Connect with us

Subscribe

Entertainment

ไม่ใช่มีดีแค่ AV ! 7 หนังญี่ปุ่นน่าสนใจจาก ‘Netflix’ ที่จะช่วยคุณเข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากขึ้น

จากวัฒนธรรมไอดอลของญี่ปุ่นที่คนทั่วไปรู้จักไปจนถึงความเป็นชาติญี่ปุ่น ในวันนี้เราจะนําเสนอมุมมองของญี่ปุ่นผ่านหนังของ “Netflix” ที่จะเปิดให้คุณได้เข้าไปพบกับอีกด้านหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน
โดยหนังเหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับชีวิตคนใน “จังหวัดโตเกียว” ที่มักจะเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟที่แออัดหนาแน่น, อากาศที่ชื้นมากขึ้นกว่าปกติในบางเวลา และทำไมทุกบ้านต้องมีที่นั่งที่ข้างใต้ต้องมีเครื่องปรับอากาศ หนังเหล่านี้จะตอบคำถามให้กับคุณเอง

เพราะฉะนั้นนี้จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมสําหรับการดูหนังระยะยาว หากคุณเป็นคนที่สนใจเรื่องราวของญี่ปุ่นอยู่แล้วล่ะก็ เราขอแนะนําให้คุณไปลองดูหนังทั้ง 7 เรื่องนี้ น่าจะทำให้คุณเข้าใจกับประเทศญี่ปุ่นวัฒนธรรมและประชาชนของประเทศให้ลึกซึ้งเข้าไปยิ่งขึ้น อีกทั้งมันยังเป็นหนังที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นให้คุณได้รู้เป็นอย่างดี แล้วคุณจะรู้ว่าญี่ปุ่นไม่ได้มีเฉพาะเรื่องอย่างว่าเท่านั้น

“The Birth of Sake”

หนังเรื่องนี้เล่าถึงชีวิตของช่างภาพงานที่ทำในโรงงาน “Yoshida Brewery’’ ที่นี่มีพนักงานเพียงกลุ่มเล็กๆ กับสภาพการทำงานแสนสาหัสในฤดูหนาวที่สภาพรุนแรงของภาคเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งในอุตสาหกรรมการแข่งขันที่รุนแรงนี้ผู้ดื่มเหล้าจะเลือก “Yoshida’’ พวกเขาจะต้องทํางานอยู่ภายใต้แรงกดดันอันมหาศาลในการรักษาคุณภาพและชื่อเสียงระดับโลกของแบรนด์เอาไว้ให้ได้ ตัวหนังจะมุ่งเน้นไปที่การใช้ชีวิตของคนงานของ “Yoshida’’ โดยเฉพาะ ชีวิตของ “Yamamoto’’ ผู้ผลิตเหล้าที่มีประสบการณ์มานานหลายสิบปีและ ‘’Yasuyuki Yoshida” ผู้สืบทอดคนต่อไปของโรงเหล้าแห่งนี้ ตัวหนังทําให้เราเข้าใจลึกซึ้งเกี่ยวกับการเสียสละชีวิตส่วนตัวอุทิศตนให้กับงานของตระกูลอย่างสาหัส ชีวิตของพวกเขาถูกล้อมไปด้วยประเพณีอันเก่าแก่และยาวนาน

“Tokyo Idols”

“AKB48’’ ไอดอลเป็นประเภทวัฒนธรรมหนึ่งที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ในย่าน “Akihabara’’ เพียงคุณใช้เวลาเพียง 5 นาที คุณจะถูกล้อมไปด้วยโปสเตอร์และโฆษณาของหญิงสาวน่าตาน่ารัก ในการแต่งกายการเต้นและการร้องเพลง “แนวเพลงป๊อป’’ โตเกียวไอดอลเป็นสารคดีที่สำรวจปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมนี้และบรรดา “superfans’’ แฟนคลับผู้คลั่งไคล้ ที่ยอมทุ่มเทชีวิตและการเงินของพวกเขากับกับสิ่งที่เรียกว่า ‘’DOLS” ผู้สร้างภาพยนตร์ “Kyoko Miyake’’ เล่าถึงมุมมองความหลงใหลที่มีต่อเพศหญิงในสังคมยุคสมัยใหม่ของญี่ปุ่นและนําเสนอบทวิจารณ์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมไอดอลที่กำลังเปลี่ยนแปลง ซึ่งอินเทอร์เน็ตทําให้สิ่งเหล่านี้มีอิทธิพลมากยิ่งขึ้นไปด้วย

“Know Your Enemy: Japan”

เป็นหนังเกี่ยวกับทหารของกองทัพ ในมุมมองประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 จนถึงทศวรรษที่ 1930 และให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งได้รับหน้าที่จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐในการกำกับการแสดงโดย “แฟรงก์คาปรา” ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมกับการรบกับทหารสหรัฐฯ หากคุณเป็นคนที่สนใจเรื่องราวของสงครามและประวัติศาสตร์ชาติญี่ปุ่นหนังเรื่องนี้คุณไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

“Terrace House: Opening New Doors”

เป็นหนังรายการทีวีเรียลลิตี้ที่เกี่ยวกับเยาวชน 6 คนที่แม้จะเป็นคนแปลกหน้า แต่ทั้งหมดย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านเดียวกันที่ “Karuizawa’’ โดยรายการนี้ไม่มีสคริปต์ใดๆทั้งสิ้น ทุกอย่างเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง หนังจะเล่าถึงการมีปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นภายในบ้านหลังนี้ ตัวหนังบอกเล่าถึงการสร้างปฏิสัมพันธ์ในแบบฉบับของคนญี่ปุ่น นิสัยใจคอ สิ่งที่ปฏิบัติต่อกันของคนที่ไม่เคยรู้จักและต้องมาอยู่ร่วมกันในบ้านหลังเดียวกัน ไปดูกันว่านิสัยใจคอของคนญี่ปุ่นนั้นเป็นอย่างไร รู้จักพวกเขากันให้มากขึ้น

“Chef’s Table Season 1: Niki Nakayama”

Chef’s Table เป็นหนังที่เล่าถึงชีวิตและอาชีพเชฟของ “Niki Nakayama” ที่เกิดในสหรัฐฯกับพ่อแม่ชาวญี่ปุ่น เธอเป็นพ่อครัวที่ภัตตาคารที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเรื่องร้านอาหารที่ “Los Angeles” ที่ได้รับรางวัล ‘’kazeki’’ สําหรับอาหารที่มีการสร้างขึ้นอย่างประณีตทําให้รสชาติที่ออกมาดีที่สุด รวมถึงเรื่องส่วนผสมกับเทคนิคการทำอาหารที่ยอมเยี่ยม ตอนนี้หน้าที่ของเธอในประจำวันในร้านอาหาร “Kaiseki’’ ก็คือ เชฟ โดยในหนังเรื่องนี้จะเล่าถึงความทุกข์ยากที่เธอต้องเอาชนะในฐานะผู้หญิงญี่ปุ่นที่ต้องทำงานอย่างหนักในอุตสาหกรรมอาหารทั้งในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา การที่คุณได้ดูหนังเรื่องนี้คุณจะรู้ว่าวัฒนธรรมอาหารสําหรับคนญี่ปุ่นคือเรื่องละเอียดอ่อนมากตั้งแต่ขึ้นตอนการเลือกวัตถุดิบที่ต้องพิถีพิถันอย่างมาก ต้องใช้วันเวลาและประสบการณ์ในการฝึกฝนตนเองอย่างหนักเพื่อที่จะให้สามารถคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดมาอยู่บนจานอาหารจานเดียว เพื่อส่งต่อไปยังผู้บริโภคให้รับสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ

“Japanese Style Originator” เปิดโลกสไตล์ญี่ปุ่น

บอกเล่าเกี่ยวกับความหลากหลายของประเพณีญี่ปุ่น ความเป็นสไตล์ญี่ปุ่น มารยาทแบบชาวญี่ปุ่น ที่ถูกต้องและควรปฏิบัติ ตัวหนังเล่าผ่านร้านอาหารเทมปุระ ที่มีประเพณีในการทําอาหารอย่างเหมาะสม ที่เวลาคุณทําอาหารไม่ใช่แค่ทําเท่านั้น คุณต้องสวมยูกาตะในการทำซุปมิโซะอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ได้ซุปที่คุณภาพที่ดีที่สุด และเป็นการรักษาประเพณีในการทําอาหารที่ดีงามเอาไว้ รวมถึงเรื่องราวในแบบฉบับญี่ปุ่นอีกมากมายผ่านเรื่องราวชีวิตอาชีพต่างๆของคนญี่ปุ่น

“REA(L)OVE”

หนังเรื่องนี้คือรายการทีวีโรแมนติคที่มีไม่เหมือนใครในแบบฉบับญี่ปุ่น บอกเล่าถึงผู้ชายและผู้หญิง18คน ที่กำลังมองหาความรักอยู่ใน ”จังหวัดโอกินาว่า” โดยหวังว่าจะได้พบกับคนสำคัญในที่แห่งนี้ แต่ผู้เข้าประกวดทุกคนต่างมีมีภาระหน้าที่ที่หนักตามสไตล์มนุษย์งานของญี่ปุ่น และทุกคนต่างก็มีอดีตที่มืดมิดและแผลความรักในใจกันทั้งนั้น ซึ่งหนักไปถึงบางคนมีประวัติอาชญากรรมไปจนถึงการติดยาเสพติด ผู้เข้าแข่งขันเหล่านี้ต้องเปิดเผยความลับและยอมรับข้อบกพร่องของคนนรักกันและกัน

ร่วมเรียนรู้หลากหลายมุมมองของประเทศญี่ปุ่น ความเป็นญี่ปุ่น นิสัยคนญี่ปุ่น วัฒนธรรมญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นชีวิต อาหาร สิ่งของและงานศิลปะ ไปจนถึงผู้คนที่เป็นผู้สืบทอดประเพณีความเป็นญี่ปุ่นเหล่านี้ ได้ที่ “NETFLIX” J

นักเขียน : MUSICAN
ช่างภาพ : NETFLIX

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Little Miss Period
เมื่อประจำเดือนคือเรื่องน่ารัก

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup