x

 
Anderson .Paak (แอนเดอร์สัน พาร์ค) นักร้อง, แร็ปเปอร์, โปรดิวเซอร์, มือกลอง, จากแคลิฟอร์เนีย เจ้าของเพลงฮิตอย่าง “Come Down” หรือ “Bubblin'” เพิ่งจะมาเปิดการแสดงที่บ้านเราไปเมื่อวันอังคารที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นคอนเสิร์ตที่ “สนุก” และ “ดีย์” สมกับการรอคอยจริง ๆ 
 
ย้อนชมชีวิตของเขาสักแปป ! หนุ่มวัย 32 จาก อ็อกซ์นาร์ด, แคลิฟอร์เนีย คนนี้มีชีวิตที่น่าทึ่งเสมอ ดนตรีของเขาเริ่มต้นมาจากการสร้างสรรค์ในห้องนอน ย้อนไปในวัยเด็ก พาร์ค เริ่มต้นเส้นทางสายดนตรีจากการเป็นมือกลองในโบสถ์ แน่นอนไม่แปลกที่เขาจะมีกรู๊ฟที่กอสเปล ติดตัวมา 
 
 ก่อนที่จะประสบความสำเร็จเหมือนในตอนนี้ พาร์ค เคยทำงานที่ไร่กัญชา ในซานตา บาร์บารา ซึ่งในเวลาต่อมามีการยึดไร่ดังกล่าวทำให้ พาร์ค พร้อมด้วย ภรรยา กับลูกทารก ต้องถึงขั้นกลายเป็นคนไร้บ้านจากเหตุการณ์ดังกล่าว
 
จากการที่เป็นคนแอฟริกัน อเมริกัน ลูกครึ่งเกาหลี และดันมีภรรยาเป็นคนเกาหลีด้วย ทำให้ดนตรีของ พาร์ค มีส่วนผสมของดนตรีหลายชนิด แต่พื้นฐานทั้งหมดก็มาจากดนตรีรากเหง้าของเขาอย่าง ‘black music’
 
 ‘black music’ เป็นชื่อบอกภาพรวมกว้าง ๆ ของแนวดนตรีที่มาจากคนผิวสี ไม่ว่าจะเป็นแจ๊ส, อาร์แอนด์บี, โซล, ฮิปฮอป ล้วนแต่อยู่ใน ‘black music’ ที่ว่านี้ทั้งนั้น และในโชว์ที่ผ่านมาเขาก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าดนตรี ‘black music’ ของเขามีความหลากหลายอย่างไร
 
 
 นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เขามาแสดงที่บ้านเรา พาร์ค มาพร้อมกับวง “The Free Nationals” ทีมนักดนตรีที่ฝีมือและดีกรีไม่ธรรมดา หนึ่งในนั้นมี โฆเฆ่ ริออส นักกีตาร์ โปรดิวเซอร์ผู้เคยมีชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี อวอร์ดส 
 
พาร์คเริ่มต้นด้วยเพลง Come Down เพลงสไตล์ ฮิปฮอป ที่มีกรู๊ฟแบบฟังก์ เรียกเสียงกรี๊ดให้กับแฟน ๆ ได้ลั่นฮอลล์ ก่อนต่อด้วยเพลงที่มีความเป็นนีโอโซลอย่าง The Waters ก่อนจะต่อด้วยเพลงฮิปฮอป จังหวะหนืด ๆ อย่าง Glowed Up, Bubblin' และ The Season / Carry Me ก่อนจะปรับสเต็ปมาเป็นเพลงแนวอาร์แอนด์บีโซล คูลๆ อย่าง Put Me Thru และ Heart Don’t Stand A Chance 
 
เราได้เดินทางมาอยู่ในช่วงไฮไลท์ของโชวแล้ว เมื่อเพลง Sweet Gidget  ขึ้นบอกเลยว่านี่คือเพลงที่ผมชอบที่สุดในคอนเสิร์ตครั้งนี้ คูล มาก ท่อนกรู๊ฟโซโล่ทอร์คบ็อกซ์ จากมือคีย์บอร์ด รอน เอวอง บอกได้เลยว่าสุดมาก
 
 
พาร์คและ The Free Nationals ซัดยาว ๆ ต่อเนื่องกับเพลง Room In Here, Miss Right, Suede, Light Weight และโดยเฉพาะเพลง Am I Wrong  ก็แสดงให้เราเห็นแล้วว่าชายคนนี้ตีกลองเก่งแค่ไหน พาร์คปิดคอนเสิร์ตของเขาในครั้งนี้ด้วยเพลง Luh You 
 
และเมื่อคนดูทั้งฮอลล์ต่างตะโกนว่า “one more song” พวกเขาก็ไม่รอช้ากลับมาด้วยเพลง The Bird และ The Dreamer ปิดฉากคอนเสิร์ตในครั้งนี้อย่างสมบูรณ์
 
ขอขอบคุณ Johnnie Walker สำหรับคอนเสิร์ตดี ๆ ในครั้งนี้อีกครั้ง