x

1. BOLAN
 
 
อาหารร้านนี้ปรุงแบบประเภท ‘สโลว์ฟู้ด’ เป็นเมนูอาหารไทย ปรุงโดย 2 เชฟ 2 สัญชาติ คือ เชฟดีแลน และเชฟโบ แน่นอนว่าชื่อร้านก็คือชื่อของเชฟทั้ง 2 เล่นกับคำว่า "โบราณ" เพื่อสื่อถึง อาหารโบราณ แต่ว่า การเสิร์ฟแต่ละจานนี่ไม่โบราณเลย 
ทุกเมนูปรุงตามฤดูกาล เน้นวัตถุดิบสดใหม่ได้คุณภาพ เติมเครื่องปรุงรสได้เข้มข้นจัดจ้านสไตล์ไทยแท้ และพิเศษที่บางเมนูปรุงด้วยส่วนผสมของผลไม้ไทยแบบที่เราเองตลอดทั้งชีวิตก็ยังไม่เคยกินมาก่อน ด้วยเชฟร้านนี้เข้าใจจับส่วนผสมของไทยๆ เอามามิกซ์แอนด์แมตช์กัน
 
 
สไตล์การเสิร์ฟของร้านก็เก๋ไม่เหมือนใคร คนที่แวะไปชิมควรต้องมีระเบียบปฏิบัติตามด้วย อย่างเช่นที่นี่ต้องเสิร์ฟเครื่องดื่มเพื่อกระตุ้นเรียกน้ำย่อยให้ดื่มล้างปากกันก่อนเล็กน้อย ตามด้วยผลไม้เปรี้ยวชิ้นเล็กๆ และออร์เดิร์ฟแบบไทยขนาดพอดีคำ จากนั้นจึงต่อด้วยจานหลักอย่างที่คุณสั่งตามชอบ มีทั้งผัด ยำ ต้ม ทอด แล้วปิดท้ายด้วยเมนูของหวานที่พิถีพิถันไม่แพ้ของคาว
 
พิกัด: ซอยสุขุมวิท 26 (ข้างโรงแรมโฟร์วิงส์) โทร. 0-2260-2962 www.bolan.co.th
 
 
2. ELEMENTS
 
 
ห้องอาหารสุดโรแมนติกที่จะมาช่วยสร้างช่วงเวลาสุดพิเศษ พร้อมมอบประสบการณ์สุดประทับใจด้วยบรรยากาศสบายๆ พร้อมทัศนียภาพของกรุงเทพฯ ในมุมสูงที่เปลี่ยนฉากตามช่วงเวลา และยังได้ดื่มด่ำไปกับอาหารเลิศรสที่นำเสนอในสไตล์งานศิลป์ ที่ผ่านการปรุงรสโดยเชฟฝีมือเยี่ยมมากประสบการณ์และตกแต่งจานอย่างสวยงาม โดยเชฟให้ความสำคัญในการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีเท่านั้น เพื่อนำมาปรุงอาหารในเทคนิคและกรรมวิธีที่หลากหลาย แต่ยังคงรักษารสชาติและความสดใหม่ของวัตถุดิบเอาไว้อย่างดี 
 
 
ห้องอาหารแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากห้องอาหาร Bleu Ciel จากโรงแรมโอกุระ อัมสเตอร์ดัม ที่สะท้อนสไตล์ห้องอาหารที่ดูหรูหราและรูปแบบชีวิตในการรับประทานอาหารที่มีรสนิยม
 
พิกัด: ชั้น 25 ของโรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ โทร. 02 687 9000 
 
 
3. NAHM BY DAVID THOMPSON
 
 
 เดวิด ทอมป์สัน เชฟชาวตะวันตกที่เข้าใจและรักอาหารไทยไม่แพ้เชฟชาวไทย เดวิดพาร้านให้เป็นที่รู้จักในฐานะร้านอาหารไทยแห่งแรกที่ได้มิชลินหนึ่งดาว และประสบความสำเร็จในฐานะร้านอาหารอันดับ 3 ของเอเชีย รวมถึงก้าวสู่อันดับที่ 1 ของร้านอาหารที่ดีที่สุดของเอเชีย และอันดับที่ 13 ของร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก เบื้องหลังความสำเร็จของร้านน้ำ คงต้องยกเครดิตให้กับทีมงาน อาทิ เชฟทนงศักดิ์ ยอดหวาย ที่แนะนำให้รู้จักคุณยายชาววัง ซึ่งเดวิดยกย่องให้เป็นครูอาหารไทยของเขา รวมไปถึง เชฟปริญญ์ ผลสุข เชฟใหญ่ของน้ำ ก็เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ นอกจากนั้นเดวิดยังเก็บเกี่ยวเอาความรู้ที่ได้จากการเดินทางทั่วประเทศไทย ทำให้อาหารของเดวิดหลากหลาย แปลกตา และมีความเป็นอาหารไทยท้องถิ่นมากกว่าอาหารไทยแบบชาววัง
 
 
พิกัด: โรงแรมเมโทรโพลิแทน บาย โคโม่ เลขที่ 27 ถนนสาทรใต้ ทุ่งมหาเมฆ สาทร กรุงเทพฯ โทร. 0-2625-3388
 
