x

 

‘Mezzo Atelier’ กลุ่มสถาปนิกฝีมือดีชาวอิตาลี ได้ทำการปรับเปลี่ยนสถานที่แห่งความทรงจำในอดีต ให้กลับมาโลดแล่นบนผืนโลกอีกครั้งได้อย่างภาคภูมิ 

 

บ้านพักที่เปล่งแสงสีชมพูออกมาต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง ถูกพัฒนามาจากโรงนาที่สร้างขึ้น ก่อนการมาถึงของศตวรรษที่ 20 ซึ่งแม้จะมีหลักฐานไม่แน่ชัดแต่เป็นที่เชื่อกันว่ามีอายุเกินกว่าร้อยปีเข้าไปแล้ว

จิอาโคโม่ และ โจแอนนา สองสถาปนิกชาวอิตาเลียน คือผู้ฟื้นฟูสถานที่เก่าแก่ คร่ำครึแห่งนี้ให้กลับมามีบทบาทสำคัญต่อโลก ดั่งเช่นที่มันเคยโลดแล่นในอดีตอีกครั้งหนึ่งในบทบาทที่ต่างกันออกไป โดยมีเป้าหมายหลักของการเติมแต่งอยู่ที่ ‘การให้เกียรติ’ ต่อสถานที่ดั้งเดิม และเติมแต่งด้วยหลักการร่วมสมัย ที่มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเกาะ São Miguel เกาะที่ใหญ่ที่สุดในอะซอร์ ซึ่งทอดตัวอยู่ท่ามกลางบรรยากาศอันเวิ้งว้าง ของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ บริเวณไม่ใกล้ไม่ไกลจากประเทศโปรตุเกส ทั้งนี้ สองสถาปนิกกล่าวถึงการรีโนเวตในครั้งนี้ว่า "หัวใจหลักของการออกแบบครั้งนี้คือ การเก็บโครงสร้างดั้งเดิมของสิ่งปลูกสร้างชิ้นนี้ไว้ให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบภายใน หรือการรักษาบรรยากาศเงียบสงบ ในชนบทแห่งนี้” 

 

 

อดีตโรงนาที่มีอายุนานนับศตวรรษ ได้ถูกส่งผ่านมายังครอบครัวชาวอะซอร์กว่า 6 รุ่น แม้จะไม่ได้อยู่ในสภาพย่ำแย่ แต่ก็ต้องอาศัยการบูรณะครั้งใหญ่หลวง เพื่อทำหน้าที่ในการต้อนรับผู้มาเยือนให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด เท่าที่มันจะสามารถทำได้ภายใต้องคาพยพหลังนี้ ได้ทำการต่อเติมพื้นที่ขึ้นอีกประมาณ 30 ตารางเมตร รวมถึงมีการเพิ่มเฉลียงเพื่อให้มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับผู้ที่หลงไหล และเพลิดเพลินไปกับการับชมธรรมชาติ 

โครงสร้างภายในถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย โดยเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในบ้านหลังนี้ต้องผ่านการกรั่นกรองมาโดยเฉพาะ เพราะไม่ใช่เพียงแต่ขนาดและอัตราส่วนที่เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ แต่เป็นเพราะความไม่ขัดแย้งกับในทุกอณู คือสิ่งที่สองสถาปนิก แดนมักกะโรนีต้องการให้เกิดกับบ้านหลังนี้มากที่สุด 

 

 

 

ทั้งนี้วัสดุหลักที่เลือกใช้คือ ไม้เซดาร์ ซึ่งเป็นไม้พื้นเมืองขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น สำหรับการตกแต่งภายใน เช่นโต๊ะ ชั้นวางของ หรือส่วนประกอบของผนัง เผื่อใช้กั้นระหว่างห้องนอน ห้องนั่งเล่น ของ ห้องพักในรูปแบบสตูดิโอนอกจากนี้ยังมีการเลือกใช้คานไม้เก่า ที่ถูกนำมาขัดเกลาจากช่างไม้ของท้องถิ่น เพื่อสร้างโต๊ะที่มีคุณลักษณะเฉพาะตัว 

 


สิ่งที่เกิดขึ้นจึงเต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติ และกลมกลืน โดยเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ที่มีคุณลักษณะให้ความรู้สึกเบาบาง เงียบสงบ เป็นอย่างดีในตัวของมันเองอยู่แล้ว และการใช้โทนสีชมพูฉูดฉาด จะเห็นได้จากภายนอกเท่านั้น เพราะภายจะเต็มไปด้วยความผ่อนคลายจากสีเทาของหินอ่อน และสีขาว ผนวกกับแสงแดดที่ลอดผ่านหน้าต่าง ที่ถูกควบคุมและผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดี พร้อมทำหน้าที่ต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่น และเป็นกันเองมากที่สุดเท่าที่ บ้านหลังหนึ่งจะสามารถทำได้ 

 

ภาพจาก Mezzo Atelier / Fernando Guerra
 
อ้างอิง : https://www.dezeen.com/2017/11/24/pink-house-mezzo-atelier-transforms-barn-azores-guesthouses-architecture/ Mezzo Atelier