x

ในช่วงที่ผ่านมามีมิวสิควีดีโอเพลงหนึ่งที่เป็นกระแสร้อน โหมไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะฝั่งอเมริกา เพราะตั้งใจเสียดสีสังคมอเมริกันอย่างถึงแก่น มียอดวิวกว่า12.9 ล้านครั้งใน 24 ชั่วโมงแรก และยอดวิวรวมในขณะที่กำลังเขียนอยู่นี้ก็มากถึง 116ล้านวิวภายในระยะเวลาเพียงแค่ 10 วัน ทำลายสถิติวีดีโอทุกแพลตฟอร์มของผู้ร้องในช่วงก่อนหน้านี้ทั้งหมด มิวสิควีดีโอที่ว่านี้คือ 'This is America’ ของ Childish Gambino

ชายล์ดิช แกมบิโน (Childish Gambino) เป็นชื่อในวงการเพลงของพิธีกรและนักแสดงชื่อดัง โดนัลด์ โกลเวอร์ (Donald Glover) และมีฉายาในวงการดีเจว่า mc DJ. ซึ่งในฐานะนักร้องเขาเพิ่งชนะรางวัล Grammy สาขา Best traditional R&B ปีล่าสุดจากเพลง Redbone ส่วนด้านงานการแสดงนั้นโกลเวอร์เคยเล่นซีรี่ส์ดังเรื่อง Atlanta นอกจากนี้ยังร่วมแสดงในเรื่อง ‘Solo: A Star Wars Story’ ที่กำลังเข้าฉายเร็วๆ นี้ โดยรับบทเป็น Lando Calrissian ตอนหนุ่ม

แกมบิโนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ด้วยปริญญาในการเขียนบทละครปี 2006 และได้เข้าร่วมเขียนบทซีรีย์ตลกเรื่อง30 Rock ของช่อง NBC ขณะที่ยังคงอาศัยอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสมาคมนักเขียนแห่งอเมริกา (American Writer Guild of America) ได้รับการยกย่องให้เป็นหัวหน้าผู้เขียนบท ซึ่งถือเป็นจุดเปล่งประกายความเป็นศิลปินของแกมบิโนก็ว่าได้

ในปี 2009 เขาออกจากทีมเขียนบทของ 30 Rock เพื่อเข้าสู่การเป็นนักแสดง รับบทบาทนักกีฬาในซีรีย์ Community และแสดงไปกว่าหกซีซั่น พร้อมทั้งทำงานเพลงออกมาบ้าง จนกระทั่งปี 2016 ที่กลายเป็นปีทองสำหรับแกมบิโน เขาแจ้งเกิดกับซีรีย์ Atlanta (2016) ที่มีส่วนแทบทุกอย่างตั้งแต่งานสร้างไปจนถึงการแสดง ทำให้ได้รับรางวัล Golden Globe สาขาซีรีย์ยอดเยี่ยมและนักแสดงซีรีย์ชายยอดเยี่ยมในปี 2017 รวมทั้งได้รับรางวัล Emmy อีกหลายสาขา ในปีเดียวกัน อัลบั้ม Awaken, My Love! ก็ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล Grammy สาขาอัลบั้มยอดเยี่ยม ขณะที่เพลง Redbone ชนะรางวัลสาขา Best traditional R&B

ก่อนหน้านี้แกมบิโนเคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าจะพักผลงานเพลงอย่างไม่มีกำหนดเพื่อจะลองทุ่มเทเต็มที่กับงานแสดง แต่เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมาเขาได้ถูกเชิญให้ไปเป็นพิธีกรรับเชิญในรายการ SNL และใช้โอกาสนี้ปล่อยเพลงใหม่สุดเซอร์ไพรส์ให้กับแฟน ๆ ได้รับชม

ผลงานมิวสิควีดีโอดังกล่าวใช้การแสดงและแฝงสัญลักษณ์มากมาย ผ่านเพลง การเต้น สีหน้าท่าทาง รวมถึงเสื้อผ้าหน้าผม เพื่อบอกเล่าเนื้อหาสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนคนผิวดำในสหรัฐอเมริกา ที่เด่นที่สุดคือการใช้ความรุนแรงกับคนผิวสี โดยเฉพาะการกระทำที่มาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งในทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่ให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง เรื่องการถือครองปืน และการยิงมวลชน โดยแสดงออกมาในลักษณะตลกร้าย ทำให้เกิดบทความวิเคราะห์เป็นฉาก ว่าทีมผู้สร้างซ่อนอะไรบ้าง สนับสนุนให้ ‘This Is America’ เป็นกระแสที่คนอยากดูซ้ำมากกว่าหนึ่งรอบ

และมากไปกว่านั้นยังได้รับคำชื่นชมจาก Touré ผู้เขียนหนังสือ Who’s Afraid of Post-Blackness? กล่าวถึงประเด็นการเมืองในสมัยประธานาธิบดีผิวสีคนแรกจากสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับรางวัล American Book Award “โกลเวอร์แสดงให้เห็นถึงความสามารถอันน่าทึ่งที่ใส่ลงไปกับดนตรี ละคร ภาพยนตร์ ทั้งในแง่ขบขันหรือดราม่า และนำเสนอมันออกมาในรูปแบบของศิลปะที่ห่อหุ้มด้วยสารแห่งการเมือง ในขนาดที่ไม่มากเกินไป จนกลายเป็นโฆษณาชวนเชื่อหรือการเทศนา”

แกมบิโนแสดงความเป็นศิลปินที่แท้จริงออกมาผ่านผลงานที่สร้างแรงขับเคลื่อนให้กับวงการเพลงและสภาพสังคม เขากล้าที่จะสะท้อนถึงความน่ากลัวของการใช้อาวุธปืน การเหยียดสีผิวที่ยังแอบซ่อนอยู่ในสังคมปัจจุบัน ทำให้คนจำนวนมากต่างออกมายกย่องกับสิ่งที่เขาทำในครั้งนี้


ภาพจาก WIRED

ALL ABOUT HIM

  • เกิดเมื่อวันที่ 25 เดือนกันยายน ปี 1983 รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

  • มีน้องชายหนึ่งคน สตีเฟน โกลเวอร์ เป็นนักเขียนบทและโปรดิวเซอร์เช่นกัน

  • ติดอันดับ 100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกในนิตยสาร Time ปี 2017