 
4. SRA BUA BY KIIN KIIN
 
 
เชฟเฮนริคเริ่มต้นร้านอาหารไทยในชื่อ Kiin Kiin ในกรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ก่อนขยายแบรนด์อาหารออกไปอีกหลายแบรนด์ จนเมื่อโรงแรมสยาม เคมปินสกี้เปิดตัว เขาได้มาร่วมกับโรงแรมในชื่อ สระบัว บาย กิน กิน อาหารไทยทุกจานนำเสนอในรูปแบบที่แปลกตา ไม่ใช่อาหารไทยอย่างที่เราเคยรู้จัก แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของรสชาติก็คงต้องบอกว่ามีความเป็นไทยอยู่ครบถ้วน และได้มีการพัฒนาความแปลกใหม่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ยังคงรักษากลิ่นอายความเป็นไทยไว้อย่างไม่ธรรมดา
อาทิ น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมูและไขกระดูก ไส้อั่วรมควันที่สะท้อนถึงกลิ่นท้องถนนในประเทศไทย 
 
 
พิกัด: โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ ถนนพระราม 1 ปทุมวัน กรุงเทพฯ โทร. 0-2162-9000
 
 
5. PASTE
 
 
ร้านอาหารไทยที่ศึกษาสูตรอาหารไทยอย่างจริงจัง และเลือกสรรเอาสูตรที่ดีที่สุดมาปรับให้เข้ากับสไตล์ของร้านที่ดูร่วมสมัย อาทิ ปลาแซลมอนสมุนไพรและแตงโม ที่ปรับจากปลาช่อนแห้งลอกหนังย่างมาใช้ปลาแซลมอนแทน ซึ่งเป็น 1 ใน 11 เมนูอาหารที่ถวายพระสงฆ์ 200 รูปในงานสมโภชวัดพระแก้วในสมัยรัชกาลที่ 1 สาคูไส้ปลาเทราต์ คล้ายสาคูไส้หมู แต่ใช้ปลาเทราต์รมควันของโครงการหลวงผสมกับถั่วลิสงและไชโป๊วเป็นไส้แทน หน้าตั้งแขก สูตรตระกูลสนิทวงศ์ เปลี่ยนจากไก่มาใช้เป็ดฝรั่งเศสนำไปกงฟี และนำเสนอกลิ่นของลูกจันทน์ เครื่องเทศที่นำเข้ามาทางเรือกลไฟสมัยนั้น 
 
 
พิกัด: Gaysorn Food Villageชั้น 3 โทร. 0 2656 1003
 
 
6. Savelberg
 
 
ภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสระดับมิชลินสตาร์ นำทีมความอร่อยโดยเชฟ Henk Savelberg ส่งตรงรสชาติเลิศหรูปรุงแต่งด้วยความพิถีพิถันจากเนเธอร์แลนด์ออกนอกประเทศเป็นครั้งแรก ร้านตกแต่งในสไตล์ contemporary art โดดเด่นด้วยกลิ่นอายแบบชาวดัตช์ เน้นโทนสีส้ม ขาว และดำ ซึ่งเป็นสีประจำชาติเนเธอร์แลนด์ เน้นอาหารฝรั่งเศส มาพร้อมพรีเซนเทชั่นสวยงามแปลกตา วัตถุดิบส่วนใหญ่นำเข้าจากยุโรป เสริมด้วยวัตถุดิบจากโครงการหลวงของไทย เมนูแนะนำที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ คงจะหนีไม่พ้น Lobster Salad เด่นด้วยส่วนผสมของ quinoa กับผักกาดหอมสดๆ คลุกเคล้าด้วย cream of foie gras, vinaigrette of truffleต่อด้วย Veal เนื้อลูกวัว เสิร์ฟพร้อมกับ goose liver, parmesan crostini, truffle, rocket, sweet potato & truffle cream รสชาติเป็นอย่างไรต้องไปลอง
 
 
พิกัด: ตั้งอยู่ใน Oriental Residence Bangkok เลขที่ 110 ถนนวิทยุ โทร. 0 2252 8001 หรือ www.savelbergth.com
 
 
7. MEZZALUNA
 
 
เมซซาลูน่า เป็นห้องอาหารอีกแห่งที่เราว่าเจ๋งไม่แพ้กัน ทั้งดีไซน์ให้คล้ายกับพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ที่คุณสามารถมองเห็นวิวของกรุงเทพฯ แบบพานอรามาผ่านกระจกใสได้ 360 องศา ตอนนี้เมซซาลูน่าปรับเมนูใหม่ ด้วยการใช้วัตถุดิบชั้นยอดจาก 15 ประเทศ โดยเชฟโทมัสและมาทิอัส ซือริ่ง เชฟฝาแฝดชื่อดังระดับโลก ซึ่งหากคุณอยากมาชิมเมนูที่นี่ เราแนะนำให้คุณโทรฯมาจอง หรือถามถึงเมนูในค่ำนี้ก่อนก็ได้ เพราะเมนูแต่ละวันของที่นี่เขาไม่มีซ้ำ-ทำให้ไม่ต้องกังวลทั้งฝนที่อาจจะตกมาเป็นระยะ และหมดห่วงเรื่องเมนูจำเจ
 
 
พิกัด: ชั้น 65 โรงแรมเลอบัว แอท สเตท ทาวเวอร์ ถนนสีลม สีลม บางรัก กรุงเทพฯ โทร. 0-2624-9999 หรือ www.lebua.com