x

นักทดสอบเครื่องเสียงบางคนถูกเรียกได้ว่าเป็น 'พวกหูทอง' บ้านเราอาจไม่เหมือนของฝรั่งที่อาศัยการทดสอบในห้องทดลอง (บางส่วน) เพื่อประเมินประสิทธิภาพของเครื่องมาเป็นบรรทัดฐานบ้าง แต่ความจริงต้องบอกว่าเราก็ต้องพึ่งพาเพลงทดสอบที่ไพเราะเพื่อทดสอบระบบเสียงแบบสเตอริโอเหมือนชาวบ้าน ซึ่งมันก็สะสมทวีคูณ และคัดสรรมาตลอดหลายปี จากประสบการณ์ในการเขียนบทวิจารณ์เสียงเหล่านั้น เพลงดังกล่าวเป็นแบบที่เราสามารถเล่นผ่านลำโพง หรือหูฟังเพื่อประเมินว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะมีเสียงดี (หรือไม่ดี) 
 
แน่นอนว่าเพลงเหล่านี้ส่วนใหญ่หรือทั้งหมดถูกจัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เป็นไฟล์ WAV หรือ FLAC บนโทรศัพท์มือถือ และซีดีกระจายอยู่ทั่วบ้าน แต่เดี๋ยวนี้มีทางเลือกอีกจากพวกสตีมมิ่งที่คุณภาพเสียงดีหน่อยตั้งเป็นเพลยลิสย์ไว้มันก็ใช้ได้เกือบทุกเพลงเหมือนกัน
 
สำหรับใครที่ชื่นชอบเสียง ก็คงต้องมีเพลงที่ดีแบบนี้เพื่อความสะดวกสบายเมื่อคุณต้องการทดสอบหูฟังตัวใหม่ในร้าน ลำโพงสเตอริโอของเพื่อนที่ซื้อมาใหม่เพื่อให้บรรยากาศของการเล่นเครื่องเสียงที่มีความขลังอยู่ แนะนำหาคุณภาพเสียงดีๆ จากอัลบั้มซีดีครับ (ถึงแม้มันจะหายากสักหน่อยตอนนี้) เพื่อสร้างไฟล์เพลงดิจิทัลแบบ lossless หรืออย่างน้อยที่สุดให้ดาวน์โหลดเพลง MP3 ที่มีคุณภาพสูงสุด (แนะนำ 256 kbps หรือดีกว่า) 
โปรดทราบไว้ว่าในขณะที่ลิสต์ชื่อเพลงที่ใช้ทดสอบเสียงของคุณ คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ นั้นมันเป็นเรื่องของรสนิยม และความชอบส่วนตัวส่วนหนึ่ง แต่ก็ไม่ควรเปลี่ยนไปในทางที่ผิด คนที่ Harman Research ซึ่งเป็นนักวิจัยด้านเสียงชั้นนำของโลกได้ใช้ 'Fast Car' ของ Tracy Chapman และ 'Cousin Dupree' ของ Steely Dan มานานกว่า 20 ปีแล้ว เพลงที่ยิ่งใหญ่เป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าจะกี่ทศวรรษ!
 

01. Toto, “Africa”

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ เพลงนี้เป็นเพลงแรกๆ ที่ผมใส่ไว้ในลิสต์ มันอยู่ในอัลบั้มของ Toto, Toto IV เขาชั่งผสมผสานดนตรีได้อย่างแน่น และเนียน เพลงนี้ทำได้สมบูรณ์แบบในแง่ของสเปกตรัมเสียง! เอาไว้ทดสอบแบบรวดเร็ว เร่งด่วน เพื่อตัดสินว่าความสมดุลของโทนเสียงของอุปกรณ์เกี่ยวกับเสียงว่า มีแววจะดีหรือไม่ ระดับเบสของเสียงเบสจนถึงเสียงกลาง เลยไปจนถึงเสียงแหลมว่ามีความถูกต้องหรือไม่ บางชุดช่วงท่อนฮุคในอุปกรณ์บางตัวเหมือนจะถูกบีบให้แน่นเอี๊ยดอยู่ตรงกลางฟังแล้วยังไม่ผ่อนคลายก็มี
 
ไม่มีอะไรเป็นพิเศษในการฟังเพลงนี้ แต่เพียงแค่ 30 วินาทีแรก 'Africa' จะบอกคุณว่าผลิตภัณฑ์นั้นอยู่ในฝั่งที่ดี หรือฝั่งที่ควรเก็บไว้ที่ร้านก่อนไม่ถึงขนาดต้องหิ้วกลับไปลองที่บ้าน 
 

02. Jennifer Warnes, “Way Down Deep”

อัลบั้มของ Jennifer Warnes อัลบั้มนี้ย้อนหลังไปเมื่อปี ค.ศ.1992 เมื่อได้มีการเปิดตัวครั้งแรก ใครๆ ที่เล่นเครื่องเสียงยุคนั้นก็ต้องรู้จักเป็นอย่างดี นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา “Way Down Deep” เป็นหนึ่งในสามแทร็กทดสอบแรกของผมที่งัดออกมาเล่น เมื่อผมอยากประเมินเสียงโดยเฉพาะเสียงเบส ที่เพลงนี้เริ่มต้นด้วยบันทึกเสียงเบสที่ลึกมาก ๆ ซึ่งสามารถเขย่าลำโพงวูฟเฟอร์ได้เล็กน้อยเพื่อให้มันสร้างเสียงความถี่ต่ำออกมา 
ต่ำแหน่งของเสียงความถี่ต่ำที่เกิดขึ้นจากระบบเสียงสเตอริโอต้องอยู่ตรงกลางเปะอย่างเม่นยำ  Jennifer Warnes ใช้เวลาห้าปีในการสร้างผลงานหลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากกับ Blue Raincoat ที่มีชื่อเสียง และก็เกิดแนวคิดในแบบที่เรียบง่าย และสามารถใช้งานได้ขณะบันทึกเพลงชุดนี้ของ Leonard Cohen
 

03. Iron Maiden, “The Trooper (2015 Remastered Version)”

เพลงนี้จากอัลบั้มของ Iron Maiden: Piece Of Mind [2015 Remastered Edition] การบีบอัดถูกพัฒนาไปมาก มันเป็นไดนามิกเสียงที่ทำให้เข็มบนแอมป์ (เข็มมิเตอร์ที่วัดกระแสของ amp) แทบจะไม่เคลื่อนที่ โดยเฉพาะเวอร์ชั่นใน HDTrack เป็นไฟล์ 24Bit/96KHz เสียงจะละเอียดละออขึ้นไปอีก กลองจะไม่ถูกปิดกั้นไดนามิคละเลงกันอย่างอิสระ นั่นเป็นสิ่งที่ดีเพราะระดับพีคที่คงที่ช่วยให้ลำโพงที่เอามาใช้งานสามารถโชว์ผลงานได้สูงสุด (ว่าจะฟังได้ หรือฟังไม่ได้) สำหรับระบบเสียงออดิโออย่าง เช่น ลำโพงบลูทูธ หรือ soundbars 
แต่วิธีฟังเสียงเบสและ คิกดัมส์ในระหว่างเพลงนี้ น้ำเสียงที่ออกมาควรจะเพรียวกระชับ ไม่หลวมป่องหรือบวม น่าเสียดายที่หูฟังแบบปิดด้านหลัง (Close Back) ทำให้เสียงเบสหนักสะใจขึ้น แต่นั่นอาจเป็นเรื่องที่ผิดไปจากเดิม
 

04. Jacky Terrasson, "Reach / Smoke Gets In Your Eyes"

Terrasson Piano Trio นักเปียโนหนุ่มคนเก่ง Jacky Terrasson และเพื่อนสามคนของเขา (กับเบส Ugonna Okegwo และมือกลอง Leon Parker) อัลบั้มนี้บันทึกโดย Mark Levinson ในห้องเล็ก ๆ เสียงจึงออกมา เหมือนคุณนั่งใกล้อยู่หน้าวง Piano Trio เปียโน, เบส และกลองไม่ได้ใช้ Mic จ่อใกล้ๆ และการบันทึกไม่มีการบีบอัดกันเลยปล่อย dynamic range กันสุด แรกๆ จะรู้สึกว่าวอลลุ่มออกจะเบาๆ ต้องเร่งขึ้นมาอีกหน่อยแต่ระวังเวลาโหมขึ้นมาทั้งสามชิ้นแทบจะลดวอวลลุ่มลงไม่ทัน การบันทึกเสียงออกแนวสดๆ สมจริงมากๆ โดยเฉพาะเพลง Smoke Gets In Your Eyes ให้ฟังไดนามิคของเสียงเคาะเปียโนที่สุดๆ เลยเพลงนี้ 
 

05. Anémos trombone quartet & Friends, “Na Gloria”

เป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมของ Trombone Quartet  และ 'Na Gloria' เป็นหนึ่งในการทดสอบที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายทอดความเป็นสเตอริโอ และรายละเอียดเสียงของ Trombone ซึ่งเป็นเครื่องเป่าที่จัดอยู่ระหว่างเบส และกลางย่านต่ำ แต่เสียงไม่พุ่งเหมือนทรัมเปต นักเล่นทอมโบนกลุ่มหนึ่งซึ่งทั้ง 4 คนเล่นแบบสอดรับกับโน้ตไปมาอยู่ในสเตริโอซาวด์สเตจเดียวกัน 
เมื่อคุณจะต้องการที่จะแยกแยะ คุณสามารถเลือกชี้ทอมโบนแต่ละตัว โดยชี้มันลงไป(ในอากาศ) ถ้าคุณสามารถทำเช่นนั้นได้ แสดงว่าซิสเต็มของคุณก็ยอดเยี่ยมพอ แต่ถ้าไม่ได้ไม่ต้องกังวลมากเกินไปเพราะการทดสอบการฟังแบบนี้เป็นเรื่องยากมาก!
 

06. Sam Smith, “I'm Not The Only One”

ถ้าต้องการเพลงในการทดสอบเบสที่ดี และร่วมสมัยหน่อยก็ต้องเพลงนี้ มันสามารถชี้ชัดลงไปได้ถึงตำแหน่งของมันว่าชุดเครื่องเสียงที่มีอยู่เอาเสียงเบสอยู่ไหม ด้วยเพลงชุดนี้ IN THE LONELY HOUR (DROWNING SHADOWS EDITION) เรามักใช้เพลง 'I'm Not The Only One' มันทำการทดสอบตำแหน่งซับวูฟเฟอร์ที่ดีที่สุด เสียงคิกดัมส์ของเพลงนี้มีอิทธิพลกับเพลงนี้มาก ดังนั้นประสิทธิภาพของซิสเต็มจะต้องได้เสียงที่ออกมากระชับแต่พองาม ไม่ผอมแห้งให้สูญเสียจังหวะ หรือบวมเบรอไปกวนเสียอื่น มันต้องต่ำลงไปจนถึงโน้ตลึกๆ ซึ่งเป็นลักษณะที่เกือบจะหายไปเมื่อเล่นผ่านลำโพงขนาดเล็กหรือหูฟังที่ไม่ดี 

07. Wale, "Love/Hate Thing"

บางครั้งหูฟังก็กลายเป็นเพื่อนคู่กาย และเครื่องหมายการค้าของเหล่าบรรดาวัยรุ่น hip-hop ไปแล้วหลายๆ ตัวที่ออกแบบมาตรงใจกลุ่มนั้น แต่ก็มีหลายอย่างที่ทำให้เพลงพวกนี้เป็นเพลงเฉพาะกลุ่มจริงๆ แต่แร็ปเปอร์อย่าง Wale และ Sam Dew ทำให้เกิดข้อยกเว้นกับเพลง 'Love / Hate Thing' จากอัลบั้ม The Gifted ทั้งสองคนนี้มีเสียงที่นุ่มนวล ไม่หยาบคายให้ฟังกันในระบบเครื่องเสียงดีๆ ได้อย่างวิเศษ 
 
แต่ส่วนที่ดีที่สุดของเพลงนี้คือเสียงร้องที่ดังเป็นแบลคกราาวน์ดที่ซ้ำๆ คำว่า 'Keep give me love' เสียงควรเหมือนได้ยินมาจากลำโพงที่มาถึงคุณทางด้านข้าง (เฉียงไป 45 องศา) เหมือนอยู่ไกลๆ เพลงนี้ฟังแล้วอยากรู้สึกโยกตามนะครับ ไม่งั้นคงต้องพิจารณาหูฟังตัวใหม่ 555
 

08. Saint-Saëns: Carnival of the Animals &

Symphony No. 3 “Symphony No. 3 in C Minor, Op. 78”

นี่อาจเป็นการทดสอบเบสลึกๆ ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และก็ไม่ได้หมายถึงเสียงเบสแบบสะเทือนประสาท หรือเบสแบบฮิปฮอป หรือว่าแบบพวกเพลงเฮฟวี่เมทัล เรากำลังพูดถึงเสียงเบสอันนุ่มนวลเปล่งปลั่งที่ปล่อยออกมาจากความสวยงามของเครื่องดนตรีคลาสิคที่มีท่อขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Pipe Organ ซึ่งให้เสียงได้ลึกที่สุดถึง 16 เฮิรตซ์ การบันทึกนี้จากอัลบั้ม Saint-Saëns: Carnival of the Animals & Symphony No. 3 ซึ่งก็ควรเปิดมันด้วยความระมัดระวังหน่อย 
โทนเสียงต่ำจะรุนแรงมากจนสามารถจะทำลายวูฟเฟอร์ขนาดเล็กได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นคุณจะต้องสนุกกับมันผ่านซับวูฟเฟอร์เป็นตัวช่วยอันนี้จะดีไม่ดีก็ขึ้นกับซับวูฟเฟอร์ของคุณแล้ว แทร็กนี้น่าตื่นเต้นอย่างยิ่งและมีบางสิ่งที่ผู้ฟังเสียงออดิโอไฟล์ หรือออดิโอไฟล์ทุกคนควรรู้จัก และได้ยินเสียงที่มีคุณภาพดีๆ ผ่านหูสักครั้ง

09. The Persuasions, “When the Saints Go Marching In”

The Persuasions เป็นกลุ่ม cappella และการบันทึกเสียงร้องของผู้ชายที่ยังให้บรรยากาศของการบันทึกที่ยังเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่ได้เติมเสริมแต่งด้วยคุณสมสบัติต่างๆ ของอุปกรณ์ในสตูดิโอแบบวงยอดนิยมอื่นๆ ใช้กันในสมัยนี้ เป็นวิธีที่ดีในการดูว่าลำโพงหรือหูฟังของคุณเป็นเสียงที่เป็นธรรมชาติหรือไม่ ยอมรับว่ามันดูดิบ รับรู้เข้าถึงได้ทันที มันใช้วัดความสมจริงของชุดลำโพง หรือหูฟังได้ผลเป็นอย่างดีจริงๆ
จะบอกว่าคงเป็นเรื่องยากที่หูฟังของคุณจะบอกถึงต่ำแหน่งของเสียงนักร้องให้เหมือนออกมายืนเรียงตรงหน้าได้ ต่างจากชุดเครื่องเสียงที่ ขอเพียงอะคูสติคของห้องดีๆ ซิสเต็มดีที่ลงตัวพอประมาณเท่านั้นก็พอ 
 

10. Dennis and David Kamakahi, “Ulili’E”

จากอัลบั้มของ Kamakahis 'Ohana' นี่เป็นเสียงกีตาร์คีย์บอร์ดที่อ่อนโยนน่ารัก และซอสี่สายของอาคูเลเล่ห์ จากเบื้องหลังเสียงสองชายที่ร่ำรวยเสน่ห์ ผู้ที่ฟังเพลงนี้ส่วนใหญ่ถ้าผ่านระบบเสียงที่ธรรมดาๆ อาจไม่ได้รับความประทับใจเท่าไหร่ เป็นไปได้ว่าอาจเกิดปัญหากับช่วงของอัพเพอร์เบสของลำโพง หรือจุดครอสโอเวอร์ของซับวูฟเฟอร์ที่ยังไม่เหมาะเจาะ และหรือไม่บางทีตำแหน่งของลำโพงกับซับวูฟเฟอร์ของคุณจำเป็นต้องหาเรื่องขยับกันใหม่บ้างแล้วล่ะ 
สาธุคุณเดนนิสมีเสียงทุ้มลึกโดยเฉพาะซึ่งอาจทำให้เสียงอวบล้นเกินไปในบางซิสเต็มส่วนใหญ่ได้ การบันทึกเสียงตัวสตริงกีตาร์ที่ detuned string (ปรับแต่งเสียงโดยเปลี่ยน pitch ของโน๊ตบางตัวเล็กน้อย) แบบใช้กีต้าร์สายหย่อนๆ นิดนึง ควรจะฟังดูได้น่าตื่นตาตื่นใจ และเป็นไฮไลท์อย่างนึงของเพลงนี้ หากไม่เป็นเช่นนั้นคุณคงจะมีงานทำปรับปรุงประสิทธิภาพเสียงของระบบของคุณได้อีกแล้ว
 
ตัวอย่างเพลงครับ