x

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับ 'การดำน้ำ' กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การดำนํ้าตื้นโดยใช้สน็อกเกิล หรือการดำนํ้าลึกแบบสคูบา อย่างไรก็ตาม หากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่สนใจการดำนํ้าอย่างเจาะลึกจริงๆ แทบร้อยทั้งร้อยอาจไม่เคยได้ยินสิ่งที่เรียกว่า 'การดำนํ้าถํ้า' หรือ Cave-diving

การดำนํ้าถํ้าได้รับความสนใจจากสังคมอย่างกว้างขวางจากปฏิบัติการค้นหา 'ทีมหมูป่าอะคาเดมี' ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งได้รับความสนใจไปทั่วโลก ถึงขั้นที่มีการส่งผู้เชี่ยวชาญและอุปกรณ์จำเป็นต่างๆ มาที่ประเทศไทยอย่างท่วมท้น และหนึ่งในกลุ่มที่มีบทบาทค้นหาและช่วยเหลือเบื้องต้นก็คือ 'นักดำนํ้าถํ้า'  (ทำความรู้จักกับพวกเขาได้ที่ https://gmlive.com/meet-foreign-cave-divers-and-what-their-family-said)

แม้ว่าเราจะติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด และรู้บทบาทของพวกเขาอย่างคร่าวๆ แล้ว แต่หลายคนคงยังสงสัยว่า การดำนํ้าถํ้าคืออะไร และการดำนํ้าชนิดนี้แตกต่างจากการดำนํ้าที่เราคุ้นเคยอย่างไร

ผู้ชำนาญจริงๆ มีน้อย กิจกรรมดำนํ้าถํ้าฟังดูเหมือนเป็นกิจกรรมที่ท้าทายก็จริง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่อันตรายมาก ผู้ที่สามารถดำนํ้าถํ้าได้ จึงต้องเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีแล้วเท่านั้น

สภาพแวดล้อมที่โหด ถ้าหากนํ้าในถํ้าใสวิ้งเหมือนนํ้าในสระว่ายนํ้าหลังบ้านคุณคงจะดีไม่น้อย แต่ความเป็นจริงกลับตรงกันข้าม สิ่งที่นักดำนํ้าต้องเผชิญในถํ้า (โดยเฉพาะถํ้าหลวง) คือนํ้าที่ขุ่นมากเสียจนกระทั่งแทบมองอะไรไม่เห็น อีกทั้งบางจุดในถํ้ายังแคบและเต็มไปด้วยหินขรุขระที่เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนตัว ยังไม่นับความสูงของนํ้าบางจุดที่สูงจนมิดเพดานถํ้า ถ้าไม่ได้เตรียมถังแก๊สซัพพลายมาอย่างเพียงพอ ก็คงต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน

ต้องการทักษะมาก ไม่ใช่ว่าคุณนึกอยากจะไปดำนํ้าในถํ้าคุณก็ไปได้ คุณจำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนอย่างเพียงพอเสียก่อน อันดับแรกต้องดำนํ้าลึกให้เป็น แต่เท่านั้นยังไม่พอ การดำนํ้าในถํ้ายังต้องการทักษะอื่นอีกมาก อาทิ การว่ายและการพยุงตัวในนํ้าขุ่น ทักษะการรับมือกับถังแก๊สซัพพลาย กรณีแก๊สไม่เพียงพอระหว่างทาง และที่สำคัญ อย่ากลัวที่แคบ (Claustrophobia)

เครื่องมือเฉพาะ แน่นอนว่าการดำนํ้าในถํ้าไม่เหมือนกับการว่ายนํ้าในสระคลอรีน​ ชุดที่นักดำนํ้าใส่จะต้องเป็นชุดที่ทอขึ้นจากวัสดุกันนํ้า หรือที่เรียกว่า Drysuit นอกจากนี้ ในสภาพถํ้าที่นํ้าสูงแทบจะติดเพดาน ย่อมไม่มีโอกาสทะยานขึ้นมาหายใจได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี ถังแก๊สซัพพลาย ซึ่งเป็นเสมือนหัวใจของนักดำนํ้าถํ้า (และนักดำนํ้าลึกประเภทอื่นๆ ด้วย)  โดยทั่วไป นักดำนํ้าถํ้าจะยึดหลัก 'สามส่วน' นั่นคือ ขาเข้าถํ้าจะใช้ออกซิเจนเพียงหนึ่งในสาม และเก็บสองส่วนที่เหลือไว้สำหรับขาออก

ยังไม่จบแค่นั้น ไฟฉาย ก็เป็นส่วนสำคัญในการดำนํ้าถํ้า เพราะถํ้าส่วนใหญ่มักไม่มีแสงอาทิตย์ส่องถึง กอปรกับความขุ่นของนํ้า จึงทำให้การดำนํ้าถํ้าแทบจะเป็นการดำนํ้าในความมืดเลยทีเดียว ไฟฉายจึงเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่จะช่วยให้สามารถมองเห็นได้มากกว่าเดิม

แม้การดำนํ้าถํ้าจะยากและทรหดขนาดไหน ก็ยังมีคนสนใจอยู่บ้าง ตัวอย่างเช่น ในสหราชอาณาจักรเองก็มีกลุ่มฝึกสอนการดำนํ้าถํ้า คือกลุ่ม Cave Diving Group (CDG) ซึ่งมีที่มาตั้งแต่ ค.ศ.1946 เพื่อคนรักการดำนํ้าในถํ้าโดยเฉพาะ เปิดรับสมัครสมาชิกอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ที่มีความสนใจการดำนํ้าถํ้า มีร่างกายแข็งแรง ไม่เคยเป็นโรคลมชัก นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้กลุ่มอื่นๆ เข้าร่วมเป็นสมาชิก โดยกลุ่ม CDG ไม่เพียงแค่เปิดฝึกสอนการดำนํ้าเท่านั้น แต่ยังตั้งใจที่จะพัฒนาเทคนิค และวิธีการดำนํ้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง : 

https://www.popsci.com/cave-diving

http://www.cave-exploration.com/cavediveequip/cavedivingequip.htm

https://www.divein.com/articles/beginners-guide-to-cave-diving/

https://cavedivinggroup.org.uk/