x

มาถึงนาทีนี้ ทีมปฏิบัติการช่วยเหลือและคนทั่วโลกน่าจะยิ้มกว้างด้วยความโล่งใจกันมากขึ้น เมื่อภารกิจทยอยนำ 13 ชีวิต 'หมูป่าอะคาเดมี' ออกจากถ้ำเขาหลวง เป็นไปอย่างราบรื่นตามแผนงานที่ตระเตรียมไว้

นอกจากทีมช่วยเหลือทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนับพันที่ระดมสรรพกำลังกันมาเต็มที่แล้ว อีกหนึ่งคนที่สปอตไลท์ฉายสาดส่องก็คือ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่ขณะนี้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา แต่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย แบบ 24 ชั่วโมง

ท่ามกลางความเครียดและความกดดันจากทุกสารทิศ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ กลับคุมสตินิ่ง พร้อมรับมือและวางกลยุทธ์บริหารจัดการสถานการณ์ที่คนทั่วโลกจับตามองอย่างรัดกุมที่สุด

ไม่เพียงจะมีทักษะการบริหารจัดการสถานการณ์อย่างมีประสิทธิภาพ ชนิดที่ว่าผู้บริหารมืออาชีพยังอายแล้ว ยังสามารถวิเคราะห์ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ในเรื่องทักษะการสื่อสารขั้นสูง ตามหลัก 'The Art of Persuasion' หรือหลักการโน้มน้าวใจของอริสโตเติล นักปราชญ์ชาวกรีกที่เชี่ยวชาญศาสตร์แทบทุกแขนง รวมถึงศาสตร์ด้านการสื่อสาร ได้อีกด้วย

ผศ.พรพรรณ เชยจิตร อาจารย์ประจำสาขานิเทศศาสตร์ เอกการสื่อสารเชิงธุรกิจ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร นักวิชาการด้านวาทวิทยา (Speech Communication) อธิบายว่า 'The Art of Persuasion' มีด้วยกัน 3 ประเด็น ได้แก่ Ethos, Logos และ Pathos

Ethos คือคาแรคเตอร์/บุคลิกที่น่าเชื่อถือ ซึ่งจากแบ็คกราวนด์ของผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ที่จบในสาขาที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์นี้ (Good Knowledge) คือ วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมโยธา) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และปริญญาโทด้านวิศวกรรมสํารวจและสารสนเทศภูมิศาสตร์ มหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท ประเทศสหรัฐอเมริกา บวกกับประวัติการทำงานที่เป็นคนตงฉิน (Good Moral) ทำให้เห็นว่า เขาเป็นผู้ที่มีบุคลิกนิ่งแต่กระฉับกระเฉง ควบคุมอารมณ์ได้ดี มีแววตาที่มุ่งมั่นในการทำงาน แสดงออกอย่างชัดเจนว่า ที่มาอยู่ตรงนี้ไม่ได้ทำเพราะเป็นหน้าที่ แต่ปฏิบัติภารกิจด้วยใจ (Good Will) ซึ่งเมื่อทีมงานและคนอื่นๆ เห็นแบบนี้ ก็ช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่าภารกิจนี้จะเดินหน้าไปได้ด้วยดี แม้มีอุปสรรคบ้างก็ตาม

Logos คือหลักเหตุผล จะเห็นได้ว่าทุกครั้งที่มีการแถลงข่าวหรือให้สัมภาษณ์ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ จะชี้แจงเรื่องต่างๆ อย่างมีเหตุผลบนพื้นฐานของข้อเท็จจริงและความเป็นไปได้ โดยไม่คาดการณ์หรือให้ความหวังพร่ำเพรื่อ เช่น เมื่อมีคำถามว่าน้ำจะลดระดับได้เท่าไหน เขาบอกว่าไม่สามารถตอบได้ เพราะขึ้นอยู่กับปริมาณฝนในถ้ำ หรือเมื่อถูกถามว่าจะพา 13 ชีวิตออกมาได้เมื่อไร เขาก็ขอประเมินสถานการณ์และความพร้อมของทุกคนเสียก่อน แม้จะมีกระแสสังคมอยากเห็นทีมหมูป่าอะคาเดมีออกมาโดยเร็วที่สุดก็ตาม

สุดท้ายคือ Pathos เป็นเรื่องความรู้สึกและอารมณ์ร่วม ทุกครั้งที่ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์พูด จะมีน้ำเสียงและการแสดงออกที่คนอื่นสัมผัสได้ถึงความจริงใจ ทั้งการไปพูดคุยกับครอบครัวของทีมหมูป่าอะคาเดมี หรือการปลุกความรู้สึกร่วมของทุกคน อย่างประโยค "ใครที่บอกว่าไม่เสียสละพอที่จะทำงาน ใครจะกลับบ้านไปนอนกับลูกกับเมีย เชิญเซ็นชื่อแล้วออกไปเลย ผมไม่รายงานใครทั้งสิ้น ใครจะทำงาน วันนี้ขอให้พร้อมทุกนาที ให้คิดว่าเขาเป็นลูกเรา" ผศ.พรพรรณ มองว่าเป็นการใช้จิตวิทยาที่น่าสนใจ เพราะมีทั้งหลักเหตุผลและสร้างอารมณ์ร่วมในประโยคเดียวกัน

"คนเป็นผู้นำทุกคนถูกเทรนเรื่องภาวะผู้นำมาแบบนี้หมด แต่ไม่ใช่ผู้นำทั้งหมดที่จะมีศิลปะการสื่อสารแบบข้างต้นได้ ซึ่งกรณีของผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะสามารถผสมหลัก The Art of Persuasion เข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อม" คือความเห็นของ ผศ.พรพรรรณ