Connect with us

Subscribe

Life

อยู่บ้านไปไหนไม่ได้ ลอง 7 วิธีออกกำลังกายอย่างง่ายโดยไม่ต้องออกจากบ้าน

ในสภาวะวิกฤติ COVID-19 ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ตอนนี้ เชื่อว่าน่าจะสร้างความลำบากในการดำเนินชีวิตกันอยู่ไม่น้อย เมื่อสถานที่สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ได้เปิดให้บริการตามปกติ รวมไปถึง ‘การออกกำลังกาย’ ที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการไปฟิตเนสหรือยิมเป็นประจำ ต้องรู้สึกรำคาญหงุดหงิดหัวใจที่ไม่มีสถานที่ให้ออกเรี่ยวแรง อย่ากระนั้นแล้ว เราขอนำเสนอ 7 วิธีออกกำลังกายที่สามารถทำได้อย่างง่ายๆ ที่บ้าน โดยไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล หรือใช้อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก ที่จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าแข็งแรงขึ้นได้อีกครั้ง

-ยืดกล้ามเนื้อ

เริ่มต้นด้วยท่าเบสิคขั้นพื้นฐานอย่างง่ายๆ เช่นการยืดกล้ามเนื้อ อย่าคิดว่าไม่สำคัญ เพราะหลายคนอาจจะต้องทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home และการนั่งในอิริยาบถเดิมๆ ก็อาจจะทำให้เกิดสภาวะ Office Syndrome ได้ การยืดกล้ามเนื้อจึงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการเริ่มต้น และไม่ต้องใช้พื้นที่หรืออุปกรณ์อะไรมากนัก

-วิดพื้น

อีกหนึ่งท่าที่ง่าย และสามารถออกแรงให้ร่างกายสดชื่น รวมถึงเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อแขนและหน้าอกได้ไปพร้อมกัน การวิดพื้นจัดเป็นอีกหนึ่งท่าสำคัญของเหล่านักเพาะกายหรือ Body Builder ที่นิยมใช้ ในกรณีที่อุปกรณ์ไม่เพียงพอ ใช้พื้นที่ไม่มาก และได้แรงอยู่ไม่ใช่น้อยๆ เลยทีเดียว

-แพลงกิ้ง

ขยับสเต็บขึ้นมาอีกหนึ่งขั้น ท่านี้เป็นที่นิยมอย่างมากจากความง่ายของวิธีการ ด้วยการเอาข้อศอกยันไว้กับพื้น เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง และค้างให้นานที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เป็นท่าที่เรียบง่าย แต่ได้ประสิทธิภาพอย่างยิ่ง และแน่นอน ไม่ต้องมีอุปกรณ์เข้ามาเกี่ยวข้องในกระบวนการแม้แต่ชิ้นเดียว

-ยกดัมเบล

ท่านี้มีอุปกรณ์เข้ามาเกี่ยวข้องนิดหน่อย สำหรับใครที่มีตุ้มน้ำหนักหรือดัมเบลอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องครบเซ็ท เป็นอย่างง่ายๆ หนึ่งคู่ก็เพียงพอแล้วสำหรับการออกกำลังกาย ด้วยท่วงท่าที่หลากหลาย ผสมผสานและออกได้ในกล้ามเนื้อหลายๆ ส่วน จึงจัดว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการความฟิตของกล้ามเนื้อ

-กระโดดตบ

ท่านี้อาจใช้บริเวณบ้านเพิ่มมากขึ้นอีกสักเล็กน้อย แต่ก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็น แค่กางแขนแล้ว ‘กระโดดตบ’ ให้ครบตามจำนวนเซ็ทที่เรากำหนด สามารถทำได้ในหลากหลายสถานการณ์ ช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนขา และระบบการหายใจให้แข็งแรง รวมไปถึงระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

-โยคะ

อันนี้อาจจะต้องใช้ความรู้เข้ามาประกอบ แต่รับรองว่าง่ายแบบไม่ต้องพึ่งพื้นที่หรืออุปกรณ์อะไรให้เปล่าเปลือง แค่มีเสื่อโยคะผืนเดียว ก็สามารถออกกำลังกายได้ การออกกำลังกายแบบนี้อาจจะขยับขึ้นเป็นระดับ Advanced จากการยืดร่างกายสักเล็กน้อย แต่ตามคลิปวิดีโอทั่วไปก็มีการสอนแบบออนไลน์ให้เลือกทำตามได้ตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับผู้ที่เชี่ยวชาญ ช่วยให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรงไปพร้อมกัน

-ทำความสะอาดบ้าน

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมที่เบสิคสุดๆ ที่หลายคนอาจจะมองข้าม แต่ก็เป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องออกไปนอกสถานที่เลยแม้แต่นิดเดียว หยิบไม้กวาด ไม้ถูพื้น หรือแปรงปัดฝุ่น แล้วลงมือทำความสะอาดบ้าน เพราะนอกจากจะได้ร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังได้บ้านที่สะอาดกลับมาเป็นของแถม

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ด้วย 7 วิธีออกกำลังกายอย่างง่ายๆ ที่สามารถทำได้จากที่บ้านนี้ จะช่วยให้คุณมีสุขพลานามัยที่แข็งแรง และไม่ต้องทนหงุดหงิดกับสภาวะ COVID-19 ที่เราอาจจะต้องอยู่กับมันกันไปอีกระยะใหญ่ๆ อย่างน้อย เราก็มีร่างกายที่แข็งแรงไว้เพื่อเป็นเกราะป้องกันอีกชั้น ก็น่าจะอุ่นใจมากกว่า

Written By

เมื่อกรุงเทพจะคลาย ‘Lockdown’ ในภาวะที่ยังสุ่มเสี่ยงกับ COVID-19

Life

แนวทางการบริหารเงิน 5 ประการในสภาวะวิกฤติ COVID-19

Life

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

ถึงหน้าร้อน ถึงเวลาข้าวแช่

Life

ถอดบทเรียนตัวอย่างผู้นำที่ดี กับการรับมือวิกฤติ COVID-19

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup