Connect with us

Subscribe

Interview

4 ปีแล้วนะยัยซัช(ชี่): ถอด 8 บทเรียนชีวิตที่ BNK48-โอตะควรเอาแบบอย่าง

อีกไม่ถึง 1 สัปดาห์ก็ถึงการเลือกตั้งเซมบัตสึ AKB48 Sekai Senbatsu Sousenkyo ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ ที่ นาโกย่าโดม เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ

ปีนี้ทาง Workpoint ใจดีถ่ายทอดสดทาง Facebook และ YouTube ให้แฟนๆ ชาวไทยได้ลุ้นได้เชียร์ เมมเบอร์ BNK48 ทั้ง 10 คนที่เข้าสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 14.00 – 19.30 น.

แน่นอนว่าปีนี้จะต้องได้ผู้ชนะเลือกตั้งคนใหม่เพราะ ซัชชี่ ซาชิฮาระ ริโนะ จาก HKT48 เจ้าของตำแหน่งชนะเลิศ 4 สมัย และเป็น 3 สมัยติดต่อกันไม่ลงแข่งขัน ซึ่งจะเป็นใครที่จะคว้าตำแหน่งเซนเตอร์ของการเลือกตั้งไป ระหว่าง มัตสึอิ จูรินะ จาก SKE48 มิยาวากิ ซากุระ จาก HKT48 หรือ โอกิโนะ ยูกะ จาก NGT48 ต้องติดตามกัน

พูดถึงซัชชี่ มีเรื่องงราวและบทเรียนชีวิตที่น่าสนใจ อยากจะให้แฟนๆ ได้รู้จักว่ากว่าที่เธอจะมาเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งสูงสุด และเป็นคนแรกที่มี คะแนนรวมเกิน 1 ล้านคะแนน มีเรื่องใดที่น่าจดจำและนำเอาเป็นแบบอย่างบ้าง

1. รักในสิ่งที่ทำ และทำในสิ่งที่รัก

เด็กสาวจากจังหวัดโออิตะนั้นเติบโตขึ้นมาในความหลงใหลในไอดอล จนแทบจะเรียกได้ว่า เธอเป็นโอตาคุไอดอลที่กลายมาเป็นไอดอลชื่อดัง โดยเฉพาะเธอเติบโตขึ้นมาในยุคทองของค่ายฮัลโหลโปรเจกต์ ซึ่งเธอชื่นชอบทั้ง Morning Musume และ Berryz Kobo ด้วยความชื่นชอบนี้เองทำให้เด็กสาวจากเกาะคิวชู ตัดสินใจเข้ามาออดิชั่นที่โตเกียว และได้ก้าวมาเป็นหนึ่งในเมมเบอร์ของ AKB48 รุ่นที่ 5

2. ถ้าไม่สวย ไม่น่ารัก คุณก็ต้องมีเสน่ห์

ในสังคมที่ตัดสินกันด้วยบุคลิกหน้าตาหรือรูปร่าง หากคุณไม่เด่นสะดุดตา คุณก็ต้องหาที่ทางของตัวเองให้ได้ และสิ่งที่เป็นที่จดจำของซัชชี่ ก็คือสกิลวาไรตี้ หรือการพูด MC ที่ทำให้แฟนๆ เกิดความสนุกสนานเป็นกันเองแตกต่างจากไอดอลคนอื่นๆ ถึงแม้ในรุ่นที่ 5 เธอจะถูกผลักดันหลัง “เมี้ยว” มิยาซากิ มิโฮะ และ “คิตะริเอะ” คิตาฮาระ ริเอะ ตำนานของ NGT48 แต่เธอก็ไปได้ไกลกว่าเพื่อนร่วมรุ่นทุกคน

3. นำเสนอจุดเด่นของตัวเอง เปลี่ยนจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น

ซัชชี่นั้นมักจะชอบแซวตัวเองว่าเป็น “ไอดอลกากๆ” โดยสมัยก่อนจะมีรายการ Ariyoshi AKB ที่มี “โคจิฮารุ” โคจิมะ ฮารุนะ คามิ 7ยุคทองเป็นพิธีกร ซัชชี่ก็มีช่วง “Sashihara Pride” เพื่อที่จะมาท้าทายอะไรเพี้ยนๆ แข่งกับโคจิฮารุ เช่น การเป่าซองหลอดกระดาษให้ไกลที่สุด หรือนั่งถุงตดให้เสียงเบาที่สุด

อีกทั้งเธอยังเป็นคนที่ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อโปรโมทเรื่องราวของเธอ มีสถิติว่าพฤษภาคมปี 2011 เธอได้อัปเดตบล็อกของเธอถึง 200 ครั้งในเวลา 24 ชั่วโมง โดยได้รับคอมเมนต์ตอบกลับมากกว่า 800,000 ครั้งทีเดียว

4. เมื่อผิดพลาด ล้มแล้วต้องลุกใหม่

ในขณะที่เธอกำลังรุ่งเรืองกับ AKB48 จนก้าวมาติดคามิ 7 ครั้งแรก เมื่องานเลือกตั้งครั้งที่ 4 เธอกลับโดนพิษภาพหลุดกับแฟนหนุ่มเมื่อครั้งอดีตเล่นงาน ทำให้คิดอยากจบการศึกษา แต่ยังโชคดีที่ “อากิพี” อากิโมโตะ ยาสุชิ ให้โอกาสเธอโดยย้ายไปอยู่ HKT48 ที่กำลังตั้งไข่

ซัชชี่เคยตอบคำถามว่าเพราะเหตุใดเธอจึงทำงานหนักและรับงานหลากหลาย เธอตอบทำนองที่ว่าอยากให้คนค้นหาชื่อเธอในโลกออนไลน์ เพื่อที่จะเจอผลงานของเธอ และให้ภาพฉาวครั้งนั้นไปอยู่ท้ายๆ การค้นหา

5. อ่อนน้อมถ่อมตน และเป็นผู้ให้

ชีวิตของซัชชี่ใน HKT48 ไม่ง่ายนักในช่วงแรกเนื่องจากวงเพิ่งออดิชั่นรุ่นที่ 1 เข้ามาและเต็มไปด้วยเหล่าเด็กสาวอายุน้อย และรู้สึกว่าการมาถึงของซัชชี่ จะแย่งซีนพวกเธอ แต่ซัชชี่ ไม่ได้เป็นทั้งกัปตันวงและกัปตันทีม เป็นเพียงเมมเบอร์ธรรมดาคนหนึ่ง

วันแรกที่เธอไปเธอทำตัวติดดิน ไม่มีภาพของคามิ7 ติดตัวไปเลย นั่งแต่งหน้ากับพื้น พูดคุยและขอโอกาสทำงานร่วมกันกับสมาชิกคนอื่นๆ โดยหวังว่าจะเอาความรู้จาก AKB48 มาช่วยสร้างน้องๆ แน่นอนว่าทุกวันนี้หลายๆ คนจาก HKT48 เป็นที่รู้จักก็เพราะการผลักดันของเธอเช่นกัน เธอยังดำรงตำแหน่งผู้จัดการเธียเตอร์ของ HKT48 อีกด้วย

6. ไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

ทักษะของซัชชี่เรียกว่ารอบจัดเป็นอย่างมาก เธอพัฒนาจากไอดอลขึ้นมาเป็นโปรดิวเซอร์โดยเริ่มจากรายการ “ห้างสรรพสินค้าฮากาตะ” และ “โรงเรียนเวทย์มนต์ทงคัตสึ” ที่เธอมักจะนำรุ่นพี่และศิลปินมากความสามารถเข้ามาสอนทักษะเมมเบอร์รุ่นน้อง ขยับขึ้นมาช่วยกำกับสารคดีของวง รวมไปถึงเป็นคนกำกับคอนเสิร์ตให้กับศิลปินใน 48 Group อีกหลายๆคน

ในปีที่ผ่านมาเธอก้าวขึ้นเป็นโปรดิวเซอร์ให้วงไอดอลสายนักพากย์อย่าง =love (อ่านว่า อิควลเลิฟ) ทำหน้าที่ตั้งแต่การออกแบบคอนเซปต์ โปรดิวซ์เนื้องาน เขียนเพลง และดูแลโชว์อีกด้วย จนหลายๆ คนเลยเรียกเธอว่า “ซาชิพี”

7. มีเพื่อนและมีมิตรภาพที่ดี

ซัชชี่ เป็นคนแรกๆ ที่ทำลายกำแพงกั้นระหว่างค่ายไอดอล โดยเธอได้จัดคอนเสิร์ตรวมไอดอลหลากหลายค่ายอย่าง Yubi Matsuri โดยนำไอดอลชื่อดังและวงน้องใหม่ขึ้นมาแสดงร่วมกัน เพื่อให้แฟนๆ ได้รู้จัก ด้วยชื่อเสียงและฝีมือของเธอก็ทำให้เธอยังได้เป็นประธานจัดงานไอดอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Tokyo Idol Festival อีกด้วย โดยปีนี้จะมี BNK48 เข้าร่วมแสดงที่โอไดบะ กรุงโตเกียว (อ่านเพิ่มเติม รู้จักงาน Tokyo Idol Festival มหกรรมไอดอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ BNK48 เตรียมบุก!!)

หรือสายสัมพันธ์รุ่นที่ 5 อย่าง ซัชชี่ และคิตะริเอะ ก็ทำให้เกิดรายการอย่าง “Sashi Kita Gassen” หรือ ศึกซาชิคิตะ ที่ทั้งสองคนได้เอาเมมเบอร์วงตัวเองทั้ง HKT48 และ NGT48 มาดันร่วมกันให้เป็นที่รู้จัก

8. อย่าลืมตัว อย่าลืมแฟนๆ

ซัชชี่ถือว่าเป็นคนหนึ่งที่รักแฟนๆ ของเธอมาก และยังคงเส้นคงวาในเรื่องของความเป็นกันเอง เรียกได้ว่าถ้าไม่ใช่งานที่สุดวิสัยจริงๆ เธอจะเดินทางมาร่วมงานด้วยตัวเองทุกครั้ง และเธอมักจะกล่าวขอบคุณแฟนๆ ที่ยืนเคียงข้างเธอเสมอ

ย้อนกลับไปวันที่เธอชนะเลือกตั้งครั้งแรกที่จะก้าวมาเป็นเซนเตอร์เพลง Koi Suru Fortune Cookie เธอกล่าวขอบคุณแฟนๆ ที่ยืนเคียงข้างเธอ 1.5 แสนคะแนน ทั้งที่ปีก่อนหน้าเธอเพิ่งเจอพิษภาพหลุด ซึ่งปีสุดท้ายที่เธอลงเลือกตั้งกวาดไปถึง 2.5 แสนคะแนนเลยทีเดียว

บทเรียนจากชีวิตของซัชชี่ ทำให้เราเข้าใจวัฏจักรของชีวิตไอดอล รวมไปถึงวงจรชีวิตของคนทั่วไปที่มีทั้งความสุขและทุกข์ผสมกันไป มีวันที่ดีและวันที่ไม่ดี เพียงแต่ว่าเราจะผ่านมาได้อย่างไร

ในทุกวันนี้ เธอไม่ใช่ไอดอลกากๆ อีกต่อไป และเธอจะเป็นตำนานหน้าหนึ่งของวงการไอดอลญี่ปุ่นตลอดไป

นักเขียน : RicchanSama

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

หลังฉากล่ามภาษามือช่อง 7 กับเพลงใหม่ BNK48-จุดยืนเพื่อคนหูหนวกรักดนตรีที่สวนทางลม

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup