x

1.Kazan Arena

ความจุ - 45,370 คน

แล้วเสร็จ - กรกฎาคม 2013

งบประมาณ - 439.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Kazan Arena แต่เดิมถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลมหาวิทยาลัยโลกในปี 2013 รวมถึงเป็นสนามเหย้าของทีม Rubin Kazan

สนามแห่งนี้ได้รับการออกแบบจากบริษัท Populous ซึ่งเป็นบริษัทสถาปนิกเดียวกับที่ออกแบบสนาม Wembley Stadium และ Emirates Stadium โดยKazan Arena เป็นสนามที่สวยงาม มีความโมเดิร์น และดูหรูหรา รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักกีฬาที่ครบครัน

2.Ekaterinburg Arena

ความจุ - 35,696 คน

แล้วเสร็จ – ธันวาคม 2017

งบประมาณ - 215 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Ekaterinburg Arena หรืออีกชื่อคือ Central Stadium เป็นสนามที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน นับถอยไปได้ตั้งแต่การก่อสร้างครั้งแรกในปีค.ศ. 1957 สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Yekaterinburg และเป็นสนามเหย้าของทีม FC Ural แต่เดิมแล้วสนามแห่งนี้เป็นสถานที่แข่งขันกีฬาหลายรูปแบบทั้งกรีฑา และไอซ์สเก็ต และเมื่อรัสเซียได้รับการประกาศเป็นประเทศที่จะจัดฟุตบอลโลก จึงได้มีการขยายสนามและก่อสร้างเพิ่มเติมอีกครั้ง

สนามที่ถูกปรับปรุงนั้นได้สร้างทับลงไปบนสนามเก่า ทว่ายังคงศิลปะที่งดงามในส่วนของด้านหน้าเอาไว้ นอกจากนี้ส่วนไฮไลท์ของสนามคือสแตนเชียร์ชั่วคราวที่อยู่ภายนอกโครงสร้างของ Main Stadium เพื่อเพิ่มความจุให้กับสนามตามกฎของ FIFA

3.Fisht Stadium

ความจุ - 47,659 คน

แล้วเสร็จ – ธันวาคม 2013

งบประมาณ - 519 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตั้งอยู่ในเมือง Sochi โดยชื่อสนามแห่งนี้ได้ตั้งตามชื่อของภูเขา Fishtด้วยความจุที่มากมาย ทำให้สนามแห่งนี้ได้รับหน้าที่ในการจัดงานใหญ่ๆ อยู่บ่อยครั้ง อย่างล่าสุดก็คือโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2014 และหลังจากการแข่งขันฟุตบอลโลกจบ สนามแห่งนี้จะเป็นสนามที่ใช้สำหรับฝึกซ้อมสำหรับทีมชาติรัสเซีย

สนามแห่งนี้เรียกได้ว่ามีทิวทัศน์ที่งดงามรอบด้าน ทางทิศเหนือรายล้อมด้วยวิวของภูเขา Krasnaya Polyana และในฝั่งทิศใต้ก็จะเป็นภาพของทะเลดำ โดยสนามแห่งนี้มีหลังคาที่เปิด-ปิดได้ ทำให้แน่ใจได้ว่าระหว่างชมฟุตบอลจะไม่พลาดทิวทัศน์สวยๆ แน่นอน

4.Kaliningrad Stadium

ความจุ - 35,212 คน

แล้วเสร็จ – ธันวาคม 2017

งบประมาณ - 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Kaliningrad Stadium มีอีกชื่อหนึ่งคือ Arena Baltika เนื่องจากเป็นรังเหย้าของทีม FC Baltika สนามแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Oktyabrsky ซึ่งอยู่ทางตะวันออกจากตัวเมือง ก่อนที่จะมีโปรเจ็คในการสร้างสนามแห่งนี้ พื้นที่ดั่งเดิมยังไม่ได้ถูกพัฒนามากเท่าไรนัก จึงทำให้ยังมีความเป็นธรรมชาติที่สวยงามอยู่

การสร้างสนามแห่งนี้บนเกาะ ไม่ใช่เรื่อง่ายเลยทีเดียว เพราะการสร้างสถาปัตกรรมขนาดใหญ่บนพื้นที่ชุ่มน้ำนั้นเป็นความยุ่งยากในเชิงโครงสร้างทางวิศวกรรม และด้วยปัจจัยอีกหลายอย่าง จึงทำให้จากเดิมที่สนามได้ถูกออกแบบมาให้มีความจุมากกว่านี้และมีหลังคาที่เปิด-ปิดได้ต้องถูกพับโครงการลงไป

5.Spartak Stadium

ความจุ - 45,360 คน

แล้วเสร็จ – กันยายน 2017

งบประมาณ - 430 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สนามเหย้าของทีมหัวตารางอย่าง Spartak Moscow และเป็นสนามสำหรับการแข่งขันของทีมชาติรัสเซียในหลายนัดอีกด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นสนามแข่งขันฟุตบอล แต่ Spartak Stadium แห่งนี้ยังสามารถรองรับกิจกรรมประเภทอื่นๆ ด้วย เช่นมีการจัดคอนเสิร์ตขนาดใหญ่อยู่บ่อยครั้ง

บริเวณด้านหน้าของสเตเดียม มีอนุเสาวรีย์ของนักรบสปาร์ตาตั้งอยู่ ซึ่งเป็นเหมือนไฮไลท์ให้กับนั่งท่องเที่ยวเพื่อชมความงามของประติมากรรมชิ้นนี้ นอกจากนี้การเดินทางยังสะดวกด้วยการที่สนามแห่งนี้มีสถานีรถไฟใต้ดินเป็นของตัวเอง โดยใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงจากใจกลางเมือง

6.Luzhniki Stadium

ความจุ - 81,000 คน

แล้วเสร็จ – มิถุนายน 2017

งบประมาณ - 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศรัสเซีย สร้างขึ้นในปี 1954 และสำเร็จลุล่วงด้วยเวลาเพียง 450 วันเท่านั้น สนามแหน่งนี้เป็นหนึ่งในนโยบายของผู้นำโซเวียตที่พยายามยกระดับการแข่งขันกีฬาในประเทศ จึงทำให้สนามแห่งนี้มีอีกชื่อหนึ่งคือ Central Lenin Stadium ซึ่งตรงทางเข้าสนามก็จะมีอนุเสาวรีย์ของเลนินประดับอยู่ด้วย

Luzhniki Stadium เคยรับหน้าที่เป็นสนามในการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆ มากมาย เช่น เป็นสนามกลางในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 1980, ศึกแชมป์เปียนลีกในปี 2008 และการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกในปี 2013 ซึ่งล่าสุด ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ Luzhniki Stadium ได้ถูกกำหนดไว้สำหรับการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศอีกด้วย

7.Nizhny Novgorod Stadium

ความจุ - 44,899 คน

แล้วเสร็จ – ธันวาคม 2017

งบประมาณ - 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เจ้าภาพอย่างรัสเซียได้สร้างสนามแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 โดยเฉพาะ ซึ่งหลังจากนี้คาดว่าจะกลายมาเป็นสนามเหย้าแห่งใหม่ของ FC Olimpiyets โดยเริ่มทำการก่อสร้างตั้งแต่ต้นปี 2015 การออกแบบได้รับแรงบัลดาลใจมาจากธรรมชาติของภูมิภาค Volga และตัวอาคารประดับไปด้วยกระจกกึ่งโปร่งแสงที่สามารถส่องสว่างได้ในตอนกลางคืน นอกจากนี้สนามฟุตบอลแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในสนามไม่กี่แห่งของรัสเซียที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ

8.Rostov Arena

ความจุ - 45,145 คน

แล้วเสร็จ – ธันวาคม 2017

งบประมาณ - 330 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สนามฟุตบอลอีกแห่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 เริ่มการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2015 โดยระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกสนามแห่งนี้จะสามารถจุแฟนบอลได้ราว 45,000 คน และหลังจากนั้นจะปรับลดลงมาเหลือ 25,000 คน เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการที่แท้จริง

การออกแบบของสนามนี้ได้รับแรงบัลดาลใจมากจากเทือกเขา Kurgans อันเก่าแก่ที่อยู่ในภูมิภาคแห่งนี้ และเมื่อฟุตบอลโลก 2018 สิ้นสุดลง สนามแห่งนี้จะกลายมาเป็นรังเหย้าของทีม FC Rostov

9.Saint Petersburg Stadium

ความจุ - 64,287 คน

แล้วเสร็จ – เมษายน 2017

งบประมาณ - ราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

'The Spaceship' คือชื่อดีไซน์ของหนึ่งในสนามฟุตบอลที่แพงที่สุดในโลกแห่งนี้ ด้วยฝีมือการออกแบบของ Kisho Kurokawa สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ที่ได้ปรับเปลี่ยนพัฒนาแบบมาจากงานครั้งเก่าของเขาคือ Toyota Stadium ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ประวัติความเป็นมาของสนามฟุตบอลแห่งนี้เต็มไปด้วยความล่าช้า งบประมาณที่บานปลาย และข้อถกเถียงมากมาย ทำให้สนามแห่งนี้ใช้เวลาไปเกือบหนึ่งทศวรรษกว่าจะแล้วเสร็จ โดยหลังจากการแข่งขันฟุตบอลโลกจบลงสนามแห่งนี้จะกลายเป็นสนามเหย้าของทีม FC Zenit ต่อไป

10.Samara Arena

ความจุ - 44,807 คน

แล้วเสร็จ – ต้นปี 2018 (ประมาณการ)

งบประมาณ – 320 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อีกหนึ่งสนามที่เพิ่งได้มีการสร้างเพื่อรองรับการแข่งขันฟุบอลโลก2018 โดยตั้งอยู่ในเมือง Samara ซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอย่างการเป็นศูนย์กลางของโครงการสำรวจอวกาศของโซเวียต และยังเป็นเมืองที่น่าค้นหา มีความสดใหม่ และสวยงาม

11.Mordovia Arena

ความจุ - 44,442 คน

แล้วเสร็จ – ต้นปี 2018 (ประมาณการ)

งบประมาณ – 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สนามแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในเมือง Saransk เมืองที่มีขนาดเล็กที่สุดที่ถูกจัดให้ต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ได้รับการออกแบบจากสถาปนิกชาวเยอรมัน Tim Hupe โดยภายนอกของสนามได้ถูกตกแต่งด้วยสีสันสดใสซึ่งได้รับแรงบัลดาลใจศิลปะของภูมิภาค Mordovia

การก่อสร้างสนามฟุตบอลแห่งนี้เริ่มตั้งแต่ปี 2011 ซึ่งก็เป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากการขาดงบประมาณในปี 2012 และในปี 2014 สนามแห่งนี้ได้กลับมาดำเนินการก่อสร้างอีกครั้ง และมีกำหนดการณ์ว่าจะแล้วเสร็จในต้นปี 2018 ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก

12.Volgograd Arena

ความจุ - 45,568 คน

แล้วเสร็จ – ต้นปี 2018 (ประมาณการ)

งบประมาณ – 280 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สร้างในพื้นที่เดิมของสนามฟุตบอลบอลเก่า Rotor Stadium โดยได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ซึ่งสนามแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กต์ที่เจ้าภาพอย่างรัสเซียได้สนับสนุนการสร้างในปี 2015 เพื่อเป็นสนามฟุตบอลที่รองรับการมาถึงของฟุตบอลโลก 2018

สนามแห่งนี้สามารถรองรับแฟนบอลได้ถึง 45,000 คน ทว่าเมื่อฟุตบอลโลกผ่านพ้นไปแล้ว สนามจะลดระดับความจุลงมาเหลือเพียง 35,000 คน ซึ่งการดีไซน์สนามแห่งนี้มีความสวยงาม และออกแบบมาให้ภายนอกมีหน้าตาเหมือนงานจักรสานที่ละเอียดอ่อน

 

ข้อมูล

https://www.theguardian.com/football/2017/nov/30/russia-2018-world-cup-the-complete-guide-to-all-the-stadiums-venues

http://www.stadiumguide.com/

https://www.wikipedia.org/

ภาพ

The Guardian

RT

FIFA