Connect with us

Subscribe

Life

ถ้าพระเจ้าให้ฟื้นจากความตาย คุณจะทำอะไรกับชีวิต

เรื่อง : ปัน ณรัณ   

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งในข่าวที่ถูกพูดถึงมากในลำดับต้นๆ ของโลกกีฬาคือ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ตำนานนักแข่งรถ F1 ชาวเยอรมัน เจ้าของแชมป์กรังด์ปรีซ์ 91 รายการ และแชมป์โลก 7 สมัย ฟื้นจากอาการเจ้าชายนิทรา หลังจากอยู่ในภาวะนี้มาเกือบ 6 ปี 

ย้อนกลับไปเดือนธันวาคม 2013 ชูมัคเกอร์ประสบอุบัติเหตุศีรษะกระแทกโขดหินระหว่างเล่นสกีที่ประเทศฝรั่งเศส เขาอยู่ในภาวะโคม่า 6 เดือน ก่อนจะหลับใหลเป็นเจ้าชายนิทรา ตั้งแต่นั้นข่าวของชูมัคเกอร์ก็เงียบหายไปพร้อมกับความหวังของแฟนรถสูตรหนึ่งทั่วโลกที่ภาวนาให้เขาตื่นขึ้นอีกครั้ง 

กระทั่งวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา Le Parisien หนังสือพิมพ์ประเทศฝรั่งเศสได้นำเสนอบทสัมภาษณ์ของพยาบาลว่า ชูมัคเกอร์รู้สึกตัวแล้ว หลังจากเข้ารับการรักษาด้วยวิธีปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ แน่นอนว่านี่อาจเป็นเพียงก้าวแรกบนถนนแห่งความหวังอันยาวไกล ไม่มีใครรู้ว่าตอนจบของเรื่องนี้จะเป็นเช่นไร

เรื่องของชูมัคเกอร์ทำให้ผมคิดถึงผู้ชาย 2 คน ที่เคยฟื้นคืนจากความเป็นความตายเช่นกัน คนแรกคือ ดาวิด ชิโนล่า ตำนานนักฟุตบอลยุค 90 ชาวฝรั่งเศสที่ หัวใจเคยหยุดเต้นถึง 8 นาที หลังจากหัวใจวายเฉียบพลันในขณะเล่นฟุตบอลการกุศลเมื่อเดือนพฤษภาคม 2016

ในวันนั้น ชิโนล่ากำลังวิ่งอยู่กลางสนาม แต่จู่ๆ ก็ทรุดลงไปกองกับพื้น เมื่อเพื่อนนักฟุตบอลวิ่งมาดูก็พบว่า ชิโนล่าหยุดหายใจไปแล้ว เพื่อนคนหนึ่งที่รวบรวมสติได้เร็วกว่าใครรีบทำซีพีอาร์กู้ชีวิต จากนั้นทีมแพทย์ก็เข้ามาใช้เครื่องปั๊มหัวใจอยู่ 3 ครั้ง แต่ไร้ซึ่งสัญญาณตอบรับ เป็นเวลากว่า 8 นาทีที่หัวใจของชิโนล่าหยุดทำงาน นักฟุตบอลทั้งสองทีมเริ่มร่ำไห้ เช่นเดียวกับแฟนฟุตบอลที่อยู่ในสนาม แต่เจ้าหน้าที่พยาบาลปั๊มหัวใจเป็นครั้งที่ 4 ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อหัวใจของชีโนล่ากลับมาทำงาน พร้อมกับเสียงเฮของทุกคนที่อยู่ตรงนั้น       

ชิโนล่าถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที หลังจากผ่าตัดบายพาสนาน 6 ชั่วโมง คุณหมอก็แจ้งกับครอบครัวของเขาว่า สมองของชิโนล่าขาดอ็อกซิเจนเป็นเวลานาน ซึ่งอาจส่งผลให้เป็นเจ้าชายนิทรา… แต่ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อร่างกายและหัวใจของชิโนล่าไม่ยอมแพ้ ชิโนล่าลืมตาตื่นจากความมืด ที่สำคัญคือ เขาค่อยๆ ฟื้นตัว และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

เหตุการณ์ครั้งนั้นได้เปลี่ยนชิโนล่าเป็นอีกคน จากที่เคยดื่มสุราอย่างหนัก เขาตัดสินใจเลิกอย่างเด็ดขาด แล้วหันมาดูแลสุขภาพและโอกาสที่ได้มา เหมือนที่เขาเคยให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

“ผมถามตัวเองว่า ทำไมถึงสมควรได้รับโอกาสครั้งที่สอง ผมรู้สึกโชคดีมากๆ และเชื่อว่า การที่ผมอยู่ได้ถึงวันนี้ต้องมีเหตุผลอะไรบางอย่าง”

อีกหนึ่งปาฏิหาริย์เป็นเรื่องราวของ เฆซุส อาพริซิโอ วัยรุ่นชาวสเปนที่กำลังไปฉลองวันเกิดปีที่ 18 ของตัวเองในวันที่ 12 ธันวาคม 2004 แต่ในขณะขับรถออกจากบ้านก็เกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรง และทำให้อาพริซิโออยู่ในภาวะโคม่าและหลับไปถึง 11 ปี 

วันที่ 27 สิงหาคม 2015 อาพริซิโอตื่นขึ้นจากความเงียบที่ยาวนาน เขาคุยกับครอบครัวและเพื่อนๆ เพื่อปะติปะต่อเรื่องราวที่ขาดหาย โดยเรื่องหนึ่งที่เขาถามคุณแม่คือ โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ นักเทนนิสขวัญใจของเขาเลิกเล่นไปหรือยัง เพราะเมื่อ 11 ปีก่อน เฟดเดอเรอร์ที่อายุ 23 ปี เป็นมือวางอันดับหนึ่งของโลก และได้แชมป์แกรนด์สแลมไป 3 รายการ  แต่คำตอบที่ได้ทำให้อาพริซิโอช็อกไปเลย เพราะไม่เพียงเฟดเดอเรอร์ในวัย 34 ปียังเล่นเทนนิสอยู่ แต่ยังเป็นมือวางอันดับ 2 ของโลก แถมยังขยับถ้วยแกรนด์สแลมไปที่ 17 รายการ (ถึงวันนี้ 14 กันยายน 2019 เฟดเดอเรอร์เป็นมือวางอันดับ 3 ของโลก)

เรื่องราวของเฟดเดอเรอร์เป็นเหมือนพลังใจให้อาพริซิโอ้ค่อยๆ ฟื้นฟูร่างกายของตัวเอง เมื่อไอดอลของเขาสามารถยืนระยะได้ขนาดนี้ เขาก็ควรใช้โอกาสที่พระเจ้ามอบให้อย่างดีที่สุด

กลับมาที่ชูมัคเกอร์ แฟนกีฬาทั่วโลกต่างภาวนาให้เราได้ยินข่าวดีของเขาในเร็ววัน เหมือนที่ปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้นกับชิโนล่าและอาพริซิโอ้

คำถามต่อมาคือ เราได้เรียนรู้อะไรจากเรื่องราวของทั้งสามคน ทุกวันนี้เราใช้ชีวิตของตัวเองได้ดีแค่ไหน ใช้เวลาทุกวันไปกับอะไร เพื่อใคร และถ้าเราได้ทำเรื่องผิดพลาด เราจะให้อภัยตัวเองได้ไหม

ผมชอบคำตอบที่ชิโนล่าบอกไว้ว่า “การที่ผมอยู่ได้ถึงวันนี้ต้องมีเหตุผลอะไรบางอย่าง”

สำหรับพวกเราที่ยังมีโอกาสอยู่ตรงหน้า เราจะใช้มันอย่างไรดีครับ

Written By

หนึ่งวันเดียวกัน อิรัก อิหร่าน และชัยชนะของฟุตบอล

Entertainment

ความตายในเดือนตุลาคม

Life

น้ำใจนักกีฬา : คุณอยากเป็นผู้ชนะแบบไหน

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup