x

เซอร์คิโอ บารากาโน สถาปนิกชาวสเปน ออกแบบบ้านสำเร็จรูปโดยใช้โครงสร้าง ที่ทำจากเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์ ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือป้องกันการเกิดสนิม การผุกร่อน และมีความทนทานมากเป็นพิเศษหากเทียบกับเหล็กธรรมดาที่ไม่ผ่านการรองพื้น ยิ่งไปกว่านั้นบ้านของบารากาโน ใช้เวลาในการติดตั้งตั้ง เริ่มจากขั้นตอนแรกจนเสร็จสมบูรณ์เพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น

แม้ภายนอกจะตกแต่งผนังด้วยวัสดุไม้ และอิฐ ให้ความรู้สึกแบบบ้านในสมัยโบราณ แต่ภายในกลับประดับประดาด้วยพื้นผิว และเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะโมเดิร์น เน้นการใช้โทนสีขาวผนวกกับพื้นไม้สีสว่าง ตัดกับขอบสีดำเล็กน้อย เลือกวางกระจกในหลากหลายมุมเพื่อให้แสงสว่างลอดเข้ามาอย่างทั่วถึง ชั้นล่างออกแบบมาให้เปิดโล่ง ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ ที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้าสีเขียวขจี ภูเขาที่ตั้งตระหง่าน รวมถึงกำแพงบ้านที่ทำจากหินอันเป็นเอกลักษณ์ ของย่านโอลด์สโตน

เมื่อเดินขึ้นบันไดเหล็กที่ถูกย้อมเป็นสีขาวเช่นเดียวกับผนังมายังชั้นสองแล้ว จะพบกับห้องนอนสองห้อง ที่ฝ้าเพดานจะไม่เป็นแนวขนานเหมือนบ้านทั่วไป แต่เล่นระดับทำมุม 45 องศา ไล่ไปตามทรงของหลังคาบ้าน กั้นระหว่างสองห้องด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนต ที่อนุญาติให้แสงอาทิตย์วิ่งผ่าน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวตามลักษณะขุ่นมัวของวัสดุ

บ้านสำเร็จรูปของบารากาโน สร้างขึ้นในกรุงมาดริด ด้วยระยะเวลา 4 เดือน ก่อนจะขนย้ายด้วยระยะทางกว่า 600 ไมล์ เพื่อข้ามเทือกเขาแคนทาเบรียน มายังโอลด์สโตน ย่านที่มันจะทอดตัวอยู่อีกนานเท่านาน

องค์ประกอบโดยรวมของบ้านถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุที่ยืดหยุ่นและมีความคงทน เพื่อส่งผลไปยังปัจจัยหลักนั่นคือการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังสามารถเคลื่อนย้าย ไปยังสถานที่อื่นโดยไม่ลำบากยากเย็น แถมบารากาโน ยินดีที่จะเผยแพร่วิธีการออกแบบนี้ต่อสาธารณะชน เพื่อให้ทุกคนสามารถมีบ้านกึ่งสำเร็จรูป ที่ใช้เวลาเพียงน้่อยนิดในการก่อตั้งเป็นของตัวเองอีกด้วย

 

***ภาพจาก dezeen***