x

ครั้งหนึ่ง เมื่อนั่งแท็กซี่ คนขับแท็กซี่เล่าให้ฟังว่า ตอนเด็กๆ เขาเคยถูกฟ้าผ่าจนสลบไปสองวันแต่ไม่ตาย แต่กระนั้น เขาก็มีแผลเป็นที่กลางหลังเป็นหลุมลึก 

เขาเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง เพราะวิทยุสัมภาษณ์ใครคนหนึ่ง เป็นคนที่เคยถูกฟ้าผ่าแล้วไม่ตาย ทว่ารอดชีวิตมาถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง 

พิธีกรที่สัมภาษณ์ให้ความเห็นแกมขบขันว่า น่าจะเป็นการชดเชยกัน คือถูกฟ้าผ่าเป็นโชคร้าย แต่ถูกล็อตเตอรี่เป็นโชคดีที่พระเจ้าหรือฟ้าเบื้องบนเมตตาประทานมาให้ ประมาณว่าถ้าไม่ถูกฟ้าผ่าก็อาจไม่ถูกรางวัลที่หนึ่ง

ได้ยินอย่างนั้น แท็กซี่จึงเปรยขึ้นมาขำๆ - ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ตัวเขาก็ควรถูกรางวัลที่หนึ่งมาแล้วสองครั้งเป็นอย่างน้อย

นั่นทำให้ผมต้องเอ่ยถามว่าทำไม

เขาจึงเล่าให้ฟังเรื่องที่ถูกฟ้าผ่าตอนเด็กๆ ซึ่งคือการถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่งครั้งแรก

ครั้งที่สองเกิดขึ้นเมื่อสี่ปีที่แล้ว เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรง เขาขี่มอเตอร์ไซค์ ใส่หมวกกันน็อค แต่อุบัติเหตุก็เกิดข้ึนจนได้ เขาเล่าว่าเขาไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น แม้รอดชีวิตมาได้ แต่เขาไม่มีความทรงจำนั้นเหลืออยู่แม้แต่น้อย มารู้ภายหลังว่า อาการที่เกิดขึ้นกับเขาคือตับแตก ขาหัก กล้ามเนื้อแขนฉีก ส่วนหมวกกันน็อคที่ใส่นั้นแหลกละเอียดไม่มีชิ้นดี ทั้งหมดแล้ว เขาสลบไปอีก 15 วัน ไม่รู้เนื้อรู้ตัวอะไรเลย อวัยวะภายในบอบช้ำมากเพราะอาการตับแตก ทำให้หมอต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้องของเขาเอาไว้เพื่อระบายเลือดเป็นเวลานานนับเดือน

เขาคิดว่าจะตายแล้ว แต่ไม่ - เขายังกลับฟื้นคืนมาได้อีก

ตลอดเวลาแห่งการสลบและหมดสติไปนั้น ไม่ว่าจะเป็นสองวันจากฟ้าผ่า หรือ 15 วันจากอุบัติเหตุ เขาบอกว่าเหมือนงีบหลับไปสัก 15 นาทีได้ คล้ายหลับไปวูบเดียว เหมือนกระพริบตา เขาไม่รับรู้อะไร ไม่มีปรากฏการณ์วิญญาณออกจากร่าง อุโมงค์แห่งแสงสว่าง หรือสัญญาณให้เขารู้เลยว่ามีชีวิตหลังความตายใดๆ

เขาเพียงแต่ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง - ก็เท่านั้น

เขาบอกผมว่า ทั้งสองครั้งทำให้เขาคิดว่า - ไม่มีหรอกชีวิตหลังความตาย, แต่กระนั้นก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตที่มีอยู่นี้จะไม่มีค่า เพราะสำหรับเขา การได้มีชีวิตอยู่คือสิ่งที่มีคุณค่ามาก 

“ชีวิตเป็นสิ่งที่มีค่านะ” เขาว่า แต่พร้อมกันนั้น เขาก็บอกด้วยว่า - เขาไม่เคยคิดว่าทุกวันนี้คือ ‘กำไร’ อะไรในการมีชีวิตอยู่เลย

“ชีวิตไม่ใช่ของที่ชั่งตวงวัดได้ ว่าอย่างนั้นมั้ย” เขาถาม “เราจะคิดว่ามันเสียไปแล้ว แล้วที่เหลืออยู่นี้คือกำไรน่ะ ไม่ได้หรอก เพราะชีวิตก็คือการอยู่ไป สู้ต่อไป ดำเนินชีวิตต่อไป มันไม่ใช่กำไรขาดทุน แต่ถ้าให้ผมถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่หนึ่งได้สักสองครั้งก็เอานะ” เขาหัวเราะ

ก่อนลงจากแท็กซี่คันนั้นในวันนั้น ผมบอกขอบคุณเขาที่เตือนให้ผมนึกถึงชีวิตและความเปราะบางของมันขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

ความเปราะบางล้อมรอบชีวิตอยู่เสมอ - แต่เรามักไม่ค่อยรู้ตัว

นั่นจึงเป็นความเสี่ยงอย่างมหันต์ในการมีชีวิตอยู่