Connect with us

Subscribe

Calendar

5 กิจกรรมสุดฮิตของชาวโซเชียลในเทศกาลวันแม่

วันแม่แห่งชาติได้ผ่านพ้นกันไปแล้ว ไม่ว่าจะไปไหนก็คงเห็นคู่แม่ลูกเดินคู่กัน เป็นบรรยากาศที่อบอวนไปด้วยความรัก แม้แต่ในโลกโซเชียลก็เห็นภาพบรรยากาศความรักระหว่างแม่ลูกเต็มฟีด วันนี้ Wisesight เลยขอใช้ ZOCIAL EYE วิเคราะห์ข้อมูลสักหน่อยว่าช่วงวันแม่ที่ผ่านมา ชาวโซเชียลกิจกรรมอะไรกันเป็นอันดับต้นๆ

วันแม่แห่งชาติได้ผ่านพ้นกันไปแล้ว ไม่ว่าจะไปไหนก็คงเห็นคู่แม่ลูกเดินคู่กัน เป็นบรรยากาศที่อบอวนไปด้วยความรัก แม้แต่ในโลกโซเชียลก็เห็นภาพบรรยากาศความรักระหว่างแม่ลูกเต็มฟีด วันนี้ Wisesight เลยขอใช้ ZOCIAL EYE วิเคราะห์ข้อมูลสักหน่อยว่าช่วงวันแม่ที่ผ่านมา ชาวโซเชียลกิจกรรมอะไรกันเป็นอันดับต้นๆ โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1-12 ส.ค. 63 ลองมาดูกันครับว่า กิจกรรมไหนฮิตสุดสำหรับชาวโซเชียลในช่วงวันแม่ที่ผ่านมา

  • ท่องเที่ยว (46.09%)

กิจกรรมยอดนิยมอันดับ 1 ที่ลูกได้เติมความรักให้กับคุณแม่ก็คือ พาคุณแม่ไปเที่ยวนั่นเองครับ โดยมีมากถึง 46.09% เลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมพาคุณแม่ไปเที่ยว ช้อปปิ้ง หาซื้อของขวัญที่คุณแม่ชอบ ที่เล่นเอาลูกๆ คงกระเป๋าแห้งกันไปตามๆ กัน แต่ในวันพิเศษทั้งทีลูกๆ ก็ยินดีที่จะให้ทุกอย่าง เพราะแม่ได้ให้เรามามากกว่านั้นแล้ว ส่วนสถานที่ยอดนิยมรองลงมาก็จะเป็นร้านกาแฟ และเป็นทริปเที่ยวต่างจังหวัดครับ

  • ทำบญ (24.53%)

กิจกรรมยอดนิยมอันดับ 2 ก็คือ พาคุณแม่ไปทำบุญ โดยพบข้อความมากถึง 24.53% เนื่องในโอกาสวันดี ลูกๆ ก็อยากพาแม่ไปเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตด้วยการชวนกันเข้าวัด ไปทำบุญทำทาน บางคนก็อาจไม่ได้ทำบุญด้วยการเข้าวัด ใส่บาตร หรือถวายสังฆทาน แต่เป็นการบริจาคเงินให้กับมูลนิธิต่างๆ แม่ลูกบางคู่ก็เลยเลือกที่จะทำบุญด้วยการช่วยเหลือคนยากจนที่กำลังเผชิญหน้ากับความลำบากในช่วง COVID-19 นี้ครับ

  • ทานข้าว (18.24%)

เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับคนไทย เวลามีเรื่องดีๆ เกิดขึ้น หรือเข้าสู่วันพิเศษ คนส่วนมากก็ต้องนึกถึงการฉลองด้วยการกินอาหารอร่อยๆ เพราะน่าจะเป็นวิธีเพิ่มความสุขให้กับชีวิตได้ไม่น้อย และยิ่งได้กินร่วมกับคนที่เรารักแล้ว อาหารมื้อนั้นยิ่งพิเศษมากขึ้นไปอีก และจากข้อมูลก็พบว่า “การทานอาหารร่วมกับครอบครัว” ก็เป็นอีกกิจกรรมยอดฮิตที่ลูกทำร่วมกันกับแม่ โดยพบจำนวนข้อความ 18.24% ลูกๆ ส่วนใหญ่ได้พาแม่ไปกินข้าวร้านอาหารอร่อยๆ หรืออาหารโปรดของแม่ บางคนไม่ค่อยมีเวลากินข้าวกับแม่ทุกวัน ด้วยหน้าที่การงาน หรือภาระหน้าที่ ทำให้อยู่บ้านคนละหลัง หรือเลิกงานมาแม่ก็เข้านอนแล้ว วันแม่เลยเป็นโอกาสที่ดีที่ลูกๆ ได้กินข้าวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง

  • กราบแม่ (10.69%)

ถ้าพูดถึงวันแม่ สิ่งที่เรานึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ “พวงมาลัย” ไหว้คุณแม่ใช่ไหมครับ ที่คนไทยยึดปฏิบัติกันมาเป็นเวลานาน และประเพณีการให้พวงมาลัย และเข้าไปกราบไหว้คุณแม่ก็ยังเป็นกิจกรรมที่ลูกๆ นิยมเติมความรักให้แม่ โดยพบข้อความเกี่ยวกับการให้พวงมาลัยแม่เป็นจำนวน 10.69% แม้จะมีสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ที่ไม่มาก แต่ก็ถือว่ายังเป็นกิจกรรมที่อยู่ใน 5 อันดับ และเราก็ยังพบว่า แม้ลูกๆ จะพาแม่ไปเที่ยว ไปกินข้าวอย่างที่ได้กล่าวมา ก็ยังไม่ลืมที่จะนำพวงมาลัยมาไหว้คุณแม่อีกด้วย นับว่าเป็นโมเม้นต์น่ารักๆ ที่เป็นโอกาสให้แม่ลูกได้พูดคุยกัน บางคู่ถึงขั้นโอบกอด น้ำตาไหล ซึ้งในความรักที่ยิ่งใหญ่ของคุณแม่ที่หาใครมาเปรียบไม่ได้

  • วิดีโอคอล (0.45%)

ในยุค New Normal นี้ การสื่อสารหรือส่งต่อความรักผ่านช่องทางออนไลน์เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ในวันแม่ปีนี้ก็เช่นกัน ซึ่งพบข้อความที่พูดถึงการบอกรักแม่ผ่านวิดีโอคอล 0.45% แม้จะมีจำนวนที่น้อย แต่ก็เริ่มเห็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาครับ แม่กับลูกบางคนก็ต้องอยู่ห่างกันด้วยหน้าที่การงาน ทำให้กลับมาเยี่ยมแม่ไม่ได้ เลยเลือกที่จะแสดงความรักผ่านวิดีโอคอล เหมือนกับนักฟุตบอลชื่อดังอย่าง “เจ ชนาธิป” ที่ต้องเก็บตัวอยู่ที่ญี่ปุ่น เข้าไปอยู่ในคอนซาโดเล ซัปโปโร ยอดทีมเจลีกในญี่ปุ่น ทำให้ไม่สามารถกลับมาไทยได้ เลยบอกรักแม่สั้นๆ ผ่านวิดีโอคอล ที่ส่งต่อความรักจากต่างแดนให้ถึงใจของแม่ หรือบางคนอาจจะตัวใกล้กัน แต่มีความเขินอาย ก็อาศัยการพิมพ์ข้อความบอกรักผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยเช่นกันครับ

นี่คือกิจกรรมสุดฮิตที่ลูกๆ ทำให้แม่เนื่องในวันพิเศษอย่างวันแม่ จะเห็นได้ว่า การไปเที่ยวยังคงเป็นกิจกรรมยอดนิยม เพราะทั้งแม่และลูกจะได้ไปเห็นสถานที่สวยๆ ได้พักผ่อนหย่อนใจ และได้ใช้เวลาร่วมกันในบรรยากาศที่ดี และการให้พวงมาลัย ไหว้คุณแม่ก็ยังคงเป็นประเพณีที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน และยังเห็นเทรนด์ใหม่การบอกรักผ่านออนไลน์ ที่เป็นอีกทางเลือกใหม่ที่ส่งต่อความรักได้ไม่แพ้กันเลย

แล้ววันแม่ที่ผ่านมาละครับ ได้พาคุณแม่ไปทำอะไรบ้าง มาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup