สัมภาษณ์ยังไงให้ตกงานกับ 4 ความผิดพลาดที่ฝ่ายบุคคลไม่เคยบอกคุณ!

 

 

การสัมภาษณ์งานถือเป็นหนึ่งในปัญหาโลกแตกสำหรับคนหางานมาทุกยุคทุกสมัย ถึงวันนี้ทางเลือกของอาชีพจะมีมากมาย แต่งานที่ใช่กับตัวเราก็ยังหายากอยู่ดี

 

โดยด่านมหาโหดก่อนที่จะเข้าไปนั่งบนโต๊ะทำงานของบริษัทในฝันได้นั้น ทุกคนต่างยกให้โต๊ะสัมภาษณ์ของฝ่ายบุคคลนี่เป็นอะไรที่ยากที่สุดแล้ว

 

แล้วรู้ไหมส่วนใหญ่คนที่มาสัมภาษณ์งานนั้นไปตกม้าตายตรงไหน

 

 

การแนะนำตัวเอง

หลายคนน่าจะเตรียมตัวมาอย่างดีที่จะบอกว่าตัวเองจบมาจากที่ไหน ผลการเรียนเป็นอย่างไร และผ่านกิจกรรมในรั้วมหาลัยอะไรมาบ้าง แต่ก็ไม่มีใครบอกหรอกนะว่า สิ่งที่หลายองค์กรต้องการทราบนั้นคือ คุณเป็นผู้สมัครงานที่ดีและเหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าวอย่างไร มากกว่าข้อมูลในทรานสคริปต์เป็นไหนๆ 

 

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับองค์กร

นี่ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ฝ่ายบุคคลไม่เคยบอกคุณ ส่วนใหญ่ผู้สมัครงานมักละเลยข้อมูลพื้นฐานขององค์กร และงานที่ตัวเองมายื่นใบสมัคร ไม่ว่าจะเป็น องค์กรที่เรียกไปสัมภาษณ์เป็นองค์กรเกี่ยวกับอะไร รวมถึงตำแหน่งงานที่สมัครต้องทำอะไรบ้าง เพื่อแสดงให้องค์กรเห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับงานที่สมัคร 

 

 

รายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับเนื้องาน

นี่ก็เป็นอีกจุดอ่อนใหญ่อีกจุดหนึ่งที่ทำให้ใบสมัครของคุณหล่นลงตระกร้ากระดาษรีไซเคิล เพราะบ่อยครั้งที่คนหางานมักจะให้รายละเอียดได้กว้างๆ ถึงงานที่ตัวเองต้องการจะทำ แทนที่จะระบุเฉพาะเจาะจง ซึ่งทำให้ภาพความเหมาะสมของคุณกับงานแทบจะหายไปเลย

 

 

ความผิดพลาดในอดีต

น่าจะเป็นอีกคำถามที่หลายๆ คนไม่ค่อยอยากพูดถึงสักเท่าไหร่ เพราะกังวลว่าจะเสียคะแนนในการพิจารณา แต่รู้อะไรไหม เบื้องหลังคำถามนี้ก็คือ จริงๆ แล้ว องค์กรอยากรู้ว่า คุณได้เรียนรู้อะไรจากข้อผิดพลาดเหล่านั้น อีกทั้งสามารถแก้ไขปัญหา และนำไปพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อย่างไรต่างหาก

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเตรียมพร้อมก่อนที่จะไปนั่งตอบคำถามหน้าโต๊ะรับสมัครงานเท่านั้น เพราะที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า ความมั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง และการแสดงออกถึงความพร้อมในการทำงานนั่นแหละที่จะทำให้เราคว้าโอกาสสำคัญในชีวิตเอาไว้ได้

 

 

ที่มา : JobThai.com