สื่อรักออนไลน์ = เกมรักลวงโลก?
 
การหาคู่จากคนแปลกหน้า มีมาตั้งแต่สมัยที่โลกยังไม่มีอินเตอร์เน็ต ทั้งผ่านคอลัมน์ทางหนังสือพิมพ์ ช่วงที่โทรศัพท์เริ่มบูม ก็มีการซื้อบัตรโทรเข้าบริการโทรศัพท์อัตโนมัติอย่างพวก 1900 เพื่อพูดคุยกับคนแปลกหน้า เพื่อนัดเจอ สานสัมพันธ์กัน วิวัฒนาการมาสู่สมัยนี้ที่มีทั้งเว็ปไซต์ หรือแอพลิเคชัน บริการพูดคุยกับคนแปลกหน้าหาคู่มากมาย
 
แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า โปรไฟล์สวยหรูที่เห็นในโลกออนไลน์ จะเป็นความจริง ยิ่งมีข่าวผู้หญิงใข้แอพแต่งรูปจนจำหน้าสดตัวเองไม่ได้ รวมถึงผู้ชายที่ชอบใช้รูปคนอื่นมาเป็นตัวเองแล้วเนียนๆ จีบผู้หญิง เราพอจะเข้าใจพฤติกรรมตรงนี้ได้บ้างไหม และเมื่อเราหาคู่ เรามักจะโกหกอะไร รวมถึงมองหาอะไรในตัวอีกฝ่าย
 
ช่วงปี 2010 มีงานวิจัยของ Hitsch ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยชิคาโก เกี่ยวกับเรื่องการเดทออนไลน์ โดยเจาะจงไปที่เว็ปไซต์หาคู่ ผลที่ได้คือ ผู้คนส่วนใหญ่จะให้ข้อมูลประวัติส่วนตัวทั้งรูปร่างหน้าตาและภูมิหลังที่ดีกว่าความจริง โดยผู้ชายจะให้ความสำคัญกับน้ำหนักของผู้หญิง ส่วนผู้หญิงจะให้ความสำคัญกับส่วนสูงและรายได้ของผู้ชาย
 
ส่วนเรื่องที่ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไรคือ ใครมักโกหกเรื่องไหนกันบ้าง แน่นอนว่า ผู้หญิงมักจะโกหกน้ำหนักของตัวเอง โดยบอกน้ำหนักต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส่วนผู้ชายก็บอกส่วนสูงและรายได้มากกว่าค่าเฉลี่ยเช่นกัน
 
ในงานวิจัยบอกว่า ถ้าผู้ชายสูงสัก 5 ฟุต 9 นิ้ว ก็จะบอกว่าตัวเองสูง 5 ฟุต 10 นิ้ว และเพิ่มรายได้อีกราวๆ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนผู้หญิง มักกรอกข้อมูลน้ำหนักของตัวเองสมัยมหาวิทยาลัย แถมลบอีกราวๆ 5% 
 
คำถามสำคัญคือ แล้วถ้าใครสักคนดันเป็นคนซื่อตรง กรอกข้อมูลจริงลงไป ผลจะเป็นอย่างไร?
 
คำตอบที่ได้คือ คุณจะถูกมองว่าโกหก และถูกลดโปรไฟล์ลงโดยอัตโนมัติ เช่น หากคุณผู้ชายสูง 5 ฟุต 9 นิ้ว แล้วกรอกไปตามนั้น ผู้หญิงจะคิดว่าคุณสูงแค่ 5 ฟุต 8 นิ้ว ดูเหมือนความซื่อสัตย์ในสถานการณ์นี้ไม่ค่อยให้ประโยชน์เท่าไหร่เลย
 
เรื่องนี้มองดูเหมือนเกมรักลวงโลก แต่มันมีคำตอบอยู่เบื้องหลัง นั่นคือ ความไว้เนื้อเชื่อใจที่ต่ำลงของผู้คนในสังคม เนื่องจากเรามักพบในกรณีอื่นๆ ว่า ผู้คนในโลกออนไลน์มักจะโกหกและนำเสนอสิ่งต่างๆ ในด้านดีเกินไป เราจึงมีภาพจำโดยไม่รู้ตัวว่าข้อมูลในโลกออนไลน์จะต้องเว่อร์เกินจริงอยู่เสมอ เลยทำให้เราไม่ค่อยเชื่อข้อมูลเหล่านั้นง่ายๆ 
 
อย่างในเว็ปไซต์หาคู่ สุดท้ายแล้ว แทนที่ทุกคนจะพูดความจริงใส่กัน กลับกลายเป็น ทุกคนรับกติกานี้กันไปโดยปริยาย และต้องตกแต่งข้อมูลเพิ่มอีกนิดเพื่อความอยู่รอด
 
พอรู้แบบนี้ คราวหน้าถ้าเล่นแอพฯ หาคู่ ก็ทำใจไว้ก่อนเลยว่าฝ่ายตรงข้ามที่เราเห็น อาจไม่ได้ดีอย่างที่เราคิด