x

 
 
 
“ปลั๊กๆๆ ไฟฟ้าเชื่อมทุกชีวิต GULF หนึ่งในผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ของประเทศ” 
 
ช่วงพักครึ่งบอลโลกครั้งนี้ หนึ่งในโฆษณาที่ผ่านตาเราบ่อยที่สุดตัวหนึ่ง ก็คือโฆษณาของ GULF ที่มีหมาปลั๊กมาถอดปลั๊กไฟ จนคนทั้งบ้านรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังลุ้นบอลคู่สำคัญถึงกับอารมณ์ค้าง ซึ่งไม่ได้บอกเราเพิ่มเลยว่า GULFทำธุรกิจอะไร แล้วมาเกี่ยวข้องกับบอลโลกครั้งนี้ได้อย่างไร


 
เป็นที่มาของบทความนี้
 
จากข้อความที่บอกว่า GULF หนึ่งในผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ของประเทศ คำถามคือ ที่ว่ารายใหญ่นั้นใหญ่ขนาดไหน

...
 
ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนอันดับสองของประเทศ
 
GULF หรือ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นในปี 2554 เป็นบริษัทโฮลดิ้ง (Holding Company) ที่ถือหุ้นในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และน้ำเย็น และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เรียกรวมว่า กลุ่มบริษัทกัลฟ์
 
โดย GULF เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก (SPP) และผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็กมาก (VSPP) ปัจจุบัน GULF มีโรงไฟฟ้ากว่า 28 โรง บริหารและพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง รวม 11,125.6 เมกะวัตต์ 

ภาพ Gulf
 
กำลังผลิตติดตั้งระบบไฟฟ้าของประเทศไทย ณ วันที่ 31 ธันวาคม ปี 2560 มีกำลังผลิตรวมของระบบทั้งสิ้น 42,433.25 เมกะวัตต์ เป็นสัดส่วนกำลังการผลิตดังนี้
 
  • กฟผ. 16,071.13 เมกะวัตต์ (37.90%) 
  • ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ 14,948.50 เมกะวัตต์ (35.20%) 
  • ผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก 7,536.02 เมกะวัตต์ (17.80%) 
  • ซื้อจากประเทศเพื่อนบ้าน 3,877.60 เมกะวัตต์ (9.10%)
 
โดยสัดส่วนผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนมีดังนี้
 
  1. บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) 15.3%
  2. บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) 10.8%
  3. บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) 11.2%
  4. บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) 7.6%
     


ภาพ www.ratch.co.th

 
นอกจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แล้ว GULF จำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ลูกค้ารายอื่น ได้แก่ กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรม และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
 
ซึ่ง GULFเพิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ไปเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ปี 2560 มีมูลค่าหุ้น IPO ที่สูงสุดที่สุดในรอบ 11 ปี รวมเกือบ 24,000 ล้านบาท
 
การเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ครั้งนี้ ทำให้เจ้าของตัวจริงของ GULF คือ เสี่ยกลาง-สารัชถ์ รัตนาวะดี ที่ถือหุ้นในนามส่วนตัวและนามบริษัทราว 72% ขึ้นไปติดทำเนียบ 50 อันดับเศรษฐีไทยประจำปี 2561 ที่จัดโดย FORBES ทันทีในอันดับที่ 7 ด้วยทรัพย์สินรวมมากกว่า 1 แสนล้านบาท !!!
 
ซึ่งอาจจะเป็นเศรษฐีวัย 52 ปี คนนี้แหละ ที่อยู่เบื้องหลังการเป็นสปอนเซอร์ถ่ายทอดฟุตบอลโลกในครั้งนี้


สารัชถ์ รัตนาวะดี

...
 
จากความรักในกีฬาสู่ความรักในลูกหนัง
 
ถ้าเป็นคนในวงการกีฬา หรือเด็กวิศวะจุฬาฯ น่าจะพอรู้ว่า เสี่ยกลาง ให้ความสำคัญกับกีฬาเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะฟุตบอล ที่แม้ว่าเขาจะไม่ได้มีประสบการณ์ในวงการฟุตบอลมานาน แต่ก็รู้จักกับเอเยนต์นักกีฬาดังในวงการกีฬาโลกมากมาย เขาเลยพร้อมเป็นประสานสิบทิศให้ได้  เพราะ ศิษย์เก่า วิศวะโยธา จุฬาฯ คนนนี้ คลุกคลี่อยู่ในหลายๆ กีฬา โดยเฉพาะกอล์ฟ  ที่ทาง GULF เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของการแข่งขันไทยแลนด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ (Thailand Golf Championship: TGC) การแข่งขันรายการใหญ่ในเอเชียนทัวร์ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันกอล์ฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของทวีป
 
ที่ผ่านมา GULF เคยสนับสนุนสโมสรฟุตบอลมากกว่า 5 ทีม ไม่ว่าจะเป็น อยุธยา FC, ปลวกแดง, ระยอง พังงา และ ทีมฟุตบอลจามจุรียูไนเต็ด รวมไปถึงเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการแข่งขันฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 71 รวมกับ มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ อีกด้วย


 
และยังเคย มอบเงินสนับสนุน จำนวน 1 ล้านบาท ให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในโครงการ 'เพื่อฟุตบอลไทยไปบอลโลก' ในปี 2559
 
ไม่นับว่า GULF บริจาคให้พี่ตูน อีก 10 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ
 
นั้นเพราะเขาเชื่อว่า กีฬาเป็นตัวช่วยในการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกายของคนไทยที่เน้นการ 'สร้าง' มากกว่าการ 'ซ่อม' สุขภาพ เป็นการเน้นระบบสุขภาพเชิงรุก และการสร้างเสริมสุขภาพการจัดกิจกรรมออกกำลังกายจึงถือเป็นการป้องกันโรค ทำให้ กลุ่มบริษัท GULF ได้ร่วมสนับสนุนงบประมาณในการจัดการแข่งขันกีฬาและอุปกรณ์กีฬาให้แก่ชุมชนรอบโรงไฟฟ้า
 
รวมไปถึงการสนับสนุนการซื้อสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย จำนวน 200 ล้านบาท ในครั้งนี้ด้วย
 
สรุปแล้วนอกจากไฟฟ้าที่ GULF ผลิตให้เราได้เปิดแอร์เชียร์บอลกันอย่างสนุกสนานก็ต้องขอบคุณเงินสนับสนุนก้อนนี้แหละ