Connect with us

Subscribe

Entertainment

ยุติธรรมจำต้อง ‘ทวง’! : 5 หนังทวงความยุติธรรมที่ควรหามาดู

เรื่อง : Fullscape

ในตอนนี้ ดูเหมือนว่าคดีทายาทกระทิงแดง บอส วรยุทธ อยู่วิทยา จะเริ่มซับซ้อนซ่อนเงื่อนและมีตัวละครพร้อมผู้เกี่ยวข้องโยงใยกันเป็นเครือข่าย พร้อมความกังขาของสังคมต่อ ‘กระบวนการยุติธรรม’ ที่สั่นคลอนตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ ในระดับที่อาจจะเอามาเขียนเป็นนวนิยายสืบสวนเล่มหนาๆ ได้หนึ่งเล่ม

แต่ในระหว่างที่อารมณ์ของผู้คนยังคงคุกรุ่นและร้องเรียกหาความยุติธรรมนั้น โลกแห่งภาพยนตร์ก็ได้เอาความรู้สึกดังกล่าวมาเป็นวัตถุดิบ สร้างชิ้นงานคุณภาพที่เกี่ยวข้องกับ ‘การทวงความยุติธรรม’ ที่เรา GM Live ขอหยิบยกมา 5 เรื่องที่น่าสนใจ ให้ได้ไปหามารับชมกัน

-Erin Brockovich (2000)

สร้างจากเรื่องจริงของผู้หญิงแกร่งชื่อเดียวกับภาพยนตร์ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสามที่ทุ่มสุดตัว ในการทวงความยุติธรรมให้กับชาวเมืองเล็กๆ ที่ได้รับผลกระทบต่อการปล่อยน้ำเสียและสารเคมีของบรรษัทขนาดใหญ่ ที่แต้มต่อในตอนแรกแทบจะเป็นศูนย์ งานนี้ ได้ Julia Roberts นักแสดงสาวมากดีกรีมารับบทสาวแกร่งแรงเกินร้อย และกำกับโดย Steven Soderbergh ที่มีความถนัดในการสร้างภาพยนตร์แนวกึ่งสารคดีมาถ่ายทอดออกมาได้อย่างสนุกสนาน บันเทิง และน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

The Firm (1993)

สร้างจากนวนิยายสืบสวนของเจ้าพ่อแห่งแวดวง John Grisham กับการตีแผ่ขบวนการย้อมดำเป็นขาวของ ‘สำนักงานทนายความ’ ที่รับงานให้กับผู้มากลากมี และกลุ่มอาชญากรรม ที่ตัวเอกหนุ่มทนายหน้าใหม่ ต้องเข้าไปมีส่วนพัวพัน และร่วมมือกับทางการเพื่อ ‘แฉ’ ลากไส้สำนักงานสุดยิ่งใหญ่แห่งนี้ให้มารับโทษทัณฑ์ตามกฏหมาย หนังเต็มไปด้วยฉากหักเหลี่ยมเฉือนคม และเป็นอีกหนึ่งบทบาทการแสดงที่ยอดเยี่ยมของนักแสดงหนุ่มตลอดกาล Tom Cruise ที่แม้จะเก่า แต่เนื้อหานั้นยังคงร่วมสมัย และน่าสนใจที่จะหามารับชมแม้ในปัจจุบัน

Disclosure (1993)

การคุกคามทางเพศในสำนักงาน (Sexual Harassment) นั้นจัดเป็นปัญหาสากลที่ยังคงมีตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน จากรูปแบบของการใช้อำนาจในที่ทำงานเพื่อเอื้อผลประโยชน์ แต่กับ Disclosure ภาพยนตร์โดย Barry Levinson นั้น นำเสนอในมุมกลับกัน เมื่อตัวเอกกลับเป็นฝ่าย ‘ถูกคุกคาม’ โดยเจ้านายหญิงอดีตคนรักเก่าเสียเอง งานนี้ เขาต้องทำทุกทางเพื่อกอบกู้ชื่อเสียงของตนเองคืนมา ท่ามกลางสังคมในที่ทำงานที่ไม่มีใครเชื่อว่าเขาเป็น ‘เหยื่อ’ จากการกระทำเหล่านี้ งานนี้ ได้สองดาราเจ้าบทบาทอย่าง Michael Douglas และ Demi Moore มาเฉือนประชันกันมันส์หยด หักเหลี่ยมกันแบบไม่มีใครยอมใคร เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์คลาสสิคที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

Law Abiding Citizen (2009)

ท่ามกลางกระบวนการยุติธรรมที่เต็มไปด้วยขั้นตอนและช่องโหว่ ที่อาจจะปล่อยให้คนร้ายลอยนวลพ้นผิด หลายคนอาจจะเลือกมองไปที่กระบวนการ ‘ศาลเตี้ย’ ที่เอาความยุติธรรมมาอยู่ในมือ แต่มันจะเป็นวิธีการที่ถูกหรือไม่ มันเหมาะสมและสมควรแก่เหตุอย่างใด นี่คือคำถามที่ Law Abiding Citizen ภาพยนตร์ปี 2009 ได้ทิ้งเอาไว้ ในการเฉือนกันของอัยการคนแกร่ง และผู้ต้องหาที่ต้องเสียลูกให้กับฆาตกร ที่พร้อมจะใช้วิธีการศาลเตี้ยเพื่อแสดงให้เห็นความอ่อนเปลี้ยของกระบวนการยุติธรรม งานนี้ Jamie Fox ประชันชิงไหวชิงพริบกับ Gerard Butler ท่ามกลางเข็มนาฬิกาที่เดินไป และศพของผู้เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมเริ่มกองพะเนินเป็นภูเขา นี่อาจจะจัดเป็นหนังแอ็คชันเดือดระห่ำ แต่คำถามที่มันทิ้งเอาไว้ก็สำคัญไม่แพ้กัน

BlacKkKlansman (2018)

การเหยียดผิวสีเป็นหนึ่งในประเด็นทางสังคมที่ร้อนแรงจากกรณีของ George Floyd เมื่อช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 และมันเพิ่มความตื่นตัวให้กับการรณรงค์ และภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกันเป็นอย่างมาก ซึ่ง BlackKkKlansman ภาพยนตร์อาชญากรรม จากการกำกับของ Spike Lee ผู้กำกับมือทอง ก็ได้นำเอาเรื่องราวสุดโลดโผนของตำรวจผิวสี ที่ทำภารกิจสุดเสี่ยงตาย แทรกตัวเข้าไปเป็นผู้นำสูงสุดของกลุ่มต่อต้านคนผิวสี Ku Klux Klan ในช่วงทศวรรษที่ 70 งานนี้ลุ้นระทึกกันทุกช็อต จากภารกิจที่ถ้าถูกจับได้ คือตายสถานเดียว หนังได้รับเสียงชื่นชมจากเทศกาลเมือง Carnes และเข้าชิงออสการ์ถึงหกสาขาด้วยกัน เป็นอีกหนึ่งความยอดเยี่ยมที่นำส่งโดย Spike Lee และเป็นภาพยนตร์ชั้นดีที่ไม่ควรพลาด

ท้ายที่สุดนี้ แม้กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยจะยังคงเป็นสิ่งที่น่ากังขา และความน่าเชื่อถือก็ลดต่ำลงจนแทบจะติดศูนย์ เราก็ขอให้คุณเชื่อมั่นว่า ยังมีคนในกระบวนการที่ยังมั่นคงซื่อตรงกับตาชั่ง ที่ยังคงกัดไม่ปล่อย และไม่ยอมให้เรื่องนี้ผ่านเลยไปอย่างลอยนวล เช่นเดียวกับที่ภาพยนตร์ ‘ทวงความยุติธรรม’ ได้เกิดขึ้น เพราะมีพวกเขาเหล่านั้นเป็นแรงบันดาลใจนั่นเอง

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup