบน้ำ
 
2. บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (PTTEP
ใต้ทะเลก็ขุดเจาะก๊าซธรรมชาติมาแล้วนับไม่ถ้วน งานถ้ำเลยต้องมา ครั้งนี้ ปตท.สผ. ได้นำโดรน แบบตรวจจับความร้อนได้ มาช่วยสำรวจพื้นที่ หุ่นยนต์ใต้น้ำ หุ่นยนต์ตรวจสอบภายในท่อ ที่มีโซนาร์สแกนเนอร์ สามารถตรวจจับสิ่งของต่างๆ ได้แม้ในสภาพน้ำขุ่น รวมไปถึงเครื่องปั๊มน้ำออกจากถ้ำหลวง
 
3. บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด 
บริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก ดำเนินธุรกิจในประเทศต่างๆ มากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ครอบคลุมการดำเนินงานด้านพลังงานที่ครบวงจร ตั้งแต่ การสำรวจและผลิต การกลั่น การตลาดและการขนส่ง การผลิตและจำหน่ายเคมีภัณฑ์ รวมไปถึงการผลิตไฟฟ้า สนับสนุนอุปกรณ์ท่อระบายน้ำพีวีซีแบบอ่อนจำนวน 3 คันรถบรรทุก ความยาวรวมกว่า 2,000 เมตร อุปกรณ์ดำน้ำ ถังออกซิเจน ตะเกียงไฟจำนวน 400 ดวง ชุดดำน้ำพิเศษ ถังอัดอากาศ และทีมงานนักธรณีวิทยา วิศวกร ในการปฏิบัติภารกิจกว่า 20 คน
 
4. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) 
ระดมรถปั่นไฟ และทีมมนุษย์ไฟฟ้า จำนวน 25 คน มาติดตั้งระบบไฟฟ้าเพื่ออำนวยความสว่างสำหรับการค้นหา โดยใช้สายไฟกันน้ำเพื่อความปลอดภัยของทุกชีวิตที่เสี่ยงอยู่ท่มกลางฝนที่โปรยปรายอยู่ตลอดเวลา 
 
5. บริษัท ช.การช่าง จํากัด (มหาชน) (CK)
บริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ของประเทศ ได้นำเครื่องปั่นไฟ 6 เครื่อง และเครื่องสูบน้ำ 20 เครื่อง เข้าไปให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
 
6. บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) (CPF) 
เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ซีพีเลยนำข้าวสาร น้ำดื่ม ไข่ไก่ ไปเสริมเสบียง แถมด้วยโทรศัพท์ True SMART 4G Adventure ที่แรงทะลุถ้ำไปให้ใช้อีกด้วย
 
7. บริษัท บางกอกโคมัตสุเซลส์ จำกัด 
ผู้จำหน่ายเครื่องจักรกลหนักอันดับ 1 ของเมืองไทย แบรนด์โคมัตสุ ในกลุ่มธุรกิจสยามกลการ ผู้แทนจำหน่ายเครื่องจักรกลหนักแบรนด์ ส่งรถแบคโฮล หรือ รถแมคโคร ถ้าคุณจะชินกับคำนั้น ไปช่วยขุดระบายน้ำ
 
8. บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด
สิงห์ส่งเบียร์ เอ้ย ไม่ใช่ส่งน้ำดื่มหลายพันขวดไปช่วยดับกระหายหน้างาน รวมทั้งทำข้าวกล่องแจก 
 
9. บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และ สายการบินไทยสมายล์ 
อำนวยความสะดวกในการบินลัดฟ้าของทีมกู้ภัย ‘เดอะเคฟไดฟ์วิงกรุ๊ป (The Cave Diving Group)’ จากประเทศอังกฤษที่เป็นกลุ่มแรกที่พบน้องๆ หมูป่า อะคาเดมี รวมไปถึงสนับสนุนการเดินทางขากลับให้ทีมเก็บรังนกนางแอ่น จากเกาะลิบง 
 
10. บริษัท ไทยแอร์เอเชีย
สนับสนุนโดยไม่เก็บค่าโดยสารทีมงานที่มาร่วมช่วยเหลือภารกิจครั้งนี้
 
11. บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) (TTA)
แม้ธุรกิจหลักจะเป็นการขนส่งโลจิสติกส์ และกลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ แต่ก็รวมส่งไฟวิศวกรรมใต้น้ำที่ส่องสว่างได้นานเกือบ 10 ชั่วโมง จำนวน 2,000 อัน ไปให้นักดำน้ำใช้
 
12. บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) (CMO)
ถ้าคิดว่า CMO ผู้นำอีเวนต์ เอเจนซี จัดงานระดับ International ของไทยที่มีรายได้ระดับ 2 พันล้าน จะสนับสนุนจัดอีเวนท์แล้วล่ะก็ คุณคิดผิด เพราะ CMO ส่งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าขนาดใหญ่เข้าไปช่วยเหลือ ที่ใช้ในงานคอนเสิร์ต Waterzonic จำนวน 5 เครื่อง เช้าไปสูบน้ำออกมาจากถ้ำ
 
13.บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) CAT
ใครจะเชื่อว่าลึกเข้าไปในถ้ำหลวงสัญญาณอินเทอร์เน็ตจะเร็วกว่าแถวบ้านเราซะอีก ต้องขอบคุณ CAT ที่ได้เชื่อมต่อสาย Fiber Optic เพื่อให้มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตภายในถ้ำ หลังจากเสร็จภารกิจนี้อยากให้ CAT มาเดินสายนี้ที่บ้านบ้างจัง
 
นอกจาก 13 หน่วยงานเอกชนแล้ว ยังมีอีกหลายหน่วนงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงจิตอาสาประชาชนในพื้นที่ และประชาชนไทยทุกคนที่ส่งแรงใจให้ภารกิจนี้ลุล่วงไปด้วยดี
 
ต้องบอกว่าเป็นภาวะวิกฤตครั้งนี้ ได้พิสูจน์คน และหน่วยงานหลายๆ หน่วยงานจริงๆ ว่าใครจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุรกิจตอบแทน หรือใครที่จ้องแต่จะแย่งซีนเองแจ้งเกิดกับความเป็นความตายครั้งนี